time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 19006174

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phải là sổ đỏ không

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phải là sổ đỏ không? Đây có lẽ là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn nhất. Vậy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì? Sổ đỏ là gì? Hãy cùng Tổng Đài Pháp Luật tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích một cách rõ ràng nhất về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phải là sổ đỏ không cũng như các vấn đề pháp lý liên quan. Nếu trong quá trình tìm hiểu, có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>>> Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phải là sổ đỏ không? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

 

Khái niệm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định tại khoản 16 Điều 3 của Luật Đất đai 2013 như sau:

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.”

giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-co-phai-la-so-do-khong

Như vậy, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý do Nhà nước để xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất một cách hợp pháp.

>>> Xem thêm: Có sổ đỏ rồi có phải xin cấp sổ hồng không? Tư vấn chi tiết nhất

 

Các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

 

Theo khoản 2 Điều 97 của Luật Đất đai 2013 quy định các loại Giấy chứng nhận đã được cấp từ trước 10/12/2009 vẫn có giá trị pháp lý và không cần phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Nếu có nhu cầu cấp đổi thì người sử dụng đất sẽ được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Hiện nay thì các loại giấy chứng nhận còn giá trị pháp lý sau:

– Loại Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất;

– Loại Giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở;

– Loại Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– Những loại giấy tờ chứng nhận liên quan khác.

>>> Có bao nhiêu loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phải là sổ đỏ không?

 

Câu hỏi:

Anh Thành (Hải Dương) có câu hỏi như sau:

Chào Luật sư, tôi là Thành, hiện đang sống tại tỉnh Cao Bằng. Tôi thường nghe mọi người nhắc đến sổ đỏ. Nhưng pháp luật không quy định sổ đỏ mà chỉ quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vậy liệu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phải là sổ đỏ không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phải là sổ đỏ không? Gọi ngay: 1900.6174

Phần trả lời:

Chào anh Thành, cảm ơn anh Thành đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho Tổng Đài Pháp Luật. Đối với câu hỏi về vấn đề Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phải là sổ đỏ không, chúng tôi xin trả lời những thắc mắc của anh Thành như sau:

Sổ đỏ (tức là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền về sử dụng đất, quyền về sở hữu nhà ở và quyền về sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, câu hỏi anh Thành đặt ra thì khái niệm Sổ đỏ là khái niệm mà người dân thường dùng để gọi cho khái niệm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dựa theo màu sắc của Giấy chứng nhận; đồng thời pháp luật đất đai xưa nay không quy định về Sổ đỏ.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ đứng tên 2 vợ chồng có được không? Giải đáp chi tiết nhất

 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là sổ đỏ được cấp khi nào?

 

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là sổ đỏ cho cá nhân, hộ gia đình

 

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là sổ đỏ cho cá nhân, hộ gia đình có giấy tờ về quyền sử dụng đất

 

Căn cứ tại Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013 thì cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất khi:

– Đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

+ Những giấy tờ về quyền mà được sử dụng đất từ trước ngày 15/10/1993 do cơ quan mà có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời mà được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc đã có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính từ trước ngày 15/10/1993;

+ Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ về giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

+ Giấy tờ chuyển nhượng về quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở, từ trước ngày 15/10/1993 được Uỷ ban nhân dân của cấp xã xác nhận là đã sử dụng từ trước ngày 15/10/1993;

+ Giấy tờ thanh lý, hóa giá của nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở mà thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

+ Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan mà có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;(tức đó là những giấy tờ được theo quy định tại Điều 15 của Thông tư 02/2015/TT-BTNMT)

+ Các loại giấy tờ khác liên quan mà được xác lập từ trước ngày 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ.(đó là những giấy tờ theo quy định tại Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-co-phai-la-so-do-khong

– Đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định mà chúng tôi đã phân tích trên nhưng giấy tờ đó được ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan.

Nhưng đến trước ngày Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực mà chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật và đất đó không có tranh chấp; các hộ gia đình, cá nhân mà được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Tòa án.

Các quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, các các văn bản công nhận kết quả hòa giải thành, quyết định về giải quyết tranh chấp, các khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành; các Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà được Nhà nước đã giao đất, cho thuê đất từ ngày 15/10/1993 đến ngày 1/7/2014 vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

>>> Cách cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là sổ đỏ cho cá nhân như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

 

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là sổ đỏ cho cá nhân, hộ gia đình không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

 

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là sổ đỏ cho cá nhân, hộ gia đình không có giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 101 của Luật Đất đai và được hướng dẫn cụ thể tại các Điều 20, 21, 22 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

+ Các Hộ gia đình, cá nhân mà đang sử dụng đất từ trước ngày 1 tháng 7 năm 2014 nhưng không có các giấy tờ và có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Đất này đã được Uỷ ban nhân dân của cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, đất không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

+ Các Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có các giấy tờ quy định nhưng đất đó đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 1 tháng 7 năm 2004 và không bị vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban Nhân dân của cấp xã xác nhận là đó là đất không có tranh chấp.

Phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, phù hợp với quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn mà đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt còn nơi đã có quy hoạch thì sẽ được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân. Gọi ngay: 1900.6174

 

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là sổ đỏ cho tổ chức, cơ sở tôn giáo

 

>>> Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

Các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là sổ đỏ cho tổ chức, cơ sở tôn giáo:

+ Các tổ chức đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất sử dụng đúng mục đích.

+ Phần diện tích sử dụng mà không đúng mục đích và không có hiệu quả được giải quyết như sau: Bị thu hồi đất; Tổ chức phải bàn giao phần diện tích đã sử dụng làm đất ở cho Uỷ ban nhân dân của cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh để được quản lý.

+ Trường hợp mà tổ chức trong nước lựa chọn hình thức thuê đất thì Sở tài nguyên và môi trường sẽ làm thủ tục ký hợp đồng thuê đất trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Cơ sở tôn giáo mà đang sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau: được Nhà nước cho phép hoạt động; đất đó không có tranh chấp; không phải đất là đất nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho sau ngày 01/7/2004.

 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phải là sổ hồng không?

 

Câu hỏi:

Anh Thái (Cao Bằng) có câu hỏi thắc mắc như sau:

Chào Luật sư, tôi là Thái, hiện đang sống tại tỉnh Cao Bằng. Tôi thường nghe mọi người nhắc đến sổ hồng. Vậy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phải là sổ hồng không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

 

>> Liên hệ luật sư tư vấn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phải là sổ đỏ không? Gọi ngay: 1900.6174

Phần trả lời:

Chào anh Thái, cảm ơn anh Thái đã tin tưởng, đặt câu hỏi cho Tổng Đài Pháp Luật. Đối với câu hỏi về vấn đề Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phải là sổ hồng không, chúng tôi xin trả lời những thắc mắc của anh Thái như sau:

Khái niệm Sổ hồng thì đây là tên gọi của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 ( tại thời điểm Nghị định 88/2009/NĐ-CP đã có hiệu lực). Người dân thường gọi để phân biệt giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở (có bìa màu hồng), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai (có bìa màu đỏ).

giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-co-phai-la-so-do-khong

Hiện nay, cả hai giấy chứng nhận này được quy định chung mẫu mới (đều có bìa màu hồng). Đều là loại giấy cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo 1 loại mẫu thống nhất trong toàn cả nước.

>>> Xem thêm: Có sổ đỏ rồi có phải xin cấp sổ hồng không? Tư vấn chi tiết nhất

 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phải là tài sản không?

 

Căn cứ tại Điều 105 của Bộ luật Dân sự 2015 có quy định cụ thể như sau:

Tài sản sẽ bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản; bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản cũng có thể là tài sản hiện có và các tài sản hình thành trong tương lai.

Dựa vào khái niệm về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đây chỉ là chứng từ pháp lý xác nhận quyền sử dụng đất thôi chứ không phải là tài sản.

>>> Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phải là tài sản không? Gọi ngay: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

 

Phân biệt sổ đỏ và giấy tờ về quyền sử dụng đất

 

Sổ đỏ Giấy tờ về quyền sử dụng đất
Định nghĩa Là chứng thư của pháp lý để Nhà nước để có thể xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, các tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyề

n về sử dụng đất, quyền về sở hữu nhà ở và quyền về sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Là một trong những loại giấy tờ quy định tại điều 100 của Luật Đất đai 2013 và Điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP
Giá trị sử dụng xác nhận về quyền sử dụng đất, quyền về sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền về sở hữu nhà ở và quyền về sở hữu tài sản khác gắn liền với đất

Thực hiện về quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

– Căn cứ để xác nhận ai là người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở.

– Là căn cứ để xác định bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.

– Là căn cứ thực hiện giải quyết các tranh chấp đất đai.

– Được sử dụng để làm căn cứ xác định các loại đất.

– Là thành phần về hồ sơ đăng ký biến động (hồ sơ để sang tên khi tặng cho, chuyển nhượng…).

+Để cấp giấy chứng nhận; căn cứ để không phải nộp tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận; căn cứ xác định loại đất.

+Xác định diện tích mà đất ở đối với trường hợp đất có vườn, ao; đây là căn cứ để xác định thẩm quyền (nơi nộp đơn) khi giải quyết các tranh chấp đất đai.

Giá trị pháp lý Có giá trị pháp lý cao hơn. Có giá trị pháp lý thấp hơn bởi vì đây là 1 trong các căn cứ để cấp giấy chứng nhận

 

>> Liên hệ luật sư tư vấn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phải là sổ đỏ không? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là những tư vấn của Luật sư Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi về các nội dung thắc mắc liên quan đến giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phải là sổ đỏ không. Trường hợp bạn còn thắc mắc hay cần sự tư vấn hỗ trợ giải đáp pháp lý từ chúng tôi, quý bạn đọc có thể liên hệ với số điện thoại hotline: 1900.6174 để được chúng tôi tư vấn, hỗ trợ 24/24.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174