Khấu trừ thuế là gì? – Khấu trừ thuế GTGT, thuế TNCN, thuế TNDN

Khấu trừ thuế là gì? Thuế là một khoản thu bắt buộc, dựa vào các khoản thu thuế từ cá nhân, tổ chức mà Nhà nước sẽ dùng nó vào trong những mục đích khác nhau như đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Đây được coi là một trong những nguồn ngân sách chủ yếu của Nhà nước. Và trong nghiệp vụ kế toán, thuật ngữ “khấu trừ thuế” được sử dụng rất nhiều. Cùng Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 tìm hiểu kỹ hơn về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây nhé.

>>>Luật sư giải đáp miễn phí Khấu trừ thuế là gì? Gọi ngay: 1900.6174

Khấu trừ thuế là gì?

 

Thuế được coi là nguồn thu chủ yếu cho ngân sách Nhà nước. Và từ nguồn thu thuế này, Nhà nước sẽ sử dụng nó cho nhiều mục đích khác nhau để phát triển đất nước, hỗ trợ dân cư. Có thể nhận thấy, trong cuộc sống, bất kỳ hàng hoá, dịch vụ nào đang được sử dụng, phần lớn đều bị tính thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế bảo vệ môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt,… Và trong quá trình tính thuế thì có thể thấy đa số các loại thuế đều được áp dụng phương pháp khấu trừ thuế. Vậy, khấu trừ thuế là gì?

Khấu trừ thuế là phương pháp khấu trừ mà theo đó, chủ thể sẽ không trực tiếp đi nộp thuế tại cơ quan thuế mà số tiền thuế sẽ được trừ vào các khoản chi phí mua hàng hoặc thu nhập của họ.

Những loại thuế có thể được phép khấu trừ như là thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp,…

Như vậy, khi đáp ứng đủ các điều kiện của pháp luật quy định về khấu trừ thuế của mỗi loại thuế khác nhau thì cá nhân, tổ chức sẽ được quyền khấu trừ thuế.

khau-tru-thue-la-gi-2
Khấu trừ thuế là gì?

>>>Xem thêm: Khấu trừ thuế TNDN đã nộp ở nước ngoài – Nguyên tắc, thủ tục

Khấu trừ thuế giá trị gia tăng

 

Khấu trừ thuế giá trị gia tăng là một hình thức xác định số tiền cần nộp vào ngân sách của nhà nước đối với các sản phẩm tính thuế. Vậy, cụ thể nội dung của vấn đề khấu trừ thuế giá trị gia tăng là như thế nào?

Đầu tiên, cần hiểu khấu trừ thuế giá trị gia tăng là gì? Đây là hoạt động mà doanh nghiệp sẽ cần phải xác định chính xác số tiền thuế phải nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền dựa trên kết quả của việc, doanh nghiệp tiến hành việc lấy số thuế giá trị gia tăng đầu ra trừ đi số thuế giá trị gia tăng đầu vào. 

Thuế giá trị gia tăng đầu ra có thể hiểu là khi doanh nghiệp bán hàng hoá, sản phẩm cho người tiêu dùng thì người tiêu dùng là đối tượng phải chịu thuế giá trị gia tăng của loại hàng hoá đó mà không phải doanh nghiệp. Với thuế giá trị gia tăng đầu vào là khi doanh nghiệp tiến hành mua vào một lượng hàng hoá nhất định để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình thì sẽ phải chịu thuế giá trị gia tăng của sản phẩm đó. Để hiểu rõ hơn về 2 thuật ngữ này, có thể tham khảo quy định tại Điều 10 Luật thuế giá trị gia tăng.

Từ những nội dung trên, khi đó, thuế giá trị gia tăng mà doanh nghiệp phải nộp = thuế giá trị gia tăng đầu ra – thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ doanh nghiệp nào, bất kỳ hàng hoá nào cũng có thể được sử dụng để khấu trừ thuế giá trị gia tăng. Mà để thực hiện việc khấu trừ thuế, doanh nghiệp sẽ phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 10 Luật thuế giá trị gia tăng. Cụ thể, phương pháp khấu trừ thuế áp dụng đối với cơ sở kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ bao gồm:

–  Cơ sở kinh doanh có doanh thu hàng năm từ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ một tỷ đồng trở lên, trừ hộ, cá nhân kinh doanh;

–  Cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế, trừ hộ, cá nhân kinh doanh.

Khấu trừ thuế giúp xác định chính xác số tiền thuế giá trị gia tăng cần phải nộp trong từng khâu, từng công đoạn. Như trong quá trình sản xuất – lưu thông – tiêu dùng, có thể thấy nó đang trải qua các giai đoạn khác nhau, thì việc thực hiện khấu trừ thuế sẽ giúp hạn chế tình trạng thất thu thuế.

