Mẫu đơn tố cáo tham nhũng theo quy định Luật Tố cáo 2018

Mẫu đơn tố cáo tham nhũng – một vấn nạn đe dọa sự phát triển và công bằng của xã hội, đã trở thành một trong những vấn đề nghiêm trọng mà nhiều quốc gia phải đối mặt. Được coi là một hình thức lạm dụng quyền lực và tiền bạc, tham nhũng gây ra sự mất lòng tin của công chúng vào hệ thống chính trị, gây sự suy thoái kinh tế và xã hội, cản trở sự công bằng và phát triển bền vững. Trong bối cảnh này, việc tìm hiểu và thảo luận về tham nhũng trở nên càng quan trọng hơn bao giờ hết.

Chúng ta cần nâng cao nhận thức và tìm kiếm các giải pháp cụ thể để xây dựng một xã hội công bằng, minh bạch và không tham nhũng. Vậy Mẫu đơn tố cáo tham nhũng như thế nào và pháp luật quy định như thế nào về vấn nạn tham nhũng? Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm của Tổng Đài Pháp Luật xin gửi đến quý bạn đọc câu trả lời qua bài viết dưới đây! Để được đảm bảo quyền lợi, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6174 để được hỗ trợ.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Đơn tố cáo là gì

 

>> Hướng dẫn miễn phí mẫu đơn tố cáo tham nhũng nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Đơn tố cáo là những văn bản được người tố cáo viết thành để trình bày cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết về nội dung của khiếu nại hoặc tố cáo.

Đây là một phương tiện quan trọng trong việc thể hiện quyền công dân và quyền công lý, cho phép cá nhân hoặc tổ chức có thể đưa ra những phản ánh, kiến nghị, hay tiết lộ những vi phạm, hành vi sai trái, việc làm không đúng đắn mà họ đã chứng kiến hoặc bị ảnh hưởng.

mau-don-to-cao-tham-nhung-khai-niem

Đơn tố cáo thường gồm những thông tin cụ thể, chính xác về vấn đề khiếu nại hoặc tố cáo, bao gồm thời gian, địa điểm, người hoặc tổ chức liên quan, và mô tả chi tiết về sự việc xảy ra.

Nội dung của đơn tố cáo có thể liên quan đến những vi phạm về pháp luật, đạo đức, công việc, hoặc các hoạt động có ảnh hưởng đến lợi ích chung của xã hội.

Những đơn tố cáo này được coi là một cách để công dân thể hiện quyền yêu cầu công bằng và minh bạch, đồng thời là một kênh thông tin quan trọng giúp cơ quan có thẩm quyền nắm bắt các tình huống vi phạm, từ đó có biện pháp xử lý và giải quyết hợp lý, đảm bảo tính trung thực, công bằng và hiệu quả trong việc giải quyết tố cáo.

>> Xem thêm: Khiếu nại là gì Tố cáo là gì theo quy định Luật Khiếu nại 2011, Luật Tố cáo 2018?

Mẫu đơn tố cáo tham nhũng

 

>> Hướng dẫn chi tiết mẫu đơn tố cáo tham nhũng miễn phí, liên hệ 1900.6174

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày …..tháng……..năm 20…

ĐƠN TỐ CÁO
(Về ………. của …………………..)

Kính gửi: CÔNG AN NHÂN DÂN QUẬN/HUYỆN …………………………………

VIỆN KIỂM SÁT ……………………………………………………………

Họ và tên tôi: ………………………….…… Sinh ngày: …………………….……………..

Chứng minh nhân dân số: ………………………………………………………………………

Ngày cấp: …./…../20……. Nơi cấp: Công an tỉnh ………….

Hộ khẩu thường trú: ……………………………….…………………………………………..

Chỗ ở hiện tại: ………………………………………………………………………………….

Tôi làm đơn này tố cáo và đề nghị Quý cơ quan tiến hành điều tra, khởi tố hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật của:

Anh: ……………………………………………Sinh ngày: ……………………………..……..

Chứng minh nhân dân số: ……………………………………………….…………………….

Ngày cấp: ……………………………………Nơi cấp: …………………………..…………….

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………….……………………………..

Chỗ ở hiện tại: ……………………………………………………………………………………

Vì Anh/Chị ……………….. đã có hành vi …………………… của tôi gồm …………

Sự việc cụ thể như sau:

……………………………………………………………………………………………….……

……………………………………………………………………………………………….……

…………………………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………………….……

Từ những sự việc trên, có thể khẳng định Anh/Chị…………………..…….. đã có hành vi gian dối lợi dụng niềm tin nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản nói trên.

Qua thủ đoạn và hành vi như trên, Anh/Chị ………………. đã chiếm đoạt là có giá trị là …………….triệu đồng của tôi.

