Hàng miễn thuế là gì? Đối tượng và điều kiện mua hàng miễn thuế

 

Hàng miễn thuế là gì? hay còn được gọi là “Duty-free” là những sản phẩm không bị đánh thuế tại quốc gia sở tại. Vậy cụ thể ở Việt Nam đối tượng và điều kiện mua hàng miễn thuế được quy định như thế nào? Cách để mua hàng miễn thuế ở sân bay? v.v…

Bài viết sau đây cuả Tổng Đài Pháp Luật sẽ giải đáp tất cả thắc mắc vừa nêu trên. Để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn nhiệt tình từ phía chúng tôi về các vấn đề pháp luật, vui lòng gọi số hotline 1900.6174

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí Hàng miễn thuế là gì. Gọi ngay 1900.6174

Hàng miễn thuế là gì?

Hàng miễn thuế là gì (duty free) được hiểu là những mặt hàng nhập khẩu để bán tại cửa hàng miễn thuế không thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng và được miễn thuế nhập khẩu nếu đó là hàng nhập khẩu.

 

Đối tượng và điều kiện mua hàng miễn thuế

 

Căn cứ dựa vào khoản 1,2 và khoản 3 của Điều 3 Nghị định 100/2020/NĐ-CP quy định như sau:

Đối tượng và điều kiện mua hàng miễn thuế

Người xuất cảnh, quá cảnh sau khi đã hoàn thành thủ tục xuất cảnh, quá cảnh, hành khách trên các chuyến bay quốc tế xuất cảnh từ Việt Nam hoặc người chờ xuất cảnh sẽ được mua hàng miễn thuế.

– Người xuất cảnh, quá cảnh qua các cửa khẩu đường bộ quốc tế; hay cửa khẩu ga đường sắt liên vận quốc tế, cửa khẩu cảng biển loại 1, cửa khẩu cảng hàng không dân dụng quốc tế được mua hàng miễn thuế tại các cửa hàng miễn thuế nằm trong khu vực cách ly;

– Người chờ xuất cảnh được mua hàng miễn thuế tại các cửa hàng miễn thuế trong nội địa. Hàng hóa miễn thuế sẽ được nhận tại quầy nhận hàng trong các khu cách ly tại cửa khẩu quốc tế nơi hành khách xuất cảnh;

doi-tuong-va-dieu-kien-mua-hang-mien-thue-la-gi

– Khách du lịch là những người nước ngoài theo đoàn bằng đường biển, có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và được mua hàng miễn thuế tại cửa khẩu cảng biển loại 1, cửa hàng miễn thuế trong nội địa. Trường hợp mua hàng miễn thuế trong nội địa thì khách du lịch sẽ được nhận hàng tại quầy nhận hàng trong khu cách ly tại các cửa khẩu cảng biển loại 1 nơi khách du lịch xuất cảnh;

– Ngoài địa điểm nhận hàng quy định tại khoản này, khách mua hàng được quy định tại điểm a, điểm b, điểm c của  khoản này (trừ khách mua hàng trên các chuyến bay quốc tế xuất cảnh từ Việt Nam) được nhận hàng ở nước ngoài.

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế xuất cảnh từ Việt Nam sẽ được mua hàng miễn thuế trên tàu bay xuất cảnh. Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam sẽ được mua hàng miễn thuế trên tàu bay đang thực hiện chuyến bay quốc tế đến Việt Nam.

Người nhập cảnh được mua hàng miễn thuế tại các cửa hàng miễn thuế đặt tại khu vực hạn chế của cảng hàng không dân dụng quốc tế ngay sau khi đã hoàn thành thủ tục nhập cảnh, không được mua hàng miễn thuế sau khi đã ra khỏi khu vực hạn chế tại các cảng hàng không dân dụng quốc tế.

Như vậy, các đối tượng vừa được nêu trên sẽ được mua hàng miễn thuế.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí đối tượng và điều kiện miễn thuế. Gọi ngay 1900.6174

Ai được mua hàng miễn thuế?

 

Ở Việt Nam, một số đối tượng được mua hàng miễn thuế bao gồm:

– Các tổ chức nước ngoài, đại diện ngoại giao và tổ chức quốc tế: Các tổ chức này có thể được miễn thuế khi mua hàng hoá để phục vụ cho hoạt động ngoại giao, hoạt động của các tổ chức quốc tế, hoặc hoạt động nghiên cứu, giáo dục, y tế, từ thiện.

– Người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam: Những người này có thể được miễn thuế khi mua hàng hoá để mang ra nước ngoài.

– Hành khách đi qua cửa khẩu quốc tế: Hành khách đi qua cửa khẩu quốc tế có thể được miễn thuế đối với hàng hoá mua trong khu vực miễn thuế ở sân bay hoặc cửa khẩu.

– Các khu kinh tế đặc biệt, khu công nghiệp, khu chế xuất: Các doanh nghiệp hoạt động trong các khu vực đặc biệt này có thể được miễn, giảm hoặc hoàn thuế đối với một số loại hàng hoá.

>>> Xem thêm: Miễn thuế sử dụng đất phi nông nghiệp gồm những đối tượng nào?

