Chi phí khởi kiện đòi nợ là bao nhiêu?

Chi phí khởi kiện đòi nợ là một trong những yếu tố quan trọng mà người dân và doanh nghiệp quan tâm khi đối mặt với các tranh chấp tài chính. Trong lĩnh vực pháp luật, việc khởi kiện đòi nợ có thể đòi hỏi một số khoản phí và chi phí phát sinh. Hiểu rõ vấn đề này sẽ giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện về quy trình và tài chính liên quan đến việc khởi kiện đòi nợ.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy để đội ngũ luật sư của Tổng Đài Pháp Luật giải thích cho bạn qua thông tin dưới đây. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về chi phí khởi kiện đòi nợ. Gọi ngay: 1900.6174

Điều kiện khởi kiện đòi nợ

 

Trong quá trình giải quyết các vụ việc dân sự, có những yếu tố quan trọng cần được quan tâm và tuân thủ. Trong số đó, thời hiệu khởi kiện và việc nộp hồ sơ khởi kiện đóng vai trò quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về những điều này:

Thứ nhất là vụ việc còn trong thời hiệu khởi kiện:

Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, thời hiệu khởi kiện là 02 năm, được tính từ ngày cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm. Trong trường hợp vụ việc khởi kiện đòi nợ vẫn còn trong thời hiệu này, một số hậu quả pháp lý sẽ xảy ra:

Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án khi hết thời hiệu khởi kiện.

Đơn khởi kiện đòi nợ có thể bị trả lại do yêu cầu phản tố từ bị đơn, khi đã hết thời hiệu khởi kiện.

Thứ hai là việc nộp hồ sơ khởi kiện phải đúng thẩm quyền của Tòa án:

Trong quá trình khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết, đương sự có quyền yêu cầu Tòa án cấp Huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc, trừ khi đương sự không ở nước ngoài, tài sản tranh chấp không ở nước ngoài và không cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài. Trong trường hợp đương sự ở nước ngoài, tài sản tranh chấp ở nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan ở nước ngoài, đương sự phải yêu cầu Tòa án cấp Tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc để khởi kiện.

Thứ ba là hồ sơ khởi kiện phải đúng và đầy đủ theo quy định của pháp luật:

Để đảm bảo quyền lợi và chính đáng của người khởi kiện, hồ sơ khởi kiện đòi nợ phải đáp ứng các yêu cầu về nội dung và giấy tờ cần thiết. Các giấy tờ trong hồ sơ khởi kiện bao gồm:

– Đơn khởi kiện đòi nợ.

– Giấy tờ liên quan đến vụ việc, như giấy tờ vay nợ cá nhân, hợp đồng vay và các tài liệu khác.

– Giấy xác nhận của cơ quan nhà nước về địa chỉ cư trú, làm việc của bị đơn.

– Chứng minh nhân dân và Hộ khẩu của người khởi kiện.

– Giấy tờ chứng minh vụ việc vẫn còn trong thời hiệu khởi kiện (nếu có).

Qua những điểm trên, ta có thể thấy tầm quan trọng của thời hiệu khởi kiện và việc nộp hồ sơ khởi kiện đúng thẩm quyền. Việc tuân thủ quy định về thời hiệu và hồ sơ khởi kiện là điều cần thiết để đảm bảo tính chính xác, hiệu lực và công bằng trong quá trình giải quyết các vụ việc dân sự.

chi-phi-khoi-kien-doi-no-4

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về điều kiện khởi kiện đòi nợ. Gọi ngay: 1900.6174

Chi phí phải nộp khi khởi kiện đòi nợ

 

Chi phí khởi kiện đòi nợ bao gồm các phần sau đây:

1.  Chi phí trả tiền cho văn phòng luật sư:

Mỗi văn phòng luật sư có các chi phí khác nhau, phụ thuộc vào giá trị và độ phức tạp của vụ án tranh chấp. Thường thì doanh nghiệp lớn hoặc vụ án có giá trị tài sản lớn mới cần sử dụng dịch vụ của luật sư, trong khi những vụ án nhỏ thường có thể được xử lý bởi luật sư tại Tòa án, giúp giảm bớt chi phí.

