Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh như thế nào?

Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh là một quyền lợi quan trọng dành cho lao động nữ sau khi trải qua quá trình sinh con. Đây là một thời gian quan trọng để phục hồi sức khỏe, đảm bảo sự hài lòng và sức khỏe tinh thần của người mẹ sau quá trình mang thai và sinh con. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

Chị Hương –Thanh Hóa có câu hỏi như sau:

Tôi là một nhân viên văn phòng 28 tuổi, vừa trải qua quá trình sinh con thành công và đang cần thời gian để phục hồi sức khỏe sau sinh. Nhưng tôi không rõ về quy định và quy trình áp dụng cho chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh. Vậy Luật sư cho tôi hỏi? Điều kiện nghỉ dưỡng sức sau sinh là gì? Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh? Thủ tục hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh? Mẫu đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh? Thời hạn giải quyết chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh?.

Tôi xin cảm ơn!

 

Cảm ơn chị Hương đã gửi câu hỏi đến Tổng Đài pháp luật, với câu hỏi của chị đội ngũ Luật sư trả lời như sau:

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh? Gọi ngay 1900.6174

Điều kiện nghỉ dưỡng sức sau sinh

 

Theo Khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, sau thời gian hưởng chế độ thai sản, nếu sức khỏe của lao động nữ chưa hồi phục, trong vòng 30 ngày đầu trở lại làm việc, cô ấy sẽ được nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe.

che-do-huong-thai-san-sau-sinh-ra-sao

Sau khi kết thúc chế độ thai sản, các khoảng thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh sau đây áp dụng cho lao động nữ:

Nghỉ do sảy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý:

10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi.

20 ngày nếu thai từ 05 – 13 tuần tuổi.

40 ngày nếu thai từ 13 – 25 tuần tuổi.

50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

Nghỉ sinh con:

Tối đa 06 tháng.

Trong trường hợp sinh đôi trở lên, người mẹ sẽ được nghỉ thêm 01 tháng cho mỗi con, tính từ con thứ 2 trở đi.

Nghỉ do con chết:

Nếu con chết dưới 02 tháng tuổi, mẹ được nghỉ việc 04 tháng tính từ ngày sinh con.

Nếu con chết từ 02 tháng tuổi trở lên, mẹ được nghỉ việc 02 tháng tính từ ngày con chết.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Điều kiện nghỉ dưỡng sức sau sinh?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh?Gọi ngay 1900.6174

Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh

 

Về thời gian nghỉ chế độ dưỡng sức sau sinh

 

Theo quy định về thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh, lao động nữ được nghỉ tối đa như sau:

Nghỉ do sinh con:

Nếu sinh một lần từ 02 con trở lên: nghỉ 10 ngày.

Nếu sinh con phải phẫu thuật: nghỉ 07 ngày.

Trong các trường hợp khác: nghỉ 05 ngày.

Cần lưu ý những điểm sau:

Thời gian nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hàng tuần.

Lao động nữ chỉ được tính đủ điều kiện nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe trong năm nào, thì thời gian nghỉ việc sẽ được tính cho năm đó.

che-do-nghi-duong-suc-sau-sinh-co-nhieu-khong

Chị A tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Ngày 15/12/2021, sau thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sinh con, chị trở lại làm việc. Tuy nhiên, đến ngày 10/01/2022, vì sức khỏe của chị chưa phục hồi, cơ quan sẽ giải quyết cho chị nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe trong vòng 05 ngày.

Trong trường hợp này, thời gian nghỉ việc của chị A sẽ được tính cho năm 2021.

>>>Xem thêm: Thủ tục hưởng chế độ thai sản được quy định như thế nào?

Về tiền hỗ trợ dưỡng sức sau sinh

 

Cách tính tiền dưỡng sức sau sinh

Theo quy định, mức hưởng chế độ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản là 30% của mức lương cơ sở mỗi ngày.

che-do-duoc-huong-tha-san

Với mức lương cơ sở hiện tại là 1.490.000 đồng/tháng, số tiền dưỡng sức sau sinh một ngày sẽ được tính như sau: 1.490.000 đồng x 30% = 447.000 đồng.

Do đó, mỗi ngày nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản, lao động nữ sẽ được hưởng 447.000 đồng.

Tiền dưỡng sức sau sinh bao lâu thì nhận được

Để diễn đạt lại đoạn viết theo yêu cầu và cụ thể hơn bằng tiếng Việt:

Theo quy định, tiền dưỡng sức sau sinh được tính theo công thức: Tiền dưỡng sức sau sinh = 30% (x) Mức lương cơ sở (x) số ngày được phép nghỉ.

Với mức lương cơ sở áp dụng cho năm 2023 như sau: Từ ngày 01/01 đến 30/06/2023 là 1,49 triệu đồng/tháng; Từ ngày 01/07 đến 31/12/2023 là 1,8 triệu đồng/tháng.

