Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất theo quy định của tòa án 2023 [Có file tải]

Đơn xin ly hôn viết như thế nào? Tìm và tải mẫu đơn viết đơn ly hôn ở đâu cho chuẩn? Chắc hẳn đây là vướng mắc mà rất nhiều cặp vợ chồng gặp phải trong quá trình làm thủ tục ly hôn. Trong bài viết dưới đây, Tổng Đài Pháp Luật sẽ chia sẻ với bạn mẫu đơn ly hôn chuẩn nhất, đầy đủ nhất và thủ tục ly hôn theo quy định hiện nay. Trong trường hợp cần Luật sư hỗ trợ khẩn cấp, hãy gọi ngay đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình nhanh chóng nhất! 

Đơn xin ly hôn là gì?

Đơn xin ly hôn là một trong các tài liệu bắt buộc phải có khi công dân thực hiện thủ tục ly hôn tại tòa án. Thông qua mẫu đơn xin ly hôn này, tòa án biết được nguyện vọng của hai bên vợ, chồng) trong việc giải quyết thủ tục ly hôn. Dựa trên những nội dung đã được viết trong đơn này, tòa án có thẩm quyền xác định được yêu cầu cụ thể của các bên đương sự trong việc giải quyết vụ việc ly hôn, như:

+ Hai bên vợ chồng có kết hôn hợp pháp hay không ?

+ Lý do xin ly hôn của hai bên là gì ?

+ Các bên có thỏa thuận được việc phân chia tài sản riêng, tài sản chung hay không ?

+ Các bên đã thỏa thuận như thế nào về quyền nuôi con khi ly hôn và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con cái sau khi ly hôn ? …

Dựa theo những thông tin mà các bên cung cấp thông qua đơn xin ly hôn, tòa án có thẩm quyền (cụ thể là Thẩm phán, thư ký tòa án sẽ được phân công giải quyết vụ việc ly hôn) sẽ có cơ sở và căn cứ để tiến hành các bước theo để giải quyết vụ việc ly hôn theo đúng quy trình tố tụng. Nội dung được trình bày trong đơn xin ly hôn được xem như là một căn cứ xác định phạm vi giải quyết vụ việc của tòa án.

Ví dụ: Nếu trong đơn xin ly hôn, phần phân chia tài sản hai bên vợ chồng ghi là “Tài sản do các bên tự nguyện thỏa thuận, không yêu cầu tòa án phân chia” hoặc “tài sản không có”. Thì cán bộ thẩm phán thụ lý giải quyết vụ việc ly hôn hiểu rằng họ không có trách nhiệm giải quyết vấn đề về phân chia tài sản do các bên ly hôn không có tranh chấp và không yêu cầu.

Còn nếu hai bên vợ chồng liệt kê danh sách các tài sản và yêu cầu tòa án có thẩm quyền phân chia theo quy định pháp luật hiện hành, thì cán bộ thẩm phán sẽ hiểu rằng họ cần hướng dẫn các bên quy định pháp luật liên quan quan đến tiền lệ phí, án phí thẩm định tài sản (nếu phát sinh). Vấn đề này sẽ được hướng dẫn chi tiết ở phần soạn thảo đơn xin ly hôn dưới đây.

Như vậy, có thể hiểu một cách đơn giản là đơn xin ly hôn là một tài liệu cung cấp các thông tin cần thiết có liên quan đến quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng làm cơ sở để giải quyết thủ tục ly hôn tại tòa án.

Đơn xin ly hôn mua ở đâu?

 

>> Luật sư tư vấn địa chỉ mua đơn ly hôn uy tín nhất, gọi ngay 1900.6174

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 362 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về đơn yêu cầu Toà án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự:

“ 1. Người yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự phải gửi đơn đến cơ quan Tòa án có thẩm quyền quy định tại Mục 2 Chương III của Bộ luật này

Trường hợp Chấp hành viên yêu cầu cơ quan Tòa án giải quyết việc dân sự theo quy định của Luật thi hành án dân sự thì có các quyền, nghĩa vụ của người yêu cầu giải quyết việc dân sự theo quy định của Bộ luật này.”

Như vậy từ nội dung trên chúng ta có thể thấy căn cứ theo quy định về việc muốn Toà án giải quyết việc dân sự trong đó bao gồm các nội dung về hôn nhân và gia đình thì người có yêu cầu cần phải thực hiện đơn xin ly hôn.

Để có được mẫu đơn xin ly hôn này thì công dân có thể đến trực tiếp tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để mua đơn xin ly hôn hoặc tự viết bằng tay hoặc có thể tải một bản mẫu có sẵn ở trên mạng xuống hoặc có thể đến các văn phòng luật sư để xin mẫu đơn khởi kiện.

