Chuyển nhượng đất thuê 50 năm cần những điều kiện và thủ tục gì?

Chuyển nhượng đất thuê 50 năm có được không? Bạn nghĩ rằng đất thuê của Nhà nước sẽ không được quyền chuyển nhượng? Tuy nhiên, theo quy định của Luật đất đai vẫn có những trường hợp người sử dụng đất vẫn có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê của Nhà nước cho chủ thể khác. Vậy trường hợp nào người sử dụng đất được quyền chuyển nhượng đất thuê, trường hợp nào không? Để có cái nhìn hiểu sâu hơn về “Chuyển nhượng đất thuê 50 năm”, Tổng Đài Pháp Luật xin gửi đến bạn bài viết dưới đây, nếu có bất kì thắc mắc nào hãy gọi ngay 1900.6174 để biết thêm chi tiết.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc chuyển nhượng đất, gọi ngay 1900.6174

Thế nào là đất thuê 50 năm?

 

Trong thuật ngữ pháp lý không tồn tại khái niệm “đất thuê 50 năm” mà đó là văn nói của mọi người. Vậy thế nào là đất thuê 50 năm hay nên hiểu đúng thuật ngữ của nó là như thế nào? 

Hiện nay, pháp luật chia thành 2 loại thời hạn sử dụng đất là đất sử dụng ổn định lâu dài và đất sử dụng có thời hạn. 

Sử dụng đất ổn định, lâu dài có nghĩa là trong trường hợp người sử dụng đất khi được Nhà nước cho phép sử dụng đất thì họ được sử dụng đất ổn định, lâu dài mà không đưa ra một khoảng thời gian cụ thể về thời hạn sử dụng đất và việc sử dụng đất của họ chỉ chấm dứt khi rơi vào những trường hợp mà Nhà nước thu hồi đất.

chuyen-nhuong-dat-thue-50-nam

Sử dụng đất có thời hạn nghĩa là người sử dụng đất được Nhà nước cho phép sử dụng đất thì sẽ đưa một khoảng thời gian cụ thể người sử dụng đất được phép sử dụng và khi hết thời hạn đó thì họ phải trả lại đất cho Nhà nước, trừ trường hợp họ được gia hạn thời hạn sử dụng đất. 

Vậy thì ở đây, đất thuê 50 năm theo thuật ngữ pháp lý là đất sử dụng có thời hạn và thời hạn thuê cụ thể là 50 năm. Do đó, cần hiểu rõ thuật ngữ chính xác của “đất thuê 50 năm” để có sự hiểu biết chính xác. 

>>>Luật sư tư vấn giúp bạn hiểu rõ hơn về đất thuê 50 năm, gọi ngay 1900.6174

Đất thuê 50 năm có được chuyển nhượng không?

 

Hiện nay, có nhiều người cho rằng đất thuê sẽ không được phép chuyển nhượng bởi họ cho rằng đất thuê tức là không phải thuộc quyền sở hữu của mình, và khi không thuộc quyền sở hữu thì không được phép chuyển nhượng. Tuy nhiên, theo quy định của Luật đất đai, đất thuê 50 năm vẫn được quyền chuyển nhượng.

Điều 56 Luật đất đai 2013 quy định về 2 cách thức trả tiền thuê đất gồm: thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê và thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm.

Cụ thể, thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nghĩa là thuê đất với một thời hạn nhất định và trả tiền thuê đất một lần cho toàn bộ thời hạn sử dụng đất đó. Còn thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm cũng là thuê đất trong một thời hạn nhất định nhưng mỗi năm sẽ trả tiền thuê đất.

chuyen-nhuong-dat-thue-50-nam

Việc quy định hình thức thuê đất mà trả tiền thuê đất hàng năm với thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì trước hết xét về cách thức thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước thì trả tiền thuê đất hàng năm áp lực về tài chính sẽ giảm nhẹ hơn so với trả tiền thuê đất một lần.

Nhưng ngược lại nó lại ảnh hưởng quyền của người sử dụng đất, rằng theo quy định của Luật đất đai, người sử dụng đất trả tiền thuê đất hàng năm thì gần như không có quyền giao dịch đối với quyền sử dụng đất như không thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cho thuê quyền sử dụng, góp vốn bằng quyền sử dụng đất hay thế chấp quyền sử dụng đất,… Nhưng nếu như thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì có quyền thực hiện những giao dịch quyền sử dụng đất đó. 

Như vậy, đất thuê 50 năm vẫn có quyền chuyển nhượng nhưng chỉ những chủ thể nào trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê mới được thực hiện quyền này. 

