Cấu thành tội tham ô tài sản là gì? Mức xử phạt hành vi tham ô?

Cấu thành tội tham ô tài sản là gì?  Trong nhịp sống hiện đại, vấn đề về tội phạm tham ô tài sản đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng và đáng lo ngại. Các vụ việc tham ô tài sản gây ra không chỉ thiệt hại về kinh tế mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín và lòng tin của người dân đối với các tổ chức, công ty và cơ quan quản lý.

Mỗi khi một vụ việc tham ô tài sản được tiết lộ, cả xã hội đều bàng hoàng và tự đặt câu hỏi: “Làm thế nào có thể có những người không chỉ vi phạm pháp luật mà còn phản bội lòng tin và trách nhiệm của mình?” Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư Tổng Đài Pháp Luật thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

 

Anh Linh – Thanh Hóa có câu hỏi như sau:

“Tôi có phát hiện ra đồng nghiệp là một quản lý cao cấp trong một công ty lớn. Trong vai trò của mình, anh có quyền hạn và trách nhiệm quản lý các tài sản và nguồn lực của công ty. Tuy nhiên, vì tham vọng và thúc đẩy về mặt tài chính, anh đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình để tham ô tài sản của công ty.

Trong suốt một khoảng thời gian, anh đã chiếm đoạt một số lượng lớn tiền mặt và tài sản có giá trị của công ty mà không ghi chép vào bất kỳ hồ sơ hay sổ sách nào. Anh đã thực hiện các thủ đoạn xảo quyệt, nhằm che giấu hành vi tham ô của mình, làm cho nó khó bị phát hiện bởi các đồng nghiệp và cấp trên. Tôi muốn tố cáo hình vi vi phạm này ra pháp Luật.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi tội tham ô tài sản là gì? Các yếu tố cấu thành tội tham ô tài sản theo Điều 353 Bộ luật hình sự 2015? thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội tham ô tài sản là bao lâu? Hành vi tham ô tài sản sẽ bị xử lý như thế nào? tòa án quyết định mức hình phạt đối với người phạm tội tham ô tài sản như thế nào?

Tôi xin cảm ơn!”

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến đội ngũ Luật sư của Tổng Đài Pháp Luật, chúng tôi xin trả lời những vướng mắc của anh như sau:

 

Tội tham ô tài sản là gì?

 

Theo quy định tại Điều 353 Bộ luật hình sự năm 2015, tham ô tài sản là một tội phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực tài chính, liên quan đến việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn của người có trách nhiệm quản lý để chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 2.000.000 đồng trở lên, hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã từng bị xử lý kỷ luật vì hành vi này mà vẫn vi phạm, hoặc đã từng bị kết án về tội phạm tham nhũng, nhưng án tích chưa được xóa mà vẫn tiếp tục vi phạm. Tội tham ô tài sản chỉ áp dụng cho người từ 16 tuổi trở lên, không ở trong tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự và thực hiện hành vi này với ý định cố ý trực tiếp.

cau-thanh-toi-tham-o-tai-san

Tội phạm tham ô tài sản đòi hỏi một số yếu tố cấu thành với sự hiểu biết rõ ràng về mặt chủ quan và khách quan của hành vi phạm tội. Về mặt chủ quan, người phạm tội phải có ý định cố ý trực tiếp để tư lợi từ hành vi chiếm đoạt tài sản. Mục đích của hành vi này là để tự thưởng thức, sử dụng hay tiêu thụ tài sản đã bị chiếm đoạt mà mình quản lý.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề cấu thành tội tham ô tài sản ? Gọi ngay 1900.6174

 

Các yếu tố cấu thành tội tham ô tài sản theo Điều 353 Bộ luật hình sự 2015

 

Về mặt khách quan:

 Tội phạm tham ô tài sản thể hiện qua hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản có liên quan đến vị trí quản lý của họ. Điều này đòi hỏi hành vi chiếm đoạt tài sản phải được thực hiện trực tiếp bởi người có trách nhiệm quản lý, và không thể thực hiện nếu họ không đảm nhiệm chức vụ, quyền hạn đó. Chính sự kết hợp giữa chức vụ, quyền hạn và mục đích tư lợi là điều kiện thuận lợi để họ thực hiện hành vi tham ô tài sản một cách dễ dàng.

