time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 1900633705

Chỉ thị 17/CT-UBND năm 2007 tăng cường thực hiện các giải pháp điều hành giá cả, bình ổn thị trường trong dịp cuối năm 2007 và tết nguyên đán Mậu Tý – 2008 do tỉnh Lào Cai ban hành

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÀO CAI
——-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————

Số: 17/CT-UBND

Lào Cai, ngày 14 tháng 12 năm 2007

CHỈ THỊ

VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG THỰC HIỆN CÁCGIẢI PHÁP ĐIỀU HÀNH GIÁ CẢ, BÌNH ỔN THỊ TRƯỜNG TRONG DỊP CUỐI NĂM 2007 VÀ TẾTNGUYÊN ĐÁN MẬU TÝ – 2008

Để tổ chức tốt nguồn hàng cho nhân dân đón Tết Nguyên đánMậu Tý 2008 vui vẻ, an toàn, tiết kiệm với giá cả hợp lý, hàng hóa chất lượngvà thực hiện nghiêm Chỉ thị số 23/2003/CT-TTg ngày 31/10/2007 của Thủ tướngChính phủ về việc tăng cường thực hiện các giải pháp điều hành giá cả, bình ổnthị trường trong những tháng cuối năm 2007 và phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tý2008; Chỉ thị số 001/2007/CT-BCT ngày 23/10/2007 của Bộ Công Thương về công tácphục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tý năm 2008 và Công văn số 3032/BCĐ-TW ngày16/11/2007 cua Ban Chỉ đạo 127 Trung ương về việc tăng cường kiểm tra, kiểmsoát thị trường trong dịp cuối năm 2007 và Tết Nguyên đán Mậu Tý. UBND tỉnh LàoCai yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành, đoàn thể; Thủ trưởng các đơn vị cóliên quan; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phải khẩn trương thực hiện nghiêmtúc các nội dung sau :

1.Tiếp tục thực hiện các giải pháp tại Chỉ thị số 18/2007/CT-TTg ngày 01/8/2007của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách kiềm chế tốc độ tăng giáthị trường. Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hànhtiết kiệm, chống lãng phí, nhất là tiết kiệm trong tiêu dùng (điện, xăng, dầu),tiết kiệm trong tổ chức hội nghị, tổng kết cuối năm, gặp mặt đón mừng năm mới.

Trực tiếp chỉ đạo và đôn đốc các doanh nghiệp thuộc ngành vàđịa phương mình chủ động thực hiện các giải pháp đẩy mạnh sản xuất, tăng năngsuất, giảm chi phí, hạ giá thành, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm với giácả hợp lý các loại hàng hóa, nhất là các mặt hàng: lương thực, thực phẩm, xăngdầu, phân bón, sắt thép, xi măng…;

2.Sở Thương mại Du lịch chủ trì phối hợp với Sở Công nghiệp, Sở Giao thông Vậntải, Sở Văn hóa Thông tin, Sở Thể dục Thể thao, Ban Dân tộc và UBND các huyện,thành phố:

– Triển khai ngay việc chuẩn bị lực lượng hàng hóa, dịch vụphục vụ Tết Nguyên đán (lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, bia, rượu, quần áo,văn hóa phẩm….) của tất cả các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuộc mọithành phần kinh tế trên địa bàn. Có biện pháp sản xuất, cung ứng hàng hóa, dịchvụ đầy đủ với giá cả tương đối ổn định trên cơ sở bảo đảm chất lượng và an toàncho người tiêu dùng.

– Có kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu, không để xảy ra mấtcân đối cung cầu, không gây đột biến giá cả vào dịp trước và sau Tết Nguyênđán. Cần dành sự quan tâm đặc biệt đối với việc cung ứng hàng hóa cho nhân dâncác xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc ít người với giá cả ổn địnhtrong dịp Tết để mọi nhà, mọi người đều được đón Tết trong không khí đầm ấm,hạnh phúc.

– Có kế hoạch tổ chức tốt hội chợ Xuân và các hoạt động vuichơi giải trí trong dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn; mở rộng các mối liên kết,khai thác thêm nhiều hàng hóa mới và hàng truyền thống để vừa là nơi mua bánhàng hóa, vừa là điểm giao lưu văn hóa vui chơi lành mạnh, giàu bản sắc dântộc.

