Cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Các trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân như thế nào? Thuế thu nhập cá nhân không chỉ đóng góp quan trọng vào nguồn thu ngân sách quốc gia mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của mỗi cá nhân. Để có cái nhìn chi tiết hơn về vấn đề này hãy cùng tìm hiểu các thông tin trong bài viết này. Trường hợp có nhu cầu cần được tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến Tổng đài pháp luật qua đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân, gọi ngay 1900.6174

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

 

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là quá trình mà cá nhân được trả lại một phần hoặc toàn bộ số tiền thuế đã nộp trước đó, trong trường hợp họ đã nộp nhiều hơn số tiền thuế thực tế cần đóng. Điều này thường xảy ra khi số tiền thuế bị khấu trừ từ tiền lương hoặc các nguồn thu nhập khác vượt quá mức thuế thực tế phải đóng. Quá trình hoàn thuế giúp đảm bảo rằng người dân không phải chịu áp lực của việc đóng thuế vượt quá mức cần thiết và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tài chính cá nhân.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về hoàn thuế thu nhập cá nhân, gọi ngay 1900.6174

Cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân

 

Cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân là một quá trình đáng chú ý đối với người nộp thuế, tuy nhiên cũng đầy phức tạp. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, cách tính số thuế được hoàn có thể khác nhau, để biết liệu mình có được hoàn thuế và số tiền hoàn thuế là bao nhiêu.

Trong trường hợp thứ nhất, người nộp thuế cần xác định số tiền thuế tạm nộp và tính chính xác số tiền thuế thực tế cần nộp để biết sự chênh lệch (số thuế nộp thừa).

Trong trường hợp thứ hai, việc tính hoàn thuế liên quan đến những tình huống như sau: khi thu nhập từ tiền lương, tiền công trong các tháng khác nhau trong năm (ví dụ, tháng có thu nhập cao thì tạm nộp thuế), hoặc khi lương vượt qua mức giảm trừ gia cảnh nhưng số tháng làm việc trong năm không đủ 12 tháng.

cach-tinh-hoan-thue-thu-nhap-ca-nhan

Người nộp thuế trong tình huống này chỉ cần xác định xem thu nhập của họ đã đạt đến mức cần nộp thuế chưa. Để tính toán, phần lớn dựa trên tổng thu nhập và mức giảm trừ gia cảnh (bao gồm giảm trừ cá nhân và giảm trừ người phụ thuộc).

Ví dụ: Nếu tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công trong năm (sau khi trừ các khoản thuế miễn) không vượt qua mức 132 triệu đồng, thì người nộp thuế sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân; trong trường hợp có người phụ thuộc, mỗi người sẽ được khấu trừ 4,4 triệu đồng mỗi tháng.

Ví dụ: Anh A đã đăng ký người phụ thuộc trong suốt năm 2021, và anh A chỉ cần nộp thuế thu nhập cá nhân nếu tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công trong năm 2021 vượt qua 180 triệu đồng.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân, gọi ngay 1900.6174

Các trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân

 

Khoản 2 của Điều 8 trong Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 định rõ các tình huống mà cá nhân có thể được hoàn thuế, bao gồm:

“a) Trường hợp số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;

  1. b) Khi cá nhân đã nộp thuế, nhưng thu nhập tính thuế chưa đạt đến mức phải nộp thuế;
  2. c) Các tình huống khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.”

cach-tinh-hoan-thue-thu-nhap-ca-nhan

Do đó, những trường hợp có thể được hoàn thuế thu nhập cá nhân bao gồm: khi đã nộp thuế nhiều hơn số tiền phải nộp; khi đã nộp thuế nhưng thu nhập tính thuế chưa đạt đến mức nộp thuế; cũng như trong những tình huống khác mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định. Nếu bạn nằm trong những tình huống nêu trên, bạn có thể tự thực hiện việc hoàn thuế thu nhập cá nhân.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về các trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân, gọi ngay 1900.6174

Thời gian giải quyết hoàn thuế thu nhập cá nhân 2023 là bao lâu?

 

Theo quy định tại Điều 75 của Luật Quản lý thuế năm 2019, thời hạn xử lý hồ sơ hoàn thuế được quy định như sau:

Trong trường hợp hồ sơ nằm trong phạm vi hoàn thuế trước:

Thời hạn tối đa là 06 ngày làm việc, bắt đầu tính từ ngày cơ quan quản lý thuế thông báo việc tiếp nhận hồ sơ và thời gian dự kiến xử lý hồ sơ hoàn thuế. Cơ quan quản lý thuế phải ra quyết định về việc hoàn thuế cho người nộp thuế hoặc thông báo về việc chuyển hồ sơ của người nộp thuế đến giai đoạn kiểm tra trước hoàn thuế, hoặc thông báo không hoàn thuế cho người nộp thuế nếu hồ sơ không đáp ứng đủ điều kiện hoàn thuế.

cach-tinh-hoan-thue-thu-nhap-ca-nhan

Trong trường hợp hồ sơ nằm trong phạm vi kiểm tra trước hoàn thuế:

Thời hạn tối đa là 40 ngày, bắt đầu tính từ ngày cơ quan quản lý thuế thông báo bằng văn bản về việc tiếp nhận hồ sơ và thời gian dự kiến xử lý hồ sơ hoàn thuế. Cơ quan quản lý thuế phải đưa ra quyết định về việc hoàn thuế cho người nộp thuế hoặc không hoàn thuế cho người nộp thuế nếu hồ sơ không đáp ứng đủ điều kiện hoàn thuế.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về thời gian giải quyết hoàn thuế thu nhập cá nhân, gọi ngay 1900.6174

Sự hiểu biết về cách tính và hoàn thuế thu nhập cá nhân không chỉ giúp bạn kiểm soát tốt hơn tài chính cá nhân mà còn đóng góp vào sự phát triển của xã hội thông qua việc đóng góp thuế. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan về cách tính và hoàn thuế thu nhập cá nhân, từ đó thực hiện công việc này một cách hiệu quả và đúng đắn. Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ Tổng đài pháp luật 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư giải đáp nhanh chóng nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174