Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt của bia chuẩn nhất năm 2023

Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt của bia chuẩn nhất?  Trong ngành công nghiệp sản xuất và tiêu thụ, bia là một sản phẩm có sự phổ biến rộng rãi và có mặt trong hầu hết các dịp kỳ nghỉ và sự kiện xã hội. Tuy nhiên, bên dưới lớp vỏ bình thường, có một loạt các quy định pháp luật liên quan đến việc tính thuế tiêu thụ đặc biệt của bia. Sự hiểu biết sâu sắc về cách tính thuế này không chỉ quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh bia, mà còn đối với người tiêu dùng và ngành chính trị. Để có cái nhìn chi tiết hơn về vấn đề này hãy cùng tìm hiểu các thông tin trong bài viết này. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt của bia chuẩn nhất? Gọi ngay  1900.6174

cach-tinh-thue-tieu-thu-dac-biet-cua-bia

Kinh doanh bia theo quy định pháp luật Việt Nam.

 

Bia, một loại đồ uống chứa cồn, có thể khiến người tiêu dùng dễ rơi vào tình trạng phụ thuộc, có những biểu hiện đặc trưng như thường xuyên khao khát uống, sự tăng dần về lượng uống qua thời gian, và khả năng kiểm soát hay ngừng uống bị suy yếu. Trạng thái này kéo dài có thể gây hại lớn cho sức khỏe, gây ra những bệnh nguy hiểm.

Kinh doanh bia không phải là một lĩnh vực kinh doanh tự do. Theo Luật phòng chống tác hại của rượu bia năm 2019, việc kinh doanh và phân phối bia tại Việt Nam yêu cầu tuân thủ các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm và quy chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật.

Trong bối cảnh này, có những địa điểm như cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, khu vực dành cho người dưới 18 tuổi, cơ sở cai nghiện, cơ sở giáo dưỡng, cơ sở giam giữ và nơi làm việc của cơ quan nhà nước không được phép bán bia, trừ những địa điểm được ưu tiên kinh doanh bia theo quy định.

Mọi trường hợp kinh doanh hoặc phân phối bia giả, không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, hoặc nhập lậu, không có nguồn gốc rõ ràng, sẽ bị tịch thu và xử lý theo quy định của pháp luật.

Với mục đích kinh doanh bia, cả tổ chức và cá nhân, từ hộ gia đình đến doanh nghiệp, đều cần tiến hành đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước để có được giấy phép hoạt động, đồng thời phải tuân thủ nộp các khoản thuế theo quy định của pháp luật hiện hành.

>>>Quy định về Kinh doanh bia theo quy định pháp luật Việt Nam, Gọi ngay  1900.6174

 

 Quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt với bia

 

Theo Văn bản số 02/VBHN-VPQH năm 2016 hợp nhất Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, bia là một trong những hàng hóa tại Việt Nam phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo Điều 3 của văn bản này, bia sẽ không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt trong các trường hợp sau:

– Rượu, bia do cơ sở sản xuất trực tiếp xuất khẩu hoặc bán, ủy thác cho cơ sở kinh doanh khác để xuất khẩu.

– Bia được tặng từ nước ngoài cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân, quà biếu, quà tặng cho cá nhân tại Việt Nam theo mức quy định của Chính phủ.

– Bia được vận chuyển quá cảnh hoặc mượn đường qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam, hoặc bia chuyển khẩu theo quy định của Chính phủ.

– Bia là hàng tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu và tạm xuất khẩu, tái nhập khẩu không phải nộp thuế nhập khẩu, thuế xuất khẩu trong thời hạn theo quy định của pháp luật về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

>>>Xem thêmTính thuế theo biểu lũy tiến từng phần – Đối tượng áp dụng

– Bia nhập khẩu từ nước ngoài vào khu phi thuế quan, hoặc bia từ nội địa bán vào khu phi thuế quan và chỉ sử dụng trong khu phi thuế quan, hoặc bia được mua bán giữa các khu phi thuế quan với nhau.

– Người phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt cho bia là tổ chức và cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa và kinh doanh bia. Trong trường hợp tổ chức hoặc cá nhân có hoạt động kinh doanh xuất khẩu bia hoặc mua bia thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt của cơ sở sản xuất để xuất khẩu, nhưng không xuất khẩu mà tiêu thụ trong nước, thì tổ chức hoặc cá nhân có hoạt động kinh doanh xuất khẩu sẽ là người nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

– Về giá thuế, căn cứ vào Điều 6 của Văn bản số 02/VBHN-VPQH năm 2016, hợp nhất Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, được quy định về giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt cho hàng hóa chưa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, chưa chịu thuế bảo vệ môi trường và chưa chịu thuế giá trị gia tăng, trong đó bao gồm cả bia, như sau:

– Đối với hàng hóa sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu, giá tính thuế TTĐB được tính dựa trên giá bán chưa có thuế GTGT trừ đi thuế bảo vệ môi trường, sau đó chia cho tổng số 1 cộng với thuế suất thuế TTĐB.

– Đối với hàng hóa chịu thuế TTĐB, giá tính thuế TTĐB bằng giá bán chưa có thuế GTGT chia cho tổng số 1 cộng với thuế suất thuế TTĐB.

