Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn? Thời gian với từng loại đất khác nhau

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn là một trong những giấy tờ quan trọng trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam. Nó được cấp cho chủ sở hữu để chứng minh quyền sử dụng đất của họ trong một thời gian nhất định.

Tuy nhiên, giấy chứng nhận này không phải là vĩnh viễn và có thời hạn sử dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn, các điều kiện để gia hạn, cũng như tác động của việc hết hạn đến quyền sử dụng đất của chủ sở hữu.

Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư chúng tôi tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

 

>>> Luật sư tư vấn về vấn đề Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn? Gọi ngay 1900.6174

 

Chị Linh – Thanh Hóa có câu hỏi như sau muốn được giải đáp:Tôi là chủ sở hữu của một mảnh đất và đã sử dụng đất này trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, khi tôi muốn vay tiền từ ngân hàng để đầu tư kinh doanh, thì tôi nhận được thông tin từ ngân hàng rằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi đã hết hạn và không còn có giá trị pháp lý.

Tôi rất hoang mang vì không biết làm thế nào để giải quyết vấn đề này. Vậy Luật sư cho tôi hỏi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn hay là không? Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn và cơ quan nào có thẩm quyền cấp?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn tối đa là bao nhiêu năm? Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hết hạn, có tiếp tục sử dụng đất được hay không? Khi nào người dân có thể tiếp tục sử dụng đất mà không cần gia hạn?….

Tôi xin cảm ơn!

 

Chào chị Linh, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng đài pháp luật! Dựa trên những thông tin mà chị đã cung cấp cho chúng tôi ở trên, Luật sư xin tư vấn cho chị như sau:

>> Luật sư tư vấn về vấn đề Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn? Gọi ngay 1900.6174

 

Đất có thời hạn sử dụng là gì?

> Luật sư tư vấn về vấn đề Thời hạn đối với từng loại đất? Gọi ngay 1900.6174

 

Theo các Luật đất đai năm 2013 và các văn bản pháp luật liên quan đến đất đai hiện nay, không có quy định cụ thể về khái niệm “đất có thời hạn sử dụng”. Tuy nhiên, thông thường, chúng ta hiểu “đất có thời hạn sử dụng” là những mảnh đất mà người sử dụng chỉ được sử dụng và chiếm hữu trong một thời gian nhất định, cụ thể là thời hạn sử dụng đất.

Thời hạn sử dụng đất được xác định dựa trên nội dung quy định của pháp luật và sự cho phép của Nhà nước trong quá trình giao đất, cho thuê quyền sử dụng đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất. Trong quá trình sử dụng đất, người sử dụng cũng có thể nhận chuyển quyền từ người khác.

Khi thời hạn sử dụng đất kết thúc, diện tích đất này được xác định là “đất có thời hạn sử dụng đất” và có thể bị Nhà nước thu hồi hoặc được gia hạn để tiếp tục sử dụng.

giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-co-thoi-han-1

Việc xác định “đất có thời hạn sử dụng” đóng vai trò quan trọng trong việc xác định các điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, căn cứ thu hồi đất, giải quyết các nhu cầu về chuyển quyền sử dụng đất hay khiếu nại, xác định tính hợp pháp của việc thu hồi đất.

Việc này có tác động trực tiếp đến quyền và lợi ích của người sử dụng đất, cũng như sự phát triển bền vững của đất đai và kinh tế đất nước.

Tóm lại, dù không có quy định cụ thể về khái niệm “đất có thời hạn sử dụng” trong các văn bản pháp luật hiện nay, nhưng việc hiểu rõ khái niệm này rất cần thiết để người sử dụng đất có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích của mình trong quá trình sử dụng đất và tránh các rủi ro pháp lý.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho câu Đất có thời hạn sử dụng là gì? Nếu anh, chị và các bạn còn những thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Xem thêm: Thời gian đăng ký quyền sử dụng đất là bao lâu? Tư vấn chi tiết A – Z

 

Thời hạn đối với từng loại đất?

