Con dâu thuộc hàng thừa kế thứ mấy? 1 trong những trường hợp được thừa kế theo quy định pháp luật

Con dâu thuộc hàng thừa kế thứ mấy? Bố mẹ chồng mất con dâu có được hưởng di sản hay không?… Có lẽ các vấn đề liên quan đến quyền thừa kế của con dâu luôn là một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người dân. Để giúp cho các bạn có một cái nhìn tổng quát hơn về thứ tự các hàng thừa kế cũng như quyền thừa kế của con dâu trong gia đình, tại bài viết dưới đây Tổng Đài Pháp Luật sẽ đi giải đáp cụ thể nhất những thắc mắc liên quan đến vấn đề trên.

Mọi câu hỏi của các bạn, vui lòng liên hệ trực tiếp đến với chúng tôi qua đường dây nóng 1900 6174 để được Luật sư nhanh chóng tư vấn và giải đáp.

>>>  Con dâu thuộc hàng thừa kế thứ mấy? Gọi ngay 19006174 để được tư vấn trực tiếp

Quyền thừa kế là gì? Con dâu thuộc hàng thừa kế thứ mấy?

 

>> Quyền thừa kế là gì? Con dâu thuộc hàng thừa kế thứ mấy? Gọi ngay 19006174 để được luật sư tư vấn miễn phí

 

Quyền thừa kế là một trong những quyền cơ bản được pháp luật dân sự ghi nhận và bảo vệ. Quyền thừa kế là quyền được hưởng di sản của những người đã mất để lại.

Trong trường hợp người mất để lại di chúc định đoạt di sản thừa kế thì các cá nhân, tổ chức có mặt trong di chúc phân chia thừa kế đó sẽ được coi là người có quyền được thừa kế.

con-dau-thuoc-hang-thua-ke-thu-may-1

Tại điều 609 Bộ luật dân sự 2015 có quy định cụ thể về quyền thừa kế như sau:

“Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật.

Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc.”

 

>> Xem thêm: Thừa kế thế vị là gì? Thừa kế thế vị theo quy định mới nhất

 

Con dâu có thuộc hàng thừa kế của bố mẹ chồng không? (tham khảo mục 4)

 

>> Con dâu có thuộc hàng thừa kế của bố mẹ chồng không? Gọi ngay 19006174 để được tư vấn trực tiếp

 

Tại khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về thứ tự các hàng thừa kế theo pháp luật sẽ bao gồm những hàng thừa kế sau đây:

–        Hàng thứ nhất sẽ bao gồm: Vợ, chồng, cha đẻ mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết

–        Hàng thứ hai sẽ bao gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

–        Hàng thứ ba sẽ bao gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Cũng theo Điều 651 thì những người thừa kế cùng một hàng sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người thuộc hàng thừa kế sau se được hưởng di sản thừa kế khi không còn ai ở hàng thừa kế trước do từ chối nhận di sản, đã chết hoặc không có quyền hưởng di sản hoặc bị truất quyền hưởng di sản.

Như vậy, căn cứ theo quy định trên có thể thấy, con dâu không thuộc vào một trong số những hàng thừa kế của bố mẹ chồng theo quy định của pháp luật hiện nay.

 

>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết về về thủ tục tách thửa từ A-Z

 

Con dâu được hưởng di sản thừa kế của bố mẹ trồng trong trường hợp nào?

 

>> Con dâu được hưởng di sản thừa kế của bố mẹ trồng trong trường hợp nào? Gọi ngay 19006174 để được tư vấn trực tiếp

 

Theo quy định hiện nay thì con dâu sẽ không là đối tượng thuộc vào hàng thừa kế của bố mẹ chồng. Tuy nhiên điều đó cũng không truất đi hoàn toàn quyền thừa kế của con dâu đối với di sản mà bố mẹ chồng để lại.

Trên thực tế sẽ vẫn có 2 trường hợp xảy ra mà con dâu sẽ được hưởng di sản thừa kế của bố mẹ chồng như những người thuộc hàng thừa kế khác, cụ thể bao gồm các trường hợp sau đây:

 

–        Trường hợp 1: Bố mẹ chồng mất để lại di chúc chia thừa kế cho con dâu

Tại Điều 626 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về các quyền của người lập di chúc trong đó tại khoản 1 có nêu ra quyền được “Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.”

Xét trong thực tế có thể thấy, có rất nhiều gia đình con dâu có mối quan hệ rất gần gũi với bố mẹ chồng thậm chí nhiều hơn con đẻ do đó khi bố mẹ chồng mất đi có lập lại di chúc chia thừa kế một phần hoặc toàn bộ di sản thừa kế cho con dâu.

