Đất đang tranh chấp có được xây dựng không theo Luật Đất đai 2013?

Đất đang tranh chấp có được xây dựng không theo Luật Đất đai 2013? Từ xưa đến nay, đất đai luôn là lĩnh vực xảy ra nhiều tranh chấp cũng bởi đây là tài sản có giá trị rất lớn đối với con người. Xã hội ngày càng phát triển, kinh tế phát triển, kéo theo đó số lượng tranh chấp phát sinh giữa con người về đất đai ngày càng tăng cao.

Gần đây, Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi nhận được khá nhiều câu hỏi về tranh chấp đất đai đặc biệt là việc có được xây dựng nhà ở hay những công trình khác trên đất đang tranh chấp hay không. Vì vậy, sau khi đã tổng hợp đầy đủ những kiến thức về pháp luật đất đai, đội ngũ Luật sư xin cung cấp cho bạn đọc thông tin liên quan đến vấn đề Đất đang tranh chấp có được xây dựng không? với hotline 1900.6174

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Đất đang tranh chấp là gì?

 

>> Hướng dẫn miễn phí đất đang tranh chấp có được xây dựng không nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Theo quy định tại khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, thuật ngữ tranh chấp đất đai được quy định rằng tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong mối quan hệ đất đai.

Tranh chấp đất đai có số lượng đa dạng và phạm vi rải rộng trong xã hội.

* Đất đang có tranh chấp ảnh hưởng đến các quyền của người sử dụng đất:

– Không thể chuyển nhượng, tặng cho hoặc thế chấp đất:

Căn cứ vào khoản 1 Điều 188 của Luật Đất đai năm 2013, người sử dụng đất khi có nhu cầu muốn thực hiện các quyền lợi hợp pháp của mình như chuyển nhượng, sang tên, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp hoặc góp vốn kinh doanh bằng quyền sử dụng đất thì cần phải đáp ứng các điều kiện nhất định.

Và điều cơ bản, nhất thiết đầu tiên là hiện trạng của mảnh đất này không đang trong tình trạng xảy ra tranh chấp.

Điều đó có nghĩa là, khi đất đang trong tình trạng có tranh chấp, người sử dụng đất không có quyền được chuyển nhượng, sang tên hay các quyền khác như đã nêu ở trên.

dat-dang-tranh-chap-co-duoc-xay-dung-khong-khai-niem

– Không đảm bảo điều kiện cấp Sổ đỏ lần đầu:

Căn cứ theo quy định tại Điều 100, Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 liên quan đến điều kiện cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất đối với những trường hợp đất đai đã có giấy tờ và đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Trong đó, đất không đang trong tình trạng tranh chấp được xem là một trong những điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hai trường hợp trên.

Vì vậy, khi đất đang có tranh chấp thì sẽ không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất lần đầu (sổ đỏ).

– Bị từ chối không xét hồ sơ đề nghị xin cấp Sổ đỏ:

Theo Khoản 11 Điều 11 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT quy định về việc cơ quan tiếp nhận hồ sơ có quyền từ chối những hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận khi cơ quan này nhận được văn bản xác minh mảnh đất, tài sản gắn liền với đất đang có tranh chấp từ cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp.

– Quyền lợi bị hạn chế khi xác định lại phần diện tích đất:

Nhiều trường hợp cấp sổ đỏ do cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ bị sai sót, số liệu phần diện tích đất trên thực tế khác với diện tích đất được ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với nhiều lý do khác nhau trong đo đạc thủ công, lấn chiếm diện tích trong quá trình sử dụng đất.

Ngoài ra, căn cứ quy định tại khoản 5 Điều 98 của Luật Đất đai năm 2013, khi phát hiện có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế và số liệu ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp hoặc giấy tờ theo quy định tại Điều 100 Luật này nhưng ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất ở thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất hoặc không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp sổ mới hoặc đổi sổ, diện tích đất sẽ được xác định theo số liệu đo đạc thực tế.

Trường hợp nếu diện tích đo trên thực tế lớn hơn diện tích ghi trên giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất không cần phải nộp tiền cho phần chênh lệch diện tích đất này.

Đất đang xảy ra tranh chấp thường hạn chế nhiều quyền của người sử dụng đất hơn so với đất bình thường, không xảy ra tranh chấp.

>> Xem thêm: Hồ sơ khởi kiện tranh chấp đất đai theo quy định Luật Đất đai 2013

Đất như thế nào được coi là đất đang tranh chấp?