>> Luật sư tư vấn về vấn đề Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn không? Gọi ngay 1900.6174

 

Luật Đất đai 2013 quy định rõ thời gian sử dụng đất đối với các loại đất có thời hạn ở Việt Nam.

Đối với đất nông nghiệp, hộ gia đình và cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được cấp sử dụng đất trong thời gian 50 năm.

Tuy nhiên, khi hết thời hạn này, nếu hộ gia đình hoặc cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp còn nhu cầu sử dụng đất, họ có thể được tiếp tục sử dụng theo thời hạn quy định tại khoản này.

Đối với đất nông nghiệp cho thuê, thời hạn cho thuê đất đối với hộ gia đình và cá nhân không quá 50 năm. Khi hết thời hạn thuê đất, nếu hộ gia đình hoặc cá nhân này còn nhu cầu sử dụng đất, Nhà nước có thể xem xét và quyết định cho thuê đất tiếp.

Đối với tổ chức, hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất cho mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối hoặc cho mục đích thương mại, dịch vụ, cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, thời hạn giao đất hoặc cho thuê đất cũng không quá 50 năm.

Đối với tổ chức thực hiện các dự án đầu tư hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam, thời hạn giao đất hoặc cho thuê đất cũng được quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất, nhưng cũng không quá 50 năm.

Trong trường hợp dự án có vốn đầu tư lớn nhưng vốn thu hồi chậm, nếu khu vực đầu tư đang gặp khó khăn về mặt kinh tế-xã hội hoặc đặc biệt khó khăn, thì thời hạn giao đất hoặc cho thuê đất sẽ không quá 70 năm.

Đối với dự án kinh doanh bất động sản để bán hoặc cho thuê, thời hạn giao đất cho chủ đầu tư sẽ được xác định theo thời hạn của dự án.

Người mua nhà ở sẽ được sử dụng đất ổn định trong thời gian dài.

Thời hạn cho thuê đất để xây dựng trụ sở ngoại giao của tổ chức nước ngoài không quá 99 năm và có thể xem xét gia hạn hoặc cho thuê đất khác khi hết thời hạn.

Thời hạn cho thuê đất trong quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường hoặc thị trấn là không quá 5 năm.

Đất xây dựng công trình của tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính và các công trình công cộng kinh doanh sẽ có thời hạn không quá 70 năm.

Đối với thửa đất sử dụng cho nhiều mục đích, thời hạn sử dụng đất sẽ được xác định theo thời hạn của loại đất sử dụng vào mục đích chính. Thời hạn giao đất hoặc cho thuê đất sẽ được tính từ ngày có quyết định giao đất hoặc cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Từ các quy định trên, ta thấy rằng người sử dụng đất phải tuân thủ thời hạn sử dụng đất được quy định và có thể tiếp tục sử dụng theo thời hạn cũ hoặc tiến hành thủ tục gia hạn để tiếp tục sử dụng đất.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho Thời hạn đối với từng loại đất?Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>>> Xem thêm: Điều kiện nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất

 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn không?

Theo quy định tại Điều 125 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất có quyền sử dụng đất ổn định lâu dài trong một số trường hợp như sau:

Đối với đất ở, người sử dụng đất là hộ gia đình hoặc cá nhân sẽ được sử dụng đất này ổn định lâu dài.

Đối với đất nông nghiệp, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất và công nhận quyền sử dụng đất để bảo tồn bản sắc dân tộc gắn với phong tục, tập quán của các dân tộc hoặc để sử dụng đất kết hợp với mục đích sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, đất này không được chuyển sang sử dụng vào mục đích khác.

Đối với đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng và đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên, người sử dụng đất được sử dụng đất này ổn định lâu dài.

Đối với đất thương mại, dịch vụ và đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình hoặc cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê thì người sử dụng đất cũng được sử dụng đất này ổn định lâu dài.

