time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 1900633705

Chỉ thị 14/CT-UBND 2015 phòng chống sốt xuất huyết Dengue tại Hồ Chí Minh

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
——-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————

Số: 14/CT-UBND

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 11 tháng 08 năm 2015

 

CHỈ THỊ

VỀ TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE NĂM 2015 TẠI THÀNH PHỐ

Sốt xuất huyết Dengue (SXH) là bệnh truyền nhiễm hiện đang lưu hành tại các tỉnh thành phía Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh lây truyền từ người bệnh sang người lành qua trung gian muỗi vằn. Bệnh xảy ra quanh năm với chu kỳ dịch bắt đầu tăng nhanh từ tháng 6 và đạt đỉnh cao nhất vào tháng 12. Tính đến giữa tháng 7 năm 2015, toàn miền Nam đã có 14.514 trường hợp sốt xuất huyết nhập viện, tăng 33% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, số ca nhập viện của Thành phố là 5.311 ca, chiếm 37% số ca nhập viện của toàn miền Nam.

Tại Thành phố, các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết được ghi nhận ở tất cả các quận, huyện nhưng một số quận, huyện trọng điểm của bệnh sốt xuất huyết có số trường hợp mắc sốt xuất huyết nhập viện chiếm 50% của toàn Thành phố như Quận 8, quận Tân Bình, huyện Bình Chánh, quận Thủ Đức, huyện Hóc Môn, quận Bình Tân, quận Tân Phú, quận Gò vấp. Ngoài ra, Thành phố đã bước vào mùa mưa, là thời gian thuận lợi cho các yếu tố nguy cơ của bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh, có khả năng gây ra dịch lớn và lan rộng. Giám sát chủ động của ngành y tế tại một số địa phương trọng điểm về sốt xuất huyết cho thấy bệnh sốt xuất huyết Dengue đang có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp do còn tồn tại nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là các vật chứa nước có lăng quăng. Dự báo mùa mưa năm nay bệnh sốt xuất huyết sẽ bùng phát thành dịch, Bộ Y tế đã phát động ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết trong tháng 6 năm 2015 tại Thành phố, tuy nhiên hoạt động này cần được duy trì hiệu quả trong cộng đồng với sự tham gia tích cực của các lực lượng xã hội, quần chúng tham gia thực hiện phòng, chống sốt xuất huyết trong cả năm 2015.

Thực hiện Công điện số 300/CĐ-BYT ngày 17 tháng 4 năm 2015 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết bùng phát tại Thành phố trong năm 2015, Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu:

1. Sở Y tế:

Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc thực hiện tốt kế hoạch phòng, chống sốt xuất huyết năm 2015 nhằm giảm tỷ lệ mắc bệnh, giảm tỷ lệ tử vong, khống chế không để dịch lớn xảy ra và lây lan trên diện rộng. Cụ thể tập trung các công tác trọng tâm sau:

– Tham mưu củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch.

– Chỉ đạo hệ thống ngành y tế: Bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, phương tiện cấp cứu… để tiếp nhận thu dung và điều trị bệnh nhân kịp thời; tổ chức tập huấn để thực hiện đúng quy định về “Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue” của Bộ Y tế.

– Giám sát chặt chẽ ca bệnh, côn trùng trung gian truyền bệnh nhằm phát hiện sớm, kịp thời xử lý triệt để các ổ dịch nhỏ trong vòng 48 giờ theo đúng các biện pháp chuyên môn đã quy định; tại những địa bàn có nguy cơ dịch lan rộng phải tổ chức triển khai nhanh các chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi diện rộng cùng với các chiến dịch diệt lăng quăng.

– Lập kế hoạch tổ chức các chiến dịch diệt lăng quăng vào các tháng cao điểm tại các khu phố, xã, phường, thị trấn có nguy cơ dịch bùng phát, đặc biệt chiến dịch lần thứ nhất phải tiến hành sớm ngay trong tháng 8 năm 2015.

– Tuyên truyền kiến thức về phòng chống sốt xuất huyết để cộng đồng cùng tích cực, chủ động tham gia phòng, chống bằng nhiều hình thức phù hợp.

2. Sở Thông tin và Truyền thông:

– Phối hợp với Sở Y tế xây dựng kế hoạch tuyên truyền về công tác phòng, chống sốt xuất huyết bằng nhiều hình thức phù hợp để mọi người dân nhận thức đúng, đủ về nguy cơ và tác hại của dịch bệnh sốt xuất huyết, nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Không đưa tin thiếu chính xác gây hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng đến sự ổn định, phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố.

