Biên bản vi phạm hành chính là gì? – Yêu cầu, nội dung

Biên bản vi phạm hành chính là gì? Biên bản vi phạm hành chính là một văn bản quan trọng ghi lại diễn biến và kết quả của một hoạt động vi phạm hành chính. Được lập nhằm ghi nhận thông tin về thời gian, địa điểm, đối tượng tham gia, trình tự, nội dung và kết quả cuối cùng của việc vi phạm hành chính. Biên bản vi phạm hành chính đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và giải quyết các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Để hiểu rõ hơn về biên bản vi phạm hành chính thì bạn hãy cùng Tổng Đài Pháp Luật tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé! Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn miễn phí biên bản vi phạm hành chính là gì? Gọi ngay 1900.6174

Biên bản vi phạm hành chính là gì?

 

Biên bản vi phạm hành chính là một văn bản quan trọng ghi lại chi tiết và diễn biến của một sự việc vi phạm hành chính đã xảy ra. Nó bao gồm thông tin về thời gian, địa điểm, đối tượng tham gia, trình tự diễn ra, nội dung cụ thể của hành vi vi phạm, cũng như kết quả cuối cùng sau khi vi phạm được xử lý.

Biên bản này đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và làm rõ các thông tin liên quan đến hành vi vi phạm, giúp cơ quan chức năng có cái nhìn tổng quan và cơ sở xác thực chính xác khi tiến hành xử lý. Nó là một công cụ hữu ích để đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong quá trình giải quyết các vi phạm hành chính, đồng thời cung cấp căn cứ chính thức để áp dụng biện pháp xử phạt và khắc phục hậu quả.

Trong biên bản vi phạm hành chính, những chi tiết và diễn biến được ghi lại một cách chi tiết và chính xác, không để sót thông tin quan trọng nào. Nó cũng thể hiện tính toàn vẹn và khách quan trong quá trình ghi nhận sự việc, đảm bảo rằng không có thông tin sai lệch hoặc thiên vị nào được thể hiện trong văn bản.

Sự tỉ mỉ và cẩn trọng trong việc lập biên bản vi phạm hành chính giúp tạo nên sự minh bạch và tin cậy trong công tác xử lý vi phạm hành chính. Điều này góp phần tăng cường sự tin tưởng và sự hợp tác từ phía cộng đồng, đảm bảo rằng quy trình xử lý vi phạm diễn ra hiệu quả và công bằng, góp phần duy trì trật tự và an ninh xã hội.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu biên bản vi phạm hành chính là gì? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

bien-ban-vi-pham-hanh-chinh-la-gi-5

>>> Luật sư giải đáp miễn phí về việc Lập biên bản vi phạm hành chính trong một số trường hợp nào? Gọi ngay 1900.6174

Lập biên bản vi phạm hành chính trong một số trường hợp nào?

 

Căn cứ vào quy định tại Điều 56 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, ta có các trường hợp xử phạt vi phạm hành chính không cần lập biên bản như sau:

1. Xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến mức tối đa là 250.000 đồng đối với cá nhân và 500.000 đồng đối với tổ chức. Trường hợp này, người có thẩm quyền xử phạt sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Lưu ý: Nếu vi phạm hành chính được phát hiện thông qua việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ, thì vẫn phải lập biên bản.

2. Quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ phải ghi rõ các thông tin sau:

– Ngày, tháng, năm ra quyết định;

– Họ, tên, địa chỉ của cá nhân vi phạm hoặc tên, địa chỉ của tổ chức vi phạm;

– Hành vi vi phạm;

– Địa điểm xảy ra vi phạm;

– Chứng cứ và tình tiết liên quan đến việc giải quyết vi phạm;

– Họ, tên, chức vụ của người ra quyết định xử phạt;

– Điều, khoản của văn bản pháp luật được áp dụng.

– Nếu phạt tiền, quyết định phải rõ ràng ghi mức tiền phạt.

>>>Xem thêm: Hồ sơ xử lý vi phạm hành chính gồm những giấy tờ gì?

Ngoài ra, Điều 57 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 cũng quy định những điều sau:

  1. Xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản sẽ áp dụng đối với hành vi vi phạm của cá nhân, tổ chức không thuộc trường hợp được quy định tại đoạn 1 khoản 1 của Điều 56 của Luật này.
  2. Việc xử phạt vi phạm hành chính có lập biên bản sẽ được người có thẩm quyền xử phạt lập thành hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính. Hồ sơ này bao gồm biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt hành chính, các tài liệu, giấy tờ có liên quan và phải được đánh bút lục.

