Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất dự án? Cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất dự án là gì? Cần chuẩn bị những giấy tờ, thủ tục như thế nào? Đây là một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm và thắc mắc. Để giải đáp cho bạn đọc hiểu hơn về vấn đề này, Hãy cùng Tổng Đài Pháp Luật tham khảo bài viết dưới đây. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn nhanh chóng nhất.

 

Gọi ngay tới 1900.6174 để được giải đáp thắc mắc điều kiện cấp sổ đó cho đất dự án

 

Anh Lê Đức Hùng – Bắc Ninh có thắc mắc gửi về Tổng Đài Pháp Luật như sau:

Cuối năm 2022 vừa rồi, tôi có mua một lô đất nền nằm trong dự án kinh doanh của Công ty cổ phần B. Vì chưa có kinh nghiệm thực hiện giao dịch cũng như các giấy tờ, thủ tục về việc cấp sổ đỏ.

Do đó, tôi mong đội ngũ Luật sư có thể giúp tôi hiểu hơn về đất dự án và những điều kiện, hồ sơ để lô đất của tôi có thể được cấp sổ đỏ. Tôi xin cảm ơn!

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Đất dự án từ lâu đã là sự phân vân, băn khoăn thường gặp đa số là với những nhà đầu tư, hoặc những người mới vào làm trong lĩnh vực bất động sản. Vấn đề về Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất dự án mà bạn thắc mắc sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau dưới đây:

Đất dự án là gì?

 

Đất dự án là gì? Gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí

Đất dự án thường biết đến là đất nền. Đây là những mảnh đất thuộc quy hoạch của chủ thầu nào đó, và vẫn đang giữ được hiện trạng ban đầu, chưa được khai thác, chưa bị tác động như: san bằng, đào, lấp,…

Tóm lại, đất dự án là những lô đất được phê duyệt về mặt pháp lý và phân chia cụ thể, nằm trong các dự án được quy hoạch bởi các chủ đầu tư, đang trong quá trình nghiên cứu và vẫn giữ nguyên được trạng thái ban đầu. Đất dự án thường là những khu vực có đầy đủ tiện nghi, được sử dụng để xây dựng khu dân cư, du lịch sinh thái,..

Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất dự án

 

Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất dự án. Gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí

Điều kiện để cấp sổ đỏ cho đất dự án cần căn cứ pháp lý: Khoản 17 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP

Để có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho đất dự án, chủ đầu tư cần lưu ý những điều kiện dưới đây:

– Thứ nhất, chủ đầu tư phải có những giấy tờ liên quan bao gồm: giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án kinh doanh, bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt, giấy phép xây dựng,… Bên cạnh đó, còn phải đảm bảo tuân thủ theo quy định của pháp luật về quy hoạch đô thị, xây dựng và phát triển đô thị, pháp luật về bất động sản và nhà ở.

dieu-kien-cap-so-do-cho-dat-du-an-1

– Thứ hai, trước khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân, chủ đầu tư phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng bao gồm: công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được cấp quyền phê duyệt. Hơn nữa, các công trình kết cấu hạ tầng phải đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung và các dịch vụ thiết yếu (cấp điện, nước, thoát nước thải, thu gom rác) của khu vực chung đó.

– Thứ ba, chủ đầu tư phải đảm bảo hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai của dự án bao gồm: tiền sử dụng đất hoặc tiền thuê đất đối với đất được Nhà nước cho thuê; các loại thuế, phí, lệ phí đất đai liên quan (nếu có).

– Thứ tư, khu vực đất, đô thị dùng để kinh doanh phải là những lô đất hiện tại không có tranh chấp về quyền sử dụng đất, không bị kê biên tài sản và phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần đáp ứng những điều kiện gì?

Cấp sổ đỏ cho đất dự án cần những hồ sơ gì?

 

Khác với những thủ tục cấp sổ đỏ thông thường, việc cấp sổ đỏ cho đất dự án lại có sự liên quan và ràng buộc giữa hai bên chủ thể là người nhận chuyển nhượng (nhà đầu từ) và chủ đầu tư.