– Chỉ đạo các báo, đài đưa tin, bài về nội dung phòng, chống sốt xuất huyết trên các phương tiện truyền thông đại chúng;

3. Sở Giáo dục và Đào tạo:

Phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế và có kế hoạch chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học trên địa bàn Thành phố, huy động lực lượng học sinh, sinh viên tham gia các hoạt động diệt muỗi, lăng quăng tại đơn vị, gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế, xem đây là một trong các nội dung sinh hoạt ngoại khóa của học sinh, sinh viên.

4. Sở Giao thông vận tải:

Hỗ trợ trong truyền thông phòng chống sốt xuất huyết trên các phương tiện vận tải hành khách công cộng (xe buýt, xe taxi…).

5. Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện:

– Kiện toàn, củng cố Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại địa phương, triển khai phòng, chống sốt xuất huyết năm 2015.

– Chỉ đạo Phòng Văn hóa – Thông tin các quận, huyện phối hợp với ngành y tế trong hoạt động truyền thông ở địa phương.

– Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn y tế trên địa bàn phối hợp thật tốt trong các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết, hỗ trợ tích cực tuyến xã, phường, thị trấn, tổ chức vận động nhân dân làm vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng.

– Huy động mọi nguồn lực chính trị xã hội và chỉ đạo Ủy ban nhân dân phường, xã, thị trấn các ban, ngành, đoàn thể trực thuộc tham gia các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn như kiểm soát các điểm nguy cơ – vùng nguy cơ, chiến dịch diệt lăng quăng, tham gia xử lý các ổ dịch vào mỗi thứ bảy, chủ nhật.

– Kiểm tra các hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch ở xã, phường, thị trấn; tập trung huy động cả hệ thống chính, trị, các nguồn lực xã hội trên địa bàn để thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch SXH theo hướng dẫn của ngành y tế.

– Ưu tiên bố trí thêm nguồn kinh phí để đảm bảo cho các hoạt động phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại địa phương.

– Triển khai các biện pháp chế tài theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đối với các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm để tồn tại ổ lăng quăng trong khu vực mình quản lý.

6. Sở Tài chính:

Đảm bảo cấp và bổ sung kinh phí kịp thời cho các hoạt động phòng, chống dịch theo nhu cầu thực tế của các Sở, ngành liên quan và các quận, huyện.

7. Các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội:

– Đề nghị đưa nội dung phòng, chống sốt xuất huyết vào nội dung sinh hoạt định kỳ của tổ chức bắt đầu từ tháng 8 năm 2015 về sau. Đặc biệt, triển khai cho hội viên, đoàn viên thực hiện diệt lăng quăng tại hộ gia đình và địa phương trong tuần.

– Tuyên truyền, vận động các hộ gia đình dành từ 10 đến 15 phút mỗi tuần để thu dọn các vật phế thải, dụng cụ chứa nước và thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng trong nhà và xung quanh nhà vào mỗi thứ bảy, chủ nhật. Trong đó, hộ gia đình của cán bộ, viên chức, hội, đoàn thể phải gương mẫu thực hiện. Xây dựng lịch sinh hoạt cụ thể và có biện pháp giám sát việc thực hiện của các thành viên trong tổ chức.

Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành Thành phố, đoàn thể và các tổ chức chính trị – xã hội của Thành phố; Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện khẩn trương triển khai thực hiện công tác phòng, chống sốt xuất huyết có hiệu quả, không để dịch bùng phát và lan rộng trên địa bàn Thành phố./.

 

 

Nơi nhận:
– Bộ Y tế;
– Thường trực Thành ủy;
– Thường trực HĐND.TP;
– TTUB: CT, các PCT;
– UB MTTQ VN TP và các Đoàn thể TP;
– Văn phòng Thành ủy và các Ban Thành ủy;
– Các Ban HĐND.TP;
– Các Sở – ngành Thành phố;
– UBND các quận, huyện;
– Các Báo, Đài Thành phố;
– VPUB: CPVP;
– Các Phòng CV; TTCB;
– Lưu: VT, (VX-TC) D.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH

 

Hứa Ngọc Thuận

  1900633705