Danh mục nghề được nghỉ hưu sớm 5 năm – Giải đáp chi tiết

Danh mục nghề được nghỉ hưu sớm 5 năm gồm những nghề nào? Điều kiện để được nghỉ hưu sớm theo quy định của luật bảo hiểm xã hội bao gồm những gì? Bài viết sau đây của Tổng đài pháp luật sẽ giải đáp hết tất cả những thắc mắc vừa nêu trên. Để được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ một cách tốt nhất vui lòng liên hệ qua số hotline sau đây 1900.6174. Mọi ý kiến đóng góp và sự tin tưởng của các bạn là niềm vui và là động lực cố gắng của chúng tôi.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí mọi thắc mắc cần được giải đáp? Gọi ngay: 1900.6174

Nghỉ hưu sớm là gì

 

Nghỉ hưu sớm hay còn được biết đến với cụm từ trong tiếng anh là FIRE (Financial Independence, Retire Early) chỉ cho một trào lưu sống hướng tới mục tiêu làm chủ hoàn toàn về tài chính và có thể ngừng lao động để sống vì các sở thích cá nhân.

danh-muc-nghe-duoc-nghi-huu-som-5-nam-2

Mục tiêu này sẽ được thực hiện bằng cách tiết kiệm và đầu tư từ 50 – 70% thu nhập cho đến khi mà số tiền bạn có được bằng khoảng 25 lần so với số tiền tiêu dùng trong một năm. Để đạt được những điều đó, bạn cần chuẩn bị và lên kế hoạch tài chính thật kỹ lưỡng.

Trước tiên, bạn cần phải phác thảo một kế hoạch tài chính rõ ràng và chi tiết hàng năm. Điều này sẽ giúp cho các bạn không phải suy nghĩ quá nhiều về đồng tiền khi kết thúc công việc. Bạn cũng cần phải xác định các khoản chi tiêu cần thiết hàng năm. Từ đó đưa ra cho bản thân mức tiết kiệm và đầu tư hợp lý.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí điều kiện để nghỉ hưu sớm? Gọi ngay: 1900.6174

Danh mục nghề được nghỉ hưu sớm 5 năm

 

Danh mục nghề được nghỉ hưu sớm 5 năm được quy định cụ thể tại Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH, gồm có:

* Với lĩnh vực về khai thác khoáng sản, gồm có các công việc sau:

Điều kiện lao động loại VI

1.Khoan đá bằng búa máy cầm tay trong các hầm lò.

2. Khai thác mỏ các hầm lò.

3. Sấy, nghiền, trộn, đóng gói, vật liệu nổ.

4. Lái các máy xúc dung tích gầu từ 8m3 trở lên.

5. Đội viên cứu hộ mỏ.

6. Khai thác các quặng kim loại màu bằng phương pháp hầm lò.

7. Vận hành các thiết bị công nghệ luyện kim bằng các phương pháp như thủy, hỏa luyện (đồng, kẽm, thiếc, Titan, Crom, Vonfram,…).

– Điều kiện lao động loại V

Gồm một số các công việc như sau:

1. Khoan khai thác đá bằng búa máy cầm tay.

2. Vận hành các khoan xoay cầu, khoan búa ép hơi.

3. Sửa chữa cơ điện trong các hầm lò.

4. Vận hành các trạm quạt khí nén, điện, diezel, trạm sạc ắc quy trong hầm lò.

5. Thợ sắt, thợ thoát nước trong các hầm lò.

6. Lái, phụ lái đầu máy xe lửa chở than.

7. Vận tải than trong các hầm lò.

8. Đo khí, đo gió, trực cửa gió, trắc địa, KCS trong hầm lò.

9. Chỉ đạo về kỹ thuật trực tiếp trong hầm lò.

10. Thủ kho mìn trong các hầm lò.

* Với lĩnh vực về dầu khí:

– Điều kiện lao động loại VI sẽ gồm các công việc:

1. Khoan dầu khí trên các giàn khoan ở ngoài biển.

2. Sửa chữa giếng khoan dầu khí trên các giàn khoan ở ngoài biển.

3. Chống ăn mòn các công trình dầu khí ở ngoài biển.

4. Vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng các máy tàu chứa dầu.

5. Thợ lặn dầu khí.

– Điều kiện lao động loại V, gồm những công việc, cụ thể là:

1. Bơm trám xi măng, dung dịch khoan dầu khí trên các giàn khoan ngoài biển.

2. Bốc mẫu giếng khoan dầu khí trên những giàn khoan ngoài biển.

3. Xử lý các vùng đáy giếng khoan dầu khí trên các giàn khoan ngoài biển.

4. Gọi dòng dầu khí trên các giàn khoan dầu khí ở ngoài biển.

5. Khảo sát, thử vỉa giếng khoan dầu khí trên các giàn khoan ngoài biển.

6. Karota khí trên các giàn khoan dầu khí ở ngoài biển.

….

* Lĩnh vực về sản xuất xi măng:

– Điều kiện lao động loại VI: Đóng bao xi măng bằng 4 vòi bán tự động.

– Điều kiện lao động loại V, sẽ gồm có:

1. Đóng bao xi măng bằng các máy quay tròn tự động.

2. Vận hành các máy đập hàm, máy đập búa.

3. Xúc clinker gầm lò nung.

4. Quay van nóc lò.

5. Vận hành các lò nung luyện clinker (lò đứng).

6. Đóng các bao xi măng thủ công.

7. Cào, rửa gầm máy nghiền bùn.

* Ngoài ra, còn rất nhiều công việc khác nữa được nghỉ hưu trước tuổi, các bạn có thể xem chi tiết tại Thông tư 11/2020/TT-BLĐTBXH với khoảng 1838 nghề được nghỉ hưu trước tuổi.

Với danh mục nghề, công việc được nghỉ hưu trước tuổi tối đa 5 năm sẽ được pháp luật phân loại, quy định cụ thể giúp cho những người lao động dễ dàng theo dõi và vận dụng vào các trường hợp thực tế của mình.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí danh mục nghề được nghỉ hư sớm 5 năm? Gọi ngay: 1900.6174

Người lao động làm các công việc thuộc danh mục các nghề được nghỉ hưu sớm sẽ được về hưu trước tuổi bao gồm những gì?

 

Theo như quy định của Bộ luật lao động năm 2019, người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm sẽ làm các công việc thuộc danh mục các nghề được nghỉ hưu sớm sẽ được về hưu trước tuổi bao gồm các trường hợp như sau:

– Trường hợp không bị suy giảm về khả năng lao động: Lao động nam từ đủ 55 tuổi 3 tháng, nữ từ đủ 50 tuổi 4 tháng và có đủ 15 năm trở lên làm nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc là các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

– Trường hợp bị suy giảm về khả năng lao động: Có đủ 15 năm trở lên làm nghề, các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đã bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

danh-muc-nghe-duoc-nghi-huu-som-5-nam-3

– Trong đó, các danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc là công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm mới được ban hành kèm theo Thông tư số 11/2020/TT-BLĐTBXH ngày 12 tháng 11 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành về Danh mục nghề, các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, có thể kể đến như là: Khai thác các khoáng sản; cơ khí, luyện kim; hóa chất; vận tải; xây dựng về giao thông và kho tàng bến bãi; điện; sản xuất xi măng; da giày, dệt may…

>>Xem thêm: Điều kiện nghỉ hưu sớm của người lao động như thế nào?

Làm việc nặng nhọc, độc hại có bắt buộc nghỉ hưu sớm không?

 

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 169 của Bộ luật Lao động năm 2019 và Điều 5 của Nghị định số 135/2020/NĐ-CP ban hành ngày 18/11/2020 của Chính phủ quy định về tuổi nghỉ hưu thì đối với những người lao động có từ đủ 15 năm trở lên làm nghề, làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc là đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội ban hành có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng theo quy định thì sẽ không quá 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường tại thời điểm nghỉ hưu.

Như vậy, căn cứ theo Khoản 3 Điều 169 của Bộ luật Lao động năm 2019 và Điều 5 của Nghị định số 135/2020/NĐ-CP không quy định bắt buộc người lao động phải có từ đủ 15 năm trở lên làm nghề, các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm phải nghỉ hưu sớm hơn 5 tuổi so với tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường.

Tuy nhiên, tại Điều 35 và Điều 36 của Bộ luật Lao động năm 2019 cũng có quy định rằng người lao động và người sử dụng lao động đều có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đó đối với những trường hợp người lao động đủ tuổi nghỉ hưu theo như quy định tại Điều 169 của Bộ luật Lao động năm 2019 (được quy định chi tiết tại Nghị định số 135/2020/NĐ-CP).

Căn cứ dựa theo quy định tại Điểm e Khoản 2 Điều 35, Điểm đ Khoản 1 Điều 36 và Khoản 1, Khoản 2 Điều 149 của Bộ luật Lao động năm 2019 thì những người sử dụng lao động và người lao động cao tuổi sẽ giao kết hợp đồng lao động mới; khi sử dụng người lao động cao tuổi thì hai bên có thể sẽ thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí nhưng danh mục nghề được nghỉ hưu sớm 5 năm? Gọi ngay: 1900.6174

Điều kiện nghỉ hưu sớm là gì

 

Nghỉ hưu sớm do điều kiện lao động

Theo như quy định tại Khoản 3, Điều 169 của Bộ luật lao động 2019, NLĐ làm nghề, làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở tại các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn có thể sẽ nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không được quá 05 tuổi so với quy định tại thời điểm nghỉ hưu, trừ các trường hợp pháp luật có quy định khác.

Mặt khác, căn cứ dựa theo Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 (được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 1, Điều 219 của Bộ luật Lao động 2019) thì điều kiện để NLĐ nghỉ hưu trước tuổi được hưởng lương hưu là phải có đủ từ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên và thuộc một trong những trường hợp sau đây:

– Đủ tuổi để nghỉ hưu sớm (theo như quy định tại Khoản 3, Điều 169 của Bộ luật Lao động và phải có đủ 15 năm làm nghề, làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc là công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc có đủ 15 năm làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn bao gồm cả thời gian làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên vào trước ngày 01/01/2021;

– Người lao động có tuổi thấp hơn tối đa 10 tuổi so với tuổi nghỉ hưu của NLĐ lao động trong các điều kiện bình thường và có đủ 15 năm làm công việc về khai thác than trong các hầm lò;

– Người bị nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp trong khi thực hiện các nhiệm vụ được giao.

– Nghỉ hưu sớm do bị suy giảm khả năng lao động

Trường hợp nghỉ hưu sớm do bị suy giảm khả năng lao động thì những NLĐ cần phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 55 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 được sửa đổi bổ sung tại Khoản 1, Điều 219 của Bộ luật Lao động 2019. Cụ thể như sau:

NLĐ có đủ 20 năm đóng BHXH và thuộc 1 trong các trường hợp cụ thể sau đây:

– Có tuổi thấp hơn tối đa là 05 tuổi so với tuổi nghỉ hưu trong các điều kiện lao động bình thường khi bị suy giảm về khả năng lao động từ 61% cho đến dưới 81%;

– Có tuổi thấp hơn tối đa là 10 tuổi so với tuổi nghỉ hưu trong các điều kiện lao động bình thường khi bị suy giảm về khả năng lao động từ 81% trở lên;

– Có đủ 15 năm trở lên làm nghề, làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đã bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

– Có tuổi thấp hơn tối đa 10 tuổi so với độ tuổi nghỉ hưu quy định tại Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019;

– Có đủ 15 năm trở lên làm nghề, làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc các danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về “Danh mục nghề được nghỉ hưu sớm 05 năm” đã được chúng tôi tìm hiểu, tổng hợp để gửi đến các bạn, cụ thể quy định của pháp luật về các ngành nghề được nghỉ hưu sớm 05 năm theo quy định, điều kiện để được nghỉ hưu sớm v.v…

>>Xem thêm: Chế độ nghỉ hưu sớm của giáo viên theo quy định mới nhất?

Nếu như còn thắc mắc nào liên quan đến các vấn đề “Danh mục nghề được nghỉ hưu sớm 5 năm” xin mời quý bạn đọc tiếp tục gửi câu hỏi về cho chúng tôi hoặc liên hệ số hotline sau đây 1900.6174 của Tổng đài pháp luật để được hỗ trợ một cách nhanh nhất có thể. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng cũng như các ý kiến đóng góp của quý bạn đọc trong tương lai.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174