3.Sở Tài chính chủ trì phối hợp với Chi cục Quản lý Thị trường, Sở Xây dựng, Sở Ytế, và UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát và quản lý giácác mặt hàng có xu hướng tăng cao như: xăng dầu, bất động sản, thuốc chữa bệnh,sắt thép, gas…; không để tình trạng độc quyền doanh nghiệp về giá, định giábất hợp lý, đầu cơ nâng giá, không thực hiện niêm yết giá; kiên quyết xử lýnghiêm, kịp thời theo quy định những vi phạm về Pháp lệnh Giá.

4.Chi cục Quản lý Thị trường chủ trì phối hợp với các đơn vị thành viên Ban Chỉđạo 127 tỉnh tăng cường công tác Quản lý thị trường, công tác chống buôn lậu vàgian lận thương mại; chủ động đối phó với những hiện tượng thường xảy ra vàodịp cuối năm và Tết Nguyên đán như: vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhậplậu, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chát lượng, đặc biệt làviệc găm hàng, đầu cơ, tạo cơn sốt ảo, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng,góp phần bình ổn thị trường và tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa cácthành phần kinh tế. Chủ động phối hợp với các sở, ngành chức năng có liên quanvà UBND các huyện, thành phố tăng cường kiêm tra các cơ sở sản xuất, chế biếnthực phẩm và các cơ sở giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm theo các quy địnhhiện hành.

5.Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh phối hợp chặt chẽ với Cục Hải quan, Chi cục Quản lýThị trường và UBND các huyện, thành phố trên tuyến biên giới: Tăng cường lựclượng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, lối mở, lối mòn dọc tuyên biêngiới để kịp thời ngăn chặn và kiên quyết xử lý theo đúng quy định của pháp luậtmọi hành vi buôn lậu, gian lận thương mại. Thực hiện nghiêm túc Quyết định 254/2006/QĐ-TTg ngày 07/11/2006 của Thủ tướng Chính phủ. Cần tập trung lựclượng tại các khu vực nổi cộm: Na Lốc – xã Bản Lâu, xã Pha Long, xã Nậm Chảycủa huyện Mường Khương; khu vực Làng Hang- xã Quang Kim của huyện Bát Xát; dọcngã ba sông Hồng sông Nậm Thi đến Cầu Sập của phường Duyên Hải và dọc sông NậmThi từ ngã ba sông Hồng đến Km 6 – xã Bản Phiệt của huyện Bảo Thắng.

Trong những ngày giáp Tết và sau Tết Nguyên đán Mậu Tý, cáclực lượng chức năng cần phân công, bố trí đủ lực lượng thường trực ở cơ quan,kịp thời giải quyết những công việc đột xuất, những tình huống bất lợi có thêsảy ra; tăng cường quản lý nội bộ, phát hiện, ngăn chặn sớm các biểu hiện tiêucực; xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức theoquy định của pháp luật.

6.Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh và UBND các huyện, thành phố trong phạm vichức năng của mình chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có kế hoạchchuẩn bị tốt lực lượng phương tiện vận chuyển để phục vụ tốt nhu cầu vận chuyểnhàng hóa và đi lại của nhân dân; tăng cường công tác kiểm tra an toàn đối vớiphương tiện vận chuyển; tập trung triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn giaothông theo đúng chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 32/2007/NQ-CP ngày29/6/2007 về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùntắc giao thông; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, bảo đảm cho người dân đónTết Nguyên đán Mậu Tý 2008 an toàn.

7.Báo Lào Cai, Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh, UBND các huyện, thành phố thựchiện tốt công tác tuyên truyền để các doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanhvà người tiêu dùng hiểu rõ và đồng thuận với các biện pháp điều hành thị trườnggiá cả của Nhà nước, từ đó ngăn ngừa tác động tâm lý đấu giá lên cao đồng thờithực hiện nghiêm túc các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giám đốc các sở, ban, ngành, đoàn thể; Thủ trưởng các đơn vịcó liên quan; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm tố chức thựchiện tốt Chỉ thị này và Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 07/12/2007 của UBND tỉnh vềviệc cấm sản xuất, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo nổ.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH
CHỦ TỊCH

 

Nguyễn Hữu Vạn

 

  1900633705