Mặt chủ thể của tội phạm này:

 Là những người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức nhà nước và doanh nghiệp, cũng như tổ chức nước ngoài. Điều này đặt ra trách nhiệm lớn trong việc đảm bảo tính minh bạch, công bằng trong quản lý tài sản của các cơ quan, tổ chức để tránh các hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn và gây thiệt hại cho xã hội.

Tuy tội tham ô tài sản có tính chất chiếm đoạt như một số tội phạm tài chính khác, những điểm đặc biệt của nó là sự liên quan đến quyền lực và chức vụ của người phạm tội, tạo ra ảnh hưởng tiêu cực đối với hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và toàn xã hội. Điều này đòi hỏi sự tập trung cùng nhau của cả xã hội để ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các hành vi tham ô tài sản, từ đó xây dựng một xã hội văn minh, công bằng và phát triển bền vững.

Về khách thể:

Tội phạm tham ô tài sản đang xâm phạm đến những quan hệ xã hội liên quan đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức trong nhà nước cũng như của các doanh nghiệp và tổ chức ngoài nhà nước. Những hành vi tham ô tài sản này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển và uy tín của các tổ chức, doanh nghiệp, và cơ quan trong xã hội.

Cần lưu ý đối với tội tham ô tài sản, yếu tố chủ thể là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất để xác định hành vi vi phạm tội. Sự khác biệt giữa tội tham ô tài sản và các tội phạm khác có tính chất chiếm đoạt chủ yếu nằm ở các dấu hiệu chủ thể của tội phạm. Để xác định đúng tội phạm, cần phải cẩn trọng và tỉnh táo trong việc phân biệt những dấu hiệu này.

Theo bình luận của Tiến sĩ Đỗ Đức Hồng Hà, Ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội khóa XIV, nếu không xác định đúng tư cách của người có trách nhiệm đối với tài sản mà họ chiếm đoạt, có thể dễ dàng nhầm lẫn với các tội phạm khác có tính chất chiếm đoạt quy định tại Chương XVI Bộ luật Hình sự năm 2015, chẳng hạn như tội trộm cắp tài sản, công nhiên chiếm đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản…

Điều đó cũng đồng nghĩa rằng việc phân loại tội phạm tham ô tài sản và xác định đúng chủ thể của tội phạm là cực kỳ quan trọng, tránh nhầm lẫn và đảm bảo tính công bằng trong việc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mặt chủ quan

Tội tham ô tài sản là một trong những tội phạm có tính chất chiếm đoạt, và như các tội chiếm đoạt khác, người phạm tội thực hiện hành vi này với lỗi cố ý trực tiếp. Điều này có nghĩa là người phạm tội có nhận thức rõ ràng về tính nguy hiểm của hành vi mình đang thực hiện, họ đều biết trước rõ ràng về hậu quả của việc chiếm đoạt tài sản và thậm chí còn mong muốn hậu quả đó xảy ra.

Theo khoản 1 Điều 10 Bộ luật Hình sự năm 2015, người phạm tội cần nhận thức rõ ràng về tính nguy hiểm và hậu quả của hành vi phạm tội. Tâm lý của họ đang hướng đến việc chiếm đoạt tài sản mà họ có trách nhiệm quản lý, và việc này không được thực hiện do cố ý gián tiếp. Tức là không có trường hợp nào trong tội tham ô tài sản được thực hiện một cách vô tình hay không chủ tâm. Ngược lại, người phạm tội luôn có mục đích cố ý chiếm đoạt tài sản mà họ đang quản lý.