2. Chi phí trả tiền án phí cho Tòa Án:

Theo quy định của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH ban hành ngày 30/12/2016, mức án phí trong vụ án dân sự được xác định như sau:

– Trong trường hợp vụ án tranh chấp về dân sự không có giá ngạch (không thể quy đổi thành tiền), mức án phí là 300.000 đồng.

– Đối với vụ án tranh chấp dân sự có giá ngạch (có giá trị quy đổi thành tiền), mức án phí được tính như sau:

+ Dưới 6 triệu đồng: 300.000 đồng.

+ Từ 6 triệu đến 400 triệu đồng: 5% giá trị tài sản tranh chấp.

+ Trên 400 triệu đến 800 triệu đồng: 20 triệu đồng + 4% giá trị tài sản tranh chấp không vượt quá 400 triệu đồng.

+ Từ 800 triệu đến 2 tỷ đồng: 36 triệu đồng + 3% giá trị tài sản vượt quá 800 triệu đồng.

+ Từ 2 tỷ đến 4 tỷ đồng: 72 triệu đồng + 2% giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 2 tỷ đồng.

+ Trên 4 tỷ đồng: 112 triệu đồng + 0,1% giá trị tài sản tranh chấp vượt quá 4 tỷ đồng.

3. Chi phí đi lại và chi phí phát sinh khác:

Trong những vụ án tranh chấp đòi nợ kéo dài trong vài năm, chi phí đi lại có thể rất cao nếu bạn cần di chuyển từ xa hoặc phải nghỉ làm để tham gia thu thập thông tin, điều tra và tham gia xét xử tại Tòa án. Đây là một chi phí không thể định giá hoặc có thể coi là vô giá. Ngoài ra, còn có các chi phí phát sinh khác như chi phí thuê người làm nhân chứng hoặc chi phí phải trả khi bị thua kiện hoặc bên đối tác bỏ trốn và không thể trả nợ, và trong trường hợp này, bạn vẫn phải chịu tạm ứng án phí cho Tòa án.

Để tính toán chi phí khởi kiện đòi nợ, cần xem xét từng trường hợp cụ thể và có thể tính toán chi tiết số tiền cần chi trả. Tuy nhiên, việc khởi kiện đòi nợ thường đi kèm với nhiều chi phí phát sinh bên ngoài mà khó lường trước. Vì vậy, để tránh trường hợp phải di chuyển nhiều và chuẩn bị tài chính, bạn nên chuẩn bị đầy đủ thủ tục, hồ sơ và giấy tờ liên quan để đạt hiệu quả tối đa khi kiện tụng. Ngoài ra, khi cho ai vay tiền hoặc có nợ tiền, hãy tìm hiểu kỹ về tình hình tài chính và kinh tế của bên đối tác trước khi quyết định cho vay.

 >>>Luật sư giải đáp miễn phí về chi phí khởi kiện đòi nợ. Gọi ngay: 1900.6174

Các bước giải quyết thủ tục khởi kiện đòi nợ tại Tòa án

 

Thủ tục thụ lý vụ án đòi nợ bao gồm các bước tiến trình quan trọng để đảm bảo việc giải quyết vụ án diễn ra một cách trơn tru và công bằng.

Đầu tiên, sau khi nhận hồ sơ khởi kiện đòi nợ, Tòa án sẽ kiểm tra xem vụ việc có thuộc trường hợp trả lại đơn khởi kiện hay không. Nếu thuộc trường hợp này, Tòa án sẽ trả lại đơn khởi kiện và các tài liệu chứng cứ cho người khởi kiện. Tuy nhiên, nếu đơn khởi kiện chưa đúng mẫu quy định hoặc thiếu các nội dung quy định, Tòa án sẽ thông báo cho người khởi kiện sửa đổi, bổ sung trong thời hạn được ấn định.

Nếu vụ việc đủ điều kiện khởi kiện và đơn khởi kiện đã đáp ứng đúng quy định, Tòa án yêu cầu người khởi kiện nộp tạm ứng án phí trong vòng 15 ngày, tính từ ngày nhận được thông báo.

