Đăng ký đất đai lần đầu bằng hình thức nào ?

Đăng ký đất đai lần đầu là gì? Việc đăng kí đất đai là điều bắt buộc đối với người sử dụng đất , người giao đất để quản lý, đăng ký quyền sở hữu nhà đất. Pháp luật quy định có hai hình thức đăng ký đất đai là đăng ký theo hình thức lần đầu và đăng ký biến động.  Bài viết dưới đây Tổng đài pháp luật sẽ cung cấp những thông tin cụ thể và những lưu ý khi đăng ký đất đai. Mọi vướng mắc liên quan đến vấn đề trên, bạn vui lòng liên hệ qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về hình thức đăng kí đất đai. Gọi ngay 1900.6174

Đăng ký đất đai lần đầu là gì

 

Đăng ký đất đai lần đầu là kê khai tình trạng pháp lý quyền sử dụng đất,quá trình đăng ký quyền sử dụng đất đai tại cơ quan đăng ký đất đai địa phương, thường là Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường tại địa phương. Quá trình đăng ký bao gồm xác định chủ sở hữu, diện tích, vị trí, mục đích sử dụng đất đai và các thông tin liên quan khác.

dang-ky-dat-dai-lan-dau-2

Việc đăng ký đất đai đầu tiên là bắt buộc đối với những người sử dụng đất đai mới hoặc những trường hợp chưa có thông tin về quyền sử dụng đất đai trước đó, như đất đai mới được cấp phát, đất đai được thừa kế, đất đai được chuyển nhượng, đất đai được điều chuyển cho mục đích khác.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về hình thức đăng kí đất đai lần đầu. Gọi ngay 1900.6174

Thực hiện đăng ký đất đai lần đầu ở đâu

 

Việc thực hiện đăng ký đối với đất đai lần đầu phải được thực hiện tại cơ quan đăng ký đất đai địa phương, thường là Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường tại địa phương. Bằng hình thức đăng ký trên giấy hoặc đăng ký trực tuyến, cả hai hình thức đều có giá trị pháp lý như nhau.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về hình thức đăng kí đất đai lần đầu ở đáu. Gọi ngay 1900.6174

Đăng ký đất đai lần đầu bằng hình thức nào

 

Quy trình đăng ký đất đai thực hiện lần đầu có thể được thực hiện bằng hai hình thức chính là đăng ký trực tiếp tại cơ quan đăng ký đất đai địa phương và đăng ký trực tuyến.

+ Đăng ký trực tiếp tại cơ quan đăng ký đất đai địa phương: Đây là hình thức phổ biến nhất và truyền thống nhất. Người đăng ký cần đến cơ quan đăng ký đất đai địa phương (thường là Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường tại địa phương) để nộp đơn đăng ký và các giấy tờ, văn bản liên quan đến quyền sử dụng đất đai. Sau khi kiểm tra và xác nhận các thông tin, cơ quan đăng ký đất đai sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai cho người đăng ký.

dang-ky-dat-dai-lan-dau-3

+ Đăng ký trực tuyến: Đăng ký trực tuyến là hình thức mới và đang được phát triển tại một số địa phương. Đối với hình thức này, người đăng ký có thể thực hiện đăng ký trên các trang web của cơ quan đăng ký đất đai hoặc trên các trang web của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bằng cách này, người đăng ký có thể hoàn thành thủ tục đăng ký một cách nhanh chóng và tiện lợi mà không cần đến cơ quan đăng ký đất đai địa phương.

>>Xem thêm: Hệ thống thông tin đất đai là gì? – Ý nghĩa trong Quản lý Đất đai

Các trường hợp cần thực hiện đăng ký đất đai lần đầu

 

Các trường hợp cần thực hiện đăng ký đất đai thực hiện lần đầu bao gồm:

– Đất đai mới được cấp phát: Khi có quyết định cấp phát đất đai mới từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người sử dụng đất cần phải thực hiện đăng ký đất đai thực hiện lần đầu.

– Đất đai được thừa kế: Khi có sự thừa kế đất đai từ người sở hữu trước đó, người thừa kế cần phải thực hiện đăng ký đất đai thực hiện lần đầu để xác định quyền sử dụng đất đai.

– Đất đai được chuyển nhượng: Khi có việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai, người nhận chuyển nhượng cần phải thực hiện đăng ký đất đai thực hiện lần đầu để xác định quyền sử dụng đất đai của mình.

– Đất đai được điều chuyển cho mục đích khác: Khi có việc điều chuyển đất đai từ mục đích sử dụng này sang mục đích sử dụng khác, người sử dụng đất cần phải thực hiện đăng ký đất đai thực hiện lần đầu.

– Đất đai được ký gửi, cho thuê hoặc cho mượn: Khi có việc ký gửi, cho thuê hoặc cho mượn đất đai, người sử dụng đất cần phải thực hiện đăng ký đất đai thực hiện lần đầu để xác định quyền sử dụng đất đai.

– Việc thực hiện đăng ký đất đai thực hiện lần đầu là rất quan trọng để xác định chính xác quyền sử dụng đất đai, tránh các tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất đai trong tương lai.