Điều này làm nổi bật tính cách độc ác và tính chất đáng lên án của tội tham ô tài sản. Người phạm tội đã xâm phạm vào quyền lợi và tài sản của người khác với ý đồ lợi ích cá nhân và sẵn lòng chấp nhận hậu quả tiêu cực mà hành vi phạm tội của họ gây ra cho xã hội. Điều này làm nổi bật sự nguy hiểm và cần phải trừng phạt mạnh mẽ những hành vi tham ô tài sản này để bảo vệ xã hội và các quyền lợi chính đáng của mọi người.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Các yếu tố cấu thành tội tham ô tài sản theo Điều 353 Bộ luật hình sự 2015? Gọi ngay 1900.6174

 

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội tham ô tài sản là bao lâu?

 

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là một khái niệm quan trọng trong hệ thống pháp luật, xác định thời hạn mà người phạm tội có thể bị truy tố và xử lý hình sự. Quy định này giúp đảm bảo công bằng và hiệu quả trong việc truy cứu trách nhiệm của người vi phạm.

Theo Bộ luật hiện hành, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định cụ thể như sau:

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Điều này có nghĩa là kể từ thời điểm tội phạm xảy ra, thời gian để xử lý trách nhiệm hình sự của người vi phạm bắt đầu tính.

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được phân chia thành các khoảng thời gian khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tội phạm:

a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

cau-thanh-toi-tham-o-tai-san

Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2, người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới và mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội đó là từ 01 năm tù trở lên, thì thời hiệu truy cứu đối với tội phạm cũ sẽ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới. Điều này nhằm đảm bảo rằng người vi phạm không thể lợi dụng thời gian chờ đợi truy cứu trách nhiệm hình sự để tiếp tục vi phạm pháp luật.

Điều này khẳng định sự nghiêm túc và quyết liệt của hệ thống pháp luật trong việc đối diện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ lợi ích công chúng và tôn vinh công lý trong xã hội. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì trật tự xã hội và xây dựng một xã hội văn minh, hòa bình và phát triển bền vững.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội tham o tài sản là bao lâu?Gọi ngay 1900.6174

 

Hành vi tham ô tài sản sẽ bị xử lý như thế nào?

 

Theo Điều 278 của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung 2009), tội phạm tham ô tài sản được quy định chi tiết như sau:

Người phạm tội tham ô tài sản có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng sẽ bị xử phạt tù từ hai năm đến bảy năm trong những trường hợp sau:

a) Gây hậu quả nghiêm trọng; b) Đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm; c) Đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục A Chương này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Người phạm tội tham ô tài sản sẽ bị xử phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm trong những trường hợp sau:

a) Thực hiện tội phạm theo cách tổ chức; b) Dùng thủ đoạn xảo quyệt, nguy hiểm; c) Phạm tội nhiều lần; d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng; đ) Gây hậu quả nghiêm trọng khác.

Người phạm tội tham ô tài sản sẽ bị xử phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm trong những trường hợp sau:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng; b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

Người phạm tội tham ô tài sản sẽ bị xử phạt tù hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình trong những trường hợp sau:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên; b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

Ngoài hình phạt tù, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm, có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Những quy định nghiêm khắc này nhằm ngăn chặn và trừng phạt các hành vi tham ô tài sản, bảo vệ quyền lợi của xã hội và đảm bảo tính công bằng trong hình phạt đối với những kẻ vi phạm. Tội phạm tham ô tài sản có tác động xấu đối với quan hệ xã hội và hoạt động bình thường của các tổ chức và cơ quan trong nhà nước, do đó, nó đòi hỏi sự chấn chỉnh nghiêm khắc từ pháp luật để bảo vệ sự công bằng và sự phát triển của xã hội.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Hành vi tham ô tài sản sẽ bị xử lý như thế nào?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Hành vi tham ô tài sản sẽ bị xử lý như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

 

Tòa án quyết định mức hình phạt đối với người phạm tội tham ô tài sản như thế nào?

