time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 19006174

Thời hiệu giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của pháp luật

Thời hiệu giải quyết tranh chấp đất đai đóng vai trò quan trọng, xác định thời gian mà các bên có để tham gia vào quy trình pháp lý. Tranh chấp đất đai là một vấn đề pháp lý phức tạp và nhạy cảm, tác động trực tiếp đến quyền lợi và sự công bằng của các bên liên quan. Hãy cùng Tổng Đài Pháp Luật tìm hiểu dấu mốc cụ thể cho vấn đề này nhé.

Trong bài tư vấn này, chúng tôi sẽ cung cấp cho quý khách thông tin chi tiết về thời hiệu giải quyết tranh chấp đất đai, cũng như khía cạnh bắt đầu lại thời hiệu giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>>> Thời hiểu giải quyết tranh chấp đất đai là bao nhiêu lâu. Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

Tình huống:Chị An (Cà Mau) có câu hỏi như sau:

“Tôi hiện đang sống trong một khu dân cư. Nhà tôi có một khoảng đất nhỏ cạnh nhà ông Bình. Mảnh đất này thuộc sở hữu của gia đình tôi và tôi đã sử dụng nó trong một thời gian dài để trồng cây và trồng rau.

Trong khi đó, ông Bình lại cho rằng mảnh đất nằm trong ranh giới của nhà của mình và ông đã có ý định sử dụng nó để xây dựng một công trình nhỏ. Mảnh đất này đã trở thành nguồn gốc gây mâu thuẫn và căng thẳng trong quan hệ giữa hai gia đình.

Tôi muốn đưa mảnh đất ra Tòa án để giải quyết, vì thế, tôi muốn hỏi thời hiệu giải quyết tranh chấp đất đai là bao lâu? Thời điểm bắt đầu thời hiệu giải quyết tranh chấp đất đai? Và hết thời hiệu khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai thì có khởi kiện được nữa không?”

 

>>> Hết thời hiệu khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai thì có khởi kiện được nữa không? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn ngay lập tức

Trả lời:

Xin chào Chị An.

Sau khi đọc về tình huống của Chị, chúng tôi rất cảm kích vì chị đã tin tưởng vào chuyên môn của đội ngũ tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật và đã gửi câu hỏi đến chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Sau khi tiếp nhận câu hỏi của chị, chúng tôi đã nghiên cứu và tìm hiểu dựa trên các quy định mới nhất của pháp luật hiện hành. Vì vậy, đây là câu trả lời giải đáp cho câu hỏi của chị.

 

Thời hiệu giải quyết tranh chấp đất đai là gì?

 

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 150 Bộ luật Dân sự 2015 thời hiệu giải quyết tranh chấp đất đai là khoảng thời gian quy định pháp lý mà các bên liên quan có để tiến hành giải quyết tranh chấp đất đai trước khi đưa vụ việc lên Tòa án hoặc các cơ quan có thẩm quyền khác.

Thời hiệu này được thiết lập nhằm đảm bảo sự công bằng và hiệu quả trong quá trình giải quyết tranh chấp, đồng thời giúp giảm thiểu sự kéo dài và căng thẳng của vụ việc.

>>> Xem thêm: Ủy quyền tranh chấp đất đai có được không? Tư vấn chi tiết A -Z

 

Khi nào không áp dụng thời hiệu giải quyết tranh chấp đất đai

 

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 155 Bộ luật Dân sự 2015 trường hợp tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai, thì thời hiệu khởi kiện không được áp dụng.

Điều này có nghĩa là không có giới hạn thời gian cụ thể để khởi kiện và đưa vụ việc lên Tòa án để giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất.

Luật Đất đai năm 2013 quy định về việc xác định quyền sử dụng đất của các chủ thể, bao gồm quyền sở hữu, quyền sử dụng đất thuộc hữu quyền nhà nước và quyền sử dụng đất thuộc đất công. Tranh chấp về quyền sử dụng đất thường liên quan đến việc xác định ai là chủ thể có quyền sử dụng đất đó.

thoi-hieu-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai

Trong trường hợp tranh chấp về quyền sử dụng đất, các bên liên quan có thể đưa vụ việc lên Tòa án hoặc các cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết. Tuy nhiên, không có thời hiệu cụ thể quy định thì không có giới hạn thời gian để khởi kiện và giải quyết vụ việc.

Điều này đảm bảo các bên có thể khởi kiện và giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất một cách linh hoạt và không bị ràng buộc bởi thời hiệu khởi kiện.

>>> Khi nào không áp dụng thời gian giải quyết tranh chấp đất đai. Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

 

Quy định của pháp luật về thời hiệu giải quyết tranh chấp đất đai

 

Trong tranh chấp đất đai liên quan đến các giao dịch dân sự như hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê lại quyền sử dụng đất, thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp là 03 năm, tính từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Tuy nhiên, trong trường hợp tranh chấp liên quan đến di sản thừa kế, các quy định về thời hiệu khởi kiện có chút khác biệt. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm, tính từ thời điểm mở thừa kế.

Đồng thời, thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, tính từ thời điểm mở thừa kế. Ngoài ra, thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 3 năm, tính từ thời điểm mở thừa kế.

Những quy định về thời hiệu khởi kiện này được quy định tại các điều 429 và 623 của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Qua đó, việc nắm vững quy định về thời hiệu khởi kiện là rất quan trọng trong việc giải quyết tranh chấp đất đai. Đối với các trường hợp liên quan đến giao dịch dân sự và di sản thừa kế, việc tỉnh táo và chủ động trong việc khởi kiện tranh chấp là cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

>>> Pháp luật quy định như thế nào về thời hạn giải quyết tranh chấp đất đai. Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

 

Thời điểm bắt đầu thời hiệu giải quyết tranh chấp đất đai

 

Thời hiệu khởi kiện trong vụ án dân sự, bao gồm tranh chấp đất đai, được tính từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm, trừ khi pháp luật có quy định khác.

