Bảo hộ thương hiệu là gì? Điều kiện để được bảo hộ thương hiệu

Bảo hộ thương hiệu là gì? Thương hiệu, nhãn hiệu chính là tài sản mà chủ sở hữu đã phải hao tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và tâm huyết để xây dựng nên. Thế nhưng ngoài việc phát triển thương hiệu còn cần phải thực hiện đăng ký bảo hộ một thương hiệu, nhãn hiệu độc quyền cho sản phẩm, dịch vụ mà mình đang sở hữu. Bài viết dưới đây về bảo hộ về thương hiệu của Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin đến cho bạn để hiểu rõ hơn. Mọi vướng mắc liên quan đến vấn đề trên, vui lòng liên hệ qua đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ!

>> Tư vấn của Luật sư tư thế nào được coi là một thương hiệu. Gọi ngay 19006174 

Bảo hộ của thương hiệu là gì?

 

Bảo hộ đối với thương hiệu là một hình thức mới của sản phẩm được tập hợp từ những cảm nhận, các dấu hiệu nhận biết, từ các mối quan hệ, những trải nghiệm của khách hàng về một sản phẩm, một dịch vụ hay một doanh nghiệp với những khía cạnh như: giá trị, mô tả nhận diện, cá tính.

>> Gọi ngay 19006174 để được luật sư tư vấn trực tiếp về điều kiện để một thương hiệu được bảo vệ

Tại sao phải bảo hộ đối với một thương hiệu?

 

Khi bảo hộ về thương hiệu sẽ được:

– Được pháp luật bảo vệ: Khi thực hiện đăng ký thương hiệu, các đối thủ sẽ không thể sử dụng nhãn hiệu của mình để gây nhầm lẫn thương hiệu hay thu lợi nhuận từ nhãn hiệu. Lúc này nếu có hành vi xâm phạm đến nhãn hiệu thì chủ sở hữu có quyền khởi kiện đối với hành vi đó.

bao-ho-thuong-hieu-la-gi

– Được quảng bá thương hiệu: Sau khi đăng ký thương hiệu thì có thể quảng bá thương hiệu của mình rộng rãi và khách hàng qua đó có thể nhận ra ngay sản phẩm mà không cần phải nhắc đến tên công ty và cũng không cần lo lắng thương hiệu của mình liệu có bị trùng và bị kiện hay không.

– Tránh khả năng nhầm lẫn thương hiệu: Luật sở hữu trí tuệ đã ngăn chặn hành động gây nhầm lẫn thương hiệu bằng cách từ chối đăng ký cho một khả năng gây nhầm lẫn. Như vậy, nếu công ty đó vẫn cố tình kinh doanh thương hiệu (nhãn hiệu) gần giống hay tương tự thì có thể khởi kiện.

>> Tư vấn của Luật sư tư vấn mục đích của việc bảo hộ một thương hiệu. Gọi ngay 19006174 

Kiểm tra đăng ký bảo hộ của thương hiệu?

 

Kiểm tra đăng ký bảo hộ một thương hiệu được hiểu đây là việc quan trọng trước, trong và sau khi tiến hành đăng ký bảo hộ. Điều này làm giúp tăng khả năng đăng ký bảo một hộ thương hiệu thành công hơn và cũng giúp quá trình đăng ký được diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn. Khi thực hiện kiểm tra đăng ký bảo hộ thương hiệu qua các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào thư viện số của Cục sở hữu trí tuệ theo đường link sau: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

Bước 2: Tạo truy vấn tìm kiếm cho chính nhãn hiệu

Có các trường tìm kiếm để lựa chọn:

Tên của nhãn hiệu tìm kiếm

Nhóm sản phẩm hay nhóm dịch vụ

Tên sản phẩm hoặc tên dịch vụ

Tên của chủ sở hữu, người đăng ký

Địa chỉ của chủ sở hữu

Ngày cần nộp đơn đăng ký

Ngày xác nhận cấp bằng bảo hộ

Mã quốc gia từ người nộp đơn đăng ký

Mã tỉnh từ người nộp đơn đăng ký

Bước 3: Chọn vào ô tìm kiếm:

Website lúc này sẽ trả lời về kết quả theo tìm kiếm đã chọn. Đây chính là danh sách của các nhãn hiệu phù hợp với yêu cầu tìm kiếm.

