Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế thực hiện thủ tục như thế nào?

Cấp lại thẻ bảo hiểm y tế thực hiện thủ tục như thế nào? Bảo hiểm y tế là một chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Nhờ có thẻ bảo mà khi gặp ốm đau thì sẽ được chi trả các khoản chi phí khám, chữa bệnh. Tổng Đài Pháp Luật sẽ giúp các bạn đọc làm rõ những vướng mắc pháp lý trên ngay trong bài viết dưới đây. Mọi thắc mắc liên quan đến nội dung bài viết hoặc có nhu cầu cần được Luật sư tư vấn thêm, các bạn vui lòng gọi ngay đến hotline 1900.6174 để có ngay lời giải đáp chi tiết nhất

>>> Hướng dẫn miễn phí thủ tục xin cấp lại bảo hiểm y tế nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Thẻ bảo hiểm được cấp lại trong những trường hợp nào?

 

Theo đó, bên cạnh việc cấp mới khi người dân tham gia đóng bảo hiểm y tế, thì pháp luật cũng quy định những trường hợp được phép cấp lại số thẻ bảo hiểm y tế để tiếp tục sử dụng và được hưởng những lợi ích mà bảo hiểm y tế mang lại. Căn cứ theo Điều 19 Luật Bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi, bổ sung mới nhất 2020, đã quy định rõ việc cấp lại (đổi thẻ) bảo hiểm y tế như sau:

cap-lai-the-bao-hiem-y-te-thu-tuc-the-nao

Cụ thể, thẻ bảo hiểm y tế được đổi trong trường hợp sau đây:

+ Thẻ bảo hiểm bị rách, nát hoặc bị hỏng;

+ Người tham gia bảo hiểm y tế có sự thay đổi về nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu;

+ Thông tin ghi trong thẻ bảo hiểm y tế được cấp không đúng.

Như vậy, trên đây là những trường hợp cụ thể để thực hiện việc cấp lại số thẻ bảo hiểm y tế. Mọi thắc mắc có liên quan về vấn đề trên, quý bạn đọc vui lòng liên hệ với Luật sư qua số máy 1900.6174 để được tư vấn chi tiết nhất!

>>> Giải đáp về thủ tục được cấp lại bảo hiểm y tế, gọi ngay 1900.6174

Đơn đề nghị cấp lại thẻ bảo hiểm y tế mẫu TK1-TS

 

Có thể thấy, đơn đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế mẫu TK1-TS chính là loại giấy tờ bắt buộc cần có trong hồ sơ xin cấp lại bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, do những quy định pháp luật về bảo hiểm thường xuyên có sự cập nhật nên không ít người dân cảm thấy khá lúng túng trong việc sử dụng mẫu và điền thông tin sao cho chính xác và đầy đủ nhất. Qua đây, Tổng Đài Pháp Luật của chúng tôi xin chia sẻ đến quý bạn đọc thông tin về Đơn đề nghị cấp lại bảo hiểm y tế mẫu TK1-TS hiện đang được áp dụng trên thực tế:

BẢO HIỂM XÃ HỘI VIỆT NAM

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

TỜ KHAI

THAM GIA, ĐIỀU CHỈNH THÔNG TIN BẢO HIỂM XÃ HỘI, BẢO HIỂM Y TẾ

I. Áp dụng đối với người tham gia tra cứu không thấy mã số BHXH do cơ quan BHXH cấp

[01]. Họ và tên (viết chữ in hoa):…………………………………..

[02]. Giới tính:……………………..

[03]. Ngày, tháng, năm sinh:……/…… /…… [04]. Quốc tịch:………….

[05]. Dân tộc: ………………………

[06]. Số CMND/CCCD/Hộ chiếu:……………………………..

[07]. Điện thoại:……………… [08]. Email (nếu có):…………………

[09]. Nơi đăng ký khai sinh: [09.1]. Xã:……………[09.2]. Huyện:……..

[09.3]. Tỉnh:……………………………………………………………..