Cấp sổ đỏ cho đất dự án cần những hồ sơ gì? Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất dự án gồm những gì? Gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí

Cấp sổ đỏ cho đất dự án, chủ đầu tư cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

 

Căn cứ theo Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, điều kiện để cấp sổ đỏ cho đất dự án, chủ đầu tư dự án cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

– Quyết định về dự án đã được phê duyệt/ quyết định đầu tư/ giấy phép đầu tư/ giấy chứng nhận đầu tư;

– Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết theo tỷ lệ 1/500; giấy phép xây dựng (nếu có);

– Giấy chứng nhận hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc giao đất, cho thuê đất; chứng từ đã thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án phát triển nhà ở (trừ trường hợp được miễn, giảm hoặc được phép nộp chậm).

– Sơ đồ nhà, đất đã được xây dựng là bản vẽ mặt bằng hoàn công hoặc bản vẽ thiết kế mặt bằng trong đó các cạnh của từng căn hộ đã bán phải có kích thước phù hợp với hiện trạng xây dựng và hợp đồng đã ký; danh sách các công trình, căn hộ đã xây dựng để kinh doanh cần bao gồm các thông tin số hiệu căn hộ, diện tích đất, diện tích đất đã xây dựng và diện tích sử dụng cả chung, riêng của từng căn hộ;

dieu-kien-cap-so-do-cho-dat-du-an-2

* Lưu ý:

Đối với trường hợp là nhà chung cư thì sơ đồ nhà phải thể hiện rõ kích thước, diện tích phần đất được sử dụng chung của các chủ căn hộ, mặt bằng xây dựng nhà chung cư, mặt bằng của từng tầng, từng căn hộ.

– Bản báo cáo kết quả thực hiện dự án;

– Đơn đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai, tài sản khác gắn liền với đất và quyền sở hữu nhà ở;

– Hợp đồng liên quan đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình tuân theo quy định của pháp luật;

– Biên bản bàn giao đất, nhà ở, công trình xây dựng khác.

 

>> Xem thêm: Hồ sơ xin cấp sổ đỏ gồm những giấy tờ gì? – Hướng dẫn thủ tục [A-Z]

 

Cấp sổ đỏ cho đất dự án, nhà đầu tư cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

 

Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất dự án, nhà đầu tư cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí

 

Đối với những nhà đầu tư (người nhận chuyển nhượng) cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục hồ sơ như sau:

– CCCD/CMND, hộ chiếu;

– Đối với công dân Việt Nam nhưng hiện đang ở nước ngoài (Việt kiều) thì cần phải có giấy tờ liên quan đến việc đủ điều kiện sở hữu đất đai, nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất đai tại Việt Nam (bản gốc);

– Đối với người nước ngoài phải có giấy tờ chứng minh được mình thuộc đối tượng đủ điều kiện có thể được sở hữu đất đai, nhà ở và tài sản liên quan với đất tại Việt Nam (bản gốc);

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu kết hôn rồi thì chuẩn bị giấy đăng ký kết hôn);

– Giấy tờ minh chứng đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Cấp sổ đỏ cho đất dự án như thế nào? Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất dự án

 

Cấp sổ đổ cho đất dự án như thế nào. Gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí

 

Trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ cho đất dự án được áp dụng theo quy định tại khoản 22 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP qua các bước dưới đây:

Bước 1: Hai bên ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Hợp đồng này cần được ký và bắt buộc phải có dấu xác thực công chứng/ chứng thực theo yêu cầu của các bên theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013.

*Lưu ý: Bên được chuyển nhượng cần kiểm tra kỹ những điều kiện được ghi trong hợp đồng của chủ đầu tư thông qua các giấy tờ pháp lý như: Giấy phép xây dựng, giấy chứng nhận hoặc quyết định giao đất/ cho thuê đất,….

