Chế độ thai sản đẻ mổ, nghỉ dưỡng sau sinh?

Chế độ thai sản đẻ mổ là một chính sách quan trọng được thiết lập nhằm bảo vệ quyền lợi của lao động nữ khi họ mang thai và trải qua quá trình sinh mổ. Đẻ mổ, hay còn gọi là mổ đẻ, là quá trình sinh con thông qua phẫu thuật thực hiện trong môi trường y tế. Để đảm bảo sự an toàn và hỗ trợ cho phụ nữ sau khi sinh mổ, chế độ thai sản đẻ mổ cung cấp các khoản tiền hỗ trợ và quyền lợi tài chính.

Qua đó, họ có thể đảm bảo được quyền lợi của mình và có thể tận hưởng thời gian nghỉ dưỡng sau sinh một cách thoải mái và bình yên. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

Chị Hồng Ngọc – Thanh Hóa có câu hỏi mong muốn được Luật sư giải đáp như sau:

Tôi là một nhân viên văn phòng đang làm việc tại một công ty lớn. Sau khi chị nhận được tin vui mang thai, chị đã tham khảo về chế độ thai sản đẻ mổ để biết được quyền lợi và các thủ tục liên quan.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi chế độ thai sản là gì? Điều kiện được hưởng chế độ thai sản đẻ mổ? Mức hưởng chế độ thai sản đẻ mổ? Hồ sơ, thủ tục xin hưởng chế độ thai sản khi đẻ mổ như thế nào?

Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn chị Hồng Ngọc đã gửi câu hỏi đến với đội ngũ Luật sư Tổng Đài Pháp Luật, với câu hỏi của chị Luật sư xin đưa ra câu trả lời như sau:

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Chế độ thai sản đẻ mổ? Gọi ngay 1900.6174

Chế độ thai sản là gì?

 

Chế độ thai sản là một quyền lợi quan trọng được đảm bảo cho những người tham gia bảo hiểm xã hội, bao gồm cả nam và nữ, trong suốt quá trình mang thai và nuôi con nhỏ. Mục tiêu của chế độ này là đảm bảo sự an toàn và hỗ trợ cho lao động nữ trong quá trình mang thai, sinh con, và chăm sóc con nhỏ, cũng như cung cấp hỗ trợ cho lao động nam khi vợ sinh con.

che-do-thai-san-de-mo

Người lao động nữ sẽ được hưởng các khoản trợ cấp và bảo hiểm để bảo vệ thu nhập và sức khỏe của họ trong thời gian mang thai, sinh con và chăm sóc con nhỏ.

Chế độ này bao gồm các khoản tiền trợ cấp thai sản, tiền trợ cấp sinh con, tiền trợ cấp nuôi con nhỏ, và tiền trợ cấp trong trường hợp thực hiện biện pháp tránh thai. Nhờ đó, người lao động nữ có thể yên tâm tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe của mình và con cái trong giai đoạn quan trọng này.

Đối với người lao động nam, chế độ thai sản cung cấp hỗ trợ khi vợ của họ sinh con. Điều này có nghĩa là người lao động nam có thể nhận được một khoản tiền trợ cấp nhằm đảm bảo sự hỗ trợ tài chính cho gia đình trong thời gian vợ mang thai và sau khi con được sinh ra.

Chế độ thai sản là một cam kết của chính phủ để đảm bảo quyền lợi và sự công bằng trong việc bảo vệ sức khỏe và thu nhập của người lao động khi họ trải qua giai đoạn quan trọng trong cuộc sống. Nó mang lại sự an tâm và hỗ trợ cho cả nam và nữ trong việc xây dựng gia đình và chăm sóc con cái.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu chế độ thai sản là gì?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Điều kiện được hưởng chế độ thai sản đẻ mổ?Gọi ngay 1900.6174

Điều kiện được hưởng chế độ thai sản đẻ mổ

 

Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, chế độ thai sản được hưởng theo các điều kiện sau đây:

Người lao động được hưởng chế độ thai sản trong các trường hợp sau:

a) Lao động nữ đang mang thai.

b) Lao động nữ đã sinh con.

c) Lao động nữ đang mang thai hộ hoặc là người mẹ nhờ mang thai hộ.

d) Người lao động nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi.