Bước 4: Nhấn vào đơn bất kỳ để có thể xem chi tiết, cụ thể:

Các trang danh sách sau khi hiện ra có thể xem chi tiết từng nhãn hiệu bằng cách nhấn vào từng nhãn hiệu đó.

>>Xem thêm: Tư vấn sở hữu trí tuệ – Luật sư tư vấn chuyên nghiệp, uy tín

Hồ sơ đăng ký bảo hộ đối với thương hiệu?

 

Hồ sơ đăng ký để bảo hộ đối với một thương hiệu bao gồm:

– Hồ sơ để bảo hộ của thương hiệu được nộp thông qua Tổ chức đại diện

Quý khách hàng chỉ cần ký Ủy quyền (theo mẫu) và cung cấp cho Tổng đài pháp luật những thông tin như sau:

Mẫu thương hiệu dự định đăng ký bảo hộ

Danh mục của sản phẩm, dịch vụ thương hiệu dự kiến đăng ký bảo hộ

– Hồ sơ để bảo hộ một thương hiệu tự nộp

Hồ sơ tự nộp đơn đăng ký bảo hộ của một thương hiệu bao gồm:

Tờ khai đăng ký bảo hộ của thương hiệu: gồm có 02 bản: 01 bản nộp Cục Sở hữu trí tuệ lưu thực hiện thủ tục, 01 bản còn lại đóng dấu, dán mã vạch để trả lại cho người nộp đơn.

Mẫu nhãn hiệu: nộp theo đơn gồm 09 mẫu kèm theo, ngoài 1 mẫu được Chứng từ nộp lệ phí nộp đơn (01 bản)

Tài liệu chứng minh về quyền sử dụng

Các tài liệu khác có liên quan (nếu có).

>> Tư vấn của Luật sư tư vấn hồ sơ đăng kí bảo hộ về thương hiệu. Gọi ngay 19006174 

Thủ tục bảo hộ đối với một thương hiệu

 

Trước khi tiến hành nộp đơn đăng ký bảo hộ một thương hiệu, người nộp đơn có thể tra cứu nhãn hiệu trên dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ và Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới. Tra cứu để đánh giá khả năng cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu (nhãn hiệu) cần được đăng ký.

Sau khi đã tra cứu đánh giá thương hiệu có khả năng cấp văn bằng bảo hộ, người nộp đơn thực hiện việc đăng ký bảo hộ của thương hiệu theo các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn đăng ký bảo hộ của thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ

Người đăng ký bảo hộ thương hiệu có thể nộp đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng hay tại Hồ Chí Minh.

Sau khi đã nộp đơn đăng ký thương hiệu thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ cấp số nhận đơn và đồng thời ghi nhận ngày nộp đơn của thương hiệu.

Số đơn và ngày nộp đơn đăng ký là cơ sở pháp lý quan trọng nhất để xác định được đơn hợp lệ và ngày ưu tiên của đơn đăng ký nhãn hiệu.

Chủ đơn đăng ký bảo hộ sẽ theo dõi tiến trình của đơn thông qua số đơn và ngày nộp đơn cho đến khi thương hiệu được cấp văn bằng bảo hộ.

Bước 2: Thẩm định hình thức của đơn đăng ký bảo hộ của một thương hiệu

Cục Sở hữu trí tuệ tiến hành thẩm định đơn và ra thông báo về kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức trong khoảng thời gian từ 01 tháng đến 02 tháng. Kết thúc việc xét nghiệm hình thức Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo xét nghiệm hình thức của đơn đăng ký bảo hộ.

Xét nghiệm về hình thức của đơn cần đảm bảo đơn đã được khai đúng, xác định đúng nhóm đăng ký bảo hộ, tư cách pháp lý của chủ đơn đăng ký.

Xét nghiệm hình thức vẫn chưa được coi là cơ sở xác định thương hiệu được cấp văn bằng bảo hộ.

bao-ho-thuong-hieu-dang-ky-o-dau

Bước 3: Cục Sở hữu trí tuệ công bố đơn đăng ký bảo hộ của một thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ

Trong thời gian 02 tháng kể từ ngày có thông báo của kết quả xét nghiệm đơn hợp lệ hình thức thì Cục Sở hữu trí tuệ phải thực hiện thủ tục công bố đơn đăng ký thương hiệu trên Công báo của Cục Sở hữu trí tuệ

Bước 4: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đơn đăng ký bảo hộ của thương hiệu:

Mục đích của việc thẩm định nội dung đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu là đánh giá về khả năng được bảo hộ của đối tượng được nêu trong đơn theo các điều kiện bảo hộ, xác định phạm vi (khối lượng) bảo hộ tương ứng.