Đất sử dụng có thời hạn

giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-co-thoi-han-2

Căn cứ Điều 126 Luật Đất đai 2013, đất sử dụng có thời hạn được quy định cụ thể như sau:

TT

Trường hợp

Thời hạn sử dụng

Xử lý khi hết hạn

1

Các hộ gia đình và cá nhân trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp sẽ được cấp đất và công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp bao gồm:

Đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản và đất làm muối;

Đất trồng cây lâu năm;

Đất rừng sản xuất;

Nhiều loại đất khác bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

Đất trống, đồi núi trọc và đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng.

 

Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp là 50 năm

 

Nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn là 50 năm

 

2

 

Hộ gia đình, cá nhân thuê đất nông nghiệp

 

Không quá 50 năm

 

Khi hết thời hạn thuê đất, nếu người có nhu cầu thì được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê

 

Trên đây là giải đáp của luật sư cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn không? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.633.705  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 

>> Luật sư tư vấn về vấn đề Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn, cơ quan nào có thẩm quyền cấp?Gọi ngay 1900.6174

 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn, cơ quan nào có thẩm quyền cấp?

 

UBND cấp tỉnh và cơ quan tài nguyên và môi trường cùng cấp được ủy quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư và tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao.

UBND cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư và người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Sau khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người sử dụng đất được thực hiện các quyền của người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Nếu có các trường hợp cần cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thòi hạn, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, thì địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai và Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cấp cho người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-co-thoi-han-3

Nếu địa phương của bạn chưa có Văn phòng đăng ký đất đai, thì việc cấp Giấy chứng nhận thực hiện được thực hiện theo cách sau:

Các tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức, cá nhân nước ngoài và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất bởi Sở Tài nguyên và Môi trường.

Trong khi đó, Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất cho các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, và người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã sở hữu nhà ở kèm theo quyền sử dụng đất tại Việt Nam.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn, cơ quan nào có thẩm quyền cấp?Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>> Luật sư tư vấn về vấn đề Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn tối đa bao nhiêu năm?Gọi ngay 1900.6174

 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn tối đa bao nhiêu năm?

 

Các loại đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất trống, đồi núi trọc và đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng sẽ có thời hạn sử dụng là 50 năm.

Tuy nhiên, hộ gia đình hoặc cá nhân thuê đất nông nghiệp sẽ có thời hạn sử dụng không quá 50 năm. Điều này có nghĩa là, nếu người dân sử dụng đất để ở, họ sẽ được sử dụng đất đó ổn định lâu dài, không bị giới hạn thời hạn sử dụng như các loại đất khác.

Tuy nhiên, người sử dụng đất cần tuân thủ các quy định về sử dụng đất và bảo vệ môi trường được quy định bởi pháp luật.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn tối đa bao nhiêu năm?Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

 

>> Luật sư tư vấn về vấn đề Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hết hạn, có tiếp tục sử dụng đất được hay không? Gọi ngay 1900.6174

 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hết hạn, có tiếp tục sử dụng đất được hay không?

 

Theo quy định của Luật đất đai 2013, hộ gia đình và cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được giao đất và công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp trong thời hạn 50 năm, theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật. Sau khi kết thúc thời hạn này, nếu họ vẫn cần sử dụng đất, họ có thể tiếp tục sử dụng đất trong thời hạn quy định tại khoản này.

Thời hạn thuê đất nông nghiệp cho hộ gia đình và cá nhân cũng không được vượt quá 50 năm. Nếu hết thời hạn thuê đất, họ có thể xin tiếp tục thuê đất, Nhà nước sẽ xem xét cho thuê lại đất.

giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-co-thoi-han-4

Đối với tổ chức, thời hạn giao đất và cho thuê đất cũng được quy định không quá 50 năm. Khi hết thời hạn này, nếu tổ chức vẫn cần sử dụng đất, họ có thể được xem xét gia hạn sử dụng đất bởi Nhà nước, tuy nhiên thời hạn gia hạn không được vượt quá thời hạn quy định tại khoản này.