[10]. Họ tên cha/mẹ/giám hộ (đối với trẻ em dưới 6 tuổi):…………………………………………………………………………

[11]. Địa chỉ nhận kết quả: [11.1]. Số nhà, đường/phố, thôn/xóm:……..

[11.2]. Xã:………….[11.3]. Huyện:………… [11.4]. Tỉnh: ………………..

[12]. Kê khai Phụ lục Thành viên hộ gia đình (phụ lục kèm theo) đối với người tham gia tra cứu không thấy mã số BHXH và người tham gia BHYT theo hộ gia đình để giảm trừ mức đóng.

II. Áp dụng đối với người tham gia đã có mã số BHXH đề nghị đăng ký, điều chỉnh thông tin ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT

[13]. Mã số BHXH:………………………………………………………….

[14]. Điều chỉnh thông tin cá nhân:

[14.1]. Họ và tên (viết chữ in hoa):……………………………….. [14.2]. Giới tính:………….

[14.3]. Ngày, tháng, năm sinh:………. /…… /…….

[14.4]. Nơi đăng ký khai sinh:………………………………………………

Xã………….. Huyện:………………………… Tỉnh:………………………..

[14.5]. Số CMND/CCCD/Hộ chiếu:……………………………………. ….

[15]. Mức tiền đóng:………………….[16]. Phương thức đóng:……………

[17]. Nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu:…………………………….

[18]. Nội dung thay đổi, yêu cầu khác:

…………………………………………………………………………………………………

[19]. Hồ sơ kèm theo(nếu có):

………………………………………………………………………………………………

XÁC NHẬN CỦA ĐƠN VỊ

……………………………………………

……………………………………………

……………………………………………

……………………………………………

………, ngày …… tháng …… năm ………

Người kê khai

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

…………………………………………………………………

Trong quá trình tham khảo, sử dụng và điền thông tin vào mẫu đơn đề nghị cấp lại bảo hiểm y tế mẫu TK1-TS nêu trên, nếu gặp phải bất kỳ vướng mắc hay trở ngại nào cần được hỗ trợ, các bạn đọc vui lòng liên hệ với các Luật sư qua số máy 1900.6174 để nhận ngay sự hướng dẫn tận tình và chính xác nhất!

>>Xem thêm: Bảo hiểm y tế tự nguyện theo quy định mới nhất

Thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế như thế nào?

 

Theo đó, thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế sẽ được thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1: Người tham gia bảo hiểm y tế có nhu cầu đổi thẻ bảo hiểm y tế cần đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh, huyện.

Điền các thông tin vào tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành;

Sau đó, người dân cần nộp tại bộ phận một cửa cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh, huyện; chờ ký (cụ thể là ký vào ô người nộp hồ sơ) trong giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cấp lại thẻ hiểm y tế theo Mẫu số 4 được ban hành kèm theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 104/2022/NĐ-CP .
Bước 2: Giải quyết và trả kết quả

cap-lai-the-bao-hiem-y-te-thuc-hien-thu-tuc-gi

– Cán bộ tại bộ phận một cửa của cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh, huyện sẽ tiến hành kiểm tra, nhận tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm y tế, ghi vào giấy tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả đổi thẻ bảo hiểm y tế theo Mẫu số 4 được ban hành kèm theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 104/2022/NĐ-CP và ký (vào ô người tiếp nhận hồ sơ và đưa Mẫu số 4 đến người tham gia bảo hiểm y tế ký vào ô người nộp hồ sơ).

– Về thời gian giải quyết: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, thì Tổ chức bảo hiểm y tế sẽ đổi thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trên đây là trình tự thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế theo quy định hiện hành. Trong trường hợp các bạn còn có bất kỳ trở ngại nào trong quá trình thực hiện thủ tục trên, vui lòng nhấc máy gọi đến số 1900.6174 để các Luật sư hỗ trợ tận tình và chi tiết nhất!

>>> Gọi ngay Luật sư để được giải đáp miễn phí về thủ tục xin đổi thẻ y tế như thế nào, gọi ngay 1900.6174

Xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế ở đâu?