Lưu ý:

-Thủ tục đăng ký đất đai thực hiện lần đầu áp dụng đối với người sử dụng đất , người giao đất quản lý, người đăng ký nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất đai.

-Trường hợp muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì thực hiện theo thủ tục quy định của pháp luật

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về trường hợp đăng kí đất đai lần đầu. Gọi ngay 1900.6174

Hồ sơ đăng ký đất đai lần đầu

 

Điều 8 của Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu. Cụ thể, hồ sơ nộp bao gồm:

+ Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu: là giấy tờ đăng ký yêu cầu cấp Giấy chứng nhận và ghi rõ các thông tin cơ bản về đất đai, chủ sở hữu, diện tích, mục đích sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, v.v.

+ Bản vẽ kỹ thuật xác định vị trí, diện tích đất và vị trí, diện tích nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: là bản vẽ mô tả chi tiết vị trí, kích thước và mục đích sử dụng của đất đai cùng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

+ Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng đất: bao gồm các tài liệu như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu, hợp đồng mua bán hoặc chuyển nhượng đất, giấy tờ chứng minh quyền thừa kế,…

+ Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: bao gồm các tài liệu như giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất như công trình xây dựng, cống thoát nước, đường giao thông,…

+ Bản sao giấy phép xây dựng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: nếu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã được xây dựng và có giấy phép xây dựng hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì giấy tờ này cần phải được đính kèm trong hồ sơ.

+ Giấy tờ khác liên quan đến việc đăng ký và yêu cầu cấp Giấy chứng nhận như giấy khai sinh, giấy tờ chứng minh thư nhân dân, v.v.

dang-ky-dat-dai-lan-dau-5

Trên đây là một số giấy tờ và tài liệu cơ bản cần có trong hồ sơ đăng ký và yêu cầu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu. Tuy nhiên, các yêu cầu và thủ tục có thể thay đổi tùy theo quy định của pháp luật và tình hình thực tế tại địa phương.

Ngoài ra, nếu yêu cầu đăng ký cấp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được thực hiện đồng thời, thì hồ sơ nộp cần bổ sung thêm các thông tin và giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

>>Xem thêm: Tách thửa đất dân cư xây dựng mới theo quy định Luật Đất đai 2013?

Trình tự, thủ tục đăng ký đất đai lần đầu

 

Trình tự và thủ tục đăng ký đất đai thực hiện lần đầu bao gồm các bước sau:

– Chuẩn bị giấy tờ và văn bản liên quan đến quyền sử dụng đất đai, bao gồm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai (nếu có), Bản đồ kèm theo, Hợp đồng mua bán, Chứng từ thừa kế (nếu có), Giấy tờ chuyển nhượng, Giấy phép xây dựng (nếu có).Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đăng ký đất đai thực lần đầu.

– Nộp đơn đăng ký và các giấy tờ, văn bản liên quan đến quyền sử dụng đất đai tại cơ quan đăng ký đất đai địa phương.Cơ quan đăng ký đất đai tiếp nhận đơn đăng ký và tiến hành kiểm tra các thông tin trong đơn đăng ký và các giấy tờ liên quan.

– Cơ quan đăng ký đất đai tiến hành khảo sát đất đai để xác định diện tích và vị trí của đất đai.Cơ quan đăng ký đất đai tiến hành công bố thông tin về đăng ký đất đai thực hiện lần đầu trong thời gian quy định để cho phép các bên liên quan có cơ hội góp ý (nếu có yêu cầu).

– Sau khi các thông tin đã được xác nhận, cơ quan đăng ký đất đai sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai cho người đăng ký.Người đăng ký nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai và nộp lệ phí cấp Giấy chứng nhận.

– Quá trình thực hiện thủ tục đăng ký đất đai thực hiện lần đầu có thể mất một thời gian tương đối dài, tùy thuộc vào địa phương và tình hình công tác đăng ký đất đai tại thời điểm đó.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về trình tự, thủ tục đăng kí đất đai lần đầu. Gọi ngay 1900.6174

Không đăng ký đất đai bị phạt bao nhiêu?

 

Theo khoản 1 Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP, Không đăng ký đất đai thực hiện lần đầu mức phạt như sau

– Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày Nghị định 91/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành (ngày 05/01/2020) mà không thực hiện đăng ký đất đai thực hiện lần đầu;

– Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu quá thời hạn 24 tháng kể từ ngày Nghị định 91/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành (ngày 05/01/2020) mà không thực hiện đăng ký đất đai thực hiện lần đầu.

Lưu ý: Mức phạt trên áp dụng đối với hành vi vi phạm tại nông thôn, mức phạt đối với hành vi vi phạm tại đô thị bằng 02 lần mức phạt đối với hành vi vi phạm tại nông thôn.(Điều 17 Nghị định 91/2019/NĐ-CP)

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí và giải đáp nhưng thắc mắc thắc mắc chi tiết nhất. Gọi ngay 1900.6174

Ngoài những nội dung tư vấn trên nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho luật sư của Tổng đài Pháp luật qua điện thoại 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174