An toàn giao thông đường bộ cần nắm những quy tắc nào?

 

An toàn giao thông đường bộ cần tuân thủ những quy tắc gì? Giao thông đường bộ đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, nhưng đồng thời cũng mang đến nhiều rủi ro và thách thức. Hiểu rõ tầm quan trọng của an toàn giao thông, chúng ta có thể tạo nên một môi trường giao thông an toàn, đảm bảo sự bình yên và hạnh phúc cho bản thân và cộng đồng.

Để rõ hơn về vấn đề này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư Tổng Đài Pháp Luật tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí an toàn giao thông trên đường bộ? Gọi ngay: 1900.6174

Tình huống: Anh Hoàng tại Nam Định đã gửi đến thắc mắc như sau:

Chào quý luật sư, tôi có vài thắc mắc khi tham gia giao thông mong được quý luật sư giúp đỡ. Tôi muốn hỏi về quy tắc an toàn giao thông đường bộ là gì? Các hành vi nghiêm cấm khi tham gia giao thông đường bộ? Mong nhận được sự phản hồi sớm từ quý luật sư.

Trả lời:

Chào anh, trước tiên thay mặt đội ngũ luật sư, chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì được anh lựa chọn tin tưởng gửi câu hỏi đến. Để giúp anh hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi gửi câu trả lời qua các thông tin sau: 

 

An toàn giao thông đường bộ là gì?

 

An toàn giao thông đường bộ đề cập đến tập hợp các biện pháp và quy định nhằm đảm bảo sự an toàn và trật tự trong việc tham gia giao thông trên các tuyến đường bộ, bao gồm cả đường phố, quốc lộ, tỉnh lộ, đường xá trong thành phố và nông thôn. Mục tiêu chính của an toàn giao thông đường bộ là giảm thiểu tai nạn giao thông, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của người tham gia giao thông, và duy trì sự suôn sẻ và hiệu quả trong việc di chuyển.

quy-an-toan-giao-thong-duong-bo

Việc thực hiện an toàn giao thông đường bộ đòi hỏi sự đồng thuận và chấp hành nghiêm ngặt các quy tắc giao thông, không chỉ từ phía các lái xe, người điều khiển phương tiện mà còn từ phía người đi bộ và tất cả những người tham gia giao thông. Điều này bao gồm việc tuân thủ tốc độ, đảm bảo khoảng cách an toàn, đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, không sử dụng điện thoại khi lái xe, và nhiều yếu tố khác có thể giúp tăng cường an toàn và trật tự giao thông.

An toàn giao thông đường bộ không chỉ là trách nhiệm của cá nhân mà còn là nhiệm vụ của cả xã hội và các cơ quan chức năng. Việc áp dụng các biện pháp kiểm soát giao thông, đánh giá tình hình giao thông, xây dựng hạ tầng giao thông an toàn và đào tạo nhân viên liên quan là những cách quan trọng để đạt được mục tiêu an toàn giao thông đường bộ và giữ gìn môi trường giao thông an toàn cho mọi người. 

>>> Xem thêm: Quy tắc tham gia giao thông người tham gia cần tuân thủ?

Quy tắc về an toàn giao thông đường bộ là gì?

 

Khái niệm Giao thông đường bộ là những quy định cơ bản và quy tắc chung khi tham gia lưu thông trên các tuyến đường. Luật giao thông đường bộ 2008 đã định nghĩa rõ ràng về đường bộ, bao gồm đường, cầu đường bộ, hầm đường bộ và bến phà đường bộ.

Mỗi người tham gia giao thông đều phải tuân thủ những quy tắc sau đây, được quy định tại điều 9 của Luật giao thông đường bộ:

 1. Luôn đi bên phải theo hướng di chuyển, giữ nguyên làn đường và phần đường quy định, đồng thời tôn trọng và chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ.
 2. Người lái ô tô cần đảm bảo xe được trang bị dây an toàn và đeo thắt dây an toàn khi ngồi ở hàng ghế phía trước.
 3. Hệ thống báo hiệu đường bộ gồm các yếu tố như hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn giao thông, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu hoặc tường bảo vệ, rào chắn.
 4. Các tín hiệu của người điều khiển giao thông được quy định như sau:

Tay giơ thẳng đứng để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở các hướng dừng lại.

