Đơn xin trích lục hồ sơ địa chính và lệ phí xin trích lục là bao nhiêu?

Đơn xin trích lục hồ sơ địa chính là vấn đề đang được nhiều người quan tâm hiện nay. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến công văn xin trích lục hồ sơ địa chính. Vui lòng kết nối trực tiếp đến với Tổng Đài Pháp Luật thông qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Đơn xin trích lục hồ sơ địa chính? Gọi ngay 1900.6174

Trích lục hồ sơ địa chính là gì?

 

Theo Khoản 4 Điều 3 Luật Đất đai 2013, “Bản đồ địa chính là bản đồ thể hiện các thửa đất và các yếu tố địa lý có liên quan, lập theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.”

Trong Từ điển Tiếng Việt, trích lục được định nghĩa là hành động rút ra từng phần và sao lại thông tin.

Do đó, trích lục bản đồ địa chính có thể hiểu là việc lấy ra một phần hoặc toàn bộ thông tin hoặc sao chép bản chính của một hoặc nhiều thửa đất và các yếu tố địa lý liên quan đến thửa đất đó, dựa trên hồ sơ và giấy tờ gốc đã có.

Qua trích lục, ta có thể tiếp cận và sử dụng thông tin về địa lý và thửa đất một cách tiện lợi và chính xác.

trich-luc-ho-so-dia-chinh-la-nhu-the-nao
Quá trình trích lục giúp ta có cái nhìn rõ ràng về cấu trúc địa lý, kích thước, hình dạng và vị trí của thửa đất. Cũng như các yếu tố liên  như hệ thống đường, mạng lưới điện, đèn chiếu sáng, địa danh, hệ thống cống thoát nước,….

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Trích lục hồ sơ địa chính là gì? Nếu anh, chị còn thắc mắc  cần được giải đáp thêm. Hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí.

>>> Xem thêm: Xin trích lục hồ sơ địa chính về đất đai như thế nào? Giải đáp chi tiết nhất

Các trường hợp cần trích lục hồ sơ địa chính

 

Trích lục bản đồ địa chính bao gồm số thứ tự của thửa đất, số tờ bản đồ, địa chỉ tọa lạc của thửa đất, diện tích, mục đích sử dụng, thông tin người sử dụng. Cùng các thay đổi so với giấy tờ pháp lý liên quan đến quyền sử dụng đất của thửa đất đó.

Bản đồ địa chính cũng giúp cơ quan nhà nước thuận tiện trong việc quản lý đất đai và giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai. Bao gồm như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký đất đai, giải quyết tranh chấp đất đai.

 

cac-truong-hop-can-trich-luc-ho-so-dia-chinh-can-biet

 

Bên cạnh đó, trích lục bản đồ địa chính của một thửa đất cũng là tài liệu hữu ích giúp người sử dụng đất dễ dàng thực hiện các quyền của mình đối với thửa đất đó.

Theo quy định của pháp luật đất đai, có một số trường hợp mà việc trích lục bản đồ địa chính là cần thiết:

Khi đăng ký đất đai và tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Theo khoản 3 Điều 70 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP (Nghị định 43), trong quá trình giải quyết thủ tục đăng ký đất đai và tài sản gắn liền với đất. Cũng như cấp Giấy chứng nhận lần đầu và đăng ký bổ sung đối với tài sản gắn liền với đất, văn phòng đăng ký đất đai phải trích lục bản đồ địa chính.

Khi cấp lại Giấy chứng nhận: Theo khoản 3 Điều 77 của Nghị định 43, trong trường hợp cấp lại Giấy chứng nhận, văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm trích lục bản đồ địa chính.

Trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai, việc trích lục bản đồ địa chính đóng vai trò quan trọng. Điều này được quy định tại khoản 3, Điều 89 của Nghị định 43.

Ngoài ra, khi xin giao đất hoặc thuê đất cho dự án, hồ sơ phải bao gồm các thành phần sau đây và được trình cho cơ quan có thẩm quyền xét duyệt hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 3 của Thông tư 30/2014/TT-BTNMT:

Thành phần cần có trong hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 6 của Thông tư 30.

Thành phần cần có trong hồ sơ thu hồi đất theo quy định tại khoản 3, Điều 9 và điểm d, khoản 1 của Điều 10, Điều 11, điểm đ, khoản 1 của Điều 12, Điều 13 của Thông tư 30.

Tất cả các thành phần trên cùng trích lục bản đồ địa chính sẽ đảm bảo tính chính xác và đầy đủ của hồ sơ, từ đó giúp quá trình giải quyết tranh chấp đất đai và các thủ tục liên quan đến đất đai diễn ra thuận lợi.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí các trường hợp cần đơn xin trích lục hồ sơ địa chính?Gọi ngay: 1900.6174

Mẫu đơn xin trích lục hồ sơ địa chính và đơn xin trích sao hồ sơ địa chính

 

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do_ Hạnh phúc

………….., ngày …… tháng …… năm 201..