 

>> Hướng dẫn chi tiết đất đang tranh chấp có được xây dựng không miễn phí, liên hệ 1900.6174

Đất đang xảy ra tranh chấp có thể được hiểu là loại đất đang trong tình trạng phát sinh tranh chấp giữa người sử dụng đất hợp pháp của mảnh đất với Nhà nước hoặc các cá nhân, tổ chức khác; tranh chấp giữa những người sử dụng chung diện tích đất đó với nhau hay là tranh chấp giữa những người có chung quyền sử dụng đất với nhau.

Họ tranh chấp với nhau về quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và những tài sản gắn liền với đất hoặc quyền và nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất.

Có thể hiểu theo cách khác, đất đang có tranh chấp là đất tranh chấp giữa hai cá nhân hoặc cá nhân với tổ chức, Nhà nước chưa xác định được ai mới là người sử dụng đất hợp pháp tại thời điểm đó.

Căn cứ khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013, tranh chấp đất đai được quy định rằng tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong mối quan hệ đất đai.

Tranh chấp đất đai khá đa dạng, phạm vi rất rộng và được xảy ra khá phổ biến trong xã hội.

Tranh chấp đất đai thường được chia làm 03 dạng cơ bản:

Tranh chấp về quyền sử dụng đất: Tranh chấp của các bên về quyền sử dụng đất hợp pháp đối với một mảnh đất.

Tranh chấp này là loại dễ giải quyết nhất. Đây thường là những tranh chấp về ranh giới quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất trong các quan hệ thừa kế hay tặng cho, tranh chấp đòi lại đất, thu hồi đất giữa cá nhân với Nhà nước,….

Tranh chấp quyền và nghĩa vụ được phát sinh trong quá trình sử dụng đất: Xảy ra khi các chủ thể tạo lập giao dịch dân sự mua bán đất đai về quyền sử dụng đất với nhau gồm tranh chấp đất đai giữa các cá nhân trong hợp đồng chuyển nhượng, cho thuê đất đai, tranh chấp liên quan đến việc giải phóng mặt bằng,…..

Tranh chấp về mục đích sử dụng đất: Đây là một dạng tranh chấp không phổ biến bằng hai dạng tranh chấp trên.

Dạng tranh chấp này khá dễ để tìm ra cơ sở để giải quyết vấn đề. Cũng bởi vì trong quá trình phân cấp đất đai, các chỉ thể đã được phân và xác định mục đích sử dụng là gì.

Tranh chấp này chủ yếu do người sử dụng đất sử dụng sai mục đích so với mục đích đã đăng ký theo văn bản giao đất của Nhà nước hoặc sai so với thỏa thuận dân sự.

Tóm lại, tranh chấp đất đai hay đất đang có tranh chấp đều được xảy ra vì những mâu thuẫn về quyền sử dụng đất thuộc về ai, quyền và nghĩa vụ phát sinh hay mục đích sử dụng đất giữa các cá nhân với nhau, cá nhân với tổ chức hoặc Nhà nước.

Nội dung của tranh chấp đất đai cũng như phạm vi và chủ thể khá đa dạng.

Đó có thể là lý do vì sao đất đai luôn là vấn đề rất khó giải quyết.

>> Xem thêm: Đất đang tranh chấp có được sử dụng không? Cách xác định đất có tranh chấp

Đất đang tranh chấp có được xây dựng không

 

>> Tư vấn chi tiết đất đang tranh chấp có được xây dựng không miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Pháp luật Việt Nam hiện nay chưa có văn bản pháp luật chính thức nào quy định cụ thể về việc cấm xây dựng trên đất đang xảy ra tranh chấp.

Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu muốn xây dựng trên đất đang tranh chấp thì bạn cũng cần đáp ứng đủ một số điều kiện như chứng từ xác minh quyền sử dụng đất của mình thì bạn vẫn có thể xây dựng nhà ở hay các công trình khác trên mảnh đất này cho đến khi Tòa án ra quyết định giải quyết xong tranh chấp.

Trên thực tế, cá nhân hay tổ chức, hộ gia đình nếu muốn xây dựng trên đất đang tranh chấp thì chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện được phép tiến hành xây dựng theo Luật Xây dựng năm 2014 và sử dụng đúng mục đích sử dụng đất đã đăng ký.

Điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng theo Điều 93 Luật Xây dựng năm 2014 cụ thể như sau:

Thứ nhất, việc xây dựng phải đáp ứng điều kiện chung để được cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ đối với khu vực đô thị bao gồm:

Việc xây dựng cần phù hợp với mục đích sử dụng đất hợp pháp và quy hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành;

Đảm bảo được độ an toàn công trình, các công trình lân cận và cần đáp ứng đủ những điều kiện về bảo vệ môi trường, phòng cháy, chữa cháy; đảm bảo an toàn hạ tầng, hành lang bảo vệ công trình đê điều, thủy lợi, di tích lịch sử – văn hóa, di sản văn hóa; khoảng cách an toàn của công trình đến khu vực độc hại, dễ cháy nổ; các công trình quan trọng liên quan đến an ninh, quốc phòng cấp quốc gia;

Việc thiết kế nhà ở cũng cần phù hợp với quy định quản lý kiến trúc của khu phố và hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật xây dựng;

Thứ hai, để xây dựng nhà ở riêng lẻ ở khu vực đô thị thì chủ hộ hay chủ đầu tư cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện đã nêu ở trên sao cho phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng.

Trường hợp nếu muốn xây dựng tại khu vực địa lý đã ổn định, tuyến phố đô thị nhưng chưa có quy định cụ thể chi tiết thì cần đáp ứng quy chế quản lý kiến trúc, thiết kế đô thị đã được ban hành.

Thứ ba, đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn thì việc xây dựng cần phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Như vậy, nếu cá nhân hay hộ gia đình có nhu cầu mong muốn xây dựng nhà ở hay công trình xây dựng khác trên đất đang xảy ra tranh chấp thì vẫn có thể xây dựng bình thường nếu đáp ứng đủ các điều kiện như đã nêu ở trên.

Thực tế, cho dù Tòa án có áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời hay không thì diện tích đất đang có tranh chấp, nếu chưa được giải quyết rõ ràng bằng một bản án hay quyết định của cơ quan có thẩm quyền thì chẳng thể đủ căn cứ để xác định người có quyền sử dụng đất thuộc về cá nhân nào.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp nếu mảnh đất này đang xảy ra tranh chấp giữa người sử dụng đất và các cá nhân, tổ chức khác, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có thể nộp đơn khởi kiện đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc để yêu cầu ngăn chặn hoặc sử dụng biện pháp khẩn cấp ngăn chặn việc xây dựng công trình, nhà ở trên diện tích đất đang tranh chấp.

>> Xem thêm: Đất đang tranh chấp có bán được không? Cách tránh những rủi ro khi mua bán đất đai.

Các dạng tranh chấp đất đai thường gặp

 

Tranh chấp đất đai theo khoản 24 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 được định nghĩa là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hay nhiều người có liên quan đến nhau về quan hệ sử dụng đất đai.

Cụ thể, có thể chia tranh chấp đất đai thành 03 dạng như sau:

– Tranh chấp về quyền sử dụng đất:

Tranh chấp của các bên về quyền sử dụng đất hợp pháp đối với một mảnh đất. Tranh chấp này là loại dễ giải quyết nhất.

Đây thường là những tranh chấp về ranh giới quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất trong các quan hệ thừa kế hay tặng cho, tranh chấp đòi lại đất, thu hồi đất giữa cá nhân với Nhà nước,….

dat-dang-tranh-chap-co-duoc-xay-dung-khong-cu-the

– Tranh chấp quyền và nghĩa vụ được phát sinh trong quá trình sử dụng đất:

Xảy ra khi các chủ thể tạo lập giao dịch dân sự mua bán đất đai về quyền sử dụng đất với nhau gồm tranh chấp đất đai giữa các cá nhân trong hợp đồng chuyển nhượng, cho thuê đất đai, tranh chấp liên quan đến việc giải phóng mặt bằng,…..

– Tranh chấp về mục đích sử dụng đất:

Đây là một dạng tranh chấp không phổ biến bằng hai dạng tranh chấp trên.

Dạng tranh chấp này khá dễ để tìm ra cơ sở để giải quyết vấn đề.

Cũng bởi vì trong quá trình phân cấp đất đai, các chỉ thể đã được phân và xác định mục đích sử dụng là gì.

Tranh chấp này chủ yếu do người sử dụng đất sử dụng sai mục đích so với mục đích đã đăng ký theo văn bản giao đất của Nhà nước hoặc sai so với thỏa thuận dân sự.

Tóm lại, tranh chấp đất đai hay đất đang có tranh chấp đều được xảy ra vì những mâu thuẫn về quyền sử dụng đất thuộc về ai, quyền và nghĩa vụ phát sinh hay mục đích sử dụng đất giữa các cá nhân với nhau, cá nhân với tổ chức hoặc Nhà nước.

Nội dung của tranh chấp đất đai cũng như phạm vi và chủ thể khá đa dạng.