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai hoặc người lao động thực hiện biện pháp triệt sản.

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Đối với các trường hợp được quy định tại các điểm b, c và d của khoản 1 trên, người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ ít nhất 06 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con.

Đối với trường hợp được quy định tại điểm b của khoản 1 trên, người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội từ ít nhất 12 tháng trở lên, nhưng khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ ít nhất 03 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

che-do-thai-san-de-mo-cho-lao-dong

Trường hợp người lao động đủ điều kiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi, người lao động vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật Bảo hiểm xã hội.

Để được hưởng chế độ thai sản, người lao động nữ sau sinh mổ cần đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:
Đóng bảo hiểm xã hội ít nhất từ 06 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Điều này có nghĩa là trước khi thụ tinh xảy ra, người lao động nữ phải đã tham gia bảo hiểm xã hội ít nhất từ 06 tháng trở lên.

Trường hợp đã đóng bảo hiểm xã hội ít nhất từ 12 tháng trở lên và khi mang thai, phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền, thì phải tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội ít nhất từ 03 tháng trở lên trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Điều này đảm bảo rằng người lao động nữ sau sinh mổ đã tham gia bảo hiểm xã hội đủ thời gian và cũng đáp ứng được yêu cầu về nghỉ việc để dưỡng thai, theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

Những quy định này được thiết lập để đảm bảo rằng người lao động nữ sau sinh mổ được hưởng chế độ thai sản một cách công bằng và bảo vệ quyền lợi của họ trong giai đoạn quan trọng sau sinh mổ.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Điều kiện được hưởng chế độ thai sản đẻ mổ?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Mức hưởng chế độ thai sản đẻ mổ ?Gọi ngay 1900.6174

Mức hưởng chế độ thai sản đẻ mổ

 

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản khi đẻ mổ

 

Thời gian nghỉ hưởng chế độ khi sinh con được quy định như sau, dựa trên khoản 1 và khoản 7 của Điều 34 trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

Lao động nữ sinh con sẽ được nghỉ việc và hưởng chế độ thai sản trong khoảng thời gian 06 tháng, bao gồm cả trước và sau khi sinh con. Trong trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên, thì tính từ con thứ hai trở đi, mỗi con thêm 01 tháng nghỉ.

Thời gian nghỉ trước khi sinh không vượt quá 02 tháng.Thời gian nghỉ hưởng chế độ khi sinh con, quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5 và 6 của Điều này, bao gồm cả các ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hằng tuần.

Do đó, người lao động sinh mổ sẽ được nghỉ việc và hưởng chế độ khi sinh con trong khoảng thời gian 06 tháng, bao gồm cả trước và sau khi sinh con. Trong trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên, mỗi con thêm 01 tháng nghỉ. Thời gian nghỉ hưởng chế độ khi sinh con tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hằng tuần.

Ngoài ra, còn có quy định về thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi sinh con, dựa trên Điều 41 trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

Ngay sau khi kết thúc thời gian nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi, người lao động nữ sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau khi sinh con bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết và ngày nghỉ hằng tuần. Trong trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước và kéo dài sang đầu năm sau, thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

Số ngày nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 của Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định. Trong trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở, thì quyết định thuộc về người sử dụng lao động. Thời gian nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

Mức hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau khi sinh con mỗi ngày tương đương với 30% mức lương cơ sở.

Theo đó, người lao động sinh mổ sau khi kết thúc thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản và trở lại làm việc, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc, nếu sức khoẻ của người lao động chưa phục hồi, người này sẽ được nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe với thời gian như sau:

Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh mổ;

Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh mổ một lần từ hai con trở lên.

>>>Xem thêm: Thủ tục hưởng chế độ thai sản được quy định như thế nào?

