Đơn tố cáo tội cố ý gây thương tích cách viết như thế nào?

 

Đơn tố cáo tội cố ý gây thương tích là một hành động không chỉ vi phạm pháp luật mà còn xâm phạm trực tiếp đến quyền lợi về sức khỏe và an toàn của con người. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Tổng Đài Pháp Luật để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề đơn tố cáo tội cố ý gây thương tích? Gọi ngay 1900.6174

Hành vi cố ý gây thương tích là gì?

 

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là một hành vi đáng lên án và vi phạm trực tiếp quyền bất khả xâm phạm về sức khỏe của con người, quyền được hiến pháp và pháp luật bảo vệ, yêu cầu mọi cá nhân và các chủ thể trong xã hội tôn trọng.

Về mặt khách quan, người phạm tội tác động vào thân thể của nạn nhân để gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe bằng các hành vi tàn ác như đâm, chém, đấm đá, đốt cháy, đầu độc…

hanh-vi-co-y-gay-thuong-tich-la-gi

Hậu quả của tội cố ý gây thương tích được phân loại thành hai loại:

Thứ nhất, là khi tỷ lệ thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của nạn nhân từ 11% trở lên, không có các tình tiết quy định từ Điểm a đến Điểm k Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Thứ hai, là khi tỷ lệ thương tích hoặc tổn hại sức khỏe dưới 11% nhưng có các tình tiết quy định tại các Điểm từ a đến k Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Về mặt chủ quan, hành vi của người phạm tội được thực hiện do cố ý, tức là họ nhận thức rõ ràng hành vi của mình có thể gây ra thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác và có ý thức hoặc mong muốn để mặc cho hậu quả đó xảy ra.

Chủ thể của tội phạm này là những người từ đủ 16 tuổi trở lên, có đủ năng lực trách nhiệm hình sự. Trường hợp tuổi từ đủ 14 đến chưa đủ 16 tuổi chỉ phải chịu trách nhiệm hình sự khi phạm tội thuộc trường hợp được quy định tại Khoản 3 – 4 và Khoản 5 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

>>> Xem thêm: Tội cố ý gây thương tích bị pháp luật xử lý như thế nào?

Đơn tố cáo tội cố ý gây thương tích mới nhất

 

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——-o0o——

…………………….., ngày ……….. tháng ……….. năm ………………

ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM

(Về hành vi cố ý gây thương tích với người khác của……….. xảy ra tại………..)

Kính gửi: ………………….. (Các Cơ quan như phần thẩm quyền tiếp nhận)

Tôi tên là : …………………………………………. sinh năm ……………….

CMND/CCCD số……………………. do CA…………………… cấp ngày……/……/………………….

Nơi đăng ký HKTT: ……………………………………………………….

Tôi làm đơn này để xin trình bày và kiến nghị với quý Cơ quan một sự việc diễn ra như sau:

– Tôi có quen biết đối tượng tên là……………………………………………………………………(có xảy ra mâu thuẫn, thù oán, gì không?)……… Nếu không biết rõ về đối tượng trên thì cần phải mô tả rõ đặc điểm về các đối tượng đó để cơ quan Công an tiến hành truy tìm…

Ngày…….. trên đoạn đường thuộc địa phận………(mô tả chi tiết cụ thể về tình tiết sự việc…….) , hậu quả, thương tích……..

Nay tôi làm đơn này để trình báo toàn bộ sự việc trên cho quý Cơ quan được biết. Đề nghị Cơ quan có thẩm quyền giải quyết, xem xét trưng cầu giám định về tỷ lệ thương tật của tôi để có căn cứ tiến hành việc xử lý các đối tượng……. về hành vi đánh người gây thương tích theo quy định pháp luật.

Tôi xin cam đoan những sự kiện và tình tiết nêu trên là đúng sự thật nếu sai tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật. Rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý Cơ quan. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Gửi kèm theo: 

– CMND/CCCD,sổ hộ khẩu (bản sao);

 – Các giấy tờ khác có liên quan…

                                                                                          Người tố giác 

                                                                                       (Ký, ghi rõ họ tên)

 

>>> Xem thêm: Hình phạt của tội cố ý gây thương tích dẫn đến chết người

Hướng dẫn viết đơn tố cáo cố ý gây thương tích

 

Khi viết đơn tố cáo về hành vi cố ý gây thương tích, để đảm bảo tính chính xác và đầy đủ thông tin, cần lưu ý ghi rõ các nội dung sau:

Phần kính gửi:

– Ghi tên cơ quan tiếp nhận đơn tố cáo về hành vi cố ý gây thương tích.

Thông tin người tố cáo và người bị tố cáo:

– Họ và tên người tố cáo, người bị tố cáo.

– Năm sinh của người tố cáo và người bị tố cáo.

– Số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân/hộ chiếu của người tố cáo và người bị tố cáo, kèm theo ngày cấp và nơi cấp.

– Địa chỉ đăng ký thường trú của người tố cáo và người bị tố cáo.

– Địa chỉ liên hệ của người tố cáo.