– Đối với hàng nhập khẩu, giá tính thuế TTĐB bằng giá tính thuế nhập khẩu cộng với thuế nhập khẩu.

>>> Quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt với bia, Gọi ngay  1900.6174

cach-tinh-thue-tieu-thu-dac-biet-cua-bia

Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt của bia

 

Dựa trên cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt, nguyên tắc là tính theo giá của hàng hóa hoặc dịch vụ chịu thuế cộng với thuế suất. Số tiền thuế tiêu thụ đặc biệt cần nộp bằng cách nhân giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt với thuế suất của loại thuế này.

Theo hướng dẫn từ Thông tư 195/2015/TT-BTC và Thông tư 130/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính, cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) cho bia được thực hiện theo công thức sau:

Đối với hàng hóa sản xuất trong nước và hàng nhập khẩu:

Giá tính thuế TTĐB = (Giá bán chưa có thuế GTGT – Thuế bảo vệ môi trường) : (1 + Thuế suất thuế TTĐB)

Đối với hàng hóa chịu thuế TTĐB:

Giá tính thuế TTĐB = Giá bán chưa có thuế GTGT : (1 + Thuế suất thuế TTĐB)

Đối với hàng nhập khẩu:

Giá tính thuế TTĐB = Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu

Đối với hàng hóa sản xuất dưới hình thức hợp tác kinh doanh giữa cơ sở sản xuất và cơ sở sở hữu thương hiệu:

Giá tính thuế TTĐB = Giá bán ra chưa có thuế GTGT của cơ sở sở hữu thương hiệu

Đối với cơ sở kinh doanh xuất khẩu mua hàng chịu thuế TTĐB của cơ sở sản xuất để xuất khẩu nhưng không xuất khẩu mà bán trong nước:

Giá tính thuế TTĐB = Giá bán trong nước của cơ sở xuất khẩu chưa có thuế GTGT : (1 + Thuế suất thuế TTĐB)

Đối với hàng hóa và dịch vụ dùng để trao đổi, tiêu dùng nội bộ, biếu tặng, khuyến mại:

Giá tính thuế TTĐB = Giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt của hàng hóa, dịch vụ cùng loại

Thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt của bia là 65% kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2018. Thuế tiêu thụ đặc biệt của bia cần nộp được tính bằng cách nhân giá thuế tiêu thụ đặc biệt của bia với thuế suất của loại này.

>>>Cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt của bia, Gọi ngay  1900.6174

cach-tinh-thue-tieu-thu-dac-biet-cua-bia

Trường hợp không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với bia

 

Dựa trên Văn bản số 2/VBHN-VPQH năm 2016 hợp nhất Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, rượu và bia sẽ không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt trong các tình huống sau đây:

Rượu và bia được sản xuất trực tiếp để xuất khẩu hoặc bán cho các đơn vị kinh doanh khác để xuất khẩu;

Là quà tặng đến từ nước ngoài dành cho các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức xã hội có tính chất chính trị, tổ chức xã hội – nghề nghiệp, cơ quan vũ trang nhân dân, cũng như quà biếu và quà tặng cho cá nhân tại Việt Nam theo quy định của Chính phủ;

Là hàng hóa được vận chuyển qua Việt Nam trong quá trình quá cảnh hoặc sử dụng tuyến đường thông qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam, và đồng thời tuân theo các quy định của Chính phủ về hàng hóa chuyển khẩu;

Bao gồm hàng hóa tạm thời nhập khẩu, hàng hóa được tái xuất khẩu và tạm thời xuất khẩu, cả trong trường hợp này không cần nộp thuế nhập khẩu hoặc xuất khẩu theo thời hạn quy định trong pháp luật về thuế nhập khẩu và xuất khẩu;

Được áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài vào các khu vực miễn thuế quan, cũng như hàng hóa từ nội địa bán trong khu vực miễn thuế quan và chỉ có giá trị trong khu vực này, cũng như việc mua bán hàng hóa giữa các khu vực miễn thuế quan;

Các tổ chức và cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa và kinh doanh rượu, bia đều phải đóng thuế tiêu thụ đặc biệt. Trong trường hợp tổ chức hoặc cá nhân hoạt động kinh doanh xuất khẩu bia hoặc mua bia từ cơ sở sản xuất để xuất khẩu nhưng không thực hiện việc xuất khẩu và chỉ tiêu thụ trong nước, thì tổ chức hoặc cá nhân đó đang phải chịu trách nhiệm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

>>>Trường hợp không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với bia, Gọi ngay  1900.6174

Trong tình hình nền kinh tế ngày càng phức tạp, việc hiểu rõ và áp dụng đúng các quy định về thuế tiêu thụ đặc biệt của bia không chỉ đảm bảo tuân thủ pháp luật cho các doanh nghiệp, mà còn giúp tối ưu hóa hoạt động kinh doanh và giữ vững sự tin tưởng từ phía người tiêu dùng. Đồng thời, sự rõ ràng trong việc tính toán thuế cũng đóng góp vào quá trình phát triển và duy trì sự cân đối trong ngành công nghiệp sản xuất và tiêu thụ bia, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của cả ngành lẫn nền kinh tế toàn cầu. Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư Tổng Đài Pháp Luật  giải đáp nhanh chóng nhất!

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh n
  19006174