Sau đó, để đảm bảo về mẫu đơn xin ly hôn hợp lệ thì cần liên hệ đến cơ quan Tòa án nơi giải quyết vụ việc dân sự để có thể biết rõ những yêu cầu của Toà án, bởi thực tế chúng tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp có những cơ quan Tòa án sẽ cung cấp các mẫu riêng và không đồng ý bằng mẫu đơn viết tay do công dân tự soạn thảo, đánh máy.

don-xin-ly-hon-mua-o-dau

Đơn ly hôn nộp ở đâu? Có phải nộp ở đúng cơ quan có thẩm quyền hay không?

 

>> Luật sư tư vấn nơi nộp đơn xin ly hôn nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.6174

Việc nộp hồ sơ xin ly hôn phụ thuộc vào việc hai bên vợ, chồng thuộc trường hợp đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn, vợ chồng ly hôn có yếu tố nước ngoài hay không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, cơ quan Tòa án nhân dân cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền để giải quyết thủ tục ly hôn cấp sơ thẩm. Cụ thể việc nộp đơn xin ly hôn ở đâu cụ thể như sau:

– Cơ quan Tòa án thụ lý hồ sơ đối với trường hợp thuận tình:

Trường hợp ly hôn đồng thuận, hai bên vợ chồng có thể thỏa thuận đến cơ quan Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú (đăng ký thường trú) của chồng hoặc vợ của để làm thủ tục.

– Cơ quan tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn với trường hợp đơn phương ly hôn:

Đối với trường hợp đơn phương ly hôn thì áp dụng theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định Tòa án cấp quận/huyện nơi bị đơn đăng ký hộ khẩu tạm trú hoặc thường trú.

Ví dụ: Anh X là bị đơn trong vụ án ly hôn, Anh này có hộ khẩu thường trú tại quận Ba Đình, nguyên đơn sẽ nộp đơn ly hôn tại tòa án nhân dân quận Ba Đình

– Cơ quan Tòa án thụ lý hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài

Cơ quan Toà án nhân dân cấp quận/huyện sẽ không có thẩm quyền giải quyết các vụ án ly hôn nếu có các trường hợp dưới đây:

– Đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài;

– Cần ủy thác tư pháp cho cơ quan nhà đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài.

Trường này áp dụng căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, cơ quan Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền sẽ giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ ly hôn trừ những vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện trừ khi giải quyết giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

Về thẩm quyền chung, việc giải quyết thủ tục ly hôn thực hiện tại cơ quan tòa án nhân dân quận/huyện đối với ly hôn trong nước. Thực hiện các thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài (một bên là người nước ngoài, sinh sống làm việc tại nước ngoài hoặc kết hôn ở nước ngoài ) sẽ thực hiện ở cơ quan tòa án thành phố trực thuộc tỉnh. Như vậy, có thể xác định địa điểm nộp đơn xin ly hôn như sau:

+ Nếu thuận tình ly hôn thì chồng hoặc vợ có quyền nộp đơn tại tòa án nơi vợ hoặc chồng mình đang cư trú theo hộ khẩu.

Ví dụ: Chồng có hộ khẩu tại Quận Mỹ Đình, Vợ có hộ khẩu tại Quận Hoàng Mai nếu ly hôn đồng thuận thì nộp tại tòa án nhân dân quận Mỹ Đình hoặc Hoàng Mai đều được. Nơi nào gần, tiện cho việc đi lại của hai bên thì sẽ nộp hồ sơ xin ly hôn.

+ Nếu ly hôn theo yêu cầu của một bên thì phải nộp hồ sơ tại nơi bị đơn (người không đồng ý ly hôn) có hộ khẩu thường trú.

Ví dụ: Nếu người chồng không đồng ý ly hôn (bị đơn) có hộ khẩu tại quận Mỹ Đình Hà nội. Người vợ muốn ly hôn (nguyên đơn) có hộ khẩu tại quận Hoàng Mai, thì trường hợp này phải nộp đơn xin ly hôn tại Quận Mỹ Đình, Hà nội.

Vậy trong trường hợp, nếu không xác định được nơi có hộ khẩu hoặc công dân không đồng ý ly hôn đã bỏ đi nơi khác thì nộp đơn xin ly hôn tại đâu ?Trường hợp này pháp luật có quy định mở rộng là công dân muốn ly hôn có thể nộp đơn tại cơ quan tòa án nhân dân nơi công dân đó cư trú gần nhất (trong vòng 06 tháng vừa qua).

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

Đơn xin ly hôn có nộp trực tuyến được không?

 

>> Luật sư giải đáp chính xác có được nộp đơn xin ly hôn trực tuyến không, gọi ngay 1900.6174

Đây là một câu hỏi rất thường gặp, tuy nhiên thực tế hiện nay theo như Tổng Đài Pháp Luật được biết hệ thống của ngành tòa án chưa tiếp nhận đơn ly hôn dạng này. Bạn có thể kiểm tra trên trang cổng thông tin của tòa án, rất có thể trong thời gian sắp tới việc nộp đơn online sẽ được chấp thuận nhằm tạo ra các điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

Ngoài ra, nếu trong quá trình nộp hồ sơ xin ly hôn mà bạn gặp khó khăn trong việc đi lại hoặc các trở ngại khác liên quan thì các bạn có thể dùng phương pháp chuyển phát nhanh qua đường bưu điện đến cơ quan tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết vụ việc.