Hai tay hoặc một tay dang ngang để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía trước và phía sau người điều khiển giao thông phải dừng lại; người tham gia giao thông ở phía bên phải và bên trái của người điều khiển giao thông được đi.

Tay phải giơ về phía trước để báo hiệu cho người tham gia giao thông ở phía sau và bên phải người điều khiển giao thông phải dừng lại; người tham gia giao thông ở phía trước người điều khiển giao thông được rẽ phải; người tham gia giao thông ở phía bên trái người điều khiển giao thông được đi tất cả các hướng; người đi bộ qua đường phải đi sau lưng người điều khiển giao thông.

– Hệ thống tín hiệu đèn giao thông có ba màu sắc:

Tín hiệu xanh cho phép đi;

Tín hiệu đỏ cấm đi;

cach-an-toan-giao-thong-duong-bo

Tín hiệu vàng yêu cầu dừng lại trước vạch dừng, trừ trường hợp đã vượt qua vạch dừng thì được đi tiếp; trong trường hợp tín hiệu vàng nhấp nháy, được đi nhưng phải giảm tốc độ, chú ý quan sát và nhường đường cho người đi bộ qua đường.

 1. Khi lái xe, giữ khoảng cách an toàn với xe chạy phía trước, tuân thủ biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa 2 xe” và tuân thủ các quy định về đoàn xe ô tô.
 2. Tôn trọng và tuân thủ hiệu lệnh, chỉ dẫn của hệ thống báo hiệu đường bộ, cũng như hiệu lệnh của người điều khiển giao thông và báo hiệu tạm thời khi có.
 3. Khi gặp vạch kẻ đường dành cho người đi bộ, hãy giảm tốc độ và nhường đường cho họ.

Nắm vững những quy tắc và nguyên tắc giao thông đường bộ này sẽ giúp chúng ta tham gia giao thông một cách an toàn và trách nhiệm hơn, góp phần xây dựng môi trường giao thông lưu thông hiệu quả và hạn chế tai nạn.

>>> Quy tắc về an toàn giao thông trên đường bộ là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Các nguyên tắc đảm bảo an toàn giao thông đường bộ

 

Luật giao thông đường bộ số 23/2008/QH12 đã liệt kê những hành vi cấm kỵ, và khi tham gia giao thông, chúng ta cần thực hiện những điều sau đây để đảm bảo sự an toàn và trật tự trên đường:

 1. Khi bước chân ra đường, người đi bộ cần tập trung và quan sát kỹ lưỡng các phương tiện giao thông đang di chuyển.
 2. Cất cánh cùng chiếc xe mô tô, xe gắn máy hay xe đạp điện, chắc chắn phải đội chiếc mũ bảo hiểm đảm bảo chất lượng và cài đúng quy cách.
 3. Trên chiếc xe ô tô, bất kể ngồi ở hàng ghế nào, hãy quen thói quấn thắt dây an toàn.
 4. Lưu ý đi đúng làn đường, phần đường, và tôn trọng hệ thống báo hiệu đường bộ khi tham gia giao thông.
 5. Điều quan trọng hơn là không dùng điện thoại hoặc làm bất kỳ việc gì gây mất tập trung khi lái xe.
 6. Đặt biển báo trước khi chuyển hướng để thông báo cho các phương tiện xung quanh.
 7. Tránh lái xe sau khi uống rượu, bia hay bất kỳ chất gây nghiện nào.
 8. Thực hiện nguyên tắc “An toàn là trên hết,” không vượt quá tốc độ quy định hoặc phóng nhanh, vượt ẩu khi lái xe.
 9. Luôn giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước, giúp bạn linh hoạt xử lý những tình huống bất ngờ.
 10. Tôn trọng, nhường nhịn và giúp đỡ mọi người trong giao thông, hãy cho thấy bạn là người tham gia giao thông văn minh và có trách nhiệm.