Các hồ sơ này sẽ được lưu trữ theo quy định của pháp luật về lưu trữ.

Tóm lại, trong trường hợp hành vi vi phạm không nằm trong những trường hợp quy định tại Điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, cơ quan chức năng sẽ lập biên bản vi phạm hành chính và tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Lập biên bản vi phạm hành chính trong một số trường hợp nào? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

bien-ban-vi-pham-hanh-chinh-la-gi-4

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Thời hạn lập biên bản vi phạm hành chính? Gọi ngay 1900.6174

Thời hạn lập biên bản vi phạm hành chính

 

a) Theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, biên bản vi phạm hành chính phải được lập “kịp thời”. Tuy nhiên, Nghị định 81 và Nghị định 97 không đưa ra quy định cụ thể về thời gian “kịp thời” là bao nhiêu ngày để lập biên bản vi phạm hành chính, dẫn đến sự lúng túng của người có thẩm quyền. May mắn, Nghị định 118/2021/NĐ-CP đã giải quyết vấn đề này bằng việc cụ thể hóa thời hạn là 02 ngày làm việc để lập biên bản vi phạm hành chính.

b) Trong trường hợp vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phạm vi rộng, gây ảnh hưởng lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, thì thời hạn để lập biên bản vi phạm hành chính là 05 ngày làm việc, kể từ ngày phát hiện vi phạm hành chính. Điều này giúp cho việc lập biên bản trong các vụ việc phức tạp trở nên thuận lợi và đảm bảo tính chính xác, công bằng trong quá trình giải quyết vi phạm.

c) Trong trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện thông qua việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hoặc yêu cầu xác định giá trị tang vật, phương tiện, giám định, kiểm nghiệm, kiểm định, xét nghiệm và xác minh các tình tiết liên quan, thời hạn để lập biên bản vi phạm hành chính là 03 ngày làm việc, kể từ ngày xác định được đối tượng vi phạm bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ hoặc nhận được kết quả xác định giá trị tang vật, phương tiện, giám định, kiểm nghiệm, kiểm định, xét nghiệm và xác minh các tình tiết liên quan.

d) Khi vi phạm hành chính xảy ra trên tàu bay, tàu biển, tàu hỏa, người có thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính hoặc người chỉ huy tàu bay, thuyền trưởng, trưởng tàu có trách nhiệm lập biên bản và chuyển cho người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ khi tàu bay, tàu biển, tàu hỏa về đến sân bay, bến cảng, nhà ga.

Luật cụ thể quy định việc chuyển ngay biên bản vi phạm hành chính khi tàu bay, tàu biển, tàu hỏa về đến sân bay, bến cảng, nhà ga để người có thẩm quyền tiến hành xử lý. Và Nghị định 118 đã cụ thể hóa thời hạn là 02 ngày làm việc, kể từ khi tàu bay, tàu biển, tàu hỏa về đến sân bay, bến cảng, nhà ga để chuyển biên bản vi phạm hành chính cho cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Thời hạn lập biên bản vi phạm hành chính?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

bien-ban-vi-pham-hanh-chinh-la-gi-3

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về yêu cầu đối với biên bản vi phạm hành chính là gì? Gọi ngay 1900.6174

Yêu cầu đối với biên bản vi phạm hành chính là gì?

 

Yêu cầu đối với việc lập biên bản vi phạm hành chính đã được quy định rõ ràng trong Điều 58 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (được sửa đổi và bổ sung bởi Khoản 29 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2020). Theo quy định này:

– Khi người có thẩm quyền phát hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý của mình, họ phải ngay lập tức lập biên bản vi phạm hành chính, trừ trường hợp xử phạt vi phạm hành chính không yêu cầu lập biên bản như quy định tại Khoản 1 Điều 56 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

Lưu ý: Khi vi phạm hành chính xảy ra trên tàu bay, tàu biển, tàu hỏa, người chỉ huy tàu bay, thuyền trưởng, trưởng tàu có trách nhiệm tổ chức lập biên bản và ngay lập tức chuyển cho người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính khi tàu bay, tàu biển, tàu hỏa về đến sân bay, bến cảng, nhà ga.

– Biên bản vi phạm hành chính phải được lập tại nơi xảy ra hành vi vi phạm hành chính. Trường hợp biên bản vi phạm hành chính được lập tại trụ sở cơ quan của người có thẩm quyền hoặc địa điểm khác, phải ghi rõ lý do vào biên bản.