 

nop-don-xin-ly-hon

Đơn ly hôn viết tay hay đánh máy thì được tòa chấp nhận?

 

>> Luật sư tư vấn đơn xin ly hôn hợp pháp nhất, gọi ngay 1900.6174

Đơn xin ly hôn là một tài liệu không thể thiếu trong hồ sơ yêu cầu cơ quan Tòa án giải quyết ly hôn. Pháp Luật hiện nay chỉ yêu cầu Đơn khởi kiện gồm những nội dung gì chứ không quy định rõ là phải viết tay hay đánh máy.

Vì vậy tùy thuộc vào thời gian, hoàn cảnh cũng như yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền giải quyết mà chúng ta có thể lựa chọn đánh máy hoặc viết tay hoặc lên trực tiếp cơ quan Tòa án xin mẫu đơn và điền theo mẫu.

Dù thực hiện theo cách nào thì đối với những văn bản đánh máy hoặc viết tay cần phải tuân thủ theo các mẫu chung của những văn bản hành chính cũng như đề cập đến nội dung mà hai vợ chồng đã thỏa thuận được với nhau.

Mẫu đơn ly hôn mới nhất của tòa án 2023

Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình mới nhất 2023

 

>> Luật sư hướng dẫn cách viết đơn xin thuận tình ly hôn nhanh chóng, chính xác, gọi ngay 1900.6174

Mẫu đơn ly hôn thuận tình cần phải đảm bảo được nội dung của đơn khởi kiện, cụ thể áp dụng căn cứ theo Khoản 2 Điều 362 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

“ 2. Đơn yêu cầu phải có các nội dung chính sau đây:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn;

b) Tên cơ quan Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc dân sự;

c) Tên, địa chỉ; số điện thoại, fax, địa chỉ thư điện tử (nếu có) của người yêu cầu;

d) Những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan Tòa án giải quyết và lý do, mục đích, căn cứ của việc yêu cầu cơ quan Tòa án giải quyết việc dân sự đó;

đ) Tên, địa chỉ của những công dân có liên quan đến việc giải quyết việc dân sự đó (nếu có);

e) Các thông tin khác mà công dân yêu cầu xét thấy cần thiết cho việc giải quyết yêu cầu của mình;

g) Người yêu cầu là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ, nếu là tổ chức, cơ quan thì đại diện hợp pháp của tổ chức, cơ quan đó phải ký tên và đóng dấu vào

phần cuối đơn; trường hợp tổ chức yêu cầu là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu này được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.”

> Tải ngay mẫu đơn ly hôn đồng thuận mới nhất hiện nay:

Download (DOCX, 15KB)

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

____________________

ĐƠN YÊU CẦU CÔNG NHẬN THUẬN TÌNH LY HÔN NUÔI CON, CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

 

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN/HUYỆN ……………….

Chúng tôi là: ………………………                      Năm sinh: ……………….

Nghề nghiệp: ………………………..

Nơi làm việc: ………………………………………….

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú: ………………………………………………

Chỗ ở hiện tại: …………………………………………..

Số điện thoại liên lạc: ………………………………

Và ………………… Năm sinh: ………………….

Nghề nghiệp: ……………………………….

Nơi làm việc:

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú: ……………………………………………………

Chỗ ở hiện tại: ………………………………………………………………..

Đã đăng ký kết hôn …………………………………………

Nơi đăng ký kết hôn: ………………………………………………….

Về tình cảm:

+ Thời gian kết hôn (ghi theo giấy chứng nhận đăng ký kết hôn)…..

+ Nơi đăng ký kết hôn (ghi UBND xã/phường nơi đăng ký kết hôn)…..

+ Quá trình chung sống và nguyên nhân mâu thuẫn…………….

Nay quan điểm yêu cầu Tòa án giải quyết………………………

Nay đề nghị Tòa án:

1- Công nhận thuận tình ly hôn.

2- Công nhận sự thỏa thuận:

Về con chung:

+ Số con chung…………………….

+ Họ và tên, ngày tháng năm sinh con chung…………………….

+ Người đang trực tiếp nuôi dưỡng con chung……………………………..

+ Khi ly hôn nhận nuôi con nào…(ghi rõ họ tên con)

Về tài sản:

Không yêu cầu tòa án giải quyết vấn đề tài sản hoặc trường hợp yêu cầu tòa công nhận sự thỏa thuận phân chia tài sản ghi thông tin như sau:

+ Có những tài sản chung gì:…………………..

+ Nguồn gốc do đâu mà có:…………..