Hành vi của Anh/Chị ………………. có dấu hiệu phạm tội “…….” – qui định của Bộ luật hình sự năm 2015 tại khoản …

Điều …. Tội ……. Cụ thể được quy định như sau:

“1.…..…”

“2.…..…”

“3.…..…”

Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nay tôi viết đơn này tố cáo anh ………………….. Kính đề nghị Quí cơ quan giải quyết cho những yêu cầu sau đây:

– Xác minh và khởi tố vụ án hình sự để điều tra, đưa ra truy tố, xét xử anh ……………….. về hành vi ………………..

– Buộc anh ………………….. phải trả lại tiền cho tôi.

Tôi cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày trên.

Kính mong được xem xét và giải quyết. Xin chân thành cảm ơn.

Người tố cáo
(ký và ghi rõ họ tên)

>> Xem thêm: Đơn tố cáo gửi công an theo quy định Luật Tố cáo 2018

Thủ tục tố cáo hành vi tham nhũng

 

>> Tư vấn chi tiết mẫu đơn tố cáo tham nhũng miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Theo Điều 55 của Nghị định số 59/2013/NĐ-CP ngày 17-6-2013, quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng, các thủ tục tiếp nhận tố cáo hành vi tham nhũng được thực hiện như sau:

Khi công dân tố cáo hành vi tham nhũng trực tiếp, cơ quan tiếp nhận tố cáo phải ghi lại đầy đủ nội dung tố cáo, thông tin cá nhân như họ, tên, địa chỉ của người tố cáo.

Khi cần thiết, cơ quan có thể sử dụng phương tiện ghi âm để lưu lại lời tố cáo.

Bản ghi nội dung tố cáo phải được đọc lại, nghe lại và yêu cầu người tố cáo ký xác nhận về tính chính xác và đúng đắn của nội dung đã tố cáo.

Thời điểm tiếp nhận tố cáo sẽ được tính từ ngày người tố cáo ký xác nhận trên bản nội dung tố cáo.

Tiếp nhận tố cáo hành vi tham nhũng theo hình thức gửi đơn tố cáo có các quy định cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp đơn tố cáo được gửi theo đường bưu điện, thì thời điểm tiếp nhận tố cáo được xác định từ ngày mà cơ quan tiếp nhận nhận được đơn tố cáo.

Việc này giúp đảm bảo tính chính xác và công bằng trong việc xác định thời điểm tiếp nhận tố cáo.

b) Trong trường hợp đơn tố cáo được gửi trực tiếp đến cơ quan tiếp nhận, người nhận tố cáo phải lập giấy biên nhận, ghi rõ ngày tháng năm tiếp nhận đơn tố cáo.

mau-don-to-cao-tham-nhung-cu-the

Thời điểm tiếp nhận tố cáo được xác định từ ngày ghi trên giấy biên nhận, giúp rõ ràng và minh bạch trong việc xác định thời điểm tiếp nhận.

Ngay sau khi nhận được tố cáo thông qua điện thoại hoặc thông điệp dữ liệu, cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân tiếp nhận tố cáo phải thực hiện các bước xác minh cẩn thận và chính xác.

Trước tiên, họ sẽ xác minh lại họ tên và địa chỉ của người tố cáo dựa trên thông tin mà người tố cáo đã cung cấp. Việc xác minh này giúp đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin tố cáo.

Tiếp theo, cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân nhận tố cáo sẽ áp dụng theo thẩm quyền để kiểm tra và đánh giá tính hợp lệ của tố cáo.

Họ có thể tiến hành điều tra bổ sung, thu thập chứng cứ và thông tin liên quan để làm rõ vụ việc.

Nếu cần thiết, họ có thể yêu cầu cơ quan hoặc tổ chức có thẩm quyền thực hiện các biện pháp điều tra, khám phá để kịp thời phát hiện và ngăn chặn hành vi tham nhũng.

Đối với những tố cáo không cung cấp đầy đủ thông tin về họ, tên, và địa chỉ của người tố cáo, nhưng lại có nội dung tố cáo rõ ràng và được hỗ trợ bằng chứng cụ thể, có cơ sở để thẩm tra và xác minh, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có thẩm quyền sẽ tiến hành quy trình nghiên cứu và tham khảo thông tin được cung cấp.

Việc này nhằm phục vụ công tác phòng, chống tham nhũng một cách hiệu quả và bảo vệ lợi ích chung của xã hội.

Sau khi tiếp nhận tố cáo về hành vi tham nhũng, các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thực hiện thủ tục thụ lý và giải quyết theo các quy định của pháp luật về tố cáo, Luật Phòng, chống tham nhũngNghị định số 59/2013/NĐ-CP ngày 17-6-2013.

Quá trình giải quyết tố cáo phải tuân thủ quy trình được quy định và đảm bảo tính minh bạch, công khai, và chính xác.

Các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền phải nghiên cứu kỹ năng nội dung tố cáo, xác minh các thông tin và chứng cứ liên quan.

Khi có kết luận về nội dung tố cáo và quyết định xử lý hành vi vi phạm, phải công bố công khai thông tin này và gửi cho cơ quan công an, cơ quan thanh tra nhà nước cùng cấp.