 

Theo khoản 1, Điều 353 của Bộ luật Hình sự năm 2015, tham ô tài sản được xác định là tội phạm cơ bản và áp dụng khung hình phạt từ 02 năm đến 07 năm tù.

Khi xử phạt tội phạm tham ô tài sản dựa vào khoản 1, Điều 353 của Bộ luật Hình sự năm 2015, Tòa án phải tuân thủ các quy định về xác định hình phạt tại Chương VIII của Bộ luật Hình sự năm 2015 (từ Điều 50 đến Điều 59).

Trong trường hợp người phạm tội có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 1, Điều 51 của Bộ luật Hình sự năm 2015, và không có tình tiết tăng nặng, Tòa án có thể quyết định một hình phạt dưới mức tối thiểu trong khung hình phạt (dưới 02 năm tù) hoặc chuyển sang một hình phạt nhẹ hơn, chẳng hạn như hình phạt cải tạo không giam giữ. Lý do giảm nhẹ phải được ghi rõ trong bản án.

Nếu đủ điều kiện quy định tại Điều 65 của Bộ luật Hình sự năm 2015, người phạm tội tham ô tài sản có thể được hưởng án treo. Tuy nhiên, nếu người phạm tội có nhiều tình tiết tăng nặng theo quy định tại Điều 52 của Bộ luật Hình sự năm 2015, và không có tình tiết giảm nhẹ, có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Khi áp dụng hình phạt tù không vượt quá 03 năm, dựa vào danh tính của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu cho rằng không cần bắt người đó phải chấp hành án tù, Tòa án có thể quyết định áp dụng hình phạt treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm, và người phạm tội phải thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, Tòa án giao người được án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó cư trú để giám sát và giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm hỗ trợ cơ quan, tổ chức và chính quyền địa phương trong việc giám sát và giáo dục người phạm tội.

Tùy vào điều luật áp dụng, Tòa án có thể quyết định áp dụng thêm hình phạt bổ sung đối với người được án treo.

Nếu người được án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ, theo đề nghị của cơ quan, tổ chức giám sát và giáo dục, Tòa án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

Trong thời gian thử thách, nếu người được án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự hai lần trở lên, Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù theo bản án đã được án treo. Nếu người phạm tội tiếp tục vi phạm hành vi phạm tội mới trong thời gian thử thách, Tòa án sẽ áp dụng hình phạt của bản án trước đó và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật Hình sự năm 2015.

cau-thanh-toi-tham-o-tai-san

>>>Xem thêm: Tham ô tài sản công ty sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định của pháp luật?

Điều 52 của Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, chỉ có những tình tiết sau đây mới được coi là tình tiết tăng nặng:

a) Phạm tội có tổ chức;

b) Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội;

d) Phạm tội có tính chất côn đồ;

đ) Phạm tội vì động cơ đê hèn;

e) Cố tình thực hiện tội phạm đến cùng;

g) Phạm tội hai lần trở lên;

h) Tái phạm hoặc tái phạm nguy hiểm;

i) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ có thai, người đủ 70 tuổi trở lên;

k) Phạm tội đối với người không thể tự vệ được, người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng, người bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc người lệ thuộc mình về mặt vật chất, tinh thần, công tác hoặc các mặt khác;

l) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp, thiên tai, dịch bệnh hoặc những khó khăn đặc biệt khác của xã hội để phạm tội;

m) Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, tàn ác để phạm tội;

n) Dùng thủ đoạn, phương tiện có khả năng gây nguy hại cho nhiều người để phạm tội;

o) Xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội;

p) Có hành động xảo quyệt hoặc hung hãn nhằm trốn tránh hoặc che giấu tội phạm.

Các tình tiết đã được quy định trong Điều 52 của Bộ luật Hình sự năm 2015 không được coi là tình tiết tăng nặng định tội hoặc xác định khung hình phạt.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề tòa án quyết định mức hình phạt đối với người phạm tội tham ô tài sản nhưu thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu cấu thành tội tham ô tài sản?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174