Thời hạn giải quyết vụ án cũng được quy định để đảm bảo tiến trình xử lý được diễn ra đúng thời gian và công bằng. Thời hạn hòa giải và chuẩn bị xét xử từ 4 đến 6 tháng, tính từ ngày Tòa án thụ lý vụ án. Thời hạn mở phiên tòa là tối đa 2 tháng, tính từ ngày vụ án được đưa ra xét xử. Trường hợp cần hoãn phiên tòa, thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày quyết định hoãn phiên tòa.

Để tránh trường hợp bên vay tiền trì hoãn ngày diễn ra phiên tòa, bạn cần sử dụng các căn cứ phù hợp dựa trên quy định về thời hạn giải quyết của Tòa án. Ngoài ra, bạn cũng có thể đệ đơn xin tổ chức phiên tòa sớm và cung cấp thông tin về việc ủy quyền hoặc xin vắng mặt nếu bạn không thể có mặt tại Tòa án vào ngày triệu tập, nhằm đảm bảo việc giải quyết vụ án diễn ra nhanh chóng.

chi-phi-khoi-kien-doi-no-2

 >>>Luật sư giải đáp miễn phí về các bước giải quyết thủ tục khởi kiện đòi nợ. Gọi ngay: 1900.6174

Thời hiệu khởi kiện đòi nợ

 

Theo Khoản 3 Điều 150 của Bộ luật Dân sự năm 2015:

“Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện.”

Điều này có nghĩa là, để khởi kiện đòi nợ, bạn phải tuân thủ thời hạn được cho phép để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Nếu vượt quá thời hạn đó, bạn sẽ mất quyền khởi kiện.

Về thời hiệu khởi kiện trong trường hợp tranh chấp về hợp đồng, Điều 429 của Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định rằng thời hạn là 3 năm kể từ ngày mà người có quyền yêu cầu cần biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Việc vay nợ được quy định theo Điều 463 của Bộ luật Dân sự năm 2015 là một thỏa thuận giữa các bên. Hiện nay, pháp luật không quy định cụ thể về hình thức của việc vay nợ, vì vậy nó có thể được thể hiện qua lời nói, văn bản hoặc hành vi cụ thể.

Vì vay nợ là một thỏa thuận giữa các bên, bất kể hình thức nào được sử dụng, nó vẫn được coi là một dạng hợp đồng vay tài sản. Do đó, vẫn áp dụng quy định về thời hiệu khởi kiện tranh chấp hợp đồng là 3 năm kể từ ngày bên nhận tiền không thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo thỏa thuận với bên cho vay.

 >>>Luật sư giải đáp miễn phí về thời hiệu khởi kiện đòi nợ. Gọi ngay: 1900.6174

Mẫu đơn khởi kiện đòi nợ

 

Mẫu đơn khởi kiện đòi nợ hiện hành bao gồm các nội dung cụ thể như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

……(1), ngày….. tháng …… năm…….

 

ĐƠN KHỞI KIỆN

 

Kính gửi: Toà án nhân dân (2)……………………………………

Người khởi kiện: (3)……………………………………………………………………….

Địa chỉ: (4) ……………………………………………………………………………………

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người bị kiện: (5).………………………………………………………………………….

Địa chỉ (6) …………………………………………………………………………………….

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: …………………………………………………. (nếu có)

Người có quyền, lợi ích được bảo vệ (nếu có)(7).………………………………..

Địa chỉ: (8)…………………………………………………………………………………….

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: …………………(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử : …………………………………………(nếu có)

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (nếu có) (9)……………………………

Địa chỉ: (10) …………………………………………………………………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ..………………………..………………. (nếu có)

Nội dung khởi kiện: (11)  ………………………………………………………………..

Yêu cầu Tòa án giải quyết những vấn đề sau đây:(12)………………………..

Người làm chứng (nếu có) (13)…………………………………………………………..

Địa chỉ: (14) …………………………………………………………………………………..

Số điện thoại: …………………(nếu có); số fax: ………………….(nếu có)

Địa chỉ thư điện tử: ……………………………….………… (nếu có).

Danh mục tài liệu, chứng kèm theo đơn khởi kiện gồm có: (15)……………

1………………………………………………………………………………………………..

2………………………………………………………………………………………………..

(Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án) (16) …………………………………………………………………………………………………………

Người khởi kiện (17)

chi-phi-khoi-kien-doi-no-2

>>>Xem thêm: Làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ bằng những hình thức đe dọa?

