Xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 thực hiện thủ tục như thế nào

Xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 thủ tục như thế nào? Nhà cấp 4 từ lâu đã không còn quá xa lạ với chúng ta. Đây là hình thức xây nhà được khá nhiều gia chủ lựa chọn bởi tính tiết kiệm và kiến trúc đa dạng hơn so với các nhà cao tầng. Do đó, gần đây có rất nhiều người quan tâm và gửi câu hỏi đến Tổng Đài Pháp Luật băn khoăn về vấn đề Xin phép xây dựng nhà cấp 4. Đội ngũ Luật sư của chúng tôi xin đưa ra lời tư vấn qua bài viết dưới đây.

>>> Gọi ngay Luật sư tư vấn về thủ tục cin cấp giấy phép để xây nhà cấp 4 nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Nhà cấp 4 là gì?

 

Hiện nay, Pháp luật chưa có quy định cụ thể về định nghĩa Nhà cấp 4. Tuy nhiên, Nhà cấp 4 được hiểu đơn giản là một kiểu nhà thường có diện tích khoảng 100m2 trở xuống, được xây dựng không quá 1 tầng, có thể có cả tầng gác lửng và có chiều cao từ 06 mét trở xuống.

xin-giay-phep-xay-dung-nha-cap-4-hien-nay

Kiến trúc của Nhà cấp 4 xây dựng không quá cầu kỳ, tiết kiệm được thời gian trong việc thi công, xây dựng. Đây là một hình thức nhà ở khá phổ biến ở vùng nông thôn Việt Nam hiện nay cũng vì chi phí xây dựng không quá cao. Nhiều căn nhà cấp 4 có diện tích bề ngang khá là rộng, vì vậy Nhà cấp 4 thường được bà con ở vùng nông thôn ưa chuộng nhiều hơn.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn như thế nào được xem là nhà cấp 4 . Gọi ngay 1900.6174

Nhà cấp 4 có phải xin giấy phép xây dựng?

 

Theo quy định tại khoản 30 Điều 1 Luật Xây dựng năm 2014 sửa đổi, bổ sung năm 2020, khi xây dựng nhà cấp 4 cần phải xin giấy phép xây dựng trong các trường hợp sau:

Xây dựng nhà cấp 4 tại khu vực đô thị, trừ khi nhà cấp 4 thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, nhà ở có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
Xây dựng nhà cấp 4 tại khu vực nông thôn nhưng thuộc khu vực có quy hoạch xây dựng khu chức năng, điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
Xây dựng nhà cấp 4 tại khu vực nông thôn nhưng được xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa.

Như vậy, nếu xây dựng nhà cấp 4 thuộc một trong ba trường hợp trên thì bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng trước khi thi công. Ngoại lệ, nếu nhà cấp 4 được xây dựng tại khu vực nông thôn mà không thuộc khu bảo tồn, khu di tích lịch sử,…. thì không cần phải xin giấy phép xây dựng.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục xin giấy phép để xây dựng nhà cấp 4. Gọi ngay 1900.6174

Xin giấy cấp phép xây nhà cấp 4 điều kiện cần và đủ

 

 Đối với nhà cấp 4 khu vực đô thị

 

Điều kiện chung để nhà cấp 4 khu vực đô thị được cấp phép xây dựng theo khoản 1 Điều 93 Luật Xây dựng năm 2014 gồm:

Việc xây dựng phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất và quy chế quản lý, kiến trúc đô thị đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và ban hành;

Việc xây dựng phải đảm bảo an toàn cho các hộ liền kề và đáp ứng đủ nguyên tắc bảo vệ môi trường, phù hợp với quy mô công trình mà địa phương quy định;
Có đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ liên quan;

Thiết kế, xây dựng hợp chuẩn theo quy định xây dựng nhà cấp 4.

>>Xem thêm: Luật sư tư vấn luật xây dựng trực tuyến miễn phí qua sđt 19006174

Đối với khu vực nhà cấp 4 ở nông thôn

 

Điều kiện chung để nhà cấp 4 được xin giấy phép xây dựng ở nông thôn bao gồm:

xin-giay-phep-xay-dung-nha-cap-4-hien-nay-o-nong-thon

Việc xây dựng phải phù hợp với quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn;

Thiết kế, kiến trúc phải được tuân thủ theo quy định về nhà cấp 4;

Xây dựng nhà cấp 4 trong các khu di tích – lịch sử, di sản,…..;

Xây dựng nhà cấp 4 tại những địa điểm thuộc quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt và ban hành bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn thủ tục xin giấy phép để xây dựng nhà cấp 4 ở nông thôn thực hiện như thế nào. Gọi ngay 1900.6174

Xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 cần hồ sơ gì?