Nghĩa là, khi người có quyền bị xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến tranh chấp đất đai, thời hiệu khởi kiện sẽ bắt đầu tính từ ngày họ biết hoặc phải biết về việc xâm phạm đó. Quy định này áp dụng cho các trường hợp tranh chấp dân sự và được quy định tại Điều 154 của Bộ luật Dân sự năm 2015.

thoi-hieu-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng có thể có các quy định khác về thời hiệu khởi kiện trong trường hợp cụ thể. Do đó, để đảm bảo quyền lợi của mình, người dân cần tìm hiểu và nắm rõ các quy định pháp luật liên quan đến thời hiệu khởi kiện trong tranh chấp đất đai hoặc tìm sự tư vấn từ các chuyên gia pháp luật để biết thêm thông tin chi tiết và cụ thể về trường hợp của mình.

>>> Xem thêm: Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai uy tín, chuyên nghiệp

 

Thời gian không tính thời hiệu giải quyết tranh chấp đất đai.

 

Trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai, có những thời gian không được tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự. Điều này được quy định tại Điều 156 của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Cụ thể, các trường hợp sau đây sẽ không tính vào thời hiệu khởi kiện:

Sự kiện bất khả kháng: Đây là những sự kiện xảy ra một cách không thể lường trước và không thể khắc phục được, mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Trở ngại khách quan: Đây là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động, khiến cho người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền, nghĩa vụ dân sự của mình.

Thiếu người đại diện: Trong trường hợp người có quyền khởi kiện là người chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, nhưng chưa có người đại diện thay thế.

Chấm dứt người đại diện: Nếu người đại diện chết (nếu là cá nhân) hoặc chấm dứt tồn tại (nếu là pháp nhân), và người có quyền khởi kiện chưa có người đại diện khác thay thế.

Trong những trường hợp trên, thời gian trong đó không tính vào thời hiệu khởi kiện, và người có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai sẽ được tính từ thời điểm loại bỏ những trở ngại đó.

Điều này giúp đảm bảo rằng các bên liên quan có đủ thời gian và điều kiện để tiến hành các thủ tục và khởi kiện đúng thời điểm pháp luật quy định.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí thời gian không tính giải quyết tranh chấp đất đai. Gọi ngay: 1900.6174 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

 

Bắt đầu lại thời hiệu giải quyết tranh chấp đất đai.

 

Trong một số trường hợp đặc biệt, thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự có thể bắt đầu lại. Điều này được quy định tại Điều 157 của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Cụ thể, các trường hợp sau đây sẽ làm bắt đầu lại thời hiệu khởi kiện:

Bên có nghĩa vụ đã thừa nhận một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện. Nghĩa là bên đó công nhận và đồng ý thực hiện một phần hoặc toàn bộ nghĩa vụ mà họ đang tranh chấp với người khởi kiện.

Bên có nghĩa vụ thừa nhận hoặc thực hiện xong một phần nghĩa vụ của mình đối với người khởi kiện. Điều này có nghĩa là bên đó đã thừa nhận hoặc hoàn thành một phần của nghĩa vụ mà họ đang tranh chấp với người khởi kiện.

Các bên đã tự hòa giải với nhau. Điều này xảy ra khi các bên đạt được thoả thuận và đồng ý giải quyết tranh chấp đất đai thông qua việc tự hòa giải.

Trong những trường hợp trên, thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự sẽ được bắt đầu lại, và thời điểm tính thời hiệu khởi kiện là ngày tiếp theo sau ngày xảy ra sự kiện quy định tại Điều này. Điều này cho phép các bên có cơ hội tái đàm phán, giải quyết vấn đề và khởi kiện lại nếu cần thiết.

Việc bắt đầu lại thời hiệu khởi kiện này mang lại cơ hội cho các bên liên quan để thương lượng và đạt được một giải pháp hợp tác và công bằng trong việc giải quyết tranh chấp đất đai.

>>> Thời gian bắt đầu lại thời hiệu giải quyết tranh chấp đất là bao lâu? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

 

Hết thời hiệu khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai thì có khởi kiện được nữa không?

 

Nếu đã hết thời hiệu khởi kiện giải quyết tranh chấp đất đai, thì bên tranh chấp không còn quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự. Trong trường hợp này, bên tranh chấp đã mất quyền khởi kiện và không thể đưa vụ án của mình ra xử lý tại Tòa án.

Việc hết thời hiệu khởi kiện đồng nghĩa với việc hết hạn quyền lợi của bên tranh chấp trong việc yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. Do đó, quan trọng nhất là tuân thủ thời hiệu khởi kiện và đảm bảo rằng đơn yêu cầu khởi kiện được nộp đúng thời hạn để bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của bên tranh chấp.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, có thể có các quy định pháp luật khác áp dụng cho việc giải quyết tranh chấp đất đai sau khi hết thời hiệu khởi kiện.

thoi-hieu-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai

>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án như thế nào? Hướng dẫn chi tiết

Chúng tôi mong rằng thông tin trong bài tư vấn này sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về quy trình thời hiệu giải quyết tranh chấp đất đai và đưa ra những quyết định phù hợp cho trường hợp của mình. Nếu quý khách có bất kỳ câu hỏi hay cần thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1900.6174. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ quý khách.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174