 

Căn cứ theo khoản 3 Điều 3 của Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế được ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-bảo hiểm xã hội ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam được sửa đổi bởi Quyết định số 505/QĐ-bảo hiểm xã hội về phân cấp quản lý thì việc cấp thẻ bảo hiểm y tế được thực hiện như sau:

Đối với bảo hiểm xã hội huyện: Thực hiện cấp mới, cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia bảo hiểm y tế do bảo hiểm xã hội huyện trực tiếp thu.

Đối với bảo hiểm xã hội tỉnh: Thực hiện cấp mới, cấp lại, đổi thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia bảo hiểm y tế tại các đơn vị do bảo hiểm xã hội tỉnh trực tiếp thu và người hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tỉnh.

Hiện nay, có thể thấy được đa số các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế nộp hồ sơ tại bảo hiểm xã hội huyện, và thông thường bảo hiểm xã hội cấp huyện sẽ là đơn vị cấp lại thẻ bảo hiểm y tế cho người dân khi bị mất. Trong trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì sẽ nộp hồ sơ trực tiếp tại bảo hiểm xã hội thuộc nơi cư trú, hoặc có thể nộp tại tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ. Còn trong trường hợp đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng người lao động thì cần phải thông qua công ty nộp hồ sơ tại bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi công ty đặt trụ sở.

Trong trường hợp cần được Luật sư tư vấn thêm về việc xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế ở đâu, các bạn hãy để lại câu hỏi cho Luật sư qua số máy quen thuộc 1900.6174 để có ngay lời giải đáp cụ thể và nhanh chóng nhất!

>>> Giải đáp miễn phí về thủ tục xin cấp thẻ bảo hiểm y tế hiện nay, gọi ngay 1900.6174

Làm lại thẻ bảo hiểm y tế mất bao lâu?

 

Tương tự, căn cứ theo Điều 30 về quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế được ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH (ngày 14/4/2017) của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, sửa đổi bởi Quyết định số 505/QĐ-BHXH đã quy định cụ thể về thời gian cấp thẻ bảo hiểm y tế như sau:

Trong trường hợp không có thay đổi thông tin: Thời gian giải quyết là trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Trường hợp có thay đổi thông tin: Không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Trường hợp người tham gia đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh, thì thực hiện trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

cap-lai-the-bao-hiem-y-te-thuc-hien-trong-bao-lau

Căn cứ theo quy định trên, có thể thấy được thời gian cấp lại bảo hiểm y tế là khoảng từ 01 – 03 ngày kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trong thời gian chờ cấp lại thẻ bảo hiểm y tế, thì khi đến khám bệnh, chữa bệnh người dân cần phải xuất trình giấy hẹn cấp lại bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc tổ chức, cá nhân được cơ quan bảo hiểm xã hội ủy quyền tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ cấp theo Mẫu số 4 của Phụ lục được ban hành kèm theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP và các loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của mình.

Như vậy, chúng tôi đã vừa cập nhật đến quý bạn đọc thông tin về thời gian giải quyết việc cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trên thực tế. Trong trường hợp còn gặp phải bất kỳ vướng mắc nào có liên quan, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số máy 1900.6174 để nhận ngay lời giải đáp chi tiết!

>>> Gọi ngay Luật sư tư vấn miễn phí về làm lại thẻ mất nhiều thời gian không, gọi ngay 1900.6174

Lệ phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

 

Có thể thấy, lệ phí cấp lại bảo hiểm y tế là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm, bởi họ lo lắng sẽ phải cần nộp những khoản phí lớn cho việc cấp lại thẻ để tiếp tục sử dụng những dịch vụ, lợi ích mà thẻ bảo hiểm y tế mang lại trong quá trình khám, chữa bệnh cũng như nếu không may bị ốm đau, tai nạn. Theo đó, kể từ ngày 01/01/2017, khi Luật phí và lệ phí năm 2015 có hiệu lực thì đã chính thức bãi bỏ quy định về thu phí cấp lại bảo hiểm y tế.