– Biên bản vi phạm hành chính phải được lập thành ít nhất 02 bản, và phải được người lập biên bản và người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm ký tên. Trường hợp vi phạm hành chính được lập và gửi bằng phương thức điện tử, không yêu cầu chữ ký tay.

– Nếu người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm không ký vào biên bản, biên bản phải có chữ ký của đại diện chính quyền cấp xã nơi xảy ra vi phạm hoặc ít nhất 01 người chứng kiến xác nhận việc cá nhân hoặc tổ chức vi phạm không ký vào biên bản. Trong trường hợp không có chữ ký của đại diện chính quyền cấp xã hoặc của người chứng kiến, phải ghi rõ lý do vào biên bản.

– Sau khi hoàn tất việc lập biên bản vi phạm hành chính, biên bản phải được giao cho cá nhân hoặc tổ chức vi phạm hành chính 01 bản. Trong trường hợp vi phạm hành chính không thuộc thẩm quyền xử phạt của người lập biên bản, biên bản và các tài liệu khác phải được chuyển cho người có thẩm quyền xử phạt trong thời hạn 24 giờ kể từ khi lập biên bản, trừ trường hợp biên bản vi phạm hành chính được lập trên tàu bay, tàu biển, tàu hỏa.

– Trong trường hợp biên bản vi phạm hành chính có sai sót hoặc không thể hiện đầy đủ, chính xác các nội dung theo quy định, phải tiến hành xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính để làm căn cứ ra quyết định xử phạt. Việc xác minh tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính được lập thành biên bản xác minh, và biên bản xác minh này là tài liệu gắn liền với biên bản vi phạm hành chính và được lưu trong hồ sơ xử phạt.

– Cơ quan có thẩm quyền xử phạt, cá nhân, tổ chức vi phạm đáp ứng các yêu cầu về cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, thông tin có thể lập và gửi biên bản vi phạm hành chính bằng phương thức điện tử.

Biên bản vi phạm hành chính phải được lập đúng nội dung, hình thức, thủ tục theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính và là căn cứ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trừ trường hợp xử phạt vi phạm hành chính không yêu cầu lập biên bản như quy định tại Khoản 1 Điều 56, Khoản 2 Điều 63 của Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 và các trường hợp có quy định khác tại Luật Quản lý thuế.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Yêu cầu đối với biên bản vi phạm hành chính là gì? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

bien-ban-vi-pham-hanh-chinh-la-gi-2

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Biên bản vi phạm hành chính có những nội dung chủ yếu gì? Gọi ngay 1900.6174

Biên bản vi phạm hành chính có những nội dung chủ yếu gì?

 

Theo quy định mới của Khoản 29 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi 2020 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2022), biên bản vi phạm hành chính phải chứa những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Thời gian và địa điểm lập biên bản: Ghi rõ thời gian cụ thể và địa điểm mà biên bản vi phạm hành chính được lập.

b) Thông tin về người lập biên bản, cá nhân, tổ chức vi phạm và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan: Đề cập đến danh tính của người lập biên bản và các thông tin liên quan về người vi phạm, bao gồm cả cá nhân và tổ chức. Nếu có, cần ghi rõ thông tin về cơ quan, tổ chức, hoặc cá nhân khác có liên quan đến việc vi phạm.

c) Thời gian, địa điểm xảy ra vi phạm; mô tả vụ việc, hành vi vi phạm: Chỉ ra thời gian và địa điểm xảy ra hành vi vi phạm hành chính, cùng với mô tả chi tiết về vụ việc và hành vi vi phạm một cách rõ ràng và chính xác.

d) Lời khai của người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm, người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại: Ghi chép các lời khai của người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm, người chứng kiến, người bị thiệt hại hoặc đại diện tổ chức bị thiệt hại liên quan đến vụ việc.

đ) Biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính: Đề cập đến những biện pháp mà cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện để ngăn chặn và đảm bảo xử lý vi phạm hành chính một cách hiệu quả.

e) Quyền và thời hạn giải trình: Nếu có, ghi rõ quyền và thời hạn mà người vi phạm hoặc đại diện tổ chức vi phạm được cấp để giải thích, làm rõ các thông tin liên quan đến việc vi phạm hành chính.

Đây là những nội dung quan trọng và chủ yếu trong biên bản vi phạm hành chính, giúp cơ quan chức năng có đủ thông tin để xác định vi phạm và thực hiện xử lý một cách công bằng và chính xác.

>>>Xem thêm: Thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu biên bản vi phạm hành chính là gì? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174