Không nộp phí đường bộ bị phạt bao nhiêu?

Không nộp phí đường bộ bị phạt bao nhiêu? Phí đường bộ là loại phí bắt buộc chủ phương tiện phải đóng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chủ phương tiện quên hoặc chậm đóng loại phí này. Và khi bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện thì có thể sẽ bị xử phạt vì không đóng phí đường bộ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có thêm những thông tin cần thiết về vấn đề này và để tránh trường hợp bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt. Nếu có thắc mắc nào, hãy gọi ngay: 1900.6174 để được giải đáp miễn phí.

>>> Không nộp phí đường bộ bị phạt bao nhiêu? Gọi ngay: 1900.6174

Chị Hoài – Huế gửi đến Tổng Đài Pháp Luật câu hỏi thắc mắc với nội dung như sau:
Xin chào Luật sư, theo như tôi được biết thì phí đường bộ là khoản phí bắt buộc phải đóng. Tuy nhiên, vừa qua tôi đã quên mất phải đóng khoản phí này theo đúng thời hạn, vậy với trường hợp của tôi thì có bị xử phạt không và mức xử phạt bao nhiêu? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ của Tổng Đài Pháp Luật, sau khi tìm hiểu vấn đề, chúng tôi xin tư vấn như dưới đây:

Phí đường bộ là gì?

 

Khi Nhà nước đầu tư xây dựng một tuyến đường giao thông đường bộ nhằm giúp các phương tiện thuận tiện hơn trong quá trình di chuyển. Thì sau khi đã xây dựng xong và đưa vào hoạt động, Nhà nước vẫn cần phải thực hiện việc bảo trì và sửa chữa những tuyến đường bị sạt lún hoặc gây khó khăn trong quá trình di chuyển, dễ dàng dẫn đến tai nạn khi tham gia giao thông.

Và vì đường bộ được xây dựng là để các chủ phương tiện có thể thuận tiện tham gia lưu thông, do đó, Nhà nước đã có quy định về việc thu phí sử dụng đường bộ. Vậy, cụ thể thì phí sử dụng đường bộ là gì?

don-khong-nop-phi-duong-bo-bi-phat-bao-nhieu

Trước hết, cần phải hiểu đường bộ là gì? Tại khoản 1 Điều 3 Luật giao thông đường bộ thì có thể hiểu rằng, đường bộ bao gồm đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ, bến phà đường bộ.

Vậy, phí đường bộ nghĩa là một loại phí do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quy định và với loại phí này các chủ phương tiện bắt buộc phải đóng cho Nhà nước. Loại phí này được thu để sử dụng cho việc nâng cấp, bảo trì và sửa chữa đường bộ nhằm đảm bảo quá trình tham gia lưu thông của phương tiện được thuận tiện và an toàn.

Bởi mỗi tuyến đường sau khi được xây dựng thì nó sẽ có tuổi thọ và việc bảo trì khác nhau, ở những tuyến đường có xe vận tải lớn lưu thông qua lại nhiều thì tuổi thọ và quá trình bảo trì của nó sẽ khác với tuyến đường được xây dựng chỉ có các phương tiện có trọng tải nhỏ lưu thông. Và vì hệ thống giao thông đường bộ được xây dựng là để nhằm mục đích cho các chủ phương tiện sử dụng để lưu thông do đó, các chủ phương tiện cũng cần có sự đóng góp để Nhà nước có chi phí thực hiện việc bảo trì.

Như vậy, phí đường bộ là loại phí bắt buộc chủ phương tiện phải đóng và loại phí này sẽ thu theo quy định của luật, cũng như sẽ không phụ thuộc vào mức độ di chuyển nhiều hay ít của phương tiện.

>>> Xem thêm: Đường bộ bao gồm những gì? Nguyên tắc khi tham gia giao thông?

Mức nộp phí đường bộ cho xe 5 chỗ mới nhất

 

Với mỗi loại phương tiện thì pháp luật sẽ có mức thu phí sử dụng đường bộ khác nhau. Do đó, chủ phương tiện nên có sự tìm hiểu đúng là phương tiện của mình thuộc loại nào và sẽ phải đóng phí bao nhiêu.

Trước hết, cần phải xác định các phương tiện nào sẽ phải thực hiện việc đóng phí đường bộ, bởi, không phải tất cả các loại phương tiện giao thông đều phải thực hiện nghĩa vụ này. Cụ thể, các loại phương tiện phải đóng phí sử dụng đường bộ quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư số 70/2021/TT-BTC: “Đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ là các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã đăng ký lưu hành (có giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe), bao gồm: Xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự (sau đây gọi chung là ô tô).”.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại xe ô tô được liệt kê ở trên đầu phải thực hiện việc đóng phí. Trường hợp phương tiện thuộc một trong các trường hợp được quy định tại khoản 2 Điều 2 Thông tư số 70/2021/TT-BTC thì sẽ không phải đóng phí sử dụng đường bộ. Nhưng, để được không đóng phí, chủ phương tiện phải có đủ hồ sơ đáp ứng các quy định tại Điều 9 Thông tư số 70/2021/TT-BTC.