Hướng dẫn sử dụng mẫu:

(1) Ghi địa điểm làm đơn khởi kiện (ví dụ: Hà Nội, ngày….. tháng….. năm……).

(2) Ghi tên Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án; nếu là Toà án nhân dân cấp huyện, thì cần ghi rõ Toà án nhân dân huyện nào thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nào (ví dụ: Toà án nhân dân huyện A thuộc tỉnh B), nếu là Toà án nhân dân cấp tỉnh, thì ghi rõ Toà án nhân dân tỉnh (thành phố) nào (ví dụ: Toà án nhân dân tỉnh Hưng Yên) và địa chỉ của Toà án đó.

(3) Nếu người khởi kiện là cá nhân thì ghi họ tên; đối với trường hợp người khởi kiện là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi thì ghi họ tên, địa chỉ của người đại diện hợp pháp của cá nhân đó; nếu người khởi kiện là cơ quan, tổ chức thì ghi tên cơ quan, tổ chức và ghi họ, tên của người đại điện hợp pháp của cơ quan, tổ chức khởi kiện đó.

(4) Ghi nơi cư trú tại thời điểm nộp đơn khởi kiện. Nếu người khởi kiện là cá nhân, thì ghi đầy đủ địa chỉ nơi cư trú (ví dụ: Nguyễn Văn A, cư trú tại thôn B, xã C, huyện M, tỉnh H); nếu người khởi kiện là cơ quan, tổ chức, thì ghi địa chỉ trụ sở chính của cơ quan, tổ chức đó (ví dụ: Công ty TNHH Hin Sen có trụ sở: Số 20 phố LTK, quận HK, thành phố H).

(5), (7), (9)(13) Ghi tương tự như hướng dẫn tại điểm (3).

(6), (8), (10)(14) Ghi tương tự như hướng dẫn tại điểm (4).

(11) Nội dung khởi kiện: Ghi rõ ràng, cụ thể về sự kiện vay nợ.

(12) Nêu cụ thể từng vấn đề yêu cầu Toà án giải quyết.

(15) Ghi rõ tên các tài liệu kèm theo đơn khởi kiện gồm có những tài liệu nào và phải đánh số thứ tự (ví dụ: các tài liệu kèm theo đơn gồm có: bản sao hợp đồng mua bán nhà, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, …).

(16) Ghi những thông tin mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án (ví dụ: Người khởi kiện thông báo cho Toà án biết khi xảy ra tranh chấp một trong các đương sự đã đi nước ngoài chữa bệnh…).

(17) Nếu người khởi kiện là cá nhân thì phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người khởi kiện đó; trường hợp người khởi kiện là người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người hạn chế năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức làm chủ hành vi thì người đại diện hợp pháp đó phải ký tên điểm chỉ; trường hợp người khởi kiện, người đại diện hợp pháp không biết chữ, không nhìn được, không tự mình làm đơn khởi kiện, không tự mình ký tên hoặc điểm chỉ thì người có năng lực hành vi tố tụng dân sự đầy đủ làm chứng, ký xác nhận vào đơn khởi kiện.

Nếu là cơ quan tổ chức khởi kiện, thì người đại điện hợp pháp của cơ quan, tổ chức khởi kiện ký tên, ghi rõ họ tên, chức vụ của mình và đóng dấu của cơ quan, tổ chức đó. Trường hợp tổ chức khởi kiện là doanh nghiệp thì việc sử dụng con dấu theo quy định của Luật doanh nghiệp. Nếu người khởi kiện không biết chữ thì phải có người làm chứng ký xác nhận theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 189 của Bộ luật tố tụng dân sự.

>>>Xem thêm: Đơn khởi kiện dân sự đòi nợ là gì? Mẫu đơn đòi nợ mới nhất

Việc khởi kiện đòi nợ không chỉ đòi hỏi sự hiểu biết về quy định pháp luật mà còn phải chuẩn bị kỹ lưỡng về thủ tục, hồ sơ, giấy tờ liên quan và cần cân nhắc cả chi phí khởi kiện đòi nợ. Điều này giúp tránh đi lại nhiều lần và đảm bảo tính chính xác trong quá trình kiện tụng. Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư của Tổng Đài Pháp Luật giải đáp nhanh chóng nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174