Các loại đất như đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối và đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước được quy định thời hạn sử dụng và thuộc nhóm đất chưa được sử dụng.

Đối với đất ở, hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất này được ổn định lâu dài theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhà của bạn hết thời hạn, bạn có thể xin gia hạn sử dụng đất để tiếp tục sử dụng, tuy nhiên, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vô thời hạn.

Đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, khi hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp, họ có thể tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không cần thực hiện thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Tổng quan, bạn có thể gia hạn sử dụng đất nhà của mình thêm 50 năm, tùy thuộc vào quy định của pháp luật và đối với các trường hợp khác nhau thì sẽ có những quy định cụ thể khác nhau.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hết hạn, có tiếp tục sử dụng đất được hay không?Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>> Luật sư tư vấn về vấn đề Không gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hậu quả pháp lý như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

 

Không gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hậu quả pháp lý như thế nào?

Theo Luật Đất đai, người sử dụng đất có một số nghĩa vụ chung, trong đó bao gồm việc giao lại đất cho Nhà nước khi đất bị thu hồi hoặc khi hết thời hạn sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn.

Các loại đất được giao hoặc cho thuê bởi Nhà nước đều có thời hạn nhất định và sẽ bị thu hồi nếu không được gia hạn.

Nếu người sử dụng đất hết hạn sử dụng đất nhưng không làm thủ tục gia hạn, họ sẽ bị hạn chế trong việc thực hiện các quyền như chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho Không gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hậu quả pháp lý như thế nào?

Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất những vấn đề liên quan đến Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn!

>> Luật sư tư vấn về vấn đề Khi nào người dân có thể tiếp tục sử dụng đất mà không cần gia hạn?Gọi ngay 1900.6174

 

Khi nào người dân có thể tiếp tục sử dụng đất mà không cần gia hạn?

Theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hộ gia đình và cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp được Nhà nước giao và công nhận đất nông nghiệp.

Khi hết thời hạn sử dụng đất, họ vẫn có thể tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không cần phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất.

Tuy nhiên, nếu người sử dụng đất muốn gia hạn thời hạn sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn, họ cần thực hiện các thủ tục sau đây:

Trước hết, người sử dụng đất cần nộp hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Sau đó, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ kiểm tra và xác nhận rằng hộ gia đình hoặc cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-co-thoi-han-5

Tiếp theo, hồ sơ sẽ được chuyển đến Văn phòng đăng ký đất đai để kiểm tra và xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất theo quy định tại Luật Đất đai. Nếu đủ điều kiện, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chỉnh lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai. Nếu hồ sơ được nộp tại cấp xã, Giấy chứng nhận sẽ được gửi lại Ủy ban nhân dân cấp xã để trao lại cho người sử dụng đất.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho Khi nào người dân có thể tiếp tục sử dụng đất mà không cần gia hạn?Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

>> Luật sư tư vấn về vấn đề Các trường hợp xin gia hạn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn?Gọi ngay 1900.6174

 

Các trường hợp xin gia hạn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn

>>> Xem thêm: Gia hạn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có những quy định gì? bao lâu phải gia hạn

Trong trường hợp đầu tiên, đối với các tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ngoài khu công nghệ cao, khu kinh tế và không thuộc trường hợp được quy định tại Khoản 2 và 3 Điều 74 nghị định 43/2014/NĐ-CP, (Khoản 1 Điều 74 Nghị đình 43/2014/NĐ-CP), khi hết thời gian sử dụng đất, cần làm đơn, thủ tục gia hạn thời gian sử dụng đất theo các quy định sau đây:

Nếu có sự thay đổi thời hạn hoạt động của dự án đầu tư, thì nộp hồ sơ để nghị gia hạn sử dụng đất sau khi có văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc điều chỉnh dự án đầu tư.

