Tranh chấp đất đai hộ gia đình – Tư vấn cách giải quyết nhanh chóng

Tranh chấp đất đai hộ gia đình là một vấn đề phức tạp trong đời sống xã hội hiện nay. Tranh chấp đất đai hộ gia đình gây ra nhiều rắc rối pháp lý, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên liên quan. Trong bối cảnh đó, cần có sự đồng thuận và hỗ trợ của cộng đồng, các tổ chức, chính quyền và các chuyên gia để giải quyết vấn đề này một cách công bằng, hiệu quả và bảo vệ được quyền lợi của mỗi bên. Trong bài viết này, Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp những thông tin sâu hơn về tranh chấp đất đai hộ gia đình, các nguyên nhân, hậu quả và cách giải quyết tranh chấp này. Mọi vướng mắc liên quan đến vấn đề trên, vui lòng liên hệ qua đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ!

 

Cô Huyền (Bình Phước) có câu hỏi gửi về Tổng Đài Pháp Luật:

“Thưa Luật sư, tôi đang có vấn đề cần được hỗ trợ giải đáp như sau:  

Gia đình tôi có một mảnh đất hộ gia đình, hiện tại bố mẹ mất không để lại di chúc đối với phần di sản của bố mẹ. Vậy nên hiện tại giữa 3 anh của tôi đang có tranh chấp về việc phân chia tài sản đó. Cụ thể, anh cả đòi chia phần nhiều hơn hay vì chia đều với lý do anh trai tôi chăm sóc bố mẹ khi ốm đau.

Vậy tôi muốn hỏi Luật sư tranh chấp đất đai hộ gia đình được quy định như thế nào? Giải quyết tranh chấp đất đai hộ gia đình ra sao? Mong Luật sư giúp tôi tư vấn và giải đáp vấn đề này, tôi xin chân thành cảm ơn!”

Phần trả lời của Luật sư tư vấn đất đai:

Chào cô Huyền, cảm ơn cô đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Pháp Luật. Căn cứ theo những thông tin mà cô trình bày, chúng tôi xin đưa ra giải đáp cụ thể cho từng vấn đề như sau:

Quy định pháp luật về đất hộ gia đình

 

>> Tư vấn miễn phí quy định về đất hộ gia đình, gọi ngay 1900.6174

Đất đai hộ gia đình là gì?

 

Căn cứ theo Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.”.

Như vậy có thể hiểu đất hộ gia đình chính là đất thuộc quyền sử dụng của những người có quan hệ huyết thống, nuôi dưỡng, hôn nhân, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất.

giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-ho-gia-dinh

Quy định về hộ gia đình sử dụng đất

 

Căn cứ theo Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, hộ gia đình sử dụng đất gồm những đối tượng sau:

– Quan hệ huyết thống, nuôi dưỡng, quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình

– Đang sống chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất

– Có quyền sử dụng đấtchung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Quy định về phân chia đất hộ gia đình

 

Đất đai khi được cấp cho hộ gia đình được coi là tài sản sở hữu chung của hộ gia đình theo Điều 102 và Điều 212 của Bộ luật dân sự 2015. Khi muốn thực hiện thủ tục tách thửa, phân chia đất cấp cho hộ gia đình thì việc phân chia phải đáp ứng theo những điều kiện được quy định tại Điều 167 Luật đất đai năm 2013 dựa trên cơ sở Điều 219 Bộ luật Dân sự năm 2015:

– Làm thủ tục tách thửa đất theo quy định của Luật đất đai

– Làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với phần đất được chia

– Đối với những trường hợp phân chia đất vì lý do ly hôn hay chia thừa kế thì phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Luật đất đai 2013, Bộ luật dân sự năm 2015 kết hợp với Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai hộ gia đình

 

>>>Tư vấn miễn phí nguyên nhân dẫn đến tranh chấp đất đai hộ gia đình, gọi ngay 1900.6174

Khi xảy ra tranh chấp đất đai hộ gia đình thì cần phải tìm hiểu nguyên nhân phát sinh:

– Thừa kế di sản là quyền sử dụng đất (thừa kế theo di chúc/ thừa kế theo pháp luật)

– Phân chia tài sản sau ly hôn của vợ chồng

– Gia đình xảy ra mâu thuẫn dẫn đến phân chia

– Những nguyên nhân khác

Khi việc phân chia đất không được bảo đảm về quyền lợi thì các chủ thể được phân chia đất sẽ phát sinh tranh chấp và điều này đòi hỏi cần phải có sự can thiệp của pháp luật.

Tranh chấp đất đai hộ gia đình, cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết?

 

>> Giải đáp miễn phí thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai hộ gia đình, gọi ngay 1900.6174

Căn cứ theo quy định tại Điều 203 Luật đất đai 2013 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai như sau: 

Tranh chấp đất đai đã được tiến hành hòa giải tại UBND cấp xã nhưng không thành thì được giải quyết như sau:

– Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân

– Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức sau đây để giải quyết tranh chấp:

+ Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền 

+ Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự

– Trường hợp đương sự (hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư) lựa chọn giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền thì Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết; nếu đương sự không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính

Như vậy, khi xảy ra tranh chấp đất đai hộ gia đình thì trước tiên phải được hòa giải tại UBND cấp xã. Nếu như việc hòa giải tại UBND cấp xã không thành thì có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết đến cơ quan có thẩm quyền, cụ thể: 

Trường hợp có Giấy chứng nhận hoặc có 1 trong các Giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Điều 100 Luật đất đai 2013: Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Trường hợp không có Giấy chứng nhận hoặc có 1 trong các Giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Điều 100 Luật đất đai 2013: Uỷ ban nhân dân cấp huyện (do Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết) hoặc khởi kiện tại Tòa án.

tham-quyen-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-ho-gia-dinh

Tranh chấp đất đai hộ gia đình giải quyết như thế nào?

