Cách tính thuế nhà thầu theo giá NET như thế nào?

Cách tính thuế nhà thầu theo giá NET như thế nào? Những nhà thầu nước ngoài, những nhà thầu phụ thuộc nước ngoài là các tổ chức kinh doanh, doanh nghiệp kinh doanh, đều có nghĩa vụ phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, hay còn gọi là thuế nhà thầu, theo quy định tại quốc gia mà họ đang thực hiện kinh doanh, sản xuất, hợp đồng thầu sẽ quy định chủ yếu theo giá NET, và chưa bao gồm thuế VAT.

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin, quy định về cách tính thuế nhà thầu theo giá NET. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nếu các bạn gặp bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề trên, hoặc bất kỳ những quy định pháp luật khác, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 1900.6174, để được tư vấn giải đáp. 

>>> Cách tính thuế nhà thầu theo giá NET như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Thuế nhà thầu Net là gì?

 

Thuế nhà thầu NET, là loại thuế được áp dụng cho các đối tượng là các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, cá nhân nước ngoài, không hoạt động theo luật của Việt Nam, nghĩa là giá trị giữa doanh nghiệp Việt Nam và nhà thầu nước ngoài, phát sinh thu nhập tại Việt Nam, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng. 

Trong đó:

Nhà thầu nước ngoài: Là những tổ chức, được thành lập theo pháp luật nước ngoài hoặc cá nhân mang quốc tịch nước ngoài, nhưng tham dự thầu tại Việt Nam. Nhà thầu nước ngoài, có thể sẽ là tổng thầu, nhà thầu chính, nhà thầu liên danh, nhà thầu phụ.

tinh-cach-tinh-thue-nha-thau-theo-gia-net

Nhà thầu phụ nước ngoài: Là những nhà thầu tham gia thực hiện gói thầu theo hợp đồng được ký với nhà thầu chính, nhà thầu phụ nước ngoài thuộc nhóm nhà thầu phụ.

Như vậy, có thể hiểu thuế nhà thầu NET, là loại thuế được áp dụng đối với nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài khi kinh doanh hoặc có thu nhập tại Việt Nam.

>>> Xem thêm: Truy thu thuế thu nhập cá nhân là gì? Thời hạn truy thu thuế TNCN?

Đối tượng chịu thuế nhà thầu

 

Theo căn cứ tại Thông tư 103/2014, quy định về những đối tượng chịu thuế nhà thầu, cụ thể: 

Trường hợp, nhà thầu nước ngoài, phụ thuộc nước ngoài,  phát sinh doanh thu, dịch vụ kinh doanh tại Việt Nam, căn cứ dựa trên cơ sở hợp đồng, bản ký kết để thực hiện nội dung một hoặc nhiều phần công việc có ghi trong hợp đồng.

Các tổ chức, các cá nhân nước ngoài, thực hiện các  hoạt động cung cấp hàng hóa theo hình thức xuất nhập khẩu trực tiếp, theo quy định thuộc điều khoản thương mại quốc tế và có phát sinh thu nhập tại Việt Nam.

Trường hợp các tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân nước ngoài, đã  thực hiện một phần hoặc thực hiện toàn bộ nội dung công việc liên quan đến kinh doanh trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

tinh-cach-tinh-thue-nha-thau-theo-gia-net

Trường hợp các tổ chức, cá nhân nước ngoài thông qua tổ chức, cá nhân tại Việt Nam thực hiện đàm phán ký kết hợp đồng

Những cá nhân, tổ chức nước ngoài, đã thực hiện các  hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu hàng hóa phân phối sang thị trường Việt Nam.

Như vậy, các đối tượng trên, sẽ phải chịu thuế nhà thầu. Những đối tượng nhà thầu nước ngoài, phụ thuộc nước ngoài, hoặc các tổ chức, cá nhân nước ngoài đã thực hiện những công việc liên quan đến kinh doanh, phát sinh thu nhập tại thị trường Việt Nam. 