>>>Chuyên viên tư vấn miễn phí về việc đất thuê 50 năm có được chuyển nhượng không? Gọi ngay 1900.6174

Điều kiện thực hiện chuyển nhượng đất thuê 50 năm

 

Không phải chủ thể nào có đất cũng sẽ được quyền chuyển nhượng, mà chủ thể có đất sẽ phải đảm bảo một số điều kiện bắt buộc quy định tại Luật đất đai 2013 thì mới được thực hiện việc chuyển nhượng. Việc đáp ứng các điều kiện quy định là nhằm đảm bảo sẽ giảm thiểu khả năng tranh chấp xảy ra cho các bên và Nhà nước cũng dễ dàng quản lý các hoạt động đó.

Do đó, để thực hiện quyền chuyển nhượng đất, chủ thể có đất chuyển nhượng phải đảm bảo các điều kiện sau:

  • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế tại khoản 1 Điều 168 Luật đất đai 2013;
  • Đất không có tranh chấp;
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
  • Trong thời hạn sử dụng đất. 

Như vậy, chủ thể có đất chuyển nhượng phải đảm bảo các điều kiện được liệt kê ở trên, khi đáp ứng đầy đủ thì sẽ có quyền chuyển nhượng.

>>>Chuyên viên tư vấn miễn phí về những điều kiện để chuyển nhượng đất , gọi ngay 1900.6174

Thủ tục chuyển nhượng đất thuê 50 năm

 

Việc nắm rõ thủ tục chuyển nhượng đất sẽ giúp rút ngắn thời gian của các bên, đồng thời, đảm bảo quá trình chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật, tránh trường hợp phát sinh tranh chấp sau này giữa các bên. Do đó, việc hiểu rõ thủ tục chuyển nhượng đất thuê 50 năm sẽ giúp đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng của bản thân. Cụ thể, thủ tục chuyển nhượng đất được thực hiện theo các bước sau:

chuyen-nhuong-dat-thue-50-nam

  • Bước 1: Công chứng, chứng thực hợp đồng chuyển nhượng

Hình thức, nội dung hợp đồng, văn bản giao dịch sẽ được lập thành văn bản theo sự thoả thuận của các bên. 

Sau khi hợp đồng được thành lập, các bên sẽ phải công chứng hoặc chứng thực hợp đồng. 

Đối với một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản thì việc công chứng hoặc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng sẽ được thực hiện theo yêu cầu của các bên mà không có sự bắt buộc. 

Tổ chức thực hiện công chứng, chứng thực: tổ chức công chứng hoặc UBND cấp xã.

Việc công chứng, chứng thực nếu thuộc trường hợp bắt buộc thì các bên bắt buộc phải tiến hành, nếu các bên không thực hiện theo đúng quy định thì hợp đồng chuyển nhượng sẽ không được pháp luật công nhận và bên mua cũng không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau khi các bên đã thực hiện công chứng, chứng thực thì có thể mang hồ sơ lên Phòng đăng ký đất đai hoặc Phòng Tài nguyên và môi trường để thực hiện việc sang tên. 

  • Bước 2: Các bên tiến hành nộp hồ sơ hồ sơ sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Bước 3: Sau khi kiểm tra và xác nhận các hồ sơ các bên nộp là hợp lệ và đầy đủ. Văn phòng đăng ký sẽ tiến hành gửi số liệu địa chính đến Cơ quan Thuế để xác định nghĩa vụ tài chính phải nộp.
  • Bước 4: Bên có nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ tài chính

Sau khi có thông báo thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai thì người có nghĩa vụ trong quan hệ chuyển nhượng sẽ có trách nhiệm thực hiện. 

  • Bước 5: Sau khi hoàn thành các bước trên, bên nhận chuyển nhượng sẽ được nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi thực hiện xong các nghĩa vụ tài chính, chủ sử dụng đất nộp biên lai cho cơ quan quản lý đất đai để nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

>>>Luật sư tư vấn về thủ tục chuyển nhượng đất thuê 50 năm, gọi ngay 1900.6174

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi đã tìm hiểu mà muốn cung cấp thêm thông tin cho các bạn về vấn đề Chuyển nhượng đất thuê 50 năm. Với bài viết này, hi vọng rằng các bạn đã có cái nhìn sâu và hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu còn thắc mắc hay cần hỗ trợ về những vấn đề pháp lý khác, các bạn vui lòng liên hệ Tổng đài pháp luật đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn nhanh chóng nhất.

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174