 

Căn cứ theo Điều 46 Nghị định 15/2021/NĐ-CP quy định về số lượng và thành phần hồ sơ khi xin cấp giấy phép xây dựng cho nhà cấp 4, để đề nghị xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 thì cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những loại giấy tờ sau:

Đơn đề nghị xin cấp Giấy phép xây dựng (theo Mẫu số 01);

CCCD/CMND;

Giấy tờ liên quan minh chứng việc sử dụng đất, sở hữu đất theo quy định của pháp luật như: sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,….

Bản vẽ thiết kế nhà ở theo sơ đồ vị trí nhà ở;

Bản vẽ cụ thể kiến trúc như mặt bằng, mặt đứng và mặt cắt chính của công trình xây dựng;

Trường hợp là công trình xây dựng liền kề phải có chữ ký xác nhận của các hộ liền kề.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn hồ sơ xin giấy phép để xây dựng nhà cấp 4. Gọi ngay 1900.6174

Xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 cần thủ tục gì?

 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 102 Luật Xây dựng năm 2014, thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 theo trình tự như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người có nhu cầu xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 cần chuẩn bị đầy đủ 02 bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ như đã nêu ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu xin cấp phép nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa (tiếp nhận và gửi kết quả) theo quy định pháp luật hoặc nộp trực tiếp tại UBND huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc.

xin-giay-phep-xay-dung-nha-cap-4-hien-nay-nhu-the-nao

Bước 3: Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm nhận hồ sơ, kiểm tra xem hồ sơ đã hợp lệ chưa. Sau đó ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đã hợp lệ; thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải tổ chức thẩm định, xét duyệt hồ sơ. Hồ sơ chưa hợp lệ là hồ sơ chức những giấy tờ không đúng quy định của pháp luật. Người nộp hồ sơ có trách nhiệm bổ sung, hoàn thiện hồ sơ trong vòng 3 ngày. Nếu qua thời hạn 3 ngày này, người nộp hồ sơ vẫn không đến để bổ sung dù đã thông báo thì cơ quan có thẩm quyền quyết định dừng giải quyết trường hợp này.

Kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, thời hạn trong vòng 20 ngày đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng công trình và 15 ngày đối với nhà ở riêng lẻ, cơ quan có thẩm quyền phải thực hiện xem xét, giải quyết hồ sơ để trả kết quả cho hộ gia đình, cá nhân.

Bước 4: Trả kết quả

Sau thời hạn làm việc, cán bộ chuyển hồ sơ cho người có thẩm quyền giải quyết và tiến hành trả kết quả theo giấy hẹn cho người nộp trong giờ hành chính.

Người có nhu cầu xin giấy phép xây dựng đến UBND huyện, thị xã, quận,… hoặc bộ phận một cửa để nhận kết quả và nghĩa vụ tài chính của mình.

>>Xem thêm: Xây nhà xong mới xin giấy phép xây dựng được không?

Thời gian xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4

 

Thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4 là không quá 15 ngày kể từ ngày hộp sơ được tiếp nhận đã hợp lệ.

Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền phải tiến hành cấp phép ngay lập tức;

Nếu hồ sơ chưa đủ điều kiện để cấp phép, thì cơ quan có thẩm quyền phải có văn bản thông báo ngay đến người nộp hồ sơ để họ kịp thời bổ sung hồ sơ. Thời hạn là không quá 10 ngày so với thời gian đã được ghi trong phiếu hẹn trả kết quả hồ sơ.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn thời gian xin giấy phép để xây dựng nhà cấp 4. Gọi ngay 1900.6174

Lệ phí xin phép xây dựng nhà cấp 4

 

Người có nhu cầu muốn xin giấy phép xây dựng nhà cấp 4 cần đảm bảo thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính của mình. Lệ phí xin cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4 phụ thuộc vào quy định riêng của các tỉnh, phố bởi thẩm quyền quyết định mức lệ phí là do Hội đồng nhân dân tỉnh. Mức lệ phí giữa các tỉnh là không giống nhau, tuy nhiên thường rơi vào khoảng từ 50.000 – 75.000 VNĐ.

Như vậy, bài viết trên đây Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi đã cung cấp cho anh/chị một số quy định liên quan đến vấn đề Xin phép xây dựng nhà cấp 4. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp anh/chị tháo gỡ những vướng mắc của mình và hơn nữa nhận biết được rằng trường hợp mà mình gặp phải có cần phải thuê luật sư hay không. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ thêm, anh/chị vui lòng liên hệ số hotline 1900.6174 để được tư vấn nhanh nhất.

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174