Ví dụ: Một lao động nữ sinh con và bắt đầu nghỉ dưỡng sức sau ngày 01/07/2023, với tổng số ngày nghỉ dưỡng sức là 05 ngày, thì tiền dưỡng sức sau sinh sẽ được tính như sau:

Tiền dưỡng sức sau sinh = 5 x 30% x 1.800.000 = 2.700.000 đồng.

Để biết thời gian nhận được tiền dưỡng sức sau sinh trong năm 2023, theo Điều 103 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, trong vòng 10 ngày kể từ ngày đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh, người sử dụng lao động phải lập và nộp hồ sơ cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Về thời gian giải quyết việc chi trả chế độ dưỡng sức sau thai sản, quy trình và thời gian được quy định trong Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 về quy trình giải quyết và chi trả các chế độ Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm tai nạn lao động:

Trường hợp đơn vị sử dụng lao động yêu cầu: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi đơn vị nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Mức hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Thủ tục hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh? Gọi ngay 1900.6174

Thủ tục hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

 

Theo quy định tại điểm 2.4 khoản 2 Điều 4 của Quyết định 166/QĐ-BHXH, hồ sơ để cơ quan Bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ dưỡng sức sau sinh cho người lao động là Danh sách 01B-HSB do đơn vị sử dụng lao động lập.

Điều này có nghĩa là để được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh, tên của người lao động phải có trong Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản (Danh sách 01B-HSB).

Đồng thời, để thuận tiện hơn, nhiều doanh nghiệp hiện nay cho phép người lao động sử dụng Đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh.

Trong vòng 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh, người sử dụng lao động phải lập hồ sơ và nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và chi trả tiền chế độ cho người lao động trong tối đa 06 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Thủ tục hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Mẫu đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh?Gọi ngay 1900.6174

Mẫu đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN NGHỈ DƯỠNG SỨC SAU SINH

Kính gửi:

Ban Giám đốc Công ty A (1)….

Trưởng phòng Hành chính Nhân sự A(2)

Trưởng phòng A(3)…………………………………………

Tên tôi là: ………………………………………………………………….

Ngày, tháng, năm sinh:………………………………

Số CMND/CCCD: ………………… Ngày cấp: ……………. Nơi cấp:………….….

Địa chỉ nơi ở hiện tại của tôi là(4):
…………………………………………………………………..

Đơn vị công tác là(5): ……………………………………….. Chức vụ (6): ……………..

Điện thoại liên hệ của tôi là (7):

……………………………………………………………………….

Ngày …… tháng….. năm.…, tôi có sinh con thứ 2 (8) ……… (Sinh mổ/sinh thường) và đã được nghỉ chế độ thai sản theo quy định của nhà nước là (9)……. tháng (từ ngày ..…/……/…… đến ngày ……/……/…..).

Tuy nhiên, do sức khỏe còn yếu nên không đảm bảo để tiếp tục làm việc nên tôi làm đơn này xin nghỉ chế độ dưỡng sức sau sinh là (10)…… ngày (từ ngày ..…/……/…… đến ngày ……/……/…..).

Kính đề nghị Ban Giám đốc Công ty, Quý phòng ban xem xét, tạo điều kiện giúp đỡ tôi.

Tôi cam kết sẽ trở lại làm việc đúng thời gian nêu trên và chấp hành đầy đủ các nội quy của công ty .
Tôi xin chân thành cảm ơn.

…………, ngày …… tháng …… năm…….

Giám đốc
(Duyệt)

Phòng Nhân sự
(Xác nhận)

Người quản lý
(Xác nhận)

Người làm đơn
(Ký, ghi rõ họ tên)

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Mẫu đơn xin nghỉ dưỡng sức sau sinh?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Thời hạn giải quyết chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh?Gọi ngay 1900.6174

Thời hạn giải quyết chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

 

Theo quy định tại khoản 4 Điều 5 của Quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, chi trả chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019, trách nhiệm giải quyết và chi trả chế độ được quy định như sau:

4.1. Trường hợp đơn vị sử dụng lao động đề nghị: Cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và chi trả chế độ trong tối đa 06 ngày làm việc, tính từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4.2. Trường hợp người lao động hoặc thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội: Cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và chi trả chế độ trong tối đa 03 ngày làm việc, tính từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Do đó, theo quy định trên, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết chế độ nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản trong thời hạn tối đa là 6 ngày làm việc, tính từ ngày công ty của bạn nộp hồ sơ đầy đủ.

>>>Xem thêm: Chế độ thai sản sinh con thứ 2 có được hưởng quyền lợi nữa không?

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư của Tổng đài pháp luật tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Liên hệ chúng tôi

 

✅ Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
✅ Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
✅ Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
✅ Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
✅ Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
✅ Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
✅ Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174