Di chúc có hiệu lực bao lâu? Điều kiện có hiệu lực của di chúc

Di chúc có hiệu lực bao lâu? Vấn đề lập di chúc là một vấn đề không đơn giản chỉ dừng ở việc viết một bản di chúc mà chúng ta còn phải quan tâm đến vấn đề di chúc đó có hiệu lực pháp lý hay không, khi nào có hiệu lực, khi nào hết hiệu lực,… Trong bài viết này, Tổng đài Pháp luật 1900.6174 sẽ cung cấp đến bạn các quy định về hiệu lực của di chúc, điều kiện để di chúc có hiệu lực nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về thực hiện di chúc.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về việc di chúc có hiệu lực bao lâu? Gọi ngay: 1900.6174

Di chúc là gì?

 

Điều 624 Bộ luật Dân sự định nghĩa về di chúc là “sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”. 

Ngoài ra, di chúc có thể được lập bằng văn bản hoặc bằng miệng và tuân thủ các điều kiện luật định để được công nhận là có hiệu lực. 

di-chuc-co-hieu-luc-bao-lau-6

>>>Luật sư giải đáp miễn phí di chúc là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Di chúc có hiệu lực bao lâu?

 

Để tính được hiệu lực của di chúc, ta phải xác định xem di chúc nào có hiệu lực. Nếu như có duy nhất một bản di chúc thì xem xét các điều kiện có hiệu lực của di chúc đó. Nếu có nhiều bản di chúc đối với cùng loại tài sản thì xem xét bản di chúc sau cùng có hiệu lực không (khoản 5 Điều 643 BLDS 2015). Nếu di chúc trước đó bị thay thế bằng di chúc mới thì di chúc cũ bị hủy bỏ, di chúc mới có hiệu lực (khoản 3 Điều 640).

Tiếp đến, thời hiệu của một di chúc theo Điều 623 Bộ luật Dân sự được xác định như sau:

–  Đối với di chúc yêu cầu chia bất động sản: hiệu lực trong vòng 30 năm kể từ thời điểm mở thừa kế;

–  Đối với di chúc yêu cầu chia động sản: hiệu lực trong vòng 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

Lưu ý rằng, khi hết thời hạn nêu trên mà di chúc chưa được thực hiện, di sản sẽ thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Nếu không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản sẽ thuộc về Nhà nước. 

Ngoài ra, các bạn cũng cần lưu ý về thời hiệu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác, thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản mà người chết để lại tại khoản 2, 3 Điều 623 nêu trên. 

Tóm lại, một di chúc muốn được thực hiện phải là di chúc có hiệu lực. Tiếp đến, di chúc có hiệu lực để thực hiện đối với bất động sản là 30 năm, đối với động sản là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

di-chuc-co-hieu-luc-bao-lau-2

>>>Chuyên viên tư vấn giải đáp miễn phí di chúc có hiệu lực bao lâu? Gọi ngay: 1900.6174

Điều kiện có hiệu lực của di chúc

 

–  Về chủ thể lập di chúc: 

+ Người thành niên có quyền lập di chúc, với điều kiện không bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác khiến họ không thể làm chủ nhận thức và hành vi của mình. 

+ Nếu người lập di chúc từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

– Về ý chí của người lập di chúc: Phải minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép khi lập di chúc nhằm đảm bảo di chúc được lập phản ánh chính xác nhất ý chí, mong muốn của người lập di chúc. 

– Về nội dung của di chúc: Không vi phạm điều cấm của luật, không vi phạm đạo đức xã hội. Nội dung cơ bản của di chúc và các lưu ý đối với nội dung di chúc được quy định cụ thể tại Điều 631 Bộ luật Dân sự 2015.

– Về hình thức: Gồm di chúc miệng (Điều 629) và di chúc bằng văn bản (Điều 628 Bộ luật Dân sự 2015). 

Vậy, để xác định một di chúc có hiệu lực hay không thì di chúc đó cần phải đáp ứng đầy đủ 04 điều kiện nêu trên về chủ thể, ý chí của chủ thể, nội dung và hình thức di chúc. 

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về điều kiện có hiệu lực của di chúc? Gọi ngay: 1900.6174

Có nhiều bản di chúc thì bản di chúc nào có hiệu lực?

 

Theo khoản 5 Điều 643 Bộ luật Dân sự, khi tồn tại nhiều bản di chúc được lập thì bản di chúc cuối cùng sẽ có hiệu lực. 

Đặc biệt, khi di chúc mới được lập nhằm thay thế di chúc trước thì di chúc trước đó cũng đương nhiên bị hủy bỏ theo khoản 3 Điều 640 Bộ luật Dân sự. 

di-chuc-co-hieu-luc-bao-lau-1

>>>Xem thêm: Quyền của người lập di chúc theo quy định Bộ luật Dân sự 2015

Xác định thời điểm có hiệu lực của di chúc

 

Khoản 1 Điều 643 Bộ luật Dân sự xác định thời điểm di chúc có hiệu lực là từ thời điểm mở thừa kế. 

Thời điểm mở thừa kế được tính từ ngày người lập di chúc mất. Nếu có quyết định của Tòa án tuyên người lập di chúc đã chết thì thời điểm mở thừa kế xác định theo khoản 2 Điều 71 Bộ luật Dân sự. Theo đó, tùy trường hợp mà Tòa án sẽ xác định ngày tuyên bố họ đã chết khác nhau. 

Tóm lại, thời điểm có hiệu lực của di chúc được hiểu là ngày mà người lập di chúc qua đời. 

>>>Xem thêm: Lập di chúc riêng là gì? Khi nào được lập di chúc riêng?

Vừa rồi, Tổng đài Pháp luật vừa thông tin đến các bạn về vấn đề di chúc có hiệu lực bao lâu, di chúc có hiệu lực khi nào,… Nếu có thêm bất kỳ câu hỏi nào khác, các bạn hãy liên hệ hotline 1900.6174 của chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174