Ngoài ra, với các xe ô tô mang biển số nước ngoài thì tạm thời vẫn chưa thực hiện việc thu phí với các loại xe này.

Và với các phương tiện được quy định tại Điều 3 Thông tư số 70/2021/TT-BTC thì chủ phương tiện thuộc trường hợp được miễn phí. Được miễn phí là bởi đây là những loại xe được sử dụng trong các công việc đặc thù về y tế, an ninh, chữa cháy,… 

Như vậy, không phải phương tiện nào cũng sẽ bị bắt buộc phải đóng phí đường bộ. Và dưới đây, là ví dụ cụ thể về mức phí đường bộ cho xe 5 chỗ:

khong-nop-phi-duong-bo-bi-phat-bao-nhieu

Như vậy, không phải phương tiện giao thông nào cũng sẽ phải đóng phí đường bộ, do đó, chủ phương tiện nên tìm hiểu rõ quy định của pháp luật rằng phương tiện của mình có phải đóng phí hay không. Đồng thời, trên đây là mức phí thu mới nhất đối với xe 5 chỗ, chủ phương tiện có phương tiện là xe 5 chỗ thì có thể dựa vào các mức phí đã được trình bày trên đây để tham khảo.

>>> Mức nộp phí đường bộ cho xe 5 chỗ mới nhất? Gọi ngay: 1900.6174

Không nộp phí đường bộ bị phạt bao nhiêu?

 

Phí đường bộ được coi là một khoản phí bắt buộc chủ phương tiện phải đóng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có một số trường hợp chủ phương tiện quên hoặc cố ý không đóng loại phí trên. Vậy, khi chủ phương tiện không thực hiện việc đóng phí thì có bị xử phạt không? 

Hiện nay tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP vẫn chưa có quy định về việc xử phạt các chủ phương tiện không thực hiện việc đóng phí sử dụng đường bộ. Tuy nhiên, khi đến thời hạn đăng kiểm xe, đơn vị đăng kiểm cũng sẽ thực hiện việc truy thu số tiền phí đường bộ mà trước đó chủ phương tiện chưa đóng. Cụ thể được quy định tại Điều 6 Thông tư số 70/2021/TT-BTC:

– Trường hợp chủ phương tiện đến đăng kiểm sớm hơn hoặc chậm hơn thời gian theo chu kỳ đăng kiểm quy định, đơn vị đăng kiểm kiểm tra xe và tính tiền phí sử dụng đường bộ nối tiếp từ thời điểm cuối của khoảng thời gian đã nộp phí sử dụng đường bộ lần trước cho đến hết chu kỳ kiểm định của kỳ tiếp theo (nếu chu kỳ kiểm định tiếp theo trên 12 tháng, chủ phương tiện có thể nộp đến 12 tháng hoặc nộp cả chu kỳ đăng kiểm). Trường hợp thời gian tính phí không tròn tháng thì số phí phải nộp sẽ tính bằng số ngày lẻ chia 30 ngày nhân với mức phí của 01 tháng.

– Trường hợp chủ phương tiện chưa nộp phí sử dụng đường bộ của các chu kỳ đăng kiểm trước theo thời hạn quy định thì ngoài số phí phải nộp cho chu kỳ tiếp theo, chủ phương tiện còn phải nộp số phí chưa nộp của chu kỳ trước. Trường hợp chu kỳ đăng kiểm có thời gian trước ngày 01 tháng 01 năm 2013 thì thời điểm xác định phí tính từ ngày 01 tháng 01 năm 2013. Đơn vị đăng kiểm sẽ truy thu số phí phải nộp của chu kỳ trước, số phí phải nộp bằng mức thu phí của 01 tháng nhân với thời gian nộp chậm.

Như vậy, phí sử dụng đường bộ dù là khoản phí bắt buộc nhưng hiện chưa có cơ chế xử phạt đối với các trường hợp không đóng. Tuy vậy, khi đăng kiểm xe vẫn sẽ bị yêu cầu phải nộp khoản phí không đóng trước đó. Và điều này sẽ khiến mức phí mà chủ phương tiện phải đóng trong một lần sẽ nhiều hơn. Do đó, chủ phương tiện nên đóng phí sử dụng đường bộ theo đúng quy định. 

Thời gian phí đường bộ

 

Từ những nội dung đã được trình bày, việc nộp phí sử dụng đường bộ là bắt buộc và nếu không đóng phí theo đúng thời hạn thì khi đăng kiểm xe, chủ phương tiện cũng vẫn phải đóng loại phí này. Do đó, chủ phương tiện nên nắm rõ thời gian nộp phí được quy định để thực hiện theo đúng pháp luật.

Được quy định tại Điều 6 Thông tư số 70/2021/TT-BTC theo đó:

– Đối với xe ô tô có chu kỳ đăng kiểm từ 01 năm trở xuống: Chủ phương tiện thực hiện nộp phí sử dụng đường bộ cho cả chu kỳ đăng kiểm và được cấp Tem nộp phí sử dụng đường bộ tương ứng với thời gian nộp phí.