Nếu cần làm thủ tục đăng ký điều chỉnh dự án đầu tư để xin gia hạn sử dụng đất, thì việc thẩm định nhu cầu sử dụng đất sẽ được thực hiện đồng thời với việc thực hiện thủ tục đăng ký điều chỉnh dự án đầu tư.

Nếu dự án đầu tư có điều chỉnh quy mô và có thay đổi thời hạn hoạt động của dự án, thì thời hạn sử dụng đất sẽ được điều chỉnh theo thời gian hoạt động của dự án.

Trong trường hợp thứ hai, đối với cá nhân, hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp đang sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao, công nhân, nhận chuyển quyền sử dụng đất (Khoản 2 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

khi hết thời hạn sử dụng đất, được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại Khoản 1 Điều 126 và Khoản 3 Điều 210 của Luật Đất đai mà không phải làm thủ tục điều chỉnh thời hạn sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu xác nhận tờ khai mốc thời gian sử dụng đất trên

Trên đây là giải đáp của luật sư cho Các trường hợp xin gia hạn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn?

Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn!

>> Luật sư tư vấn về vấn đề Thời hạn gia hạn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn?Gọi ngay 1900.6174

 

Thời hạn gia hạn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 74 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, thời hạn gia hạn quyền sử dụng đất phải được thực hiện ít nhất 06 tháng trước khi hết hạn.

Nếu người sử dụng đất có nhu cầu gia hạn thời gian sử dụng đất, họ phải nộp đầy đủ 01 bộ hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất.

Các hồ sơ này phải bao gồm tài liệu và thông tin liên quan đến việc sử dụng đất, bao gồm cả thông tin về dự án đầu tư nếu có.

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, cơ quan chức năng sẽ xem xét và đưa ra quyết định về việc gia hạn thời gian sử dụng đất của người sử dụng đất.

giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat-co-thoi-han-6

Thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đã hết hạn

Hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đã hết hạn

Chuẩn bị hồ sơ Người sử dụng đất phải chuẩn bị hồ sơ xin gia hạn quyền sử dụng đất trước ít nhất 6 tháng trước khi hết thời hạn sử dụng đất. Hồ sơ này bao gồm:

Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo mẫu số 09/ĐK.

Bản gốc Giấy chứng nhận sử dụng đất có thời hạn đã cấp.

Bản sao Quyết định đầu tư bổ sung hoặc Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (nếu có) có thể hiện thời hạn hoặc điều chỉnh thời hạn thực hiện dự án phù hợp thời gian xin gia hạn sử dụng đất đối với trường hợp sử dụng đất của tổ chức, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư.

Chứng từ đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có).

 

Trình tự tiến hành thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đã hết hạn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Người sử dụng đất cần nộp hồ sơ gia hạn quyền sử dụng đất tại cơ quan tài nguyên môi trường. Trong trường hợp điều chỉnh dự án đầu tư và thay đổi thời hạn hoạt động, người sử dụng đất cần nộp hồ sơ đề nghị gia hạn sử dụng đất sau khi có văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc điều chỉnh dự án đầu tư.

Bước 3: Cơ quan tài nguyên và môi trường thẩm định nhu cầu sử dụng đất và xác nhận gia hạn sử dụng đất (nếu đủ điều kiện) trước khi gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế xác định nghĩa vụ tài chính. Sau đó, Ủy ban nhân dân cùng cấp sẽ quyết định gia hạn quyền sử dụng đất.

Bước 4: Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ xác nhận gia hạn sử dụng đất trên giấy chứng nhận, chỉnh lý và cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai. Nếu hồ sơ nộp tại cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ trao giấy chứng nhận cho người sử dụng đất.

Đối với những trường hợp không đủ điều kiện được gia hạn sử dụng đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường thông báo cho người sử dụng đất và làm thủ tục thu hồi đất theo quy định.

Trên đây là giải đáp của luật sư cho Thời hạn gia hạn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn? Nếu anh, chị và các bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng  1900.6174  của Tổng Đài Tư Vấn Pháp Luật được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174