>>> Đối tượng chịu thuế nhà thầu là ai? Gọi ngay: 1900.6174

Cách tính thuế nhà thầu theo giá Net

 

Công thức tính thuế nhà thầu theo giá NET, được quy định như sau: 

Nếu thoả thuận tại hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ, các hợp đồng nhà thầu nước ngoài, không bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp, khi đó, doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp, được áp dụng theo công thức sau: 

Doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp = (Doanh thu không bao gồm thuế thu nhập doanh nghiệp)/(1 – Tỷ lệ (%) để tính thuế thu nhập doanh nghiệp dựa trên doanh thu)

Doanh thu không bao gồm thuế TNDN là giá trị hợp đồng thầu.

Thuế TNDN = (Doanh thu tính thuế TNDN) x (Tỷ lệ (%) tính thuế TNDN)

Nếu thoả thuận tại hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ nhà thầu nước ngoài, nhà thầu phụ nước ngoài, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, thì phải nộp doanh thu tính theo thuế giá trị gia tăng, sẽ được quy đổi thành doanh thu thuế giá trị gia tăng và áp dụng theo công thức sau: 

 Doanh thu tính thuế GTGT = (Doanh thu chưa bao gồm thuế GTGT)/(1 – Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu)

Thuế GTGT = (Doanh thu tính thuế GTGT) x (Tỷ lệ % tính thuế GTGT trên doanh thu)

Có thể thấy, cách tính thuế nhà thầu NET, sẽ được áp dụng theo công thức trên, phụ thuộc vào từng trường hợp thỏa thuận giữa nhà thầu và doanh nghiệp. 

>>> Cách tính thuế nhà thầu theo giá NET như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Ví dụ cách tính thuế nhà thầu theo giá Net

 

Ví dụ: Doanh nghiệp Z (doanh nghiệp Việt Nam) thuê nhà thầu nước ngoài K thực hiện hợp đồng dịch vụ xây dựng bao thầu nguyên vật liệu với giá trị hợp đồng là 5.000.000.000 đồng.

 – Nhà thầu nước ngoài K là đối tượng chịu thuế nhà thầu – Doanh nghiệp Z có trách nhiệm nộp thuế nhà thầu – Tỷ lệ % để tính thuế giá trị gia tăng đối với dịch vụ xây dựng bao thầu nguyên vật liệu là: 3% Tỷ lệ % thuế thu nhập doanh nghiệp tính trên Doanh thu tính thuế đối với dịch vụ xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu là 2% 

Cần lưu ý: Tỷ lệ % trên dựa vào bảng tỷ lệ phần % áp dụng đối với từng hoạt động sản xuất kinh doanh quy định

 Xác định thuế nhà thầu ta thực hiện lần lượt các bước sau: 

Bước 1: Xác định thuế thu nhập doanh nghiệp: Doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp  = 5.000.000.000/ (1-2%) = 5.102.040.816 đồng Thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp = 5.102.0404.816 x 2% = 102.040.816 đồng  

Bước 2: Xác định thuế giá trị gia tăng Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng = (5.000.000.000 + 1.020.408.816) / (1-3%) = 4.102.671.324 đồng Thuế giá trị gia tăng phải nộp = 4.102.671.324 x 3% = 123.080.140 đồng 

Bước 3: Xác định thuế nhà thầu: Tổng mức thuế mà doanh nghiệp phải nộp: 102.040.816 +123.080.140 = 234.120.856 

tinh-cach-tinh-thue-nha-thau-theo-gia-net

>>> Xem thêm: Thuế VAT là gì? Vai trò của thuế giá trị gia tăng là gì?

Trên đây, là toàn bộ những quy định, thông tin về thông tin về tính thuế theo thuế nhà thầu theo giá NET, mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp phía trên, sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những quy định này. Nếu có thắc mắc, hãy gọi cho Tổng Đài Pháp Luật theo số điện thoại 1900.6174, để được giải đáp. 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174