 

>> Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai hộ gia đình nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Hòa giải cơ sở tranh chấp đất đai hộ gia đình

 

Để giữ hòa khí giữa các thành viên trong gia đình thì pháp luật luôn khuyến khích việc tự hòa giải. Các bên tự tiến hành hòa giải với nhau, phân chia đất sao cho phù hợp để giải quyết tranh chấp.

Trong trường hợp nếu các bên không thể tự hoà giải với nhau được thì có thể gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất để tiến hành hòa giải. Lúc này, UBND xã tiến hành hòa giải trong vòng 45 ngày và việc hoà giải phải được lập thành biên bản. 

Tranh chấp đất đai hộ gia đình tại UBND cấp có thẩm quyền

 

Khi hòa giải tranh chấp đất đai hộ gia đình không thành, các bên có thể yêu cầu UBND có thẩm quyền giải quyết và được tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp hộ gia đình

Người có yêu cầu nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp huyện hoặc cấp tỉnh.

Bước 2: Thụ lý và giải quyết 

Chủ tịch UBND giao cho cơ quan tham mưu thẩm tra, xác minh nội dung của đơn yêu cầu, tổ chức hòa giải và ra quyết định giải quyết hoặc quyết định công nhận hòa giải thành, gửi quyết định cho các bên tranh chấp.

Tranh chấp đất đai hộ gia đình giải quyết bằng cách khởi kiện

 

Khi hòa giải tranh chấp đất đai hộ gia đình không thành, các bên có thể khởi kiện lên Tòa án nhân dân qua các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn yêu cầu, đơn khởi kiện

Người có yêu cầu nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Bước 2: Thụ lý và giải quyết vụ án

Thẩm phán được phân công tiến hành xem xét đơn khởi kiện có đáp ứng đủ điều kiện thụ lý hay không, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì thụ lý vụ án và giải quyết theo đúng trình tự của pháp luật tố tụng dân sự.

Như vậy, chị Hòa có thể lựa chọn việc tự hòa giải hoặc tiến hành hòa giải tại UBND có thẩm quyền, trường hợp không thể hòa giải thì nộp đơn khiếu nại/ đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân để được giải quyết tranh chấp đất đai. 

Quyền sử dụng đất cấp cho cá nhân thì hộ gia đình được sử dụng không?

 

>> Tư vấn miễn phí quy định về quyền sử dụng đất của hộ gia đình, gọi ngay 1900.6174

Theo các quy định tại các Thông tư, Quyết định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, việc đứng tên người sử dụng đất trên sổ đỏ chỉ thể hiện tên của chủ hộ hoặc người đại diện của hộ gia đình hoặc chồng/vợ của người đứng tên mà có chung quyền sử dụng đất.

Người sử dụng đất được thực hiện các quyền như chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 167 Luật đất đai năm 2013. 

Hộ gia đình được xác định những người có quan hệ huyết thống, nuôi dưỡng, quan hệ hôn nhân theo quy định của pháp luật và những đối tượng này được xác định có quyền sử dụng đất. Trường hợp sổ đỏ được cấp cho cá nhân nhưng các thành viên trong sổ hộ khẩu được sự cho phép của người có quyền với đất thì có thể được sử dụng đất. 

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình

 

>> Gọi ngay 1900.6174 để được tư vấn giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất nhanh chóng

Khi giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất của hộ gia đình, Luật sư hỗ trợ, tư vấn những vấn đề: 

– Giải thích, đưa ra lưu ý về các quy định pháp luật đất đai có liên quan, như thủ tục giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất hộ gia đình để phân chia di sản, để chuyển nhượng,…

– Đưa ra các phương án giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng

– Hỗ trợ quý khách hàng trong việc hòa giải nội bộ gia đình hoặc tiến hành hòa giải tại UBND cấp xã, hạn chế tối đa tình trạng xung đột căng thẳng.

– Hỗ trợ quý khách hàng soạn thảo, chuẩn bị đơn từ, văn bản khởi kiện nộp tại Tòa án hoặc hồ sơ yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai nộp tại UBND.

– Đại diện quý khách hàng bảo vệ quyền lợi hợp pháp tại Tòa án trong trường hợp giải quyết tranh chấp tại Tòa án nhân dân. 

Có thể thấy vấn đề tranh chấp đất đai hộ gia đình khá phức tạp, nhiều trường hợp khó xác định. Nhằm để việc tranh chấp được giải quyết nhanh chóng và giữ được hòa khí gia đình, pháp luật luôn khuyến khích tiến hành hòa giải trước giữa các thành viên với nhau. Trong trường hợp không còn lựa chọn khác thì mới tiến hành việc khiếu nại hoặc khởi kiện.

Việc giải quyết tranh chấp đất đai sẽ tuân thủ theo quy định của Luật đất đai năm 2013, Bộ luật dân sự năm 2015, Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015,… và những văn bản pháp luật khác có liên quan. 

tu-van-mien-phi-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-ho-gia-dinh

Trên đây là tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật về tranh chấp đất đai hộ gia đình. Qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào, hãy liên hệ đến chung tôi qua số hotline 1900.6174 để được hỗ trợ.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174