+ Ai là người đang quản lý những tài sản chung này:……………….

+ Yêu cầu tòa công nhận việc chia tài sản chung…

Những tài liệu, chứng kèm theo đơn gồm có:

– Đăng ký kết hôn (Nộp bản chính trường hợp không có bản chính nộp bản sao hoặc trích lục kết hôn);

– Chứng minh thư nhân dân (bản sao có dấu đỏ);

– Bìa hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của hai vợ chồng (bản sao có dấu đỏ). Trong trường hợp không có bìa hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của vợ hoặc chồng thì nộp giấy xác nhận hộ khẩu hoặc tạm trú của chính quyền địa phương nơi vợ hoặc chồng đang cư trú (bản chính);

– Giấy khai sinh con chung (bản sao có dấu đỏ);

– Đơn đề nghị của con chung trên 7 tuổi về nguyện vọng ở với bố hay với mẹ nếu bố mẹ ly hôn có xác nhận của chính quyền địa phương.;

– Các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất chung của vợ chồng (nếu yêu cầu Tòa án giải quyết);

– Các giấy tờ chứng minh về điều kiện thu nhập, nơi ở (nếu tranh chấp về việc nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng);

– Bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật (nếu tranh chấp về nuôi con, cấp dưỡng nuôi con hoặc chia tài sản chung sau ly hôn);

– Các tài liệu, chứng cứ khác liên quan đến yêu cầu khởi kiện;

Hà Nội, ngày….tháng …….. năm ……………

                                                                                                                                                                    Người làm đơn

Chồng                                                                      Vợ

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương mới nhất của tòa án năm 2023

 

>> Luật sư hướng dẫn viết đơn ly hôn theo yêu cầu của một bên chi tiết, chính xác, gọi ngay 1900.6174

Tương tự như nội dung của mẫu đơn thuận tình ly hôn thì đơn ly hôn đơn phương cũng cần phải đảm bảo các nội dung tương tự như vậy. Tuy nhiên bạn cần lưu ý bởi đây là ly hôn theo yêu cầu của một bên nên kèm theo đơn yêu cầu ly hôn, người yêu cầu cần phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

> Tải ngay mẫu đơn xin đơn phương ly hôn chuẩn nhất: 

Download (DOCX, 14KB)

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
____________________

Hà Nội, ngày ….. tháng ……. năm 2023….

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: Toà án nhân dân ……………………………………………

Họ và tên người khởi kiện: …………….. Năm sinh: …………………………………….

Hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú: …………………………………………………………………………………………..

Số điện thoại liên lạc: ………………………………….

Địa chỉ thư điện tử (email): (nếu có)………

Họ và tên người bị kiện: …………….. Năm sinh: ………………………………………

Hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú: …………………………………………………………………………………………..

Số điện thoại liên lạc: ………………………………………………

Địa chỉ thư điện tử (email): (nếu có)………

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan

– Về tình cảm:

+ Thời gian kết hôn (ghi theo giấy chứng nhận đăng ký kết hôn)…..

+ Nơi đăng ký kết hôn (ghi UBND xã/phường nơi đăng ký kết hôn)…..

+ Quá trình chung sống và nguyên nhân mâu thuẫn…………….

Nay quan điểm yêu cầu Tòa án giải quyết………………………

– Về con chung:

+ Số con chung…………………….

+ Họ và tên, ngày tháng năm sinh con chung…………………….

+ Người đang trực tiếp nuôi dưỡng con chung……………………………..

+ Khi ly hôn nhận nuôi con nào…(ghi rõ họ tên con)

+ Khi nhận nuôi con chung có yêu cầu chồng (hoặc vợ) cấp dưỡng nuôi con chung hay không, mức yêu cầu cấp dưỡng như thế nào?

+ Khi không nhận nuôi con chung có tự nguyện cấp dưỡng cho con chung hay không?

– Về tài sản:

+ Có những tài sản chung gì:…………………..

+ Nguồn gốc do đâu mà có:…………..

+ Ai là người đang quản lý những tài sản chung này:……………….

+ Yêu cầu giải quyết chia tài sản chung như thế nào:……………………….

Họ và tên người làm chứng (nếu có) ……..…………………………………………………….

Địa chỉ: ………………………………………………………………………….…………..

Số điện thoại liên lạc:……………………………………. số fax(nếu có)…………………………………………

Địa chỉ thư điện tử:…………………………………………………………………………………………..