Đồng thời, khấu trừ thuế giúp đảm bảo được bản chất ban đầu của việc đánh thuế là đánh chủ yếu vào người tiêu dùng, người sử dụng dịch vụ cuối cùng của giai đoạn. Ngoài ra, quá trình này sẽ giúp đơn giản hoá hơn quá trình quản lý và thu thuế. Cũng như giúp cho quá trình hạch toán thuế diễn ra minh bạch, theo đúng chuẩn mực quy định của pháp luật.

Như vậy, doanh nghiệp sẽ được quyền thực hiện khấu trừ thuế khi đáp ứng đủ các điều kiện do pháp luật quy định.

khau-tru-thue-la-gi-3

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về vấn đề khấu trừ thuế GTGT. Gọi ngay: 1900.6174

Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân

 

Thuế được coi là nguồn thu chủ yếu cho ngân sách Nhà nước. Và từ nguồn thu thuế này, Nhà nước sẽ sử dụng nó để phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Và với những cá nhân, khi có thu nhập, khi đáp ứng đủ các điều kiện quy định của pháp luật thì sẽ phải tiến hành đóng một loại thuế gọi là thuế thu nhập cá nhân. Đây cũng là một loại thuế quan trọng trong ngân sách Nhà nước.

Thuế thu nhập cá nhân là loại thuế trực thu đánh vào các khoản thu nhập chịu thuế của cá nhân như các khoản tiền lương, thu nhập từ kinh doanh,… được quy định tại Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, do đặc điểm của loại thuế này là đang tạo ra thu nhập công bằng, giúp giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội. Do đó, loại thuế này không đánh vào những người có thu nhập thấp. Do đó, khấu trừ thuế thu nhập cá nhân được thực hiện.

Cụ thể, khi người lao động phải nộp thuế thu nhập cá nhân thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập sẽ phải thực hiện việc tính trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập.

Khấu trừ thuế thu nhập cá nhân có nhiều loại khác nhau bởi thu nhập của cá nhân có thể đến từ nhiều hình thức như thu nhập có được từ tiền lương, tiền công; hay đến từ việc đầu tư,… Do đó, căn cứ vào quy định tại Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC để xác định cách thức khấu trừ thuế.

Cũng cần lưu ý rằng, không phải cá nhân nào cũng đều là đối tượng nộp thuế mà phải là những đối tượng được quy định tại Điều 2 Luật thuế thu nhập cá nhân để xác định cá nhân đó có phải nộp thuế tại Việt Nam hay không.

Như vậy, tùy thuộc vào thu nhập chịu thuế khác nhau mà cách thức khấu trừ thuế của cá nhân sẽ khác nhau. Và với quy định tại điểm d khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP có thể thấy, không phân biệt cá nhân có được khấu trừ thuế hay không thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập vẫn phải khai và quyết toán thuế. 

khau-tru-thue-la-gi-6

>>>Luật sư giải đáp miễn phí về vấn đề khấu trừ thuế TNCN. Gọi ngay: 1900.6174

Khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp

 

Doanh nghiệp khi thực hiện hoạt động kinh doanh thì với những khoản thu nhập thu được từ đó sẽ phải tiến hành đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Theo đó, thuế thu nhập doanh nghiệp cũng giống như thuế thu nhập cá nhân, đây cũng là một loại thuế trực thu, đánh vào các khoản thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp được quy định tại Điều 2 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp.

Đối tượng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp được quy định tại Điều 2 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp. Và khi tính thuế, sẽ thực hiện tính thuế theo công thức được quy định tại quy định tại Điều 1 Thông tư 96/2015/TT-BTC, cụ thể:

Thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp = thu nhập tính thuế – phần trích lập quỹ khoa học và công nghệ x thuế suất thuế TNDN

Trường hợp doanh nghiệp không có trích lập quỹ khoa học và công nghệ thì công thức trên sẽ không trừ phí trích lập quỹ khoa học và công nghệ. 

Đồng thời, theo quy định tại Điều 9 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp về các khoản chi được trừ và khoản chi không được trừ, theo đó, tuỳ vào loại chi phí khác nhau mà sẽ xác định loại chi phí đó có được trừ hay không. Nhưng có thể hiểu cơ bản là chi phí đó phải liên quan tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và phải có đầy đủ hoá đơn, chứng từ hợp lệ chứng minh cho khoản chi đó.

Như vậy, doanh nghiệp cũng được thực hiện khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, tuy nhiên, không phải tất cả các chi phí đều được quyền khấu trừ mà phải đáp ứng đủ các điều kiện được đặt ra trong quy định

>>>Xem thêm: Khấu trừ thuế TNCN tại nguồn để làm gì?

Trên đây là toàn bộ các thông tin cần thiết mà Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi đã tìm hiểu mà muốn cung cấp thêm thông tin cho các bạn về vấn đề Khấu trừ thuế là gì. Với những nội dung theo quy định của pháp luật đã được trình bày trong bài viết này, hi vọng rằng các bạn đã có thể hiểu rõ hơn và có những thông tin cần thiết về vấn đề này. Nếu còn thắc mắc hay cần hỗ trợ về những vấn đề