Lấn chiếm đất rừng bị xử phạt như thế nào?

Lấn chiếm đất rừng bị xử phạt như thế nào? Đất rừng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, duy trì hệ sinh thái và cung cấp nguồn tài nguyên quý giá cho con người. Tuy nhiên, một vấn đề đáng lo ngại là việc lấn chiếm này, khiến cho diện tích rừng giảm sút và gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho môi trường và cộng đồng. Nếu có thắc mắc nào, hãy liên hệ: 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí hành vi lấn chiếm rừng phòng hộ bị xử phạt như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

 

Anh Cường – Thanh Hóa có câu hỏi như sau:

“Tôi là một người nông dân sống tại vùng nông thôn. Tôi đã nhận được thông báo từ chính quyền địa phương về việc tôi đang lấn chiếm loại đất rừng phòng hộ. Ban quản lý rừng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện rằng một phần đất nông nghiệp của tôi đã trải qua quá trình mở rừng trái phép và lấn chiếm vào khu vực rừng phòng hộ.

Tôi không có ý định vi phạm pháp luật và không nhận thức được rằng đất mà tôi đang sử dụng thuộc về rừng phòng hộ. 

Sau khi nhận thông báo, tôi đang rất hoang mang và chưa hiểu rõ về vấn đề lấn chiếm này là gì? Hành vi này bị xử lý như thế nào? Lấn chiếm có bị phạt tù không? Đối tượng nào bị áp dụng các biện pháp xử phạt? Lấn chiếm thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan nào? Mong Luật sư giải đáp cho tôi những thắc mắc này.

Tôi xin cảm ơn Luật sư rất nhiều!”

 

Cảm ơn anh Cường đã gửi câu hỏi đến đội ngũ Luật sư Tổng Đài Pháp Luật. Luật sư xin phép giải đáp những thắc mắc của anh như sau:

 

 Lấn chiếm đất rừng là gì?

 

Hành vi lấn chiếm đất rừng là việc sử dụng đất rừng mà không được sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, hoặc việc tiếp tục sử dụng đất sau khi hết thời hạn giao, cho thuê đất từ Nhà nước mà không trả lại đất, hoặc sử dụng đất mà chưa tuân thủ thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai. 

Ngoài ra, hành vi này còn bao gồm việc di chuyển mốc giới hoặc ranh giới của thửa đất để mở rộng diện tích đất rừng. 

lan-chiem-dat-rung

Hành vi lấn chiếm được coi là vi phạm pháp luật và có thể gây hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường và đời sống của cộng đồng.

 

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Lấn chiếm đất rừng bị xử lý như thế nào?  Gọi ngay 1900.6174

 

Lấn chiếm đất rừng bị xử lý như thế nào?

 

Lấn chiếm đất rừng phải chịu hình thức xử phạt chính

 

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 14 của Nghị định 91/2019/NĐ-CP, việc lấn chiếm đất nông nghiệp, bao gồm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ và đất rừng sản xuất tại khu vực nông thôn, sẽ bị xử phạt theo hình thức và mức phạt sau đây:

a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng cho diện tích đất lấn, chiếm dưới 0,02 héc ta;

b) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng cho diện tích đất lấn, chiếm từ 0,02 héc ta đến dưới 0,05 héc ta; 

c) Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng cho diện tích đất lấn, chiếm từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta; 

d) Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng cho diện tích đất lấn, chiếm từ 0,1 héc ta đến dưới 0,5 héc ta; 

đ) Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng cho diện tích đất lấn, chiếm từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta; 

e) Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng cho diện tích đất lấn, chiếm từ 01 héc ta trở lên.

Do đó, tùy thuộc vào diện tích đất rừng bị lấn chiếm, cá nhân có hành vi lấn chiếm rừng phòng hộ sẽ bị xử phạt một khoản tiền từ 3.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng theo quy định của pháp luật.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Lấn chiếm rừng phòng hộ? Gọi ngay 1900.6174

 

Lấn chiếm đất rừng phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả

 

Biện pháp khắc phục hậu quả cho hành vi lấn chiếm đất nông nghiệp bao gồm các điều sau:

– Buộc khôi phục tình trạng ban đầu của đất: Đối với hành vi lấn chiếm đất nông nghiệp, không thuộc loại đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, người vi phạm bị buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm đã xảy ra.

– Buộc trả lại đất: Đối với hành vi lấn chiếm đất nông nghiệp không thuộc loại đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, người vi phạm phải trả lại đất đã lấn chiếm.

– Buộc nộp lại lợi ích bất hợp pháp: Người vi phạm bị buộc phải trả lại các lợi ích không hợp pháp mà họ đã thu được từ việc vi phạm đối với đất nông nghiệp, bao gồm việc trả lại số tiền, giá trị tài sản đã được lợi dụng từ hành vi vi phạm.

– Đính chính giấy chứng nhận và hủy bỏ giấy tờ giả: Người vi phạm bị buộc phải làm thủ tục đính chính giấy chứng nhận mà họ đã sửa chữa, tẩy xóa hoặc làm sai lệch nội dung để che đậy hành vi lấn chiếm. Ngoài ra, các giấy tờ giả liên quan đến việc sử dụng đất cũng phải bị hủy bỏ.

