Đi sai làn đường phạt bao nhiêu xe máy theo quy định Luật xử lý vi phạm hành chính 2012?

Đi sai làn đường phạt bao nhiêu xe máy theo quy định Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012? Gần đây, nhiều người quan tâm đến những quy định về mức hình phạt đối với xe đi sai làn đường, bởi đây là lỗi phổ biến và rất nhiều người vi phạm. Trên đường, có nhiều vạch kẻ và các biển chỉ dẫn, hướng dẫn người điều khiển phương tiện đi đúng làn đường của mình, đi sai làn đường phạt bao nhiêu xe máy là hành vi đi vào làn đường không thuộc làn đường dành cho phương tiện đang điều khiển. Nhằm mục đích, giúp mọi người hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật về đi đúng làn đường.

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin, quy định chính xác và đầy đủ nhất cho các bạn về đi sai làn đường phạt bao nhiêu xe máy. Bài viết bao gồm các danh mục cụ thể: Thế nào là đi sai làn đường?; Đi sai làn đường phạt bao nhiêu xe máy?; Quy định về sử dụng làn đường của pháp luật?; Đi sai làn đường có bị thu giữ phương tiện không?. Trong quá trình tiếp nhận thông tin, nếu có thắc mắc hay câu hỏi về vấn đề trên, hay bất kỳ vấn đề pháp luật khác, hãy gọi cho Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi theo số điện thoại liên lạc 1900.6174, để được tư vấn giải đáp.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

 

 Thế nào là đi sai làn đường phạt bao nhiêu xe máy?

 

>> Hướng dẫn miễn phí đi sai làn đường phạt bao nhiêu xe máy nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

 

Khái niệm làn đường được quy định tại Điều 3 Quy chuẩn 41/2019: Làn đường là là một phần đường của xe chạy, làn đường được chia theo chiều dọc của đường, đảm bảo có đủ chiều rộng an toàn để xe chạy.

Phần đường xe chạy, là phần đường được sử dụng cho các phương tiện qua lại, một phần đường có thể có một hoặc nhiều làn đường.

Theo quy định của pháp luật, khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông phải tuân thủ các quy định về đi đúng làn đường của mình, tuân thủ theo các hệ thống biển báo, đèn tín hiệu, chỉ dẫn.

Trước khi di chuyển làn đường, cần chú ý quan sát các tín hiệu báo.

di-sai-lan-duong-phat-bao-nhieu-xe-may-khai-niem

Trên khung đường một chiều, có vạch kẻ, các trục treo biển chỉ dẫn phân làn đường vị trí để xe thô sơ di chuyển phía trong cùng, tiếp đến là xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi làn bên trái.

Các phương tiện giao thông đường bộ tốc độ thấp di chuyển về bên phải đường

Khi trên mặt đường phân chia thành nhiều làn được phân biệt bằng vạch kẻ đường – mỗi làn chỉ cho một số loại phương tiện giao thông nhất định đi trên đó.

Ví dụ: Làn dành riêng cho ô tô con, làn riêng cho ô tô tải, làn dành riêng cho xe máy…

Và điều quan trọng nhất là biển báo phân làn như các biển R.412 a,b,c,d…

Đối với biển báo làn đường, nếu người điều khiển phương tiện là xe ô tô đi vào làn đường dành cho xe mô tô, xe máy hoặc ngược lại người điều khiển xe mô tô, xe máy đi vào làn đường dành cho xe ô tô thì mới được xác định là lỗi “sai làn đường” và khi đó mới xử phạt lỗi sai làn đường.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản , đi sai làn đường phạt bao nhiêu xe máy là người điều khiển phương tiện giao thông, đi không đúng làn đường dành cho phương tiện của mình, lỗi đi sai làn là lôi đi sai làn tại nơi có vị trí biển báo.

Vậy. đi sai làn đường phạt bao nhiêu xe máy?

>> Xem thêm: Lỗi đi vào đường cấm theo giờ quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012

 

Đi sai làn đường phạt bao nhiêu xe máy

 

>> Hướng dẫn chi tiết đi sai làn đường phạt bao nhiêu xe máy miễn phí, liên hệ 1900.6174

 

Các lỗi vi phạm giao thông đường bộ gồm tất cả 7 lỗi, trong đó bao gồm lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu xe máy?

Mức phạt đối với lỗi này được quy định tại Nghị định 100/2019, cụ thể:

-Người điều khiển phương tiện là ô tô, các loại xe tương tự, mức phạt từ 3.000.000 đồng – 5.000.000 đồng, thu giữ giấy phép lái xe. Nếu người điều khiển phương tiện giao thông đi sai làn đường và gây ra tai nạn giao thông, mức phạt sẽ từ 10.000.000 đồng – 12.000.000 đồng, và thu giữ giấy phép lái xe

-Mức phạt đối với người điều khiển phương tiện giao thông là các loại xe mô tô, gắn máy, xe điện: 4.00.000 đồng – 6.00.000 đồng, nếu gây ra tai nạn khi đi sai làn đường mức phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng, tước bằng lái xe từ 2 – 4 tháng

-Người điều khiển xe máy kéo, các loại xe chuyên dụng, mức phạt từ: 4.00.000 – 6.00.000 đồng, tước bằng lái xe, và nếu gây ra tai nạn, mức phạt là 6.000.000 đồng – 8.000.000 đồng, thu bằng lái xe

-Đối với trường hợp xe đạp, xe đạp máy, các loại xe thô sơ: mức phạt 80.000 đồng – 100.000 đồng.

di-sai-lan-duong-phat-bao-nhieu-xe-may

Theo đó, có thể thấy lỗi đi sai làn đường không chỉ xử phạt tiền, mà còn tước bằng lái xe.