Hàng hóa bán tại cửa hàng miễn thuế

 

Theo như quy định tại Điều 6 của Nghị định 100/2020/NĐ-CP về hàng hóa bán tại cửa Hàng miễn thuế là gì như sau:

Hàng hóa bán tại cửa hàng miễn thuế

– Hàng hóa đưa vào bán tại các cửa hàng miễn thuế sẽ bao gồm: Hàng hóa tạm nhập khẩu từ các nước ngoài, khu phi thuế quan, kho ngoại quan; hàng hóa từ nội địa được phép lưu thông theo như quy định của pháp luật Việt Nam.

Hàng hóa tạm nhập khẩu từ các nước ngoài, khu phi thuế quan, kho ngoại quan đưa vào bán tại cửa hàng miễn thuế là mặt hàng không thuộc danh mục hàng bị cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu theo như quy định của pháp luật về quản lý ngoại thương.

hang-ban-tai-cua-hang-mien-thue-la-gi

Hàng hóa từ nội địa được phép lưu thông theo như quy định của pháp luật đưa vào bán tại các cửa hàng miễn thuế là mặt hàng không thuộc danh mục hàng cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu. Trường hợp hàng hóa thuộc mặt hàng xuất khẩu có điều kiện thì cần phải đáp ứng các điều kiện theo như quy định của pháp luật.

– Hàng hóa từ nội địa được phép lưu thông theo như quy định của pháp luật Việt Nam đưa vào bán tại các cửa hàng miễn thuế được cơ quan hải quan quản lý, giám sát trên cơ sở thông báo danh sách hàng hóa đưa vào cửa hàng miễn thuế, kho chứa hàng miễn thuế của doanh nghiệp kinh doanh hàng miễn thuế.

– Hàng hóa bán tại các cửa hàng miễn thuế phải được lưu giữ tại cửa hàng miễn thuế, kho chứa hàng miễn thuế của doanh nghiệp bán hàng miễn thuế.

– Thời gian lưu giữ hàng hóa tại các cửa hàng miễn thuế theo như quy định tại điểm a khoản 2 Điều 47 của Luật Hải quan số 54/2014/QH13 ban hành ngày 23 tháng 6 năm 2014.

– Các mặt hàng như là thuốc lá, xì gà, rượu, bia, bán tại cửa hàng miễn thuế phải dán tem “VIET NAM DUTY NOT PAID” do Bộ Tài chính phát hành. Vị trí dán tem “VIET NAM DUTY NOT PAID” phải thực hiện theo như Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.

Tem phải được dán trước khi bày bán tại cửa hàng miễn thuế hoặc trước khi giao cho các đối tượng mua hàng trong trường hợp hàng được xuất thẳng từ kho chứa hàng miễn thuế đến các đối tượng mua hàng.

– Hàng hóa bị đổ vỡ, hư hỏng, mất phẩm chất, kém chất lượng, hay hết hạn sử dụng, không được bán phục vụ tiêu dùng: Doanh nghiệp cần phải lập biên bản về tình trạng hàng hóa để tiêu hủy (cần phải có xác nhận của Chi cục Hải quan quản lý cửa hàng miễn thuế, kho chứa hàng miễn thuế) và tổ chức tiêu hủy theo như quy định.

Trước khi thực hiện tiêu hủy, các doanh nghiệp cần phải có văn bản thông báo cụ thể về kế hoạch tiêu hủy cho Chi cục Hải quan quản lý cửa hàng miễn thuế, kho chứa hàng miễn thuế để tổ chức giám sát việc tiêu hủy theo như quy định.

– Hàng hóa là hàng mẫu, hàng dùng thử đưa vào các cửa hàng miễn thuế cho khách mua hàng dùng thử (giấy thử mùi nước hoa, rượu, mỹ phẩm, nước hoa,…), túi, bao bì nhập khẩu để đựng hàng miễn thuế cho các khách mua hàng, doanh nghiệp thực hiện quản lý riêng hàng hóa này, đảm bảo sử dụng đúng theo mục đích và phải báo cáo quyết toán với các cơ quan hải quan theo quy định tại Điều 24 của Nghị định này.

Như vậy, các loại hàng hóa được bán tại các cửa hàng miễn thuế cần phải đảm bảo các quy định trên.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí các hàng hóa được bán tại cửa hàng miễn thuế. Gọi ngay 1900.6174

Định lượng mua hàng miễn thuế

 

Ở Việt Nam, việc định lượng mua hàng miễn thuế được xác định dựa trên các quy định và hạn chế của cơ quan thuế. Dưới đây là một số thông tin chung về định lượng mua hàng miễn thuế tại Việt Nam:

Đối với cá nhân:

– Người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam: Thông thường, khi mua hàng miễn thuế, người nước ngoài không cư trú tại Việt Nam phải mua hàng hoá với số lượng, giá trị và thời gian nằm trong quy định của cơ quan thuế. Thông tin chi tiết về định lượng này có thể được tìm thấy trong các quy định thuế hiện hành hoặc thông qua tư vấn của cơ quan thuế.

