time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 1900633705

Chỉ thị 05/2009/CT-UBND về tổ chức đón Tết Nguyên đán Canh Dần 2010 do Ủy ban nhân dân quận 8 ban hành

ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN 8
——-
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
———
Số: 05/2009/CT-UBND Quận 8, ngày 25 tháng 12 năm 2009

 

CHỈ THỊ

VỀ TỔ CHỨC ĐÓN TẾT NGUYÊN ĐÁN CANH DẦN 2010

Qua một năm phấn đấu tích cực và hiệu quả, tình hình kinh tế – xã hội quận có nhiều chuyển biến tích cực, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế – xã hội năm 2009 đã hoàn thành vuợt mức kế hoạch đã đề ra, tạo tiền đề cho việc hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch 5 năm 2006 -2010. Bước vào năm 2010, tình hình kinh tế – xã hội nói chung sẽ còn tiếp tục gặp nhiều khó khăn do tác động của suy thoái kinh tế toàn cầu; thiên tai, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, sẽ tác động không nhỏ đến tình hình kinh tế của quận, tác động tiêu cực đến việc làm, thu nhập và đời sống nhân dân, nhất là dân nghèo, người lao động có thu nhập thấp.

Để tổ chức Tết Nguyên đán Canh Dần 2010 một cách chu đáo, thực hiện Chỉ thị số 21/2009/CT-UBND ngày 10 tháng 12 năm 2009 của Ủy ban nhân dân thành phố về tổ chức đón Tết Nguyên đán Canh Dần 2010, Ủy ban nhân dân quận 8 yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc quận và Chủ tịch Ủy ban nhân dân 16 phường triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo sau:

1.Tết Nguyên đán Canh Dần năm 2010 phải được tổ chức theo phương châm “đoàn kết, vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm”, đảm bảo Tết đến với mọi nhà, mọi người; do đó phải tập trung các biện pháp nhằm chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp nhân dân quận 8, nhất là các gia đình chính sách, cán bộ hưu trí, đồng bào nghèo, cán bộ, chiến sĩ lực lượng võ trang, công nhân, lao động.

1.1. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc quận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân 16 phường phải chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể quận và phường tổ chức vận động nhân dân phát huy truyền thống tương thân, tương trợ; tổ chức thăm hỏi, chăm lo các gia đình chính sách, lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức và những hộ gia đình nghèo có điều kiện vui Tết trong không khí đầm ấm, nghĩa tình, đoàn kết.

1.2. Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Thể dục thể thao quận 8 xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc, truyền thống dân tộc phục vụ tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân địa phương.

1.3. Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin quận 8 cần làm tốt công tác định hướng tuyên truyền Tết Canh Dần 2010; nội dung tuyên truyền phải gắn với các hoạt động Kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930-03/02/2010) và Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gắn với chủ trương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, với yêu cầu phải đảm bảo về thuần phong mỹ tục, trật tự an toàn giao thông và theo các quy định của pháp luật; chỉ đạo các Đội văn nghệ xung kích của Trung tâm Văn hóa quận 8 phối hợp với Liên đoàn Lao động và Quận đoàn tập trung phục vụ nhân dân trên địa bàn quận, các trung tâm cai nghiện, dạy nghề có học viên quận 8 đang theo học.

1.4. Trưởng Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội quận 8 chủ trì phối hợp với Phòng Kinh tế, Liên đoàn Lao động, Quận đoàn và Ủy ban nhân dân các phường hướng dẫn và theo dõi việc chi trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động trong các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp có đông công nhân, lao động; nắm chắc tình hình đời sống, sinh hoạt của công nhân; phối hợp giải quyết kịp thời và nhanh chóng các vụ đình công, lãn công, không để ảnh hưởng đến tình hình sản xuất – kinh doanh của doanh nghiệp và an ninh trật tự trên địa bàn; phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm chăm lo cho công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết. Xây dựng kế hoạch chăm lo Tết các đối tượng chính sách thật cụ thể; quan tâm, tổ chức thăm, hỗ trợ những người sau cai nghiện đã tái hòa nhập cộng đồng chưa có việc làm và thu nhập ổn định.

1.5. Trưởng Phòng Kinh tề quận 8 phối hợp với Ủy ban nhân dân phường có liên quan và các ngành chức năng quận kiểm tra, giám sát việc tổ chức các điểm kinh doanh các mặt hàng phục vụ Tết, nhất là các khu vực kinh doanh hoa – cá kiểng trên địa bàn đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn phòng cháy chữa – cháy và theo các quy định của pháp luật.

2. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường; kiên quyết đấu tranh chống đầu cơ, buôn lậu, chống hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo vệ sức khỏe nhân dân:

Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc quận và Chủ tịch Ủy ban nhân dân 16 phường triển khai thực hiện nghiêm Kế hoạch số 8491/KH-UBND ngày 16 tháng 12 năm 2009 của Ủy ban nhân dân quận 8 chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết cổ truyền Canh Dần năm 2010.

3. Đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị – trật tự xã hội, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ và mỹ quan đô thị trong thời gian trước, trong và sau Tết:

3.1. Trưởng Công an quận 8:

– Chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy quận 8 và Ủy ban nhân dân các phường chỉ đạo kiểm tra các doanh nghiệp, cơ quan, trường học, bệnh viện, Trung tâm Thương mại, chợ đầu mối Bình Điền, các chợ truyền thống, các khu dân cư có nguy cơ cháy cao, xây dựng phương án phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn, đôn đốc các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tăng cường công tác tuần tra bảo vệ phòng cháyvà chữa cháy trong những ngày nghỉ.

– Phối hợp với Phòng Quản lý đô thị quận 8, Phòng Văn hóa và Thông tin quận 8, Thanh tra Xây dựng quận 8, Chủ tịch Ủy ban nhân dân 16 phường tổ chức tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy định cấm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và đốt pháo, không cờ bạc, rượu chè, không mê tín dị đoan; tập trung xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè để buôn bán, đậu xe, làm bãi giữ xe trái phép.

– Phối hợp với Đoàn Thanh niên Công sản Hồ Chí Minh quận 8, các ngành chức năng và Công an các phường sử dụng lực lượng tại chỗ bố trí lực lượng giải quyết nhanh ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm.

3.2. Trưởng Ban Bồi thường – Giải phóng mặt bằng quận 8 phối hợp với các ngành chức năng, Chủ đầu tư các dự án trên địa bàn có kế hoạch cụ thể đối với vấn đề giải quyết tái định cư cho những người dân trong các dự án đã giải tỏa, giải phóng mặt bằng để người dân yên tâm đón Tết.

3.4. Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận 8 chủ trì phối hợp Phòng Kinh tế quận 8 và Ủy ban nhân dân các phường có liên quan kiểm tra hoạt động các đò ngang đảm bảo an toàn theo quy định.

3.3. Trưởng Công an quận 8 chủ trì phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự quận 8, Tiểu đoàn 4 Cảnh sát cơ động Công an thành phố và Công an các phường tăng cường chỉ đạo mở cao điểm tấn công các loại tội phạm, giải quyết tệ nạn xã hội; bố trí lực lượng tuần tra bảo vệ an toàn các mục tiêu chính trị, kinh tế, văn hóa quan trọng trên địa bàn; ngăn chặn và xử lý nghiêm tệ đua xe trái phép, cờ bạc, mại dâm, ma túy, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quận 8.

3.5. Giám đốc Công ty dịch vụ công ích quận 8 có kế hoạch giải quyết tốt việc thu gom, vận chuyển rác và vệ sinh trên địa bàn quận, đảm bảo mỹ quan đô thị trong những ngày Tết; riêng tại các chợ, điểm bán hoa kiểng, v.v… phải giải quyết trước 22 giờ 00 ngày 13 tháng 02 năm 2010 (30 Tết).

3.6. Trưởng Phòng Y tế quận 8 phối hợp với cơ quan có liên quan xây dựng phương án kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, nhất là tại các bếp ăn tập thể, các đơn vị cung ứng suất ăn công nghiệp, hạn chế tối đa xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm; tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh xảy ra trên địa bàn quận; chỉ đạo Bệnh viện quận 8 và Trung tâm Y tế dự phòng quận 8 bố trí đội ngũ y, bác sĩ trực cấp cứu 24/24, bảo đảm tốt việc cấp cứu, điều trị tại bệnh viện trong các ngày Tết, không để xảy ra thiệt mạng do bất cẩn hoặc chậm xử lý.

3.7. Trưởng Trạm Thú y quận 8 phối hợp với các ngành chức năng và Ủy ban nhân dân 16 phường triển khai kế hoạch tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đúng quy định về kinh doanh, tiêu thụ gia súc, gia cầm và các sản phẩm gia cầm, nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; phối hợp các ngành có liên quan thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận 8 về công tác phòng chống dịch bệnh động vật, không để xảy ra các loại dịch bệnh trên địa bàn quận.