Những tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có:

– Đăng ký kết hôn (Nộp bản chính trường hợp không có bản chính nộp bản sao hoặc trích lục kết hôn);

– Chứng minh thư nhân dân (bản sao có dấu đỏ);

– Bìa hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của hai vợ chồng (bản sao có dấu đỏ). Trong trường hợp không có bìa hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của vợ hoặc chồng thì nộp giấy xác nhận hộ khẩu hoặc tạm trú của chính quyền địa phương nơi vợ hoặc chồng đang cư trú (bản chính);

– Giấy khai sinh con chung (bản sao có dấu đỏ);

– Đơn đề nghị của con chung trên 7 tuổi về nguyện vọng ở với bố hay với mẹ nếu bố mẹ ly hôn có xác nhận của chính quyền địa phương.;

– Các giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất chung của vợ chồng (nếu yêu cầu Tòa án giải quyết);

– Các giấy tờ chứng minh về điều kiện thu nhập, nơi ở (nếu tranh chấp về việc nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng);

– Bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật (nếu tranh chấp về nuôi con, cấp dưỡng nuôi con hoặc chia tài sản chung sau ly hôn);

– Các tài liệu, chứng cứ khác liên quan đến yêu cầu khởi kiện;

Người khởi kiện

Mẫu đơn xin ly hôn viết tay

 

>> Luật sư hướng dẫn chi tiết viết đơn xin ly hôn viết tay chuẩn xác, gọi ngay 1900.6174

Trường hợp bạn muốn sử dụng đơn xin ly hôn viết tay thì bạn có thể dựa trên các nội dung chính sau đây để hoàn thiện mẫu đơn ly hôn của mình (đương nhiên, bạn cũng cần phải xác định rõ thuộc diện ly hôn đơn phương hay thuận tình để cơ quan tòa án có căn cứ pháp lý để giải quyết).

> Tải ngay mẫu đơn xin đơn phương ly hôn chuẩn nhất: 

Download (DOC, 58KB)

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN LY HÔN

(V/v ly hôn ………)

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN

Tôi tên : Nguyễn Văn X năm sinh :…………………………

CMND/CCCD (Hộ chiếu) số: ………… ngày cấp: …/…./202… và nơi cấp: Công an tỉnh…

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) Xóm…, xã…, huyện…, tỉnh…

Xin được ly hôn với: Bà Nguyễn Thị Y năm sinh……

CMND/CCCD (Hộ chiếu) số: ………. ngày cấp:…/…/202… và nơi cấp: Công an tỉnh…

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ) Xóm…, xã…, huyện…, tỉnh…

* Nội dung xin ly hôn: (A1) (Các bên trình bày theo hoàn cảnh và lý do thực tế của mình), Luật Minh Khuê chỉ đưa ra một ví dụ cụ thể về cách ghi để khách hàng tham khảo.

Ngày….tháng….năm…Tôi có kết hôn với bà Nguyễn Thị Y và chung sống với nhau hạnh phúc đến đầu năm 20… thì Bà Nguyễn Thị Y có quan hệ ngoài luồng (ngoại tình) với một người đàn ông khác cùng thôn. Mặc dù, tôi đã nhiều lần khuyên giải để đảm bảo hạnh phúc gia đình nhưng vợ tôi là bà Nguyễn Thị Y không thay đổi dẫn đến gia đình thường xuyên mâu thuẫn, ảnh hưởng đến việc tâm sinh lý cũng như việc học hành của các con tôi.

Ngày…tháng…năm… Tôi và vợ tôi đã chính thức sống ly thân đến nay đã tròn…..năm. Đời sống chung của chúng tôi không thể hòa hợp nay làm đơn này để đề nghị tòa án nhân dân Quận/huyện…giải quyết thủ tục ly hôn.

*Về con chung: (A2)(Ghi thông tin con chung và thỏa thuận quyền nuôi con và trợ cấp cho con nếu có), Tổng đài phát luật đưa ra một ví dụ cụ thể về cách ghi để khách hàng tham khảo.

Chúng tôi có hai con chung:

1. Cháu: Nguyễn Văn A Sinh năm:….

Số CMND/CCCD: …………. Ngày cấp:…/…/20… Nơi cấp: Công an tỉnh:…

Nghề nghiệp: Công nhân cơ ký tại Xí nghiệp cơ khí số 3 tỉnh…

2. Cháu Nguyễn Thị B Sinh năm …….

Hiện là học sinh lớp 7B, Trường THCS xã….., huyện……tỉnh….

Chúng tôi thỏa thuận sau khi ly hôn Cháu Nguyễn Thị B sẽ ở sinh sống cùng với mẹ, hàng tháng tôi sẽ trợ cấp cho cháu một khoản tiền là:…..VNĐ (bằng chữ………….đồng) đến khi cháu tròn 18 tuổi.

* Về tài sản chung: (A3) (Các bên có quyền tự thỏa thuận phân chia tài sản hoặc yêu cầu tòa án phân chia theo quy định của pháp luật nếu như không thể đạt được thỏa thuận). Tổng đài pháp luật đưa ra một ví dụ về trường hợp các bên đạt được thỏa thuận phân chia tài sản.