Nếu người tố cáo yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền cũng phải gửi thông tin tới người tố cáo.

Để đảm bảo tính công bằng và minh bạch, nếu sau quá trình xem xét, kết luận về nội dung tố cáo không chính xác hoặc không đúng sự thật, các cơ quan, tổ chức và cá nhân có thẩm quyền phải công khai kết luận đó và tiến hành xử lý tố cáo sai sự thật một cách nghiêm túc và trách nhiệm.

Đồng thời, họ cũng có trách nhiệm kiến nghị cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền xử lý người đã cố tình tố cáo sai sự thật.

>> Xem thêm: Mẫu đơn tố cáo theo quy định mới nhất của pháp luật năm 2022

 

 Một số lưu ý khi viết đơn tố cáo hành vi tham nhũng

 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 25 của Luật Tố cáo năm 2018, khi nhận được thông tin có nội dung tố cáo, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền sẽ không xử lý đơn tố cáo đối với các trường hợp sau đây:

Đơn tố cáo giấu tên, mạo danh hoặc không rõ địa chỉ của người tố cáo: Điều này nhằm đảm bảo tính minh bạch và chính xác trong việc xử lý tố cáo.

Nếu người tố cáo không tiết lộ thông tin cá nhân của mình, cơ quan, tổ chức, cá nhân không thể xác minh tính xác thực của tố cáo và không thể tiến hành các bước thẩm tra, xác minh cụ thể hơn.

Đơn tố cáo không cung cấp nội dung cụ thể hoặc không có căn cứ để thẩm tra, xác minh: Điều này nhằm tránh những tố cáo không có căn cứ rõ ràng hoặc không đủ thông tin để điều tra và giải quyết.

Các tố cáo phải cung cấp đầy đủ thông tin cụ thể, chứng cứ và tình tiết liên quan để cơ quan có thể xác minh và làm rõ sự việc.

Đơn tố cáo không được ký tên trực tiếp bởi người tố cáo: Điều này đảm bảo tính xác thực của tố cáo và trách nhiệm của người tố cáo với những thông tin mình đưa ra.

Nếu đơn tố cáo không được ký tên trực tiếp bởi người tố cáo, có thể dẫn đến việc tố cáo sai lệch hoặc lạm dụng việc tố cáo.

Đơn tố cáo không do người có năng lực hành vi dân sự làm đơn: Điều này nhằm đảm bảo rằng người tố cáo có đủ năng lực hành vi dân sự để chịu trách nhiệm về những thông tin và nội dung tố cáo mà họ đưa ra.

Nếu đơn tố cáo do người không có năng lực hành vi dân sự làm, có thể dẫn đến việc không thể giải quyết tố cáo một cách có hiệu lực và có trách nhiệm.

>> Tư vấn miễn phí mẫu đơn tố cáo tham nhũng chính xác, liên hệ 1900.6174

Muốn tố cáo cán bộ tham nhũng thì làm thế nào?

 

Dựa vào Luật phòng chống tham nhũngBộ luật tố tụng hình sự, khi bạn phát hiện người có dấu hiệu phạm tội tham nhũng, bạn có quyền làm đơn tố giác và gửi đơn này tới cơ quan điều tra hoặc viện kiểm sát nhân dân nơi hành vi tội phạm đã xảy ra.

Đơn tố giác có thể được gửi trực tiếp tới cơ quan này hoặc qua đường bưu điện, đồng thời kèm theo các hồ sơ, tài liệu liên quan nếu có.

mau-don-to-cao-tham-nhung-thu-tuc

Sau khi cơ quan nhận được đơn tố giác hoặc tin báo về tội phạm, trong vòng 20 ngày, họ phải tiến hành kiểm tra, xác minh và đưa ra một trong những quyết định sau: khởi tố vụ án hình sự hoặc không khởi tố vụ án hình sự; hoặc quyết định tạm đình chỉ vụ việc để tiếp tục kiểm tra, xác minh thêm.

Trong trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc cần kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm, thời hạn giải quyết có thể kéo dài nhưng không vượt quá 2 tháng.

Nếu việc kiểm tra, xác minh chưa thể hoàn tất trong thời hạn quy định, viện trưởng viện kiểm sát nhân dân cấp trên hoặc viện trưởng viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền có thể gia hạn thêm một lần nhưng không vượt quá 2 tháng.

Nếu bạn không đồng ý với quyết định giải quyết đơn tố giác, bạn có quyền khiếu nại tới cơ quan điều tra hoặc viện kiểm sát nhân dân cấp trên của cơ quan đã tiếp nhận đơn tố giác của bạn.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về chủ đề mẫu đơn tố cáo tham nhũng nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ 1900.6174

Trên đây là toàn bộ thông tin về Mẫu đơn tố cáo tham nhũng mà Đội ngũ luật sư của Tổng Đài Pháp Luật muốn cung cấp cho quý bạn đọc. Trong quá trình theo dõi, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, quý bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và đầy đủ nhất!

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174