– Số điện thoại liên lạc của người tố cáo.

huong-dan-viet-donto-cao-toi-co-y-gay-thuong-tich

Lý do tố cáo:

– Trình bày nguyên nhân dẫn đến sự việc và diễn biến chi tiết về thời gian và địa điểm xảy ra hành vi cố ý gây thương tích.

– Đưa ra thông tin về thời điểm bắt đầu và kết thúc hành vi vi phạm.

– Mô tả rõ quan hệ của người bị hại với đối tượng có hành vi cố ý gây thương tích (nếu có mâu thuẫn, thù oán gì không?).

– Cung cấp đặc điểm về các đối tượng có hành vi cố ý gây thương tích để công an có thể truy tìm.

– Thông tin về việc can ngăn, chống đỡ hoặc cấp cứu trong trường hợp xảy ra sự việc.

Giám định của cơ sở y tế:

– Đưa ra kết luận giám định từ cơ sở y tế về tỷ lệ thương tích và tình trạng sức khỏe của người bị hại.

Có nhân chứng không:

– Nếu có nhân chứng liên quan đến sự việc, cần đưa ra thông tin về nhân chứng để hợp tác với cơ quan chức năng.

Yêu cầu giải quyết tố cáo:

– Đưa ra căn cứ pháp lý chứng minh hành vi của người bị tố cáo đã vi phạm điều khoản nào theo quy định của pháp luật.

– Đề nghị Cơ quan Công an giải quyết, xem xét trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật để có căn cứ xử lý đối tượng có hành vi đánh người gây thương tích theo quy định pháp luật.

Đơn tố cáo được lập thành hai bản, một bản gửi đến cơ quan Công an, một bản giữ lại để làm căn cứ theo dõi quá trình giải quyết.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí Hướng dẫn viết đơn tố cáo cố ý gây thương tích?Gọi ngay 1900.6174

Nộp đơn tố cáo cố ý gây thương tích ở đâu

 

Khi hành vi cố ý gây thương tích xảy ra, người tố giác có thể viết đơn tố cáo và nộp tại cơ quan điều tra công an của xã/phường hoặc cơ quan điều tra công an của quận/huyện nơi mà hành vi vi phạm diễn ra.

Theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về trách nhiệm tiếp nhận tố giác về tội phạm, mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ và giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận và không được từ chối tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

nop-don-to-cao-toi-co-y-gay-thuong-tich

Các cơ quan có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố bao gồm cơ quan điều tra và Viện kiểm sát.

Còn theo quy định tại khoản 4, Điều 163 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về thẩm quyền điều tra, người tố giác có thể gửi đơn tố cáo trực tiếp đến cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án hoặc cơ quan khác nơi xảy ra tội phạm hoặc nơi phát hiện tội phạm, hoặc nơi người có hành vi vi phạm cư trú để tố giác về hành vi cố ý gây thương tích.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí Nộp đơn tố cáo cố ý gây thương tích ở đâu? Gọi ngay 1900.6174

Thời gian giải quyết đơn tố cáo tội cố ý gây thương tích

 

Theo quy định tại Điều 30 Luật Tố cáo năm 2018, thời hạn giải quyết tố cáo được quy định như sau:

  1. Thời hạn giải quyết tố cáo là không quá 30 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận tố cáo. Điều này nhằm đảm bảo rằng quá trình xem xét và giải quyết tố cáo diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả.
  2. Trường hợp vụ việc phức tạp, mà yêu cầu thời gian phân tích, điều tra, hoặc thu thập thông tin phức tạp, cơ quan có thẩm quyền có thể gia hạn thời hạn giải quyết tố cáo một lần, nhưng không vượt quá 30 ngày. Điều này giúp đảm bảo công tâm, minh bạch trong việc xử lý các vụ việc phức tạp và tìm ra chân tướng sự việc.
  3. Nếu vụ việc được xem là đặc biệt phức tạp, có yêu cầu đặc biệt về xác minh, điều tra, hoặc có liên quan đến nhiều bên liên quan, cơ quan có thẩm quyền có thể gia hạn giải quyết tố cáo hai lần, mỗi lần không vượt quá 30 ngày. Điều này giúp cơ quan có đủ thời gian và tài nguyên để xử lý các vụ việc phức tạp và đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong việc điều tra và giải quyết tố cáo.
  4. Quyết định về việc gia hạn giải quyết tố cáo sẽ được thể hiện bằng văn bản và thông báo đến người tố cáo, người bị tố cáo, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Điều này nhằm đảm bảo sự rõ ràng và minh bạch trong việc thông tin về việc gia hạn giải quyết tố cáo.
  5. Chi tiết và quy định cụ thể hơn về việc thời hạn giải quyết tố cáo sẽ do Chính phủ quy định để đảm bảo việc thực hiện đúng quy trình và chính sách liên quan đến tố cáo.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí Thời gian giải quyết đơn tố cáo tội cố ý gây thương tích? Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là giải đáp của Tổng Đài Pháp Luật cho câu đơn tố cáo tội cố ý gây thương tích?.Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174