Trong trường hợp đạt được thỏa thuận mục này chỉ cần ghi: Tài sản riêng, chung do hai bên vợ chồng tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia. Nếu không có tài sản thì chỉ cần ghi : “Không có tài sản và không yêu cầu tòa án phân chia”

Trong trường hợp có tài sản không thỏa thuận được: Các bên vợ chồng liệt kê tài sản chung của hai vợ chồng và ghi rõ yêu cầu tòa án có thẩm quyền phân chia theo đúng quy định của pháp luật.

………. Ngày …… tháng ….. năm ……..

Người làm đơn

(Ký tên – Ghi rõ họ và tên)

Lưu ý: Nếu là thuận tình ly hôn thì cả hai vợ chồng cùng ký đơn, còn nếu đơn phương ly hôn thì chỉ cần một bên có nguyện vọng ly hôn ký đơn là được.

Trên thực tế, quyết định ly hôn không chỉ cần một tờ đơn đã viết sẵn mà còn nhiều vấn đề xung quanh như con cái, tài sản,… cũng như các mẫu đơn sẽ thuộc một vấn đề riêng như ly hôn đơn phương, ly hôn không thuận tình, các tranh chấp có thể xảy ra. Vì vậy, để viết đơn xin ly hôn chuẩn nhất với từng trường hợp của từng cặp vợ chồng, hãy liên hệ trực tiếp đến Luật sư ly hôn của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn ly hôn miễn phí.

Ngoài ra, Tổng Đài Pháp Luật còn là đơn vị Luật sư, chuyên gia giỏi trong lĩnh vực tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình, nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong cuộc sống hôn nhân, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1900.6174 để được trò chuyện và chia sẻ với những Luật sư, chuyên gia uy tín hàng đầu Việt Nam. 

mau-don-xin-ly-hon

Viết đơn ly hôn như thế nào?

Như đã nói về một đơn xin ly hôn thì gồm đầy đủ các nội dung mà Tổng Đài Pháp Luật đã đề cập ở trên, song để đơn ly hôn dễ dàng được tòa chấp thuận thụ lý thì quan trọng nhất là nội dung trình bày trong đơn đó. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách điền thông tin trong các mục về:

– Về quan hệ hôn nhân: Cần trình bày rõ trong đơn kết hôn vào thời gian nào, tại đâu trong quá trình sinh sống có những vấn đề gì xảy ra?

Ví dụ: Sau nhiều lần cố gắng nhưng quan điểm trong cuộc sống hôn nhân khác nhau, tình cảm vợ chồng không còn, không thể kéo dài, tiếp tục cuộc sống hôn nhân nữa. Hai người thường xuyên xảy ra nhiều mâu thuẫn và mâu thuẫn kéo dài khiến mục đích của cuộc sống hôn nhân không đạt được. Điều này cũng làm cho hai người không thể kiềm chế được nỗi bức xúc mỗi khi cùng chung sống dưới một mái nhà. Do vậy yêu cầu cơ quan Toà án giải quyết:

– Nội dung giải quyết sẽ bao gồm các nội dung về tài sản, về con chung, về công nợ. Trong phần này, nếu hai vợ chồng ly hôn đồng thuận thì sẽ tự thỏa thuận với nhau về các vấn đề tài sản, con chung, công nợ.

Ví dụ:

+ Về con chung: Hai người cần trình bày rõ vợ chồng có mấy người con, yêu cầu được cấp dưỡng và nuôi dưỡng đối với từng người con, nhu cầu và quyết định của người con (nếu đứa bé đã từ đủ 07 tuổi trở lên)…. theo kết quả thỏa thuận.

+ Về tài sản chung: Khi hai vợ chồng có tài sản chung, hai bên đã thỏa thuận thế nào thì có thể ghi rõ và đề nghị kèm theo thông tin cụ thể về từng loại tài sản. Còn nếu không có thì cũng phải nêu rõ không có và không yêu cầu Tòa án chia.

+ Về công nợ: Nếu trong quá trình sinh sống, hai vợ chồng đã thỏa thuận với nhau về công nợ chung và muốn cơ quan Tòa án công nhận thì cũng nêu rõ. Nếu không có thì ghi rõ không có và không yêu cầu cơ quan Tòa án chia.

Trường hợp vợ chồng không đồng thuận ly hôn thì cần ghi rõ các vấn đề yêu cầu Tòa giải quyết với tài sản, con cái, công nợ.

Bên cạnh đó mẫu đơn ly hôn 2023, dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách viết đơn ly hôn:

Về phần thông tin chung: Ghi chính xác thông tin của hai vợ chồng khớp với sổ hộ khẩu hoặc khớp với chứng minh nhân dân.