Thời gian thực hiện thẩm định nội dung của thương hiệu là từ 09 – 12 tháng.

Trong quá trình thẩm định nội dung đơn đăng ký bảo hộ, người nộp đơn có quyền chủ động sửa đổi đơn. Ngoài ra, Cục Sở hữu trí tuệ có thể yêu cầu chủ đơn tiến hành việc sửa chữa đơn, bổ sung tài liệu hoặc giải trình đơn. Khi sửa đổi đơn đăng ký thì thời hạn thẩm định nội dung sẽ được kéo dài thêm tương ứng với thời hạn dành cho người nộp đơn thực hiện những công việc này.

Bước 5: Thông báo kết quả xét nghiệm nội dung cấp hoặc không cấp văn bằng bảo hộ đối với thương hiệu

– Trường hợp văn bằng bảo hộ đối với thương hiệu được cấp, chủ đơn đăng ký phải thực hiện đóng phí cấp văn bằng trong thời hạn khoảng 02 tháng thì sẽ được nhận văn bằng bảo hộ thương hiệu.

– Trường hợp đơn đăng ký bị từ chối cấp bằng, chủ đơn cần phải xem xét nếu chưa thấy thỏa đáng thì làm thủ tục phúc đáp với Cục Sở hữu trí tuệ để trao đổi khả năng cấp bằng của mình.

Bước 6: Nộp lệ phí cấp văn bằng bảo hộ

Khi thương hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ, chủ đơn phải tiến hành nộp lệ phí để Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu đã được đăng ký.

Bước 7: Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ thương hiệu

Trong thời gian từ 01 – 02 tháng kể từ ngày chủ đơn đã nộp lệ phí thì Cục Sở hữu trí tuệ phải cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu.

>>Xem thêm: Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi 2022

Phạm vi bảo hộ thương hiệu là gì?

 

– Đơn đăng ký bảo hộ của thương hiệu có thể đăng ký được nhiều nhóm sản phẩm, dịch vụ theo bảng phân loại quốc tế về đăng ký nhãn hiệu (Bảng phân loại Ni-xơ).

– Cách tính phí khi thực hiện đăng ký bảo hộ của thương hiệu được tính theo nhóm hàng hóa, dịch vụ đăng ký. Như vậy, khi khách hàng đăng ký càng nhiều nhóm, hoặc một nhóm hàng hóa nhưng đăng ký với nhiều sản phẩm, dịch vụ thì sẽ bị tính phí càng cao. Bởi vì vậy, khi đăng ký bảo hộ đối với thương hiệu thì quý khách hàng cần phải xác định rõ phạm vi của thương hiệu đó dùng cho sản phẩm dịch vụ gì của mình trong tương lai qua đó hạn chế nhất chi phí phát sinh.

– Sau khi thương hiệu đã được đăng ký hoặc đã được cấp văn bằng bảo hộ nếu chủ sở hữu có phát sinh sử dụng thương hiệu cho các sản phẩm, dịch vụ mới thì lúc này lại phải đăng ký bằng đơn đăng ký mới. Chủ đơn không thể thực hiện kê khai danh mục sản phẩm, dịch vụ thêm vào đơn đã nộp, văn bằng bảo hộ đã được cấp.

– Một công ty có thể thực hiện đăng ký nhiều thương hiệu khác nhau mà không có bất kỳ hạn chế nào.

– Sau khi thương hiệu được cấp văn bằng bảo hộ thì chủ thương hiệu phải thực hiện sử dụng thương hiệu đó trong vòng 05 năm liên tiếp. Nếu chủ sở hữu không sử dụng thì có thể sẽ bị các chủ thể khác yêu cầu chấm dứt hiệu lực văn bằng bảo hộ.

>> Tư vấn của Luật sư tư vấn phạm vi để bảo hộ một thương hiệu. Gọi ngay 19006174 

Một số lưu ý đăng ký bảo hộ thương hiệu:

 

Khi đăng ký bảo hộ của thương hiệu cần phải lưu ý những vấn đề sau:

– Nên tra cứu tình trạng sử dụng của thương hiệu dự định đăng ký trước khi nộp đơn đăng ký bảo hộ. Tra cứu nhằm tránh trường hợp xâm phạm đến thương hiệu của người khác đồng thời tránh lãng phí chi phí nộp đơn và mất thời gian chờ đợi không được cấp văn bằng bảo hộ.

bao-ho-thuong-hieu-can-thu-tuc-nao

– Nên đăng ký bảo hộ đối với một thương hiệu ngay từ khi bắt đầu hoạt động kinh doanh để tránh chủ thể khác có hành vi xâm phạm thương hiệu của mình, thậm chí có thể là “đánh cắp” thương hiệu.