ĐƠN XIN TRÍCH LỤC – SAO LỤC HỒ SƠ ĐỊA CHÍNH

Kính gửi: Uỷ ban nhân dân phường/xã/thị trấn ……………………………………

Tôi và tên:…………………………………….. Sinh năm:………

CMND/CCCD:……………. Cấp ngày:………… Nơi cấp:…………
HKTT:…………………………………………………………………………

Là chủ sử dụng thửa đất tại đại chỉ:……………………………………

Diện tích là:………….m2 Tờ bản đồ số là:……………. Thửa số là:……

Giấy tờ gốc liên quan quyền sử dụng đất là:………………………………

Lý do xin sao lục là (do mất, thất lạc, rách…):…………………………………………

Mục đích xin sao lục là (để làm gì, làm loại thủ tục, hồ sơ gì?):………………………

Tài liệu xin sao lục bao gồm (loại tài liệu, số lượng xin trích lục):………………………
Đề nghị……………………………………………………………………cho phép tôi được sao lục hồ sơ đất đai để sử dụng vào mục đích nêu trên.

Tôi xin cam đoan hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng hồ sơ này không đúng lý do nêu trên./.

Ngày…..tháng…..năm 20….

NGƯỜI LÀM ĐƠN

 

>>> Xem thêm: Trích lục bản đồ địa chính là gì? Các giấy tờ cần chuẩn bị?

Những nội dung bắt buộc phải có trong mẫu đơn xin trích lục hồ sơ địa chính

 

Để tránh việc mẫu đơn xin trích lục hồ sơ nhà đất bị thất lạc khi gửi qua đường bưu điện, các thông tin sau cần được cụ thể và đầy đủ trong đơn:

Thông tin cơ quan quản lý hồ sơ thửa đất: Đơn ghi rõ tên và địa chỉ trụ sở của cơ quan có thẩm quyền, bao gồm ủy ban nhân dân phường xã, quận huyện và tỉnh thành phố.

Thông tin cá nhân hoặc doanh nghiệp: Đối với cá nhân, đơn ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh, số thẻ căn cước công dân, số sổ hộ khẩu, địa chỉ thường trú. Đơn cũng ghi rõ mục đích sử dụng đất của cá nhân.

Xác nhận của người tiếp nhận đơn: Đơn ghi rõ tên, chức vụ hiện tại của người tiếp nhận đơn, ngày tháng năm tiếp nhận. Ngoài ra, đơn cũng ghi rõ các thông tin, và xác nhận bằng chữ ký, con dấu và chức danh của người tiếp nhận.

 

nhung-noi-dung-bat-buoc-phai-co-trong-mau-don-xin-trich-luc-ho-so-dia-chinh-ban-nen-biet

 

Thông tin về thửa đất: Đơn ghi rõ số mét vuông của thửa đất, số thửa đất, tờ số, loại bản đồ, địa chỉ cụ thể, địa chỉ cũ (nếu có), diện tích khuôn viên đất theo mét vuông.

Đơn cũng cần ghi rõ hình thức sử dụng đất (sử dụng chung và sử dụng riêng) và tài sản gắn liền với đất như nhà ở, công trình xây dựng, vườn, đất trồng cây.

Mục đích sử dụng đất: Đơn ghi rõ mục đích sử dụng đất của cá nhân, tập thể, thời gian sử dụng đất và thời hạn sử dụng đất theo bản vẽ. Tất cả các thông tin này cần được liệt kê đầy đủ trong mục mục đích sử dụng đất của cá nhân.

Cam kết của bản thân: Tất cả những kê khai trên của bản thân là hoàn toàn đúng sự thật, nếu có sai sót cá nhân chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật.

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí về các nội dung quan trọng cần có trong mẫu đơn. Gọi ngay 1900.6174

Lệ phí xin trích lục hồ sơ địa chính

 

Theo quy định tại Điều 9 của Thông tư 34/2014/TT-BTNMT. Khi tổ chức hoặc cá nhân yêu cầu cung cấp thông tin về đất đai, họ sẽ phải trả phí để trích lục bản đồ địa chính. Tuy nhiên có những trường hợp không phải trả phí, bao gồm:

Phạm vi yêu cầu cung cấp thông tin nằm trong cơ sở dữ liệu về đất đai hoặc liên quan đến giá đất, thủ tục hành chính, kế hoạch, quy hoạch hoặc văn bản pháp luật về đất đai.

Mục đích yêu cầu cung cấp thông tin nhằm phục vụ cho quốc phòng, an ninh, yêu cầu trực tiếp từ lãnh đạo Đảng và Nhà nước hoặc trong trường hợp tình trạng khẩn cấp.

Yêu cầu cung cấp thông tin nhằm đáp ứng nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai của cơ quan có thẩm quyền như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cơ quan tài nguyên và môi trường địa phương, Ủy ban nhân dân các cấp.

 

le-phi-xin-trich-luc-ho-so-dia-chinh-la-bao-nhiu

Điều này có nghĩa là trong những trường hợp nêu trên, tổ chức hoặc cá nhân không phải trả phí khi yêu cầu cung cấp thông tin về đất đai.

>>Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí vấn đề Lệ phí xin trích lục hồ sơ địa chính?Gọi ngay: 1900.6174

 

Trên đây là giải đáp của luật sư cho Đơn xin trích lục hồ sơ địa chính. Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hãy nhấc máy và gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật holine: 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng.

 

Liên hệ với chúng tôi

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174