Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất như thế nào?

Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất như thế nào? Trong thực tế giao dịch tài chính, việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất là một vấn đề quan trọng và phức tạp. Tuy nhiên, có những trường hợp mà việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất gặp phải những tranh chấp pháp lý, đặc biệt là khi liên quan đến quyền lợi của gia đình và quyền thừa kế.

Trong bối cảnh này, việc xác định rõ vai trò và quyền hạn của ngân hàng trong việc xử lý cả ngôi nhà trên đất là điều cần được làm rõ và thảo luận kỹ lưỡng để đảm bảo quyền lợi của tất cả các bên liên quan. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất? Gọi ngay 1900.6174

 

Thế chấp quyền sử dụng đất là gì?

 

Theo Điều 317 của Bộ luật Dân sự năm 2015, thế chấp tài sản được giải thích là hành động của một bên (được gọi là bên thế chấp) sử dụng tài sản thuộc sở hữu của mình để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp.

Tài sản thế chấp do bên thế chấp nắm giữ. Các bên có thể đồng ý giao tài sản thế chấp cho một bên thứ ba nắm giữ.

dang-ky-the-chap-quyen-su-dung-dat

Tài sản thế chấp có thể được thể hiện dưới các hình thức sau đây:

Trong trường hợp thế chấp toàn bộ bất động sản hoặc động sản có vật phụ, vật phụ của bất động sản hoặc động sản đó cũng được coi là tài sản thế chấp, trừ khi có thỏa thuận khác.

– Trường hợp thế chấp một phần của bất động sản hoặc động sản có vật phụ, vật phụ gắn liền với tài sản đó cũng được coi là tài sản thế chấp, trừ khi có thỏa thuận khác.

– Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà tài sản được gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp, tài sản gắn liền với đất cũng được coi là tài sản thế chấp, trừ khi có thỏa thuận khác.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Thế chấp quyền sử dụng đất là gì?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất gồm những gì?  Gọi ngay 1900.6174

 

Hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất gồm những gì?

 

Theo quy định tại Điều 39 của Nghị định 102/2017/NĐ-CP, việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất yêu cầu chuẩn bị hồ sơ theo các quy định sau:

– Phiếu yêu cầu đăng ký: Gửi 01 bản chính.

– Hợp đồng thế chấp hoặc hợp đồng thế chấp có công chứng (nếu pháp luật yêu cầu), gửi 01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực.

– Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Đối với tài sản gắn liền với đất được hình thành trong tương lai (không phải là nhà ở), cần bổ sung các giấy tờ sau:

– Giấy phép xây dựng.

– Quyết định phê duyệt dự án đầu tư (01 bản sao không có chứng thực).

– Văn bản thỏa thuận có công chứng (nếu có) giữa người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất về việc tạo lập tài sản gắn liền với đất (trong trường hợp người sử dụng đất không phải là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất). Gửi 01 bản chính hoặc 01 bản sao có chứng thực hoặc 01 bản sao không có chứng thực kèm bản chính để đối chiếu.

Vì vậy, để đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, bên thế chấp và bên cho vay cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định trên và gửi đến văn phòng đăng ký đất đai theo quy định. Việc đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất rất quan trọng, vì nó ghi lại thỏa thuận giữa các bên và đảm bảo việc thực hiện đúng các quy trình quản lý đất đai do nhà nước quy định.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất gồm những gì?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Cách thức nộp hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất.?  Gọi ngay 1900.6174

 

Cách thức nộp hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất.

 

Để giải quyết đơn đăng ký thế chấp, có ba hình thức nộp hồ sơ: trực tiếp, trực tuyến và qua dịch vụ bưu chính. Thời hạn giải quyết và phí lệ phí tương đương cho cả ba hình thức như sau:

– Trực tiếp: Thời hạn giải quyết là 3 ngày làm việc. Hồ sơ được nhận trong ngày và xem là hợp lệ. Trường hợp nộp hồ sơ sau 15 giờ, việc đăng ký và trả kết quả sẽ được hoàn thành trong ngày làm việc tiếp theo. Thời gian giải quyết hồ sơ không vượt quá 3 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ.