– Dù thời gian tiến hành việc cấp văn bằng bảo hộ khá lâu nhưng chủ thương hiệu cần phải nộp đơn đăng ký bảo hộ của một thương hiệu càng sớm càng tốt. Khi nộp đơn sớm ngày nào thì quyền ưu tiên sẽ thuộc về chủ đơn ngày đó. Các đơn đăng ký nộp sau ngày nộp đơn sẽ bị từ chối cấp bởi đơn có ngày nộp sớm hơn.

– Nếu chỉ đăng ký bảo hộ một phương án thì nộp một đơn đăng ký bảo hộ vì vậy quý khách hàng nên lựa chọn màu sắc của nhãn hiệu là đen trắng. Khi đăng ký nhãn hiệu đen trắng thì sẽ được bảo hộ tất cả các gam màu cơ bản trong quá trình sử dụng thương hiệu sau này.

– Quý khách hàng cân nhắc lựa chọn các công ty tư vấn đăng ký thương hiệu là các Tổ chức Đại diện sở hữu trí tuệ bởi vì các tổ chức này có các chuyên gia, luật sư có kinh nghiệm, uy tín, trình độ tư vấn hỗ trợ. Ngoài ra, chủ đơn chỉ cần ký ủy quyền cho Tổ chức Đại diện sở hữu trí tuệ để thực hiện việc nộp đơn, giao dịch với Cục Sở hữu trí tuệ.

Một số câu hỏi thường gặp về bảo hộ thương hiệu là gì?

 

Đăng ký bảo hộ thương hiệu có bắt buộc không?

 

Đăng ký bảo hộ của một thương hiệu không bắt buộc tuy nhiên đây là quyền mà cá nhân, tổ chức được sử dụng qua đó được pháp luật bảo vệ trước những tranh chấp về sở hữu trí tuệ.

Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu ở đâu?

 

Cục Sở hữu trí tuệ là cơ quan tiếp nhận và xử lý đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam, cho nên khi đăng ký bảo của hộ thương hiệu có thể lựa chọn nộp các địa điểm sau:

– Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội

Địa chỉ: Số 384-386, Đường Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, số 17 – 19 Tôn Thất Tùng, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng

Địa chỉ: Tầng 3, số 135 đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, Quận Ngũ Hành Sơn, Thành phố Đà Nẵng.

>> Tư vấn của Luật sư về những địa điểm để nộp đơn đăng ký bảo hộ đối với một thương hiệu. Gọi ngay 19006174 

Ai có quyền đăng ký bảo hộ của thương hiệu?

 

– Tổ chức hoặc cá nhân Việt Nam hoặc nước ngoài tiến hành hoạt động sản xuất, kinh doanh được quyền đăng ký tên thương hiệu dùng cho hàng hóa hoặc dịch vụ do mình sản xuất hoặc kinh doanh

– Tổ chức hoặc cá nhân Việt Nam hoặc nước ngoài khác tiến hành hoạt động thương mại có quyền nộp đơn đăng ký bảo hộ đối với thương hiệu do mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất. Điều kiện về người sản xuất không sử dụng thương hiệu đó cho sản phẩm tương ứng và không phản đối về việc nộp đơn nói trên.

– Quyền nộp đơn, kể cả đơn đã nộp, có thể được chuyển giao cho cá nhân hoặc các chủ thể khác thông qua văn bản chuyển giao quyền nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu.

– Sau khi thương hiệu đã được cấp văn bằng bảo hộ thì phải luôn được sử dụng liên tục trong 5 năm liền. Trong trường hợp không sử dụng thì các chủ thể khác có quyền hủy bỏ hiệu lực văn bằng bảo hộ của thương hiệu không sử dụng 5 năm liên tục.

>> Tư vấn của Luật sư về chủ thể có quyền đăng ký thương hiệu. Gọi ngay 19006174 

Chi phí đăng ký bảo hộ của một thương hiệu?

