Biển báo đường 1 chiều là gì? Những kí hiệu biển báo đường một chiều?

Biển báo đường 1 chiều là gì” mặc dù là cụm từ khá quen thuộc, nhưng dường như nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về quy định về biển báo này, dẫn đến nhiều trường hợp vi phạm luật giao thông, đi ngược chiều của đường một chiều. Với mục đích cung cấp thông tin về những quy định về biển báo trên, giúp mọi người hạn chế được những tai nạn rủi ro. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ và mới nhất về biển báo đường một chiều. Nếu các bạn có thắc mắc về những quy định trên, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại tư vấn 1900 6164, để được giải đáp.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Chị Linh có câu hỏi như sau:

Chào Luật sư! Tôi đang tìm hiểu về những quy định về các loại biển báo, cụ thể là biển báo đường một chiều. Vì vậy, tôi muốn hỏi luật sư cách để nhận biết loại biển báo này là gì, và những quy định khác có liên quan đến loại biển báo này. Cảm ơn Luật sư!.

Biển báo đường 1 chiều là gì?

 

Trước khi tìm hiểu biển báo đường một chiều là gì?, cần phải hiểu định nghĩa về đường một chiều. “Đường một chiều” là làn đường chỉ quy định cho đi một chiều, trên đoạn đường một chiều, các phương tiện di chuyển theo cùng một chiều, và không có phương tiện nào được di chuyển theo hướng ngược lại.

Biển báo đường một chiều, dùng để sử dụng chỉ dẫn cho người tham gia giao thông biết đoạn đường phía trước chỉ được đi một chiều.

Như vậy, có thể hiểu biển báo đường một chiều, là loại biển báo dùng để chỉ hướng phía trước của đoạn đường người tham gia giao thông chỉ được đi một chiều, giúp người lái xe dễ dàng hơn khi tham gia giao thông.

>>Xem thêm: Dừng xe nơi có biển cấm bị xử phạt bao nhiêu tiền? Cách thức nộp phạt khi vi phạm dừng xe đỗ xe nơi có biển cấm?

Kí hiệu biển báo đường một chiều

 

Hiện nay, đường một chiều chưa có ký hiệu cố định nào về nhận diện biển báo đường một chiều, thông thường biển báo đường một chiều sẽ gồm các loại biển sau:

Biển I.407a: Là loại biển báo có hình vuông, nền xanh nước biển và có mũi tên màu trắng chỉ hướng lên trên. Loại biển này thường sẽ đặt nơi đường giao nhau, các phương tiện giao thông khi gặp loại biển này phải đi theo hướng chỉ của mũi tên, không được quay đầu xe ngược lại, trừ trường hợp loại xe ưu tiên. Tuy nhiên, nếu đoạn đường đã có biển R302 ở tại nơi đầu dải phân cách thì không bắt buộc phải có biển I.407a

bien-bao-I.407a-bien-bao-duong-1-chieu-la-gi

Biển I.407b: Là loại biển có hình chữ nhật, nền xanh nước biển, có mũi tên trắng nằm ngang chỉ hướng bên phải. Loại biển này được đặt tại nơi đường giao nhau và nơi chỉ hướng đi đường một chiều. Các phương tiện giao thông, phải đi theo hướng mũi tên chỉ, không được quay đầu theo hướng khác, trừ trường hợp các xe làm nhiệm vụ ưu tiên.

bien-bao-duong-1-chieu-la-gi-I407b

Biển I.407c: Đây là loại biển báo tương tự biển I407b, có hình chữ nhật, nền xanh nước biển, có mũi tên màu trắng, tuy nhiên biển này mũi tên trắng chỉ hướng bên phải. Biển này được đặt tại nơi đường giao nhau, và đoạn đường nơi chuẩn bị đi vào đường một chiều. Mũi tên trắng, chỉ hướng người tham gia giao thông bắt buộc đi theo hướng mũi tên chỉ hướng.

bien-bao-duong-1-chieu-la-gi

Biển P.102: Đây là loại biển cấm đi ngược chiều, thuộc nhóm biển báo cấm. Biển báo có hình tròn, nền đỏ, có dấu gạch ngang trắng ở giữa. Biển báo cấm các xe đi ngược chiều, trừ các xe thuộc xe ưu tiên.

p.102-bien-bao-duong-1-chieu-la-gi

Chưa có loại biển cụ thể về biển báo đường một chiều, tuy nhiên khi tham gia giao thông, các bạn cần chú ý các loại biển trên để tránh trường hợp vi phạm quy tắc an toàn giao thông.