Về quan hệ hôn nhân, trình bày chính xác toàn bộ thời gian, quá trình chung sống giữa hai vợ chồng, lý do dẫn đến ly hôn? (Do cờ bạc/ ngoại tình/ bạo hành gia đình hay do cuộc sống hôn nhân nhạt nhẽo, bất đồng quan điểm ….?), mâu thuẫn phát sinh do đâu, hai vợ chồng đã ly thân hay chưa, thời gian sống ly thân là từ bao giờ đến bao giờ, đã bao giờ được hòa giải chưa?…

Về con cái: Nếu đã có con chung thì ghi đầy đủ thông tin các con chung (tên, ngày tháng năm sinh…), nguyện vọng và đề nghị nuôi con …. Nếu chưa có con chung ghi: Chưa có.

Nếu hai vợ chồng đã thỏa thuận được việc nuôi con thì ghi nội dung thỏa thuận.

Nếu đã không thỏa thuận được việc nuôi con thì ghi: Hai bên không thỏa thuận được quyền nuôi con, đề nghị cơ quan Tòa án có thẩm quyền căn cứ theo các quy định pháp luật hiện hành và phân chia quyền nuôi con và cấp dưỡng theo đúng quy định của pháp luật.

Về tài sản: Nếu có tài sản chung và yêu cầu cơ quan Tòa án có thẩm quyền phân chia thì liệt kê toàn bộ thông tin về tài sản, trị giá thực tế, đề nghị phân chia. Nếu không có tài sản chung ghi: Không có. Nếu không yêu cầu cơ quan Tòa án phân chia thì ghi 02 bên tự thỏa thuận, không yêu cầu cơ quan Tòa án phân chia.

Phần nợ chung: Nếu vợ chồng có nợ chung ghi cụ thể số nợ, chủ nợ là ai, thời gian trả nợ… và đề nghị phân nghĩa vụ trả nợ trong đơn. Nếu không có nợ chung ghi: Không có… Nếu có nợ chung nhưng không cần phân chia thì ghi: Nợ chung do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu Tòa án phân chia..

Ngoài đơn ly hôn thì hồ sơ ly hôn cần thêm những giấy tờ gì?

 

>> Luật sư hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn đầy đủ, hợp pháp, gọi ngay 1900.6174

Hồ sơ xin ly hôn cần phải đầy đủ các tài liệu, giấy tờ sau đây:

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

– căn cước công dân/ chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

– Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực);

– Sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực) hoặc Sổ tạm trú của gia đình;

– Đơn ly hôn đơn phương/ đơn xin ly hôn thuận tình;

– Các tài liệu, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu yêu cầu cơ quan Toà án giải quyết về tài sản (bản sao có chứng thực).

Thời gian giải quyết ly hôn mất bao lâu?

 

>> Luật sư tư vấn thời gian giải quyết ly hôn theo quy định pháp luật, gọi ngay 1900.6174

Để giải quyết vụ việc liên quan đến hôn nhân gia đình thì thời gian giải quyết ly hôn thông thường sẽ kéo dài từ 4 – 6 tháng. Cụ thể thời gian giải quyết ly hôn được quy định như sau:

Trong thời hạn 05 – 08 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án có thẩm quyền phải tiến hành thụ lý vụ án nếu hồ sơ hợp lệ, thông báo để các bên đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án thụ lý án khi người khởi kiện nộp cho tòa án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định.

Trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ việc, tùy từng trường hợp tòa án có thẩm quyền ra một trong các quyết định sau đây: Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn); Đình chỉ giải quyết vụ án; Tạm đình chỉ giải quyết vụ án; Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về tài sản, con) theo quy định tại Điều 203 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, tòa án có thẩm quyền phải gửi quyết định đó cho các đương sự căn cứ theo Điều 212 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ việc ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa. Sau 15 ngày, kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, Bản án/Quyết định của Tòa án có thẩm quyền sẽ có hiệu lực thi hành.

Án phí ly hôn bao nhiêu tiền?

 

>> Luật sư tư vấn án phí ly hôn theo quy định mới nhất, gọi ngay 1900.6174

Án phí ly hôn phụ thuộc vào việc bạn thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình hay thủ tục ly hôn đơn phương. Cụ thể trường hợp ly hôn thuận tình thì mức án phí quy định là 300.000 đồng/ trường hợp.

Án phí ly hôn theo yêu cầu sơ thẩm đối với vụ án ly hôn không có giá ngạch thì án phí sơ thẩm là 300.000 đồng. Với trường hợp ly hôn có giá ngạch thì phí được xác định theo giá trị tài sản như sau:

– Tài sản dưới 6.000.000 đồng: 300.000 đồng.

– Tài sản từ 6.000.000 đến 400.000.000 đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp.

– Tài sản từ 400.000.000 đến 800.000.000 đồng: 20.000.000 đồng + 4% của phần vượt quá 400.000.000 đồng.

– Tài sản từ 800.000.000 đến 2.000.000.000 đồng: 36.000.000 đồng + 3% của phần vượt quá 800.000.000 đồng.

– Tài sản từ 2.000.000.000 đến 4.000.000.000 đồng: 72.000.000 đồng + 2% của phần vượt quá 2.000.000.000 đồng.