 

Chi phí đăng ký thương hiệu chính là khoản phí mà người nộp đơn cần phải trả cho cơ quan đăng ký. Chi phí này phụ thuộc vào lựa chọn của người đăng ký thương hiệu. Khi muốn tự mình thực hiện quy trình đăng ký thương hiệu thì sẽ có mức giá khác so với sử dụng dịch vụ. Và điều hiển nhiên rằng việc sử dụng dịch vụ sẽ có giá thành cao hơn thế nhưng đổi lại được sự tiện lợi, hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

bao-ho-thuong-hieu-chi-phi-the-nao

Hiện nay, giá thực hiện đăng ký thương hiệu ở các công ty cũng có sự khác nhau rất lớn nhưng mức giá phổ biến là từ 3 – 4 triệu. Mức giá này vẫn còn có thể thay đổi dựa trên yêu cầu của khách hàng. Tùy vào từng dịch vụ và sản phẩm khác nhau thì sẽ có những mức giá khác nhau vì vậy cần phải cân nhắc, tham khảo thêm các thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để lựa chọn sao cho phù hợp nhất với mình.

Về cơ bản, chi phí thực hiện đăng ký thương hiệu hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào nhóm sản phẩm hay nhóm dịch vụ mà thương hiệu dự định độc quyền tại Việt Nam. Chi phí cho việc đăng ký thương hiệu chính là được tính toán dựa trên phạm vi độc quyền và chia thành số lượng nhóm sản phẩm hoặc nhóm dịch vụ mà thương hiệu mong muốn độc quyền.

>> Tư vấn của Luật sư chi phí để bảo hộ một thương hiệu. Gọi ngay 19006174 

Khi nào thương hiệu sẽ bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ?

 

Thương hiệu sẽ bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ trong các trường hợp:

– Thương hiệu bị trùng hoặc tương tự dẫn đến mức gây nhầm lẫn với thương hiệu (nhãn hiệu) của người khác đã được đăng ký hoặc nộp đơn đăng ký sớm hơn, hay được coi là nổi tiếng, được thừa nhận rộng rãi.

– Thương hiệu bị trùng hoặc tương tự với những đối tượng đã thuộc về quyền của người khác, gồm tên thương mại, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý, quyền tác giả.

– Thương hiệu bị trùng với tên riêng, biểu tượng, hình ảnh của quốc gia, địa phương, danh nhân, tổ chức của Việt Nam và nước ngoài (trừ trường hợp được phép của các cơ quan hoặc cá nhân có thẩm quyền).

Thời hạn bảo hộ của thương hiệu là bao lâu?

 

Tại Việt Nam và đa số các nước trên thế giới, thời hạn của văn bằng bảo hộ của thương hiệu là 10 năm tính từ ngày ưu tiên (ngày nộp đơn). Thương hiệu sẽ được gia hạn liên tục khi hết hạn. Nếu chủ sở hữu của thương hiệu liên tục gia hạn văn bằng bảo hộ thì thời hạn bảo hộ của thương hiệu sẽ là vĩnh viễn, không giới hạn.

Dịch vụ tư vấn thủ tục bảo hộ của thương hiệu tại Tổng Đài Pháp Luật?

 

Để tiết kiệm thời gian và chi phí cho các doanh nghiệp, Tổng Đài Pháp Luật cung cấp cho quý khách hàng về dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu bao gồm:

Tư vấn pháp luật về trình tự, thủ tục và điều kiện bảo hộ thương hiệu độc quyền

Tư vấn về tính khả thi khi thực hiện bảo hộ thương hiệu

Tra cứu sơ bộ về khả năng bảo hộ thương hiệu

Đại diện tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu cho quý khách hàng trong quá trình đăng ký bảo hộ

Soạn thảo, ký hồ sơ bảo hộ thương hiệu

Nộp hồ sơ và theo dõi tiến trình của việc đăng ký, xét nghiệm đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ

Đại diện cho quý khách hàng trong toàn bộ quá trình thực hiện xác lập quyền và phúc đáp công văn trao đổi với Cục Sở hữu trí tuệ về việc bảo hộ của thương hiệu

Trao đổi, cung cấp thông tin cho quý khách hàng trong quá trình thực hiện đăng ký bảo hộ của thương hiệu.

Trên đây là tư vấn của Luật sư Tổng Đài Pháp Luật về bảo hộ của thương hiệu. Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng sẽ đem đến cho các bạn đọc những thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc nào, hãy liên hệ đến chung tôi qua số hotline 1900.6174 để được hỗ trợ.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174