Như vậy, kể từ thời điểm này, thì người tham gia bảo hiểm y tế trong trường hợp làm thủ tục cấp lại thẻ sẽ được miễn phí cấp lại bảo hiểm y tế. Có thể nói, đây được xem là một trong những chính sách nhằm hỗ trợ chi phí cho người dân trong quá trình cấp lại bảo hiểm y tế, để từ đó góp phần đảm bảo được quyền lợi của người dân trong việc hưởng những lợi ích mà bảo hiểm y tế đem lại.

Mọi vướng mắc liên quan đến lệ phí cấp lại bảo hiểm y tế, hoặc trường hợp các bạn đọc cần được Luật sư tư vấn chi tiết về vấn đề trên, thì vui lòng nhấc điện thoại gọi ngay đến số máy 1900.6174 để nhận ngay lời tư vấn chi tiết, dễ hiểu từ Luật sư của chúng tôi!

>>Xem thêm: Giấy chuyển tuyến là gì? Cách xin giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế

Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ

 

Căn cứ theo quy định của Luật bảo hiểm y tế 2008, sửa đổi, bổ sung mới nhất năm 2020 đã quy định rõ trong thời gian chờ được cấp lại bảo hiểm y tế, thì người tham gia bảo hiểm y tế vẫn sẽ được hưởng đầy đủ các quyền lợi của bảo hiểm y tế. Cụ thể, trong thời gian người bệnh đi khám chữa bệnh thì vẫn sẽ được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả các khoản chi phí khám, chữa bệnh theo đúng phạm vi mức hưởng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, người bệnh để được hưởng một cách đầy đủ quyền lợi của bảo hiểm y tế trong thời gian đang chờ để được cấp lại thẻ, thì cần thiết phải xuất trình cho cơ sở khám, chữa bệnh giấy hẹn của cơ quan bảo hiểm xã hội và kèm theo một loại giấy tờ tùy thân cá nhân có dán ảnh như chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc hộ chiếu (nếu có). Còn trong trường hợp không có các giấy tờ này thì cần phải có giấy xác nhận nhân thân có dán ảnh của Ủy ban nhân dân cấp xã/phường/thị trấn.

Như vậy, Luật sư đã vừa trình bày một cách chi tiết nhất về quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ theo quy định hiện hành. Trong trường hợp còn gặp phải bất kỳ vướng mắc nào cần được Luật sư hỗ trợ, các bạn vui lòng liên hệ qua số hotline 1900.6174 để có ngay lời giải đáp chính xác nhất!

>>> Trong quá trình chờ cấp lại thẻ, người dân được hưởng quyền lợi gì, gọi ngay 1900.6174

Thẻ bảo hiểm y tế bị mờ có được thanh toán lại tiền không?

 

Căn cứ theo cơ sở pháp lý tại Khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm y tế 2008 thì người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh thì cần phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh. Trong trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì cần phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; còn trường hợp đối với trẻ em dưới 06 tuổi thì chỉ cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

Như vậy, đối với trường hợp thẻ bảo hiểm y tế của bị mờ, thì có thể bệnh viện sẽ không chấp nhận thẻ bảo hiểm y tế để sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh. Do đó, trong trường hợp này thì người dân cần phải tự thanh toán tiền khám chữa bệnh tại bệnh viện rồi sẽ đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện yêu cầu cơ quan thanh toán lại.

Mọi vướng mắc liên quan đến vấn đề thẻ bảo hiểm y tế bị mờ có được thanh toán lại tiền không, các bạn đọc hãy nhấc máy gọi đến đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi qua số hotline 1900.6174 để được giải đáp chi tiết, đúng pháp luật!

>>> Gọi ngay Luật sư tư vấn về việc thẻ bảo hiểm mờ có được thanh toán tiền không, gọi ngay 1900.6174

Như vậy, nội dung bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin pháp lý cần thiết liên quan đến vấn đề pháp lý cấp lại bảo hiểm y tế theo quy định mới nhất hiện nay. Trong trường hợp các bạn còn có bất kỳ vướng mắc nào khác có liên quan đến vấn đề trên, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được các Luật sư, chuyên viên với trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm tận tình giải đáp và hướng dẫn chính xác nhất!

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174