Đơn khiếu nại nứt nhà ? Hướng dẫn viết đơn khiếu nại hợp pháp ?

Đơn khiếu nại nứt nhà viết như thế nào? Nứt nhà – vấn đề đáng quan ngại đối với nhiều người dân trong cuộc sống hàng ngày. Những nứt nẻ xuất hiện trên bức tường hay trần nhà không chỉ gây mất mỹ quan cho căn nhà mà còn tiềm ẩn những rủi ro về cấu trúc và an toàn. Để giải quyết tình huống này, đơn khiếu nại nứt nhà trở thành lựa chọn phổ biến để người dân bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Để có cái nhìn chi tiết hơn về vấn đề này hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất!

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Đơn khiếu nại nứt nhà là gì?

 

Khiếu nại, theo định nghĩa tại Điều 2 Luật Khiếu nại 2011, là quyền của công dân, cơ quan, tổ chức, hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục quy định bởi Luật này để yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước, hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

don-khieu-nai-nut-nha-2

Công dân có thể thực hiện quyền khiếu nại bằng cách viết đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền, yêu cầu giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải. Quá trình khiếu nại và giải quyết khiếu nại phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Đơn khiếu nại là một loại văn bản hành chính được tạo ra để gửi đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, nhằm trình bày những nội dung khiếu nại và đề xuất giải quyết các sự việc vi phạm pháp luật. Các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền sẽ xem xét và giải quyết khi nhận được đơn khiếu nại dựa trên những nội dung được trình bày trong đó.

Trong việc lập đơn khiếu nại, cần phải cung cấp đầy đủ thông tin sau:

– Thông tin của người khiếu nại: Họ tên, địa chỉ, số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân;

– Tên cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại;

– Địa chỉ của cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại;

– Nội dung của khiếu nại;

– Các chi tiết liên quan đến vấn đề khiếu nại;

– Tài liệu, chứng cứ đi kèm (nếu có).

– Việc cung cấp đầy đủ thông tin và tài liệu có liên quan sẽ giúp cơ quan có thẩm quyền hiểu rõ hơn về tình huống và giải quyết khiếu nại một cách công bằng và chính xác. Đơn khiếu nại là công cụ quan trọng giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân và đảm bảo tuân thủ pháp luật trong xã hội.

>> Hướng dẫn miễn phÍ đơn khiếu nại là gì, gọi ngay 1900.6174 để được giải đáp thắc mắc

Mẫu đơn khiếu nại nứt nhà

 

Mẫu đơn khiếu nại nứt nhà hiện hành gồm các nội dung sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…………, ngày…tháng…năm ……

ĐƠN KHIẾU NẠI

(V/v: Xây dựng công trình khiến công trình nhà hàng xóm lân cận bị nứt nhà)

Kính gửi: Ủy ban Nhân dân xã/phường/thị trấn……………..

– Tôi tên là: …………………………… Sinh: ………………………………..

– Địa chỉ thường trú: …………………………………………………………

– Điện thoại liên hệ: ………………………………………………………….

– Là đại diện cho hộ gia đình Ông (bà) ………….. đang sinh sống trên thửa đất số ….. thuộc tờ bản đồ số …….có mục đích sử dụng đất là đất ở, có diện tích được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất là …… m2 do Ủy ban Nhân dân huyện/quận/thị xã ………….. cấp ngày … tháng … năm….

Tôi làm đơn này, xin kính trình bày với Quý cơ quan nội dung vụ việc như sau: (nêu rõ nội dung vụ việc nhà bị nứt mà đề nghị cơ quan chức năng giải quyết)

……………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………………………………………………………

…………………………………………..

Vì vậy, bằng đơn khiếu nại này, tôi xin trình báo sự việc này tới quý cơ quan để quý cơ quan được biết về hành vi trái pháp luật của gia đình ông ………………… và căn cứ vào các Điều …………… tôi nhận thấy, hành vi của gia đình ông ……….. đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền sử dụng đất của gia đình tôi, vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật trong việc đảm bảo an toàn trong thi công, xây dựng công trình đối với các bất động sản liền kề.

Tôi xin cam đoan những nội dung trên đây tôi trình bày là đúng sự thật. Nếu sai, tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Kính đề nghị Quý cơ quan xem xét và giải quyết yêu cầu của gia đình tôi, để gia đình tôi ổn định cuộc sống. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn

(ký, ghi rõ họ và tên)

>> Luật sư tư vấn miễn phÍ hướng dẫn cách viết đơn khiếu nại, gọi ngay 1900.6174 để biết thêm thông tin

Hướng dẫn viết đơn khiếu nại hợp pháp ?

 

Dưới đây là hướng dẫn cách viết đơn khiếu nại cụ thể, chi tiết cho người sử dụng:

– Ghi rõ tên cơ quan, tổ chức, hoặc cá nhân có thẩm quyền giải quyết khiếu nại.

Điền thông tin cá nhân của người khiếu nại:

– Nếu người khiếu nại là đại diện cho cơ quan, tổ chức, thì ghi rõ chức danh, tên cơ quan, tổ chức mà người đại diện.

– Nếu người khiếu nại là người được ủy quyền thì ghi rõ thông tin theo ủy quyền của cơ quan, tổ chức, hoặc cá nhân nào.

don-khieu-nai-nut-nha-3

Nội dung khiếu nại:

– Nêu rõ sự việc cần khiếu nại một cách tóm tắt và rõ ràng.

– Khiếu nại lần đầu (hoặc lần 2) đối với quyết định, hành vi hành chính của ai? Nêu rõ đối tượng khiếu nại là quyết định, hành vi của cá nhân nào, cơ quan nào.

Nội dung khiếu nại:

– Ghi tóm tắt sự việc mà người khiếu nại muốn khiếu nại về.

– Nêu rõ yêu cầu hoặc đề nghị của người khiếu nại (nếu có).

Lưu ý: Khi viết đơn khiếu nại, cần trình bày một cách logic và rõ ràng. Sử dụng ngôn từ lịch sự, không xúc phạm hay công kích người khác. Đảm bảo đơn khiếu nại đủ các thông tin cần thiết để cơ quan có thể xác minh và giải quyết một cách chính xác. Nếu có tài liệu hoặc chứng cứ liên quan, cũng nên kèm theo đơn khiếu nại.

>> Xem thêm: Đơn khiếu nại quyết định xử phạt hành chính mới nhất năm 2023

Thời hiệu khiếu nại

 

Thời hiệu khiếu nại là ngày mình nhận được quyết định hành chính hoặc biết về nó là thời điểm bắt đầu tính thời hiệu khiếu nại, và bạn có 90 ngày để thực hiện quyền này.

Tuy nhiên, nếu có những trở ngại không thể vượt qua đúng thời hạn khiếu nại, như bệnh tật, thiên tai, hoặc công việc, học tập ở xa, hoặc các trở ngại khách quan khác, thời gian mà bạn gặp trở ngại sẽ không được tính vào thời hiệu khiếu nại.(Điều 9 Luật Khiếu nại 2011)

Lưu ý: Đây là quy định rất quan trọng, giúp đảm bảo quyền lợi của bạn được bảo vệ. Trong trường hợp gặp khó khăn về thời hiệu, hãy chủ động thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để được hỗ trợ và giúp đỡ.

Dấu vết của thời gian và những yếu tố tự nhiên đôi khi khiến căn nhà trở nên mỏng manh và dễ bị nứt nẻ. Tuy nhiên, việc giữ gìn và sửa chữa kịp thời là cách tốt nhất để bảo vệ sự an toàn và ổn định của ngôi nhà. Đơn khiếu nại nứt nhà đã và đang là cánh cửa hy vọng, giúp mỗi gia đình giải quyết vấn đề một cách công bằng và hiệu quả. Hãy bắt đầu bảo vệ ngôi nhà của bạn ngay hôm nay bằng việc sử dụng quyền lợi và chấp hành pháp luật thông qua đơn khiếu nại nứt nhà. Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Tổng đài Pháp luật giải đáp nhanh chóng nhất!

> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174