Vì vậy, khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện cần tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, để không gây thiệt hại.

Vậy, quy định về sử dụng đi sai làn đường phạt bao nhiêu xe máy?

>> Xem thêm: Lỗi vi phạm dừng xe không sát lề đường theo quy định Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012

 

 Quy định về sử dụng đi sai làn đường phạt bao nhiêu xe máy

 

>> Tư vấn chi tiết đi sai làn đường phạt bao nhiêu chính xác, gọi ngay 1900.6174

 

Quy định về sử dụng làn đường được quy định tại Điều 13, cụ thể:

-Trên đường sẽ có nhiều làn cho xe đi cùng chiều, được phân biệt bằng các vạch kẻ phân làn, người điều khiển phương tiện chỉ được cho xe đi trong một làn đường nơi được phép đi, và khi chuyển phải báo các tín hiệu

-Trên đường một chiều có các vạch kẻ phân làn đường, các loại xe thô sơ đi bên phải làn đường, xe cơ giới, chuyên dụng đi bên phải

-Phương tiện giao thông đường bộ tốc độ thấp đi phía bên phải

Như vậy, nếu đi vào làn đường trong cùng bên phải (dành cho xe thô sơ như xe đạp) mà biển báo hiệu chỉ dẫn phân làn trên tuyến đường có 3 làn thì bạn sẽ bị xử phạt lỗi đi sai làn đường.

di-sai-lan-duong-phat-bao-nhieu-xe-may

Nếu tuyến đường mà biển báo chỉ dẫn phân làn xe ở giữa dành cho xe ô tô thì xe máy không được phép đi vào.

Do đó, có mắc lỗi lấn làn đường xe máy hay không còn tùy thuộc vào từng tuyến đường theo biển báo hiệu chỉ dẫn phân làn

Vậy, đi sai làn đường phạt bao nhiêu xe máy có bị giữ xe không?

>> Xem thêm: Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/24 qua điện thoại [MIỄN PHÍ]

 

 Đi sai làn đường phạt bao nhiêu xe máy có bị giữ xe không?

 

 

Theo quy định tại Điều 13 Luật giao thông đường bộ:

-Trên đường sẽ có nhiều làn cho xe đi cùng chiều, được phân biệt bằng các vạch kẻ phân làn, người điều khiển phương tiện chỉ được cho xe đi trong một làn đường nơi được phép đi, và khi chuyển phải báo các tín hiệu

-Trên đường một chiều có các vạch kẻ phân làn đường, các loại xe thô sơ đi bên phải làn đường, xe cơ giới, chuyên dụng đi bên phải

-Phương tiện giao thông đường bộ tốc độ thấp đi phía bên phải

Căn cứ theo điều luật trên, xe máy sẽ đi làn bên trái, xe lưu thông trên đoạn đường phân làn xe, người điều khiển cho xe đi trong một làn duy nhất ở những nơi cho phép đi

Theo Điều 3 Nghị định 100/2019 NĐ-CP xử phạt đối với các trường hợp sau:

– Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố.

Như vậy, theo các mức phạt quy định, người đi sai làn đường phạt bao nhiêu xe máy sẽ bị xử lý hành chính, thu giữ bằng lái xe và không bị thu giữ phương tiện di chuyển.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về chủ đề đi sai làn đường phạt bao nhiêu xe máy nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

 

Trên đây, là toàn bộ những thông tin, quy định của pháp luật về đi sai làn đường phạt bao nhiêu xe máy. Trên đường, sẽ có các vạch kẻ riêng để phân đường đi cho các phương tiện phù hợp, nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho những người điều khiển phương tiện giao thông. Các quy định về đi sai làn đường phạt bao nhiêu xe máy, quy định về làn đường được pháp luật đảm bảo thực hiện, và quy định những hình phạt cụ thể đối với các hành vi, từ phạt tiền và thu giữ bằng lái xe, tùy vào mức độ nguy hiểm của hành vi sẽ có mức phạt tiền khác nhau. Mỗi chúng ta, cần tuân thủ quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, nhằm mục đích giữ an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh. Mong rằng những thông tin, chúng tôi cung cấp phía trên, sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các quy định của pháp luật về vấn đề này. Nếu có thắc mắc, hãy gọi cho Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi theo số điện thoại liên lạc 1900.6174, để được tư vấn hỗ trợ giải đáp.

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174