Các tính tiền hưởng chế độ thai sản khi đẻ mổ

 

Tiền hưởng chế độ thai sản và nghỉ dưỡng sức sau sinh (sinh mổ) bao gồm các khoản sau đây:
Tiền trợ cấp 1 lần khi sinh con:

che-do-tính-tien-thai-san-de-mo

Theo quy định tại Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động nữ sinh con sẽ được nhận trợ cấp 1 lần như sau:

Trợ cấp 1 lần = 2 x Mức lương cơ sở.

Tiền chế độ thai sản:

Theo quy định tại Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động nữ sinh con sẽ được hưởng tiền chế độ thai sản và tiền này sẽ được tính như sau:

Mức hưởng = 100% x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng trước khi nghỉ x 6 tháng.

Tiền dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh:

Theo quy định tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, tiền dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau sinh được tính như sau:

Mức hưởng mỗi ngày = 30% x Mức lương cơ sở.

Vào năm 2023, mức lương cơ sở được xác định là 1.490.000 đồng/tháng. Do đó, mức hưởng tiền dưỡng sức sau sinh là 447.000 đồng/ngày.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Mức hưởng chế độ thai sản đẻ mổ?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Hồ sơ, thủ tục xin hưởng chế độ thai sản khi đẻ mổ?Gọi ngay 1900.6174

Hồ sơ, thủ tục xin hưởng chế độ thai sản khi đẻ mổ

 

Hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản khi đẻ mổ

 

Để chuẩn bị hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh mổ, lao động nữ cần bao gồm các loại giấy tờ sau đây:
Trường hợp mang thai bình thường:

Bản sao Giấy khai sinh hoặc Trích lục khai sinh hoặc bản sao Giấy chứng sinh của con.

Trường hợp khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai:

Đối với các trường hợp phải điều trị ngoại trú: cần chuẩn bị thêm Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH để thể hiện việc nghỉ dưỡng thai.

Đối với các trường hợp phải giám định y khoa: cần chuẩn bị thêm Biên bản giám định y khoa.

Đối với các trường hợp phải điều trị nội trú: cần chuẩn bị thêm Bản sao Giấy ra viện hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án để thể hiện việc nghỉ dưỡng thai.

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Hồ sơ, hồ sơ, thủ tục xin hưởng chế độ thai sản khi đẻ mổ?Gọi ngay 1900.6174

Thủ tục xin hưởng chế độ thai sản khi đẻ mổ

 

Chị đọc có thể thực hiện các bước sau để hưởng chế độ thai sản và nghỉ dưỡng sức sau sinh khi sinh mổ:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ như trên

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người lao động nộp hồ sơ đã chuẩn bị cho doanh nghiệp hoặc công ty mà họ đang làm việc. Trường hợp người lao động đã nghỉ việc, họ cần tự chủ động nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội tại địa phương cư trú.
Đối với người lao động làm việc tại doanh nghiệp: Nộp hồ sơ trong vòng 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc.

Đối với người lao động đã thôi việc trước khi sinh con: Không có quy định về thời hạn nộp.

Bước 3: Hoàn thiện hồ sơ và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội

Người sử dụng lao động hoàn thiện hồ sơ và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ của người lao động. Doanh nghiệp cần lập hồ sơ bao gồm: i) Hồ sơ của người lao động; ii) Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản để nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội tại địa phương.

Bước 4: Người lao động nhận tiền chế độ thai sản từ cơ quan bảo hiểm xã hội

Sau khi cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ từ người lao động hoặc từ doanh nghiệp, họ sẽ tiến hành giải quyết chế độ thai sản cho người lao động theo các thời gian sau đây:

Đối với người lao động thôi việc trước khi sinh con: Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết chế độ thai sản trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của người lao động.

Đối với người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp: Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết chế độ thai sản trong vòng 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ doanh nghiệp.

Sau quá trình giải quyết, người lao động sẽ đến cơ quan bảo hiểm xã hội để nhận tiền chế độ thai sản mà họ được hưởng.

>>>Xem thêm: Chế độ nghỉ dưỡng sức sau sinh

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Chế độ thai sản đẻ mổ?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Liên hệ chúng tôi

 

✅ Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
✅ Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
✅ Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
✅ Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
✅ Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
✅ Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
✅ Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174