Đó có thể là lý do vì sao đất đai luôn là vấn đề rất khó giải quyết.

>> Tư vấn miễn phí đất đang tranh chấp có được xây dựng không chính xác, liên hệ 1900.6174

Thủ tục yêu cầu các biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với đất đang có tranh chấp

 

Nội dung cần có trong đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với đất đang có tranh chấp

 

Đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với đất đang có tranh chấp cần bao gồm những nội dung sau:

Thời gian, địa điểm cụ thể: ngày, tháng, năm làm đơn tại nơi…;

Thông tin của người có mong muốn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và người bị yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời: họ tê, địa chỉ, số điện thoại, số CCCD/CMND,…..;

Thông tin chi tiết về mảnh đất;

Tóm tắt ngắn gọn hành vi xây dựng trên phần đất đang có tranh chấp;

Tóm tắt nội dung chính của vụ tranh chấp hoặc hành vi xâm chiếm đến phạm vi quyền sử dụng đất, lợi ích hợp pháp của người yêu cầu;

Nguyên nhân của việc muốn yêu cầu áp dụng biện pháp cấm thay đổi hiện trạng phần diện tích đất đang tranh chấp hay không cho phép được xây dựng bất cứ công trình nào trên phần đất này;

Nêu rõ biện pháp khẩn cấp tạm thời mong muốn, cần áp dụng.

Ngoài đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, người yêu cầu cũng cần phải nộp thêm cho Tòa án các chứng từ, tài liệu minh chứng lý do cần áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cho diện tích đất đang có tranh chấp.

>> Gọi ngay 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn đất đang tranh chấp có được xây dựng không

Trình tự nộp đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với đất đang có tranh chấp

 

Để thực hiện việc nộp đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với đất đang có tranh chấp, người có yêu cầu cần lưu ý để tuân thủ theo trình tự nộp đơn như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đơn yêu cầu

Người cần chuẩn bị đơn yêu cầu ở đây có thể là cá nhân, chủ hộ hay người có quyền và nghĩa vụ liên quan khi có nhu cầu muốn đề nghị Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với diện tích đất đang có tranh chấp.

Họ cần chuẩn bị 01 văn bản – đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời với đầy đủ các nội dung cơ bản đã nêu ở trên (Thông tin cá nhân, mảnh đất, lý do, hiện trạng mảnh đất,….).

Bước 2: Nộp đơn yêu cầu

Sau khi đã chuẩn bị xong 01 bản đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cá nhân là người có quyền và lợi ích liên quan đến giá trị mảnh đất nộp đơn trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận đơn của Tòa án cấp có thẩm quyền tại địa phương hoặc gửi gián tiếp qua đường bưu điện.

Bước 3: Giải quyết đơn yêu cầu

Bộ phận tiếp nhận đơn sẽ có trách nhiệm kiểm tra và rà soát đơn. Nếu đơn đã hợp lệ và đầy đủ thông tin thì Tòa án nhân dân có thẩm quyền sẽ ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với diện tích đang có tranh chấp bằng văn bản.

Còn nếu đơn chưa hợp lệ và còn thiếu sót thông tin thì cán bộ có nhiệm vụ hướng dẫn người nộp đơn về bổ sung sao cho hợp lệ. Sau đó mới chuyển lên cấp trên để giải quyết đơn yêu cầu.

>> Tổng đài 1900.6174 tư vấn về chủ đề đất đang tranh chấp có được xây dựng không

Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở được quy định ra sao?

 

Căn cứ khoản 1 Điều 95 Luật Xây dựng năm 2014, để đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở, người có nhu cầu cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với đầy đủ giấy tờ như sau:

Đơn đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở;

CCCD/CMND của người yêu cầu;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao);

dat-dang-tranh-chap-co-duoc-xay-dung-khong-thu-tuc

Bản vẽ thiết kế xây dựng;

Bản cam kết an toàn vệ sinh môi trường, an toàn đối với những công trình liền kề, cam kết thực hiện đúng nội quy phòng cháy chữa cháy.

Người nộp hồ sơ cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ trên, sau đó nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về chủ đề đất đang tranh chấp có được xây dựng không nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

 

Như vậy, bài viết trên đây Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi đã cung cấp cho anh/chị một số quy định liên quan đến vấn đề Đất đang tranh chấp có được xây dựng không? Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp anh/chị tháo gỡ những vướng mắc của mình. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ thêm, anh/chị vui lòng liên hệ số hotline 1900.6174 để được tư vấn nhanh nhất.

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174