– Trực tuyến: Thời hạn giải quyết cũng là 3 ngày làm việc. Hồ sơ được nhận trong ngày và xem là hợp lệ. Tương tự như hình thức trực tiếp, nếu nộp hồ sơ sau 15 giờ, việc đăng ký và trả kết quả sẽ được hoàn thành trong ngày làm việc tiếp theo. Thời gian giải quyết hồ sơ không vượt quá 3 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ.

– Dịch vụ bưu chính: Thời hạn giải quyết cũng là 3 ngày làm việc. Hồ sơ được nhận trong ngày và xem là hợp lệ. Nếu nộp hồ sơ sau 15 giờ, việc đăng ký và trả kết quả sẽ được hoàn thành trong ngày làm việc tiếp theo. Thời gian giải quyết hồ sơ không vượt quá 3 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ.

dang-ky-the-chap-quyen-su-dung-dat

Đây là các quy định chung về thời hạn giải quyết hồ sơ và không có sự khác biệt giữa ba hình thức nộp hồ sơ trên.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Cách thức nộp hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư Tổng Đài Pháp Luật  tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Nộp hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất đến cơ quan, đơn bị nào?  Gọi ngay 1900.6174

 

 Nộp hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất đến cơ quan, đơn bị nào?

 

– Văn phòng đăng ký đất đai 

– Người yêu cầu đăng ký là hộ gia đình hoặc cá nhân có nhu cầu nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Điều này áp dụng khi người yêu cầu đăng ký là người dân địa phương.

– Các địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa. Điều này áp dụng cho các địa phương đã thiết lập và tổ chức bộ phận một cửa, nhằm đảm bảo tiện lợi và nhanh chóng cho người dân trong việc tiếp nhận hồ sơ và nhận kết quả thủ tục hành chính.

Qua đó, việc nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân cấp xã được áp dụng cho người dân địa phương, trong khi cơ chế một cửa giúp đơn giản hóa thủ tục tiếp nhận và trả kết quả đối với các địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đăng ký đất đai và thực hiện các thủ tục hành chính liên quan.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Nộp hồ sơ đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất đến cơ quan, đơn bị nào?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn Tổng Đài Pháp Luật miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Những rủi ro đối với quyền sử dụng đất ?  Gọi ngay 1900.6174

 

Những rủi ro đối với quyền sử dụng đất

 

Rủi ro với bên thế chấp quyền sử dụng đất

 

Điều 35 của Nghị định số 21 quy định các điều kiện và quyền hạn liên quan đến việc thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất. Theo đó:

– Người hoặc tổ chức nhận thế chấp không phải là tổ chức tín dụng. Điều này áp dụng cho trường hợp khi chủ sở hữu đất là hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng đất muốn thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

– Để thực hiện việc thế chấp, người hoặc tổ chức nhận thế chấp phải đáp ứng các điều kiện sau: 

(a) tổ chức nhận thế chấp phải là tổ chức kinh tế theo quy định của Luật Đất đai; 

(b) cá nhân phải là công dân Việt Nam có đầy đủ năng lực hành vi dân sự;

 (c) việc thế chấp không vi phạm các quy định cấm trong Bộ luật Dân sự và các luật liên quan, không vi phạm đạo đức trong quan hệ hợp đồng về dự án đầu tư, thuê, thuê khoán, dịch vụ, giao dịch khác.

>>>Xem thêm: Tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi không đủ điều kiện bị xử phạt như thế nào?

Ngoài ra, Nghị định này cũng quy định về lãi suất trong quá trình giao dịch. 

– Lãi suất các khoản phát sinh không được vượt quá mức đã thỏa thuận trong các điều 357, 466, 468 của Bộ luật Dân sự năm 2015. 

– Trừ khi có thỏa thuận khác của các bên liên quan, mỗi hành vi không trả nợ đúng hạn chỉ được xử lý một lần.

Vì vậy, ngày nay, không chỉ ngân hàng và quỹ tín dụng mà cả cá nhân và tổ chức kinh tế khác cũng có thể thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay và giao dịch dân sự. Điều này giúp đơn giản hóa quy trình vay mượn cho nhiều người dân.

Trong việc vay tiền, nhiều người dân muốn tiến hành nhanh chóng và không muốn ký giấy tờ vay mượn nợ. 