– Tài sản trên 4.000.000.000 đồng: 112.000.000 đồng + 0,1% của phần vượt quá 4.000.000.000 đồng.

Nguyên tắc giải quyết con chung khi ly hôn

 

>> Luật sư tư vấn nguyên tắc giải quyết con chung khi ly hôn nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Nguyên tắc chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn

Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố dưới đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp hai bên vợ chồng có thỏa thuận khác.

Bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Nguyên tắc chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình

Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia căn cứ theo quy định tại Điều 59 Luật Hôn nhân Gia Đình năm 2014.

Câu hỏi thường gặp về đơn xin ly hôn

Đơn xin ly hôn có bắt buộc 2 vợ chồng cùng ký

 

>> Luật sư giải đáp chính xác đơn xin ly hôn có bắt buộc 2 vợ chồng cùng ký, gọi ngay 1900.6174

Như đã nêu ở trên, khi ly hôn có 02 cách: Đơn phương và Thuận tình. Trong đó, thuận tình là việc cả hai vợ chồng cùng đồng ý và thỏa thuận với nhau về việc ly hôn. Ngược lại, đơn phương ly hôn là khi một bên có yêu cầu ly hôn.

Do đó, trong đơn xin ly hôn thuận tình, bắt buộc phải có chữ ký của cả hai vợ chồng còn đơn xin ly hôn theo yêu cầu của một bên thì không bắt buộc.

Nộp đơn ly hôn có mất tiền cho cơ quan chức năng hay không?

 

>> Luật sư giải đáp nhanh chóng nộp đơn ly hôn có mất tiền cho cơ quan chức năng không, gọi ngay 1900.6174

Hiện nay, đối với trường hợp không có tranh chấp về tài sản, mức án phí ly hôn là 300.000 đồng.

Trong đó, nếu ly hôn theo yêu cầu của 1 bên thì nguyên đơn phải chịu mức án phí sơ thẩm không phụ thuộc vào việc đơn yêu cầu có được chấp thuận hay không.

Nếu ly hôn thuận tình, mỗi bên chịu một nửa án phí hoặc hai bên tự thỏa thuận.

Đối với trường hợp ly hôn có tranh chấp về tài sản, hai bên phải chịu án phí theo giá trị tài sản.

Khi nộp đơn ly hôn rồi có được bổ sung yêu cầu chia tài sản, chia con không?

Đây có lẽ là vấn đề mà rất nhiều cặp vợ chồng khi ly hôn thắc mắc. Theo đó, bên cạnh việc yêu cầu chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa hai vợ chồng, tại đơn xin ly hôn, vợ, chồng có thể yêu cầu chia tài sản, nuôi con, cấp dưỡng, chăm sóc con, phân định nợ chung…

Đặc biệt, sau khi đã nộp đơn xin ly hôn, căn cứ theo Công văn 01/2017-TANDTC hai vợ chồng hoàn toàn có quyền bổ sung yêu cầu chia tài sản. Tuy nhiên, lưu ý thời điểm bổ sung phải trước khi mở phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải.

Vai trò của mẫu đơn xin ly hôn chuẩn là gì?

Đối với bất kỳ thủ tục tố tụng hay thủ tục hành chính nào thì mẫu đơn cũng luôn giữ vai trò hết sức quan trọng. Đối với thủ tục ly hôn cũng vậy, mẫu đơn xin ly hôn mới nhất là văn bản rất cần thiết. Đơn xin ly hôn chính là phương tiện để truyền tải mong muốn từ người yêu cầu đến cơ quan có thẩm quyền.

Thông qua mẫu đơn xin ly hôn này, cơ quan có thẩm quyền mới nắm bắt được các vấn đề như tình trạng hôn nhân của hai bên vợ chồng, mâu thuẫn đã đến mức trầm trọng hay chưa, yêu cầu của các bên khi ly hôn là gì…

Do đó, nếu không lựa chọn đúng biểu mẫu theo quy định sẽ dẫn đến tình trạng đơn xin ly hôn không thể hiện đầy đủ nội dung yêu cầu, dẫn đến không phản ánh đúng nội dung của vụ việc trên thực tế, dẫn đến những sai sót và hồ sơ có thể bị trả đi trả lại nhiều lần, làm kéo dài thời gian giải quyết…
Vì vậy, khi làm hồ sơ ly hôn, các bên cần lựa chọn chính xác mẫu đơn xin ly hôn mới nhất.

Hy vọng với tất cả thông tin Luật sư cung cấp trong bài viết trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện về đơn xin ly hôn và thủ tục ly hôn theo quy định hiện nay. Trong quá trình tham khảo nội dung, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, nhanh tay gọi đến hotline của Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 để được tư vấn pháp luật và Luật sư hỗ trợ giải quyết triệt để vướng mắc thực tế của bạn một cách nhanh chóng nhất!

Liên hệ với chúng tôi:

 

Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp