Đất công có được cấp sổ đỏ không? Tìm hiểu rõ sự thật

Đất công có được cấp sổ đỏ không? Đất công là một tài sản quan trọng của đất nước, có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường. Với sự phát triển của đất nước, ngày càng có nhu cầu sử dụng đất công để xây dựng các công trình và các dự án phục vụ lợi ích cộng đồng.

Tuy nhiên, theo Tổng Đài Pháp Luật  việc sử dụng đất công đòi hỏi phải tuân thủ các quy định của pháp luật và được cấp phép bởi các cơ quan chức năng.

Anh Bình (Hà Nội) gọi điện tới Tổng Đài Pháp Luật với câu hỏi như sau:

“Hiện tại tôi là chủ công ty xây dựng, công ty của tôi vừa nhận được đơn đề nghị mua lô đất có diện tích 1.000m2 tại khu vực ngoại ô thành phố.Sau khi tìm hiểu, tôi biết rằng đất này là đất công được quy hoạch để xây dựng trường học.

Tuy nhiên, đất này đã không được sử dụng trong một thời gian dài và trông không có dấu hiệu gì về việc xây dựng trường học. Tôi muốn biết liệu có được cấp sổ đỏ cho lô đất này hay không?

Tôi rất mong được phía luật sư tư vấn của tổng đài giải đáp những thắc mắc để tôi tách thửa đất”

Luật sư trả lời:

Chào anh Bình, Tổng Đài Tư Vấn cảm ơn anh vì đã gửi thắc mắc đến chúng tôi. Sau khi tiếp nhận câu hỏi của anh, căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời cụ thể như sau:

 

>>> Nếu bạn thắc mắc về vấn đề liên quan đến đất công. Hãy gọi ngay 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

Đất công là gì?

 

Đất công là loại đất thuộc sở hữu của Nhà nước và được sử dụng cho các mục đích công ích và phục vụ lợi ích cộng đồng.

Các mục đích sử dụng đất công bao gồm xây dựng các công trình công cộng như trường học, bệnh viện, cơ quan hành chính, hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Các mục đích khác như làm vườn dưỡng sinh, bảo tồn thiên nhiên, đảm bảo an toàn quốc phòng và an ninh.

Khái niệm đất công

 

Đất công là những mảnh đất thuộc sở hữu của Nhà nước, được quản lý và sử dụng để phục vụ lợi ích cộng đồng và phát triển quốc gia. Đất công thường được chia thành các loại đất khác nhau như đất công nghiệp, đất công trường học, đất công viên, đất công cộng, đất rừng phòng hộ và các loại đất công khác.

khai-niem-dat-cong-la-gi

Việc quản lý và sử dụng đất công rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường.Việc quản lý và sử dụng đất công cũng đòi hỏi phải tuân thủ các quy định của pháp luật và được cấp phép bởi các cơ quan chức năng.

Việc sử dụng đất công không đúng mục đích hoặc bị lãng phí có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân và tăng chi phí đầu tư công. Do đó, việc quản lý và sử dụng đất công một cách hiệu quả là rất cần thiết.

>>> Xem thêm:Đất công cộng là gì? Đất công cộng gồm những loại đất nào?

Cơ sở thực tế xác định đất công

 

Theo Điều 13 – Phân loại đất của Luật Đất đai 2013, đất công được phân loại thành các loại đất sau đây:

– Đất để quốc phòng,an ninh: Là đất được sử dụng cho mục đích quốc phòng, an ninh, bao gồm cả đất cho các cơ quan, đơn vị quốc phòng, an ninh.

– Đất thuộc sở hữu Nhà nước: Là đất do Nhà nước sở hữu và quản lý, bao gồm đất thuộc sở hữu của các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, địa phương.

– Đất dự trữ: Là đất được sử dụng để dự trữ, bảo đảm cho việc phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường và các mục đích quan trọng khác.

– Đất sản xuất, kinh doanh của Nhà nước: Là đất được sử dụng để sản xuất, kinh doanh, bao gồm đất sản xuất, đất thuộc sở hữu của các doanh nghiệp Nhà nước.

– Đất công cộng: Là đất được sử dụng cho mục đích công cộng, bao gồm các khu đất chung, đất cho các công trình công cộng, đất cho các khu vui chơi, giải trí, thể dục thể thao, v.v.

– Đất của địa phương: Là đất do địa phương quản lý và sử dụng, bao gồm đất thuộc sở hữu của các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, và các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập cấp địa phương.

Việc phân loại đất công giúp cho việc quản lý đất đai được rõ ràng, đồng thời bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan và đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước.

Muốn biết thêm về đất công và quy định hãy gọi Tổng Đài Pháp Luật: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

Đất công có được cấp sổ đỏ không?

 

Đất công là đất thuộc sở hữu của Nhà nước và được quản lý bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Theo Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về các trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất thì: “Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn”.

Như vậy, đất công không được cấp sổ đỏ cho cá nhân hoặc tổ chức sử dụng,người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 125 của Luật Đất đai năm 2013, đất công có thể được cấp quyền sử dụng đất cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình để sử dụng với mục đích phù hợp với pháp luật. Trong trường hợp này, người sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thay cho sổ đỏ.

tim-hieu-dat-cong-co-duoc-cap-so-do-khong

Việc cấp quyền sử dụng đất cho đất công phải được thực hiện trên cơ sở phân loại đất và định giá đất theo quy định của pháp luật, đồng thời phải đảm bảo các quy định về bảo vệ đất đai và quản lý đất đai của Nhà nước.

Theo quy định tại điều 100 của Luật Đất đai năm 2013: Trong trường hợp đất trích từ 5% từ quỹ đất hợp tác xã trước năm 1993 thì đất này có khả năng sẽ được cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, nếu đất trích từ quỹ đất nông nghiệp của xã từ năm 1993 trở đi thì sẽ không được sổ đỏ và đất này không được sử dụng vào mục đích xây dựng nhà ở hoặc kinh doanh.

Vì vậy, đất công thường không được cấp sổ đỏ cho cá nhân hoặc tổ chức sử dụng, nhưng có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tùy theo mục đích sử dụng đất và các quy định pháp luật.

>>> Liên hệ 1900.6174 để được tư vấn miễn phí về vấn đề đất công có được cấp sổ đỏ không?

Đất công do ai sử dụng, quản lý

 

Đất công là đất thuộc sở hữu của Nhà nước do đó, nhà nước sử dụng và quản lý đất công theo quy định của pháp luật. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý đất công là cơ quan quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương, bao gồm UBND cấp huyện, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp tỉnh, Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp trung ương.

Nếu đất công chưa sử dụng thì UBND xã, phường có quyền cho thuê, tuy nhiên thời hạn thuê không quá 5 năm. Người dân dùng đất công với mục đích khác khi bị thu hồi sẽ không được đền bù.

>>> Xem thêm:Đất công là gì và những thông tin quan trọng bạn nên biết

Quy định về việc cho thuê đất công

 

Theo quy định tại Điều 132 Luật đất đai năm 2013 được hướng dẫn về quỹ đất công ích như sau:

1. Mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.

Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích này được lập để phục vụ cho các mục đích như xây dựng đường, cầu, hạ tầng kỹ thuật, công trình thủy lợi, công trình phòng chống thiên tai, bảo tồn, phát triển các tài nguyên thiên nhiên, quốc phòng và an ninh, sử dụng đất cho mục đích giáo dục, y tế, văn hoá, thể dục thể thao và các nhu cầu khác của địa phương.

Đối với những nơi đã để lại quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích vượt quá 5% thì diện tích ngoài mức 5% được sử dụng để xây dựng hoặc bồi thường khi sử dụng đất khác để xây dựng các công trình công cộng của địa phương; giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất.

2. Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn được sử dụng để phục vụ cho các mục đích công ích cần thiết của địa phương, bao gồm:

Xây dựng hạ tầng kỹ thuật: Quỹ đất này được sử dụng để xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật như đường, cầu, kênh mương, đê điều, hệ thống thoát nước, điện, viễn thông và các công trình khác.

Bảo tồn và phát triển tài nguyên thiên nhiên: Quỹ đất này được sử dụng để bảo tồn, phát triển và sử dụng tài nguyên thiên nhiên như rừng, đất trồng cây, đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây lâu năm, vùng đất trồng lúa và các tài nguyên khác.

Phòng chống thiên tai: Quỹ đất này được sử dụng để xây dựng các công trình phòng chống thiên tai như đập, hệ thống vệ sinh môi trường, mạng lưới đo báo thiên tai và các công trình khác.

Phát triển giáo dục và y tế: Quỹ đất này được sử dụng để xây dựng các cơ sở giáo dục và y tế như trường học, bệnh viện, trạm y tế, khu liên hợp giáo dục và các cơ sở khác.

cac-quy-dinh-ve-cho-thue-dat-cong-co-duoc-cap-so-do-khong

Phát triển văn hoá, thể dục thể thao và các nhu cầu khác của địa phương: Quỹ đất này được sử dụng để xây dựng các công trình văn hoá, thể dục thể thao, các công trình công cộng và các nhu cầu khác của địa phương.

Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng.

Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

3. Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích quy định tại khoản 2 Điều này. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.

Tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý và được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

4. Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, việc sử dụng quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật và đảm bảo tính minh bạch, công khai và trách nhiệm trước pháp luật trong việc quản lý, sử dụng và phát triển quỹ đất này.

Qua bài viết trên, Tổng Đài Pháp Luật đã cung cấp những thông tin cụ thể để giúp Anh Bình giải quyết những thắc mắc. Trong trường hợp này,nếu đất công được quy hoạch để xây dựng trường học, Anh Bình không thể mua và sử dụng đất này cho mục đích khác.

Nếu Anh Bình muốn sử dụng đất này để xây dựng một công trình khác, anh cần phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất công và được cấp phép sử dụng đất mới cho mục đích của mình. Việc này phụ thuộc vào quy hoạch và pháp lý liên quan đến đất công này.

>>> Tư vấn luật sư miễn phí về các thủ tục pháp lý liên quan đến đất công có được cấp sổ đỏ không? Gọi ngay: 1900.6174

 

Tóm lại, việc Đất công có được cấp sổ đỏ không là không thể. Nếu Anh Bình muốn sử dụng đất công này cho mục đích khác, ông cần phải thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất công và được cấp phép sử dụng đất mới cho mục đích của mình. Việc này cần tuân thủ quy định pháp lý và các quy định liên quan đến đất công.

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174