– Trả lại diện tích đất đã nhận chuyển quyền: Nếu người vi phạm đã nhận chuyển quyền sử dụng đất từ bên thứ ba do vi phạm, họ bị buộc phải trả lại diện tích đất đó theo quy định.

Các biện pháp trên nhằm đảm bảo khôi phục tình trạng ban đầu của đất, trừng phạt người vi phạm và khôi phục lại quyền sở hữu, sử dụng đất cho chủ sở hữu hợp pháp.

lan-chiem-dat-rung

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Lấn chiếm rừng bị xử lý như thế nào?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Lấn chiếm rừng phòng hộ có bị phạt tù không??  Gọi ngay 1900.6174

 

Lấn chiếm đất rừng phòng hộ có bị phạt tù không?

 

Theo Điều 228 của Bộ luật Hình sự năm 2015, tội vi phạm các quy định về sử dụng đất đai được quy định như sau:

– Người nào lấn chiếm đất, chuyển quyền sử dụng đất hoặc sử dụng đất trái với các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án tội này mà chưa được xóa án tích mà vẫn tiếp tục vi phạm, sẽ bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ từ 06 tháng đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

– Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, sẽ bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội 02 lần trở lên; c) Tái phạm nguy hiểm.

– Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Do đó, người có hành vi lấn chiếm rừng phòng hộ có thể bị phạt cải tạo không giam giữ từ 06 tháng đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 07 năm. Mức phạt cụ thể sẽ phụ thuộc vào mức độ vi phạm và quyết định của Tòa án trong quá trình xét xử.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Lấn chiếm đất rừng phòng hộ có bị phạt tù không?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Lấn chiếm rừng, đối tượng nào bị áp dụng các biện pháp xử phạt?  Gọi ngay 1900.6174

 

Lấn chiếm đất rừng, đối tượng nào bị áp dụng các biện pháp xử phạt?

 

Trong việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi lấn chiếm rừng, các đối tượng bị xử phạt bao gồm:

– Hộ gia đình, cộng đồng dân cư: Đây là các nhóm đối tượng bao gồm các hộ gia đình và cộng đồng dân cư. Các thành viên trong hộ gia đình và cộng đồng dân cư có thể bị xử phạt nếu vi phạm các quy định về lấn chiếm rừng.

– Cá nhân: Đối tượng này bao gồm cả cá nhân trong nước, cá nhân nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Tất cả những cá nhân này sẽ bị xử phạt nếu có hành vi vi phạm hành chính liên quan đến hành vi này.

– Tổ chức: Đây là các tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tổ chức này bao gồm các tổ chức và doanh nghiệp từ trong nước và nước ngoài. Nếu tổ chức này vi phạm các quy định về lấn chiếm đất rừng, sẽ bị xử phạt hành chính tương ứng.

>>>Xem thêm:Lấn chiếm đất chưa sử dụng có bị phạt không?

– Cơ sở tôn giáo: Đối tượng này áp dụng riêng cho các cơ sở tôn giáo. Nếu cơ sở tôn giáo vi phạm quy định về lấn chiếm, cũng sẽ bị xử phạt hành chính.

Điều này cho thấy rằng, việc xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến lấn chiếm đất rừng áp dụng cho một loạt các đối tượng, từ cá nhân đến tổ chức và cơ sở tôn giáo. Mỗi đối tượng sẽ chịu trách nhiệm và bị xử phạt tương ứng nếu có hành vi vi phạm hành chính trong việc lấn chiếm rừng.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Lấn chiếm đất rừng, đối tượng nào bị áp dụng các biện pháp xử phạt?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Lấn chiếm loại đất rừng thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan nào?  Gọi ngay 1900.6174

 

 Lấn chiếm đất rừng thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan nào?

 

Theo quy định tại khoản 2 Điều 40 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, có các đối tượng được ủy quyền lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến đất đai như sau:

– Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai được quy định tại các Điều 38 và Điều 39 của Nghị định 91/2019/NĐ-CP. Đây là những người có thẩm quyền và có quyền ra quyết định xử phạt các vi phạm liên quan đến quản lý và sử dụng đất đai theo quy định.

– Công chức, viên chức được giao nhiệm vụ thực hiện thanh tra và kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai và hoạt động dịch vụ liên quan đến đất đai. Các công chức, viên chức này có trách nhiệm kiểm tra và đánh giá các hoạt động liên quan đến quản lý và sử dụng đất đai, và có quyền lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính nếu phát hiện vi phạm.

– Ngoài ra, công chức kiểm lâm cũng được giao nhiệm vụ thực hiện thanh tra và kiểm tra việc quản lý, sử dụng rừng. Các công chức kiểm lâm này lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi lấn chiếm, sử dụng đất rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất cho mục đích khác.

Công chức, viên chức thuộc Cảng vụ hàng không cũng được giao nhiệm vụ kiểm tra việc sử dụng đất cảng hàng không, sân bay dân dụng. Các công chức, viên chức này có quyền lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính nếu phát hiện vi phạm trong việc sử dụng đất này.

Với vai trò và trách nhiệm được giao, các đối tượng trên sẽ thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra và lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến đất đai theo quy định của pháp luật.

lan-chiem-dat-rung

>>> Thẩm quyền giải quyết hành vi lấn chiếm loại đất rừng,  Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Lấn chiếm đất rừng bị xử lý như thế nào. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174