– Hành khách đi qua cửa khẩu quốc tế: Hành khách được miễn thuế khi mua hàng trong khu vực miễn thuế tại sân bay hoặc cửa khẩu. Giới hạn định lượng và giá trị cụ thể cũng được quy định bởi cơ quan thuế.

Đối với doanh nghiệp:

– Các khu kinh tế đặc biệt, khu công nghiệp, khu chế xuất: Doanh nghiệp hoạt động trong các khu vực đặc biệt này có thể được miễn, giảm hoặc hoàn thuế đối với một số loại hàng hoá. Cụ thể về định lượng và giá trị hàng hoá được quy định trong các quy định của cơ quan thuế và khu vực kinh tế đặc biệt tương ứng.

dinh-lupng-mua-hang-mien-thue-la-ba-nhiu

Cách mua hàng miễn thuế ở sân bay

 

Các cửa hàng miễn thuế sân bay sẽ có những quy định riêng khi các khách hàng đến mua sắm. Việc nắm được các quy định tại các cửa hàng miễn thuế sẽ giúp bạn mua sắm hiệu quả và không gặp phải rắc rối.

Chú ý các biển báo

 

Tại các sân bay cũng sẽ có rất nhiều cửa hàng khác nhau, không phải cửa hàng nào cũng sẽ được miễn thuế 100%. Vì vậy, việc chú ý các biển báo sẽ giúp cho các bạn dễ tìm kiếm đúng cửa hàng miễn thuế, giúp bạn tiết kiệm được thời gian cũng như công sức. 

Trong cửa hàng miễn thuế, các mặt hàng sẽ được phân chia vào các danh mục và quầy bán hàng khác nhau. Mỗi mặt hàng được dán biển báo về thông tin sản phẩm để giúp cho khách hàng dễ phân loại tìm kiếm và lựa chọn đúng sản phẩm mình cần. Do đó, bạn cần phải chú ý biển báo giá thành, khuyến mãi cùng thông tin sản phẩm để mua sắm hiệu quả tại các cửa hàng miễn thuế.

>>> Xem thêm:Tính thuế tiêu thụ đặc biệt như thế nào? Đối tượng chịu thuế 

Đừng mua sắm ngay khi bạn vừa tới sân bay

 

Việc mua sắm tại các cửa hàng miễn thuế khi vừa tới sân bay có thể khiến hành lý của bạn thêm cồng kềnh hơn, từ đó có thể sẽ làm ảnh hưởng đến chuyến du lịch, công tác của bạn. 

Lời khuyên dành cho bạn là hãy để dành việc mua sắm ở các cửa hàng duty free cho lúc ra sân bay quay về. Như thế sẽ giúp bạn dễ sắp xếp hành lý và thoải mái hơn cho việc mua sắm.

Mỗi cửa hàng miễn thuế đều có điều kiện và quy định chặt chẽ

 

Một trong những lưu ý cần phải quan tâm khi mua sắm tại các cửa hàng miễn thuế đó là điều kiện và quy định của các cửa hàng. Mỗi cửa hàng miễn thuế có các quy định mua sắm khác nhau, các bạn nên nắm rõ các quy định này để không phải gặp phiền phức và rắc rối không đáng có.

dinh-luong-mua-hang-la-bao-nhieu

Thông thường, các cửa hàng miễn thuế sẽ có các quy định chung về việc khách hàng phải trình hộ chiếu và thẻ lên máy bay với điểm đến của lịch trình bay. Điều này sẽ giúp các cửa hàng xác minh được khách hàng có đủ điều kiện để mua hàng tại đây hay không. Sau đó, mỗi cửa hàng sẽ có quy định riêng về các mặt hàng, về số lượng sản phẩm mà khách hàng được phép mua. 

Hỏi rõ thủ tục hoàn thuế

 

Khi đến các cửa hàng duty free để mua sắm, bạn nên bỏ ra vài phút để hỏi rõ nhân viên về các thủ tục hoàn thuế. Điều này giúp bạn an tâm vì đã nắm rõ được quy trình cụ thể để có thể nhận lại tiền của mình và có tâm lý thoải mái khi mua sắm.

Nên trả tiền mặt

 

Thanh toán bằng tiền mặt luôn là một lựa chọn ưu tiên hàng đầu của nhiều du khách. Phương thức thanh toán này sẽ giúp tiết kiệm hơn so với phương thức thanh toán bằng master card hay visa card phải tính thêm phần phí dịch vụ quốc tế.

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí định lượng mua hàng miễn thuế. Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về “Hàng miễn thuế là gì” đã được chúng tôi tìm hiểu, tổng hợp để gửi đến các bạn, cụ thể quy định của pháp luật về đối tượng và điều kiện mua hàng miễn thuế được quy định như thế nào? Cách để mua hàng miễn thuế ở sân bay? v.v…

Nếu như còn thắc mắc nào liên quan đến các vấn đề trên xin mời quý bạn đọc tiếp tục gửi câu hỏi về cho Tổng Đài Pháp Luật  hoặc liên hệ số hotline sau đây 1900.6174  để được hỗ trợ một cách nhanh nhất có thể. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng cũng như các ý kiến đóng góp của quý bạn đọc trong tương lai.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174