3.8. Ủy ban nhân dân 16 phường, các cơ quan, đơn vị tổ chức làm tổng vệ sinh, dọn dẹp đường phố, cơ quan sạch đẹp. Giám đốc Công ty Dịch vụ công ích quận 8 phối hợp với Ủy ban nhân dân phường 3, phường 7 tổ chức chăm sóc Bia truyền thống phường 3, Đài liệt sĩ phường 7, Nhà tưởng niệm Bác Tôn tại Đình Bình Đông… để nhân dân đến thăm viếng trong dịp Tết.

4. Tổ chức tổng kết năm 2009, triển khai nhiệm vụ năm 2010 thật gọn, chu đáo, không phô trương hình thức, nghiêm cấm sử dụng công quỹ để tổ chức liên hoan, quà biếu:

4.1. Các cơ quan, đơn vị và Ủy ban nhân dân 16 phường tổ chức tổng kết năm 2009 và triển khai nhiệm vụ năm 2010 chậm nhất vào đầu tháng 01/2010 trên tinh thần gọn nhẹ không phô trương lãng phí. Tiếp tục tổ chức thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là tiết kiệm trong tiêu dùng (điện, xăng dầu), tiết kiệm trong tổ chức hội nghị, tổng kết cuối năm, họp mặt đón mừng năm mới.

4.2. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch Ủy ban nhân dân 16 phường phải thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Chính phủ và các quy định của Đảng về nghiêm cấm sử dụng tiền của Nhà nước, tập thể hoặc tiền có nguồn gốc từ ngân sách để tổ chức liên hoan, quà biếu dưới mọi hình thức; có trách nhiệm kiểm tra và xử lý tập thể, cá nhân vi phạm và chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân quận 8 khi để xảy ra vi phạm ở cơ quan, đơn vị mình.

5. Ngay sau nghỉ Tết, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch Ủy ban nhân dân 16 phường phải nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội ngay từ tháng đầu, quý đầu năm; phê phán kiểm điểm nghiêm khắc tệ ăn Tết kéo dài, không đảm bảo biên chế và thời gian làm việc của các cơ quan, đơn vị.

Giao Trưởng Phòng Nội vụ thành lập các Tổ Kiểm tra tiến hành kiểm tra việc thực hiện theo Chỉ thị số 05/2008/CT-TTg ngày 31 tháng 01 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc nâng cao hiệu quả thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước, ngay trong sáng Mùng 6 Tết.

6. Tổ chức thực hiện:

6.1. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể quận tăng cường phối hợp để tổ chức phục vụ Tết thật chu đáo, tiết kiệm.

6.2. Thủ trưởng các các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân 16 phường và Giám đốc các doanh nghiệp theo thẩm quyền và nhiệm vụ, tổ chức triển khai và phối hợp thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này, báo cáo kịp thời các trở ngại phát sinh và đề xuất Ủy ban nhân dân quận 8 xem xét giải quyết.

6.3. Giao Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân quận 8 căn cứ Chỉ thị này, tham mưu Ủy ban nhân dân quận 8 xây dựng Kế hoạch tổ chức Tết Nguyên đán Canh Dần 2010 trình Ủy ban nhân dân quận xem xét trước ngày 02/01/2010.

6.4. Thủ trưởng các các cơ quan, đơn vị và Chủ tịch Ủy ban nhân dân 16 phường phân công cán bộ trực trong các ngày nghỉ Tết và thường xuyên thông tin báo cáo cho Ủy ban nhân dân quận 8 thông qua Văn phòng Ủy ban nhân dân quận 8, như sau:

a) Thông tin và báo cáo nhanh hàng ngày các hoạt động những ngày Tết kể từ ngày 05 tháng 02 năm 2010 (22 tháng 12 âm lịch).

b) Báo cáo tóm tắt tình hình Tết, có nhận định đánh giá gửi trước 12 giờ ngày 12 tháng 02 năm 2010 (29 Tết).

c) Báo cáo hoạt động đón Xuân vui Tết của nhân dân quận gửi về Văn phòng Ủy ban nhân dân quận 8 trước 16 giờ, ngày 15 tháng 02 năm 2010 (mùng 2 Tết) để kịp tổng hợp báo cáo Quận ủy và Ủy ban nhân dân thành phố vào sáng ngày 16 tháng 02 năm 2010 (mùng 3 Tết).

Chỉ thị này được phổ biến đến các cơ quan, đơn vị, đoàn thể quận 8, các doanh nghiệp trực thuộc, Ủy ban nhân dân 16 phường để thực hiện./.

 

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH

 

Nguyễn Thành Chung

 

Rate this post
  1900633705