Do đó, họ có thể bị chủ nợ ép ký vào giấy tờ mua bán nhà đất. Tuy nhiên, đây là một hình thức hợp đồng giả mạo đã mang lại rất nhiều rủi ro cho người vay tiền. Đã có trường hợp sau khi ký giấy mua bán đất, chủ nợ đã tự ý thay đổi chủ sở hữu khiến nhiều người mất tài sản. 

Thậm chí, trong một số trường hợp, người dân khi vay mượn tiền không ký giấy vay mượn mà chuyển đổi thành giấy thuê nhà, đất để hợp pháp hóa số tiền lãi hàng tháng. Thông qua việc ký giấy tờ này, nhiều người đã tận hưởng lợi ích và gây nhiều khó khăn cho người vay nợ bởi số lãi hàng tháng phải trả quá cao so với số tiền đã vay mượn.

Ở Việt Nam, nhà đất là một tài sản quan trọng đối với mỗi gia đình và quy định pháp luật liên quan cũng rất phức tạp. 

Do đó, khi thế chấp quyền sử dụng đất hoặc khi nhận thế chấp quyền sử dụng đất, cần phải đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định pháp luật, cũng như xác minh tài sản thế chấp, kiểm tra kỹ các thông tin và hợp đồng để tránh rủi ro trong tương lai.

>>>Chuyên viên tư vấn miễn phí Rủi ro với bên thế chấp quyền sử dụng đất, Gọi ngay 1900.6174

 

Rủi ro với bên nhận thế chấp quyền sử dụng đất

 

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp hợp đồng thế chấp bị tuyên vô hiệu do nhiều nguyên nhân.

– Một trong số đó là khi ngân hàng cho vay và nhận tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất của một bên thứ ba. Khi nhận tài sản bảo đảm, người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã ký hợp đồng thế chấp. 

Tuy nhiên, khi kiện đòi nợ, mới phát hiện ra rằng ngân hàng không có quyền xử lý nhà trên đất mà chỉ được quyền xử lý đất. 

Lý do là khi lập hợp đồng thế chấp, ngân hàng chỉ ghi nhận thế chấp tài sản là quyền sử dụng đất, trong khi tài sản trên đất bao gồm nhà, nhà cổ, cây cối có giá trị lên đến vài tỷ đồng. Kết quả là vụ án phải được giải quyết lại từ đầu, và tòa án tuyên bố hợp đồng thế chấp vô hiệu.

Ngoài ra, cũng có trường hợp ngân hàng cho một cá nhân vay tiền và nhận tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. 

Khi kiện đòi nợ, mới phát hiện ra những vấn đề phức tạp liên quan đến tài sản bảo đảm. Khách hàng chỉ được cấp chứng nhận quyền sở hữu đất ở, nhưng chưa có chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. 

Ngôi nhà trên đất đó đã được bố mẹ của khách hàng xây dựng bằng tiền của họ trước khi đất được sang tên chuyển nhượng. 

Do bố của người thế chấp đất đã mất, một phần ngôi nhà trở thành di sản mà quyền thừa kế thuộc về người mẹ và các con, trong đó có chủ sở hữu đất. Vì vậy, khi tòa án chấp nhận đơn khởi kiện của ngân hàng và cho phép ngân hàng được quyền đề nghị cơ quan thi hành án dân sự bán đấu giá tài sản thế chấp, gia đình của khách hàng đã đệ đơn kháng cáo vì cho rằng ngôi nhà đó có phần thuộc về họ

Ngân hàng không được phép xử lý cả ngôi nhà mà chỉ có quyền đối với đất. Nếu ngân hàng xử lý cả nhà trên đất, điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của người mẹ và các con, cũng như không đảm bảo quyền thừa kế theo pháp luật. 

Vì vậy, tòa án đã tuyên bỏ hiệu lực hợp đồng thế chấp. Bản án có hiệu lực sau khi tuyên, do đó ngân hàng không thể thu hồi khoản nợ quá hạn này, mặc dù quyền đòi nợ vẫn còn tồn tại.

dang-ky-the-chap-quyen-su-dung-dat

>>>Chuyên viên tư vấn miễn phí Rủi ro với bên nhận thế chấp quyền sử dụng đất, Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất?. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174