Như vậy, trong trường hợp này nếu bản di chúc bố mẹ chồng để lại hoàn toàn hợp pháp, không vi phạm những điều cấm của luật thì con dâu sẽ được hưởng phần di sản thừa kế của bố mẹ chồng được định đoạt trong di chúc, không ai có quyền tước đoạt hoặc ngăn cản quyền thừa kế này.

 

–        Trường hợp 2: Con dâu được hưởng thừa kế từ chồng

Trong trường hợp này con dâu sẽ không được hưởng trực tiếp di sản thừa kế mà bố mẹ chồng để lại. Lúc này con dâu có thể được hưởng số di sản trên trong trường hợp chồng của mình là con trai của người để lại di sản  chết sau khi hưởng di sản thừa kế từ bố mẹ.

Khi cha mẹ chồng chết có để lại di chúc cho con trai hoặc không để lại di chúc thì con trai vẫn thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Do đó con trai sẽ vẫn có thể được hưởng di sản thừa kế của bố mẹ.

 

Nếu sau khi hưởng di sản thừa kế mà người con trai mất thì phần di sản thừa kế người này được hưởng từ bố mẹ sẽ được phân chia đều cho thứ tự hàng thừa kế thứ nhất trong đó có vợ (là con dâu trong gia đình)

Bởi vậy lúc này, mặc dù không được hưởng di sản thừa kế trực tiếp từ bố mẹ chồng nhưng con dâu vẫn được hưởng những di sản bố mẹ để lại do thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng.

 

>> Xem thêm: Vợ chồng không đăng ký kết hôn có được hưởng thừa kế không?

 

Người thừa kế theo quy định của pháp luật gồm những ai? Con dâu thuộc hàng thừa kế thứ mấy

 

>> Người thừa kế theo quy định của pháp luật gồm những ai? Gọi ngay 19006174 để được tư vấn trực tiếp

 

Tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 có phân chia cụ thể những người thừa kế theo pháp luật theo thứ tự các hàng thừa kế từ cao xuống thấp, những người cùng hàng thừa kế sẽ được hưởng số di sản thừa kế bằng nhau và những người hàng sau sẽ chỉ được nhận số di sản thừa kế trong trường hợp tất cả những người ở hàng trước không còn, bao gồm:

–        Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết là những người thuộc vào hàng thừa kế thứ nhất, được xét hưởng di sản thừa kế đầu tiên.

 

con-dau-thuoc-hang-thua-ke-thu-may-2

 

–        Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại là những người thuộc hàng thừa kế thứ 2 sẽ được xét hưởng di sản thừa kế khi tất cả những người ở hàng thứ nhất không còn

–        Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột;

Chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại là những người thuộc hàng thừa kế thứ 3, những người này sẽ được xét hưởng di sản thừa kế khi tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất và thứ 2 không còn.

 

>> Xem thêmCon riêng của vợ có được hưởng thừa kế của chồng không?

 

Những trường hợp nào thừa kế theo quy định pháp luật?

 

>> Những trường hợp nào thừa kế theo quy định pháp luật? Gọi ngay 19006174 để được tư vấn trực tiếp

 

Tại Điều 650 Bộ luật dân sự 2015 có quy định cụ thể về những trường hợp sẽ tiến hành chia thừa kế theo pháp luật, bao gồm:

–        Trường hợp người mất không để lại di chúc định đoạt di sản thừa kế

–        Trường hợp người mất có để lại di chúc nhưng bản di chúc này không hợp pháp theo quy định của pháp luật

–        Trường hợp những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc hoặc cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

–        Trường hợp những người được chỉ định được thừa kế theo di chúc nhưng không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

 

con-dau-thuoc-hang-thua-ke-thu-may-3

 

Ngoài những trường hợp trên thì việc phân chia di sản thừa kế theo pháp luật cũng sẽ được áp dụng đối với những phần di sản thuộc vào trong các trường hợp sau đây:

–        Phần di sản không được người mất định đoạt trong di chúc

–        Phần di sản được định đoạt trong di chúc nhưng không có hiệu lực pháp luật

–        Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản hoặc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc

–        Phần di chúc liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Như vậy, nếu thuộc vào một trong các trường hợp trên thì di sản thừa kế sẽ được tiến hành phân chia theo quy định của pháp luật.

Lúc này việc phân chia sẽ dựa trên thứ tự các hàng thừa kế được quy định tại Khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 và cũng xem xét đến những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015.

Trên đây là những chia sẻ của Tổng Đài Pháp Luật về các vấn đề liên quan đến câu hỏi Con dâu thuộc hàng thừa kế thứ mấy?

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn nắm rõ hơn về thứ tự các hàng thừa kế cũng như quyền được hưởng di sản thừa kế của con dâu trên thực tế.

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề trên, hãy nhấc máy và kết nối ngay đến với chúng tôi qua số điện thoại 1900 6174 để được Luật sư tư vấn và giải đáp nhanh chóng nhất.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174