>>Xem thêm: Đường đôi và đường hai chiều là gì?

Nhìn thấy biển báo hiệu đường 1 chiều cần chú ý gì?

 

Khi tham gia giao thông, nếu nhìn thấy biển báo hiệu đường một chiều, người tham gia giao thông cần chú ý các điều sau:

– Thứ nhất, người tham gia giao thông cần cho xe đi theo chỉ dẫn của biển báo. Biển báo đường một chiều, chỉ cho phép xe đi theo hướng một chiều và không được phép quay đầu xe. Trừ trường hợp thuộc xe ưu tiên làm nhiệm vụ.

– Thứ hai, người tham gia giao thông cần chú ý quan sát về làn đường xe chạy, đi sai làn đường là lỗi phổ biến và vi phạm nhiều nhất hiện nay. Trên đường một chiều, có các vạch kẻ phân làn xe, phân loại xe thuộc làn cụ thể. Xe thô sơ đi làn đường bên phải phía trong, xe cơ giới, xe máy phải đi làn đường bên trái

– Thứ ba, người tham giao thông không được dừng hay đỗ xe tùy tiện tại đường một chiều. Theo quy định tại Luật giao thông đường bộ, người tham gia giao thông không được phép dừng xe hoặc đỗ xe, tại bên trái đường một chiều.

Như vậy, khi tham gia giao thông, người tham gia giao thông cần chú ý quan sát biển báo đường một chiều,chỉ dẫn của biển báo, quan sát làn đường xe chạy và không được tuỳ tiện dừng xe, đỗ xe tại đoạn đường một chiều. Người tham gia giao thông cần lưu ý các điều trên, để tránh những tai nạn rủi ro.

>> Hướng dẫn miễn phí mức phạt vi phạm đối với hành vi đi ngược chiều, gọi ngay 1900.6174

Mức phạt vi phạm đối với hành vi đi ngược chiều của đường 1 chiều

 

Nhà nước ban hành các quy định luật giao thông về đường một chiều, nhằm mục đích hạn chế những tai nạn xảy ra và thống nhất các quy định của pháp luật. Vì vậy, khi có vi phạm, cơ quan chức năng thẩm quyền có nhiệm vụ xử lý các hành vi vi phạm và xử phạt với các mức phạt được quy định tại bộ luật này. Cụ thể:

+Đối với người vi phạm điều khiển xe ô tô, các loại xe tương tự như ô tô: Mức phạt khi vi phạm đường một chiều là từ 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng

+ Đối với trường hợp đi ngược chiều của đường 1 chiều mà gây tai nạn giao thông thì mức phạt vi phạm sẽ là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm (khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

– Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn:

+ Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều (Khoản 5 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

+ Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều gây tai nạn giao thông (khoản 7 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

– Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng:

+ Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều (khoản 4 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

+ Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều gây tai nạn giao thông (khoản 7 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

– Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác:

+ Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều.

Trên đây, là toàn bộ những thông tin, quy định về biển báo đường một chiều, mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Biển báo đường một chiều, là loại biển thường được đặt tại nơi có đường giao nhau, hoặc những nơi có đoạn đường chuẩn bị có đường một chiều. Biển báo đường một chiều, nhằm mục đích giúp người tham gia giao thông nhận biết được các quy định, hạn chế vi phạm và các tai nạn không đáng có.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm về biển báo đường 1 chiều là gì?

Những trường hợp vi phạm các quy định về đường một chiều, đi sai làn trên đường một chiều, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Mong rằng những thông tin trên, sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các quy định của pháp luật về đường một chiều. Nếu có thắc mắc các quy định về vấn đề vấn đề “biển báo đường 1 chiều là gì“, hay bất kỳ vấn đề pháp luật khác, hãy gọi cho Tổng đài Pháp luật theo số điện thoại liên lạc 1900 6174, để được tư vấn giải đáp.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174