Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Cách tính hoàn thuế TNCN

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Trong bộ khung phức tạp của hệ thống thuế, hoàn thuế thu nhập cá nhân đã trở thành một khái niệm quan trọng và thường xuyên được đề cập. Đối với nhiều người, việc hiểu rõ khái niệm này có thể mang lại nhiều lợi ích và giúp tối ưu hóa việc quản lý tài chính cá nhân. Để có cái nhìn chi tiết hơn về vấn đề này hãy cùng tìm hiểu các thông tin trong bài viết này của Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 nhé.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

 

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là quá trình mà cá nhân được trả lại một phần hoặc toàn bộ số tiền thuế đã nộp trước đó, trong trường hợp họ đã nộp nhiều hơn số tiền thuế thực tế cần đóng. Điều này thường xảy ra khi số tiền thuế bị khấu trừ từ tiền lương hoặc các nguồn thu nhập khác vượt quá mức thuế thực tế phải đóng. Quá trình hoàn thuế giúp đảm bảo rằng người dân không phải chịu áp lực của việc đóng thuế vượt quá mức cần thiết và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho tài chính cá nhân.

hoan-thue-thu-nhap-ca-nhan-la-gi-3

>>>Xem thêm: Thủ tục hoàn thuế thu nhập cá nhân thực hiện thế nào?

Điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân

 

Để đủ điều kiện để được hoàn thuế thu nhập cá nhân, cần tuân thủ các yêu cầu sau:

–  Đăng ký và có mã số thuế: Trước khi nộp hồ sơ quyết toán thuế, bạn phải đã đăng ký và có mã số thuế đối với cá nhân tại thời điểm đó.

–  Thuộc một trong các trường hợp được hoàn thuế: Các trường hợp đủ điều kiện để được hoàn thuế được nêu tại mục 2 của bài viết này.

–  Đề nghị hoàn thuế được chấp nhận: Bạn cần gửi đề nghị hoàn thuế cho cơ quan thuế theo quy định và đảm bảo rằng đề nghị này đã được cơ quan thuế chấp nhận.

Cụ thể, theo khoản 2 và 3 của Điều 28 Thông tư 111/2013/TT-BTC:

“2. Nếu bạn đã ủy quyền cho tổ chức hoặc cá nhân khác để quyết toán thuế thay mình, quá trình hoàn thuế sẽ được thực hiện thông qua tổ chức hoặc cá nhân đó. Tổ chức hoặc cá nhân này sẽ bù trừ số thuế nộp thừa hoặc thiếu của nhiều cá nhân. Nếu sau bù trừ còn số thuế nộp thừa, số này có thể được bù trừ vào kỳ thuế sau hoặc hoàn trả nếu có yêu cầu.

Nếu bạn quyết toán trực tiếp với cơ quan thuế, bạn có thể lựa chọn yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ vào kỳ thuế tiếp theo tại cùng cơ quan thuế.”

Quy định này rõ ràng khẳng định rằng việc hoàn thuế chỉ được thực hiện nếu có đề nghị hoàn trả, cơ quan thuế không tiến hành hoàn thuế tự động; trong trường hợp không có đề nghị hoàn thuế, số tiền thuế thừa sẽ được bù trừ vào kỳ thuế tiếp theo.

Lưu ý: Nếu bạn đã ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức hoặc cá nhân khác, hoàn thuế sẽ thông qua họ. Nếu bạn tự quyết toán với cơ quan thuế, bạn có thể nhận lại số tiền thuế thừa hoặc bù trừ với số thuế phải nộp trong kỳ tiếp theo.

hoan-thue-thu-nhap-ca-nhan-la-gi-2

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân? Gọi ngay: 1900.6174

Cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân

 

Quy trình tính hoàn thuế thu nhập cá nhân là một phần quan trọng trong việc đảm bảo tính công bằng và hiệu quả trong hệ thống thuế. Mẫu 02/QTT-TNCN, đi kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC, đề cập đến việc tính số tiền đề nghị hoàn trả thuế thu nhập cá nhân. Theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân được thực hiện theo những bước đơn giản sau:

Số tiền thuế thu nhập cá nhân được hoàn = Số tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp – Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp theo quyết toán thuế

Nếu kết quả là số dương (>0), đó là số tiền nộp thừa và sẽ được hoàn lại; ngược lại, nếu là số âm (<0), đó là số tiền thuế nộp thiếu.

