Buôn bán người qua biên giới là gì? Hành vi buôn bán người qua biên giới bị xử lí như thế nào?

Buôn bán người qua biên giới là một vấn đề đáng báo động và cấp bách đang tồn tại trên khắp thế giới. Đây là một tội ác nghiêm trọng và đáng kinh tởm, xâm phạm vào tính mạng, nhân phẩm và quyền lợi của hàng triệu con người. Dưới hình thức sử dụng vũ lực, đe dọa, lừa gạt và các thủ đoạn tàn ác khác, các băng nhóm tội phạm tàn nhẫn buôn bán con người nhằm thỏa mãn lòng tham và lợi ích cá nhân. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư của Tổng đài pháp luật thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề buôn bán người qua biên giới ? Gọi ngay 1900.6174

Buôn bán người qua biên giới là gì?

 

Theo Nghị quyết số 02/2019/NQ-HĐTP, buôn bán người qua biên giới là hành vi nguy hiểm và đáng lên án, được định nghĩa như sau:

 1. Chuyển giao người để nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác: Đây là việc chuyển gửi một người từ nơi này sang nơi khác với mục đích nhận lấy tiền bạc, tài sản hoặc các lợi ích vật chất khác như một hình thức buôn bán con người.
 2. Tiếp nhận người để giao tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác: Hành vi tiếp nhận một người được chuyển giao từ nơi khác với mục đích giao trả tiền bạc, tài sản hoặc các lợi ích vật chất khác.
 3. Chuyển giao người để người khác bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác: Điều này ám chỉ việc chuyển gửi một người cho người khác với mục đích cưỡng bức nạn nhân tham gia vào các hành vi bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy cắp các bộ phận cơ thể của họ hoặc thực hiện các hành vi vô nhân đạo khác.buon-ban-nguoi-qua-bien-gioi
 4. Tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác: Hành vi tiếp nhận một người đã bị chuyển giao từ nơi khác với mục đích buộc họ tham gia vào các hành vi bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy cắp các bộ phận cơ thể hoặc thực hiện các hành vi vô nhân đạo khác.
 5. Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác để thực hiện hành vi chuyển giao người để nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác; để người khác bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác: Điều này liên quan đến việc tuyển chọn, vận chuyển và lưu trữ những người bị lôi kéo vào các hoạt động buôn bán người, bao gồm cả hành vi bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy cắp các bộ phận cơ thể hoặc thực hiện các hành vi vô nhân đạo khác.

Như vậy, nghị quyết này đã cụ thể hóa và xác định rõ các hành vi bị cấm và vi phạm trong lĩnh vực buôn bán người qua biên giới, tập trung vào việc ngăn chặn và xử lý các tội phạm đáng sợ này để bảo vệ quyền lợi và sự an toàn của các cá nhân.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Các yếu tố cấu thành tội buôn bán người qua biên giới?Gọi ngay 1900.6174

Các yếu tố cấu thành tội buôn bán người qua biên giới

 

Các dấu hiệu pháp lý của tội mua bán người:

Khía cạnh về khách thể:

Tội mua bán người xâm phạm đến những quyền được bảo hộ của con người như tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm và danh dự của người khác. Đối tượng chịu tác động của tội phạm này chính là con người, những người bị đánh mất quyền tự do, nhân phẩm và sự toàn vẹn của bản thân.