– Đối với xe ô tô có chu kỳ đăng kiểm trên 01 năm (18 tháng, 24 tháng và 30 tháng): Chủ phương tiện phải nộp phí sử dụng đường bộ theo năm (12 tháng) hoặc nộp cho cả chu kỳ đăng kiểm (18 tháng, 24 tháng và 30 tháng).

Theo thời gian được quy định trên, chủ phương tiện cần lưu ý để đảm bảo việc đóng phí sử dụng đường bộ đúng thời hạn.

>>> Không nộp phí đường bộ bị phạt bao nhiêu? Gọi ngay: 1900.6174

Nộp phí đường bộ ở đâu?

 

Khi nộp phí đường bộ, chủ phương tiện ngoài việc cần lưu ý thời gian cần phải nộp và xác định phương tiện của mình có thuộc đối tượng phải nộp phí hay không. Thì một vấn đề cũng cần quan tâm là chủ phương tiện sẽ cần phải biết nộp phí đường bộ ở đâu. 

Quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư số 70/2021/TT-BTC, theo đó, tổ chức có thẩm quyền thu phí đường bộ gồm:

– Tổng cục Đường bộ Việt Nam thu phí đối với xe ô tô của lực lượng quốc phòng, công an.

– Các đơn vị đăng kiểm thu phí đối với xe ô tô của các tổ chức, cá nhân đăng ký tại Việt Nam (trừ xe ô tô của lực lượng quốc phòng, công an quy định tại điểm a Khoản này) nộp về Cục Đăng kiểm Việt Nam để Cục Đăng kiểm Việt Nam khai, nộp phí theo quy định tại Điều 8 Thông tư này.

Như vậy, khi thực hiện việc đóng phí sử dụng đường bộ, chủ phương tiện có thể dựa vào nội dung trên để xác định sẽ nộp phí sử dụng đường bộ ở đâu. 

>>> Xem thêm: Đường bộ là gì? Các hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông đường bộ.

Thủ tục mua phí đường bộ xe ô tô

Khi chủ phương tiện thực hiện việc mua phí sử dụng đường bộ, thì nên lưu ý thực hiện theo đúng thủ tục quy định để quá trình mua phí được tiến hành nhanh chóng, đồng thời đảm bảo thực hiện đúng quy định. Cụ thể, thủ tục mua phí đường bộ xe ô tô được thực hiện như sau:

Bước 1: Chủ phương tiện nộp hồ sơ và phí kiểm định.

Bước 2: Đưa phương tiện vào thực hiện kiểm định.

Trường hợp kiểm định đạt yêu cầu, chủ xe nộp tờ khai phí sử dụng đường bộ để nhân viên kiểm tra và ký xác nhận.

Nếu không đạt yêu cầu, chủ phương tiện sẽ phải khắc phục các lỗi được đưa ra và thực hiện kiểm định lại.

khai-khong-nop-phi-duong-bo-bi-phat-bao-nhieu

Bước 3: Nộp phí bảo trì đường bộ

Sau khi kiểm tra, nếu tờ khai phí sử dụng đường bộ hợp lệ, nhân viên sẽ tiến hành thu phí sử dụng đường bộ. Sau đó, in biên lai nộp phí sử dụng đường, sổ đăng kiểm, tem nộp phí sử dụng đường bộ, tem đăng kiểm và đóng dấu

Bước 4: Dán tem nộp phí sử dụng đường bộ và tem đăng kiểm.

Như vậy, đây là các bước thực hiện thủ tục mua phí đường bộ xe ô tô, chủ phương tiện có thể thực hiện theo các bước đã liệt kê trên. Và lưu ý rằng, để đảm bảo quá trình được thực hiện nhanh chóng thì chủ phương tiện nên kiểm tra các vấn đề của phương tiện trước khi thực hiện.

>>> Thủ tục mua phí đường bộ xe ô tô? Gọi ngay: 1900.6174

Phí đường bộ hết hạn có bị phạt không?

 

Nhiều người thường hay thắc mắc vấn đề là nếu phí đường bộ được coi là khoản phí bắt buộc. Nhưng khi chủ phương tiện để phí đường bộ hết hạn có bị phạt không?

Cũng như nội dung được trình bày trong phần “Không nộp phí đường bộ bị phạt bao nhiêu?” thì hiện nay, vấn đề khi phí đường bộ hết hạn tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP không có quy định về việc xử phạt. Mà khi chủ phương tiện đi đăng kiểm xe sẽ truy thu số tiền chậm nộp.

Do đó, dù không bị xử phạt nhưng chủ phương tiện vẫn nên đóng phí sử dụng đường bộ đúng thời hạn để tránh trường hợp phí đường bộ bị hết hạn.

>>> Phí đường bộ hết hạn có bị phạt không? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là toàn bộ các thông tin cần thiết mà Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi đã tìm hiểu mà muốn cung cấp thêm thông tin cho các bạn về vấn đề Không nộp phí đường bộ bị phạt bao nhiêu. Nếu còn thắc mắc hay cần hỗ trợ về những vấn đề pháp lý khác, các bạn vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng nhất.

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174