Cụ thể:

–  Số tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp được xác định dựa trên mức giá nộp vào ngân sách Nhà nước hoặc dựa trên chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

–  Số thuế thu nhập cá nhân phải nộp theo quyết toán thuế được tính như sau: [(Tổng thu nhập chịu thuế – Tổng các khoản giảm trừ) / 12 tháng] x Thuế suất x 12 tháng.

Đồng thời, việc hoàn thuế cũng tuân theo quy định tại Điều 28 Thông tư 111/2013/TT/BTC và điểm b khoản 1 Điều 25 Thông tư 80/2021/TT-BTC. Những người được hoàn thuế phải đảm bảo:

–  Số tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp trong kỳ phải lớn hơn số thuế phải nộp khi quyết toán.

–  Phải có mã số thuế tại thời điểm đề nghị hoàn thuế.

Ngoài ra, đối với cá nhân tự quyết toán thuế trên ứng dụng eTax Mobile, quá trình tính hoàn thuế cũng trở nên dễ dàng và tiện lợi. Tất cả chỉ cần thực hiện theo các bước đơn giản sau:

Bước 1: Truy cập ứng dụng eTax Mobile và chọn [Tiện ích]

Bước 2: Chọn [Công cụ tính thuế]

Bước 3: Chọn [Quyết toán năm] và điền thông tin cần thiết

Bước 4: Nhập thông tin về Tổng thu nhập chịu thuế, tiền đóng BHXH, Thuế TNCN đã khấu trừ trên chứng từ khấu trừ thuế TNCN và chọn [Tính thuế thu nhập cá nhân]

Bước 5: Kết quả sẽ hiển thị thông tin về Tổng số tiền thuế TNCN phải nộp và tổng số thuế TNCN nộp thừa.

Thông qua việc này, việc tính toán và thực hiện hoàn thuế thu nhập cá nhân trở nên một quy trình đơn giản và dễ dàng hơn, giúp mọi người hiểu rõ hơn về số tiền thuế của mình và tiết kiệm thời gian trong quá trình quản lý tài chính cá nhân.

hoan-thue-thu-nhap-ca-nhan-la-gi-1

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về cách tính hoàn thuế thu nhập cá nhân? Gọi ngay: 1900.6174

Các trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân

 

Khoản 2 của Điều 8 trong Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 định rõ các tình huống mà cá nhân có thể được hoàn thuế, bao gồm:

“a) Trường hợp số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp;

  1. b) Khi cá nhân đã nộp thuế, nhưng thu nhập tính thuế chưa đạt đến mức phải nộp thuế;
  2. c) Các tình huống khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.”

Do đó, những trường hợp có thể được hoàn thuế thu nhập cá nhân bao gồm: khi đã nộp thuế nhiều hơn số tiền phải nộp; khi đã nộp thuế nhưng thu nhập tính thuế chưa đạt đến mức nộp thuế; cũng như trong những tình huống khác mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định. Nếu bạn nằm trong những tình huống nêu trên, bạn có thể tự thực hiện việc hoàn thuế thu nhập cá nhân.

>>>Xem thêm: Hoàn thuế giá trị gia tăng ? Hồ sơ, thủ tục hoàn giá trị gia tăng ?

Tóm lại, hoàn thuế thu nhập cá nhân là một khái niệm quan trọng trong việc điều chỉnh và đảm bảo tính công bằng trong hệ thống thuế. Qua việc làm cho người nộp thuế được hưởng lại một phần tiền thuế đã nộp dư thừa, hoặc làm giảm bớt phần tiền thuế phải nộp, hoàn thuế giúp tối ưu hóa tài chính cá nhân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc thực hiện hoàn thuế không phải lúc nào cũng đơn giản, và yêu cầu người nộp thuế phải hiểu rõ về quy định, thời hạn và quy trình thực hiện.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Tổng Đài Pháp Luật cho chủ đề hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì? Hi vọng qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quan và chi tiết hơn về khái niệm quan trọng này trong lĩnh vực tài chính và thuế. Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư giải đáp nhanh chóng nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174