Khía cạnh về khách quan:

Mua bán người là hành vi thực hiện thông qua sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực, lừa gạt hoặc các thủ đoạn khác nhằm thực hiện một trong những hành vi sau đây:

 1. a) Chuyển giao người để nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác: Hành vi này bao gồm việc chuyển nhượng con người cho người khác nhằm mục đích thu lợi tài chính hoặc các lợi ích vật chất khác.
 2. b) Tiếp nhận người để giao tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác: Tội phạm cũng bao gồm việc tiếp nhận và giao nhận con người với mục đích trao đổi tiền bạc, tài sản hoặc các lợi ích vật chất khác.
 3. c) Chuyển giao người để người khác bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác: Điều này ám chỉ việc chuyển gửi con người cho người khác nhằm thực hiện hành vi bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy cắp các bộ phận cơ thể hoặc các hành vi vô nhân đạo khác.
 4. d) Tiếp nhận người để bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác: Tội phạm cũng bao gồm việc tiếp nhận và thực hiện hành vi bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy cắp các bộ phận cơ thể hoặc các hành vi vô nhân đạo khác đối với người bị mua bán.

buon-ban-nguoi-qua-bien-gioi

đ) Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác để thực hiện hành vi chuyển giao người như mô tả tại điểm a và điểm c trên: Điều này liên quan đến việc tuyển mộ, vận chuyển và lưu trữ những người bị lôi kéo vào hoạt động buôn bán người theo hướng dẫn được nêu tại điểm a và điểm c ở trên.

Khía cạnh về chủ quan:

Người phạm tội mua bán người thực hiện hành vi này với ý định cố ý, tức là có ý chí và nhận thức rõ ràng về hành vi của mình. Mục đích của họ là nhận lợi ích về tiền bạc, tài sản hoặc các lợi ích vật chất khác hoặc thực hiện các hành vi bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy cắp các bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc các hành vi vô nhân đạo khác.

Chủ thể của tội phạm:

Bất kỳ người nào có đủ năng lực trách nhiệm hình sự đều có thể trở thành chủ thể của tội mua bán người, bao gồm cả những người tổ chức và tham gia vào các hoạt động liên quan đến việc buôn bán người.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề hành vi buôn bán người qua biên giới bị xử lí như thế nào?Gọi ngay 1900.6174

Hành vi buôn bán người qua biên giới bị xử lí như thế nào

 

Hành vi buôn bán người qua biên giới là một tội phạm nghiêm trọng và sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 150 và Điều 152 của Bộ Luật Hình sự 2015 đã được sửa đổi bổ sung năm 2017. Các mức phạt cụ thể như sau:

1.3.1. Đối với người từ 16 tuổi trở lên:

Theo quy định tại Điều 150 Bộ Luật Hình sự 2015 đã được sửa đổi bổ sung năm 2017, những hành vi sau đây sẽ bị xem là tội phạm mua bán người và sẽ bị phạt tù từ 5 đến 10 năm:

 1. a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc thực hiện những thủ đoạn khác để chuyển giao hoặc tiếp nhận người qua biên giới nhằm giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác.
 2. b) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt hoặc thực hiện những thủ đoạn khác để chuyển giao hoặc tiếp nhận người qua biên giới nhằm bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy các bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì các mục đích vô nhân đạo khác.
 3. c) Tuyển mộ, vận chuyển, chứa chấp người khác nhằm thực hiện hành vi chuyển giao người qua biên giới nhằm nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác và chuyển giao người qua biên giới nhằm để người khác bóc lột tình dục, cưỡng bức lao động, lấy các bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác.

buon-ban-nguoi-qua-bien-gioi

Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, hình phạt tù sẽ cao hơn, từ 8 đến 15 năm:

+) Phạm tội có tổ chức;

+) Phạm tội với động cơ đê hèn;

+) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân (người bị buôn bán qua biên giới) từ 11% đến 45%;

+) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân(người bị buôn bán qua biên giới) mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên;

+) Đưa nạn nhân (người bị buôn bán qua biên giới) ra khỏi biên giới của nước ta;

+) Phạm tội đối với từ 02 đến 05 người;

+) Phạm tội hai lần trở lên.

Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp nghiêm trọng hơn, hình phạt tù sẽ cao hơn nữa, từ 12 đến 20 năm:

+) Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp;

+) Đã lấy các bộ phận cơ thể của nạn nhân;

+) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân (người bị buôn bán qua biên giới) 46% trở lên;

+) Làm nạn nhân (người bị buôn bán qua biên giới) chết hoặc tự sát;

+) Đối với 06 người trở lên;

+) Phạm tội tái phạm nguy hiểm.

Ngoài việc xử phạt bằng tù, người phạm tội còn có thể bị xử phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, bị cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

1.3.2. Đối với người dưới 16 tuổi:

Theo Điều 151 Bộ Luật Hình sự 2015, người dưới 16 tuổi phạm tội mua bán người qua biên giới sẽ bị phạt tù từ 7 đến 12 năm. Tuy nhiên, hình phạt còn tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội.

Nếu hành vi phạm tội nghiêm trọng hơn, hình phạt tù có thể lên đến 20 năm:

+) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

+) Lợi dụng hoạt động cho nhận con nuôi để phạm tội;

+) Đối với từ 02 người cho đến 05 người;

+) Đối với người mà mình có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng;

+) Đưa nạn nhân (người bị buôn bán qua biên giới) ra khỏi biên giới của nước ta;

+) Phạm tội hai lần trở lên;

+) Vì động cơ đê hèn;

+) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ Có mức từ 11% đến 45%;

+) Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe nạn nhân (người bị buôn bán qua biên giới) mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên.

Ngoài hình phạt tù, người dưới 16 tuổi phạm tội mua bán người qua biên giới còn có thể bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng. Hơn nữa, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm một công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, bị phạt quản chế từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Từ những quy định trên, ta có thể thấy rõ rằng việc buôn bán người qua biên giới là một hành vi vi phạm nghiêm trọng và sẽ bị xử lý nghiêm minh theo luật pháp. Chính pháp luật đã đặt ra các mức phạt nghiêm khắc nhằm ngăn chặn và trừng phạt những kẻ có ý định thực hiện tội ác này, từ đó bảo vệ tính mạng, nhân phẩm và quyền lợi của con người, đồng thời đảm bảo an ninh biên giới và xây dựng một xã hội văn minh, công bằng và nhân đạo.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Một số điểm cần chú ý về tội mua bán người?Gọi ngay 1900.6174

Một số điểm cần chú ý về tội mua bán người

 

Nạn nhân của tội mua bán người là những người từ đủ 16 tuổi trở lên. Nếu người bị buôn bán là người dưới 16 tuổi, thì hành vi này sẽ cấu thành một tội phạm riêng biệt, đó là tội mua bán người dưới 16 tuổi (được quy định tại Điều 151 Bộ Luật Hình sự).

Đáng chú ý, trong trường hợp có tình tiết liên quan đến lấy cắp bộ phận cơ thể của người, hành vi này có thể cấu thành tội phạm mua bán bộ phận cơ thể người, và nếu bộ phận cơ thể bị lấy cắp lại được sử dụng trong việc giao dịch mua bán, thì có thể bị xử lý về một tội danh độc lập, là tội Mua bán bộ phận cơ thể người (được quy định tại Điều 154 Bộ Luật Hình sự).

buon-ban-nguoi-qua-bien-gioi

Từ những quy định này, ta có thể thấy rõ rằng chính pháp luật đã lập ra các quy tắc cụ thể để xử lý các hành vi phạm tội liên quan đến mua bán người và lấy cắp bộ phận cơ thể người. Mục tiêu của những quy định này là bảo vệ đặc biệt cho những người dưới 16 tuổi khỏi tội ác buôn bán và bảo đảm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm và quyền lợi của con người. Chỉ bằng việc nghiêm minh thực thi pháp luật và trừng phạt nghiêm khắc những kẻ phạm tội, xã hội mới có thể tiến gần hơn tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng văn minh, công bằng và nhân đạo.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về lưu ý về tội buôn bán người, gọi ngay 1900.6174

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu buôn bán người qua biên giới?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay cho Tổng đài pháp luật đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174