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Chủ đầu tư có thể chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin cấp sổ đỏ lần đầu cho đất dự án theo quy định tại Điều 72 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như đã trình bày ở trên. Hoặc chủ đầu tư có thể bàn giao lại hồ sơ cho bên mua để họ có thể tự tiến hành chuẩn bị và nộp hồ sơ gồm những loại giấy tờ như đã nêu ở trên cho lô đất đã mua.

Địa điểm nộp hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện những công việc sau:

– Kiểm tra, phê duyệt về điều kiện để cấp giấy chứng nhận có hợp lệ hay không;

– Trình số liệu địa chính đến cơ quan thuế có thẩm quyền để xác định nghĩa vụ tài chính về thuế, phí, lệ phí liên quan;

– Cập nhật, bổ sung thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu về đất đai;

– Chuẩn bị hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cấp sổ đỏ;

– Yêu cầu chủ đầu tư nộp bản gốc của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để chỉnh lý vào cơ sở dữ liệu đất đai hoặc hồ sơ địa chính.

Bước 4: Nhận sổ đỏ

– Người mua (bên được nhượng quyền) sẽ được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mang tên mình dưới hình thức phân lô, bán nền tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính.

dieu-kien-cap-so-do-cho-dat-du-an-3

Cấp sổ đỏ cho đất dự án mất bao lâu?

 

Cấp sổ đỏ cho đất dự án mất bao lâu? Gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí

Căn cứ pháp lý: Khoản 2 Điều 40 Nghị định 01/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đã quy định thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai.

– Thời hạn để đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên quan đến đất đai là không quá 30 ngày và được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trực tiếp quy định;

– Theo Khoản 4 Điều 40 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì đối với các xã miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện thủ tục được tăng thêm 10 ngày tức là không quá 40 ngày.

* Lưu ý: Thời gian quy định trên được tính kể từ ngày hồ sơ hợp lệ được chấp nhận; không tính các ngày nghỉ lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính; không tính thời gian xem xét xử lý vi phạm pháp luật về đất đai, thời gian trưng cầu giám định.

Tóm lại, cấp sổ đỏ cho đất dự án có thời hạn trong không quá 30 ngày đối với trường hợp bình thường; còn đối với các vùng sâu, vùng xa, hải đảo hay vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn và đặc biệt khó khăn thì thời gian là không quá 40 ngày.

>>>  Xem thêm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số bao gồm những gì?

Cấp sổ đỏ cho đất dự án mất bao nhiêu tiền?

 

Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất dự án có những gì? Cấp sổ đỏ cho đất dự án mất bao nhiêu tiền? Gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí

Đối với điều kiện cấp sổ đỏ cho đất dự án, cả chủ đầu tư dự án và nhà đầu tư (người mua) đều phải thực hiện nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai khi đăng ký xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất dự án tương tự như khi cấp sổ đỏ cho các loại đất khác như lệ phí thẩm định hồ sơ, lệ phí trước bạ,…

Căn cứ theo khoản 1 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung cho Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ khi cấp sổ đỏ được tính như sau:

Lệ phí trước bạ = (giá 1m2 đất tại Bảng giá đất x Diện tích) x 0.5%

dieu-kien-cap-so-do-cho-dat-du-an-4

Thẩm quyền quyết định khoản lệ phí cấp giấy chứng nhận là do Hội đồng Nhân dân cấp tỉnh quyết định căn cứ theo khoản 5 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC. Do đó, mức thu của từng tỉnh, thành phố sẽ không giống nhau.

Như vậy, qua bài viết trên đây Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi mong rằng bạn đã có cái nhìn rõ hơn về Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất dự án để có thể phục vụ công việc một cách thuận lợi và dễ dàng hơn. Nếu còn điều gì thắc mắc về về Điều kiện cấp sổ đỏ cho đất dự án cần hỗ trợ, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số hotline 1900.6714. Chúng tôi rất sẵn lòng giúp đỡ bạn, xin cảm ơn.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174