Những quy tắc này không chỉ giúp bảo vệ tính mạng của chúng ta mà còn tôn vinh ý thức văn hóa giao thông, tạo nên một môi trường giao thông an toàn, thân thiện và chia sẻ cho mọi người. Chúng ta hãy cùng nhau cống hiến và xây dựng một xã hội giao thông tốt đẹp hơn, nơi mà an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu.

>>> Xem thêm: Mức phạt xe quá tải trọng được quy định như thế nào?

Các hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông đường bộ

 

Các hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông đường bộ bao gồm:

 1. Phá hoại cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ như đường, cầu, hầm, bến phà, đèn tín hiệu, cọc tiêu, biển báo hiệu, gương cầu, dải phân cách, hệ thống thoát nước và các công trình khác.
 2. Thực hiện các hành vi đào, khoan, xẻ đường trái phép; đặt, để chướng ngại vật trái phép trên đường; đặt, rải vật nhọn, đổ chất gây trơn trượt trên đường; bỏ trái phép vật liệu, phế thải, rác ra đường; mở đường, đấu nối trái phép vào đường chính; chiếm, lấn hoặc sử dụng trái phép đất của đường bộ và hành lang an toàn đường bộ; tự ý tháo mở nắp cống, di chuyển trái phép hoặc làm sai lệch công trình đường bộ.
 3. Sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép.
 4. Tham gia giao thông bằng xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.
 5. Thay đổi tổng thành, linh kiện, phụ kiện xe cơ giới để tạm thời đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của xe khi kiểm định.
 6. Thực hiện các hành vi đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng.
 7. Điều khiển phương tiện giao thông đường bộ khi trong cơ thể có chất ma túy.
 8. Lái xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường khi máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.
 9. Lái xe cơ giới mà không có giấy phép lái xe theo quy định.
 10. Lái xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ mà không có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng.
 11. Giao xe cơ giới, xe máy chuyên dùng cho người không đủ điều kiện để điều khiển xe tham gia giao thông đường bộ.
 12. Lái xe cơ giới vượt quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu.
 13. Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong khoảng thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.
 14. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông và trật tự công cộng.
 15. Vận chuyển hàng cấm lưu thông, vận chuyển trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các quy định về vận chuyển hàng nguy hiểm, động vật hoang dã.
 16. Đe dọa, xúc phạm, tranh giành, lôi kéo hành khách; bắt ép hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn; chuyển tải, xuống khách hoặc các hành vi khác nhằm trốn tránh phát hiện xe chở quá tải, quá số người quy định.

Những hành vi trên không chỉ gây nguy hiểm cho chính người thực hiện mà còn đe dọa tính mạng và an toàn của mọi người tham gia giao thông, do đó, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định để đảm bảo an

co-an-toan-giao-thong-duong-bo

>>> Những hành vi bị nghiêm cấm khi tham gia giao thông trên đường bộ? Gọi ngay: 1900.6174

Nhưng dù có thế nào, việc tạo ra một môi trường giao thông an toàn không thể chỉ dựa vào những quy định và biện pháp của cơ quan chức năng mà phải bắt đầu từ chúng ta – những người tham gia giao thông hàng ngày. Chúng ta cần hiểu rõ rằng an toàn giao thông không chỉ là trách nhiệm của một cá nhân mà là trách nhiệm của tất cả.

Hãy lan tỏa những ý thức, kiến thức và tinh thần tự giác trong mỗi hành trình của mình, và cùng nhau xây dựng một môi trường an toàn giao thông đường bộ, văn minh và hạnh phúc cho chính chúng ta và những thế hệ tương lai. Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư Tổng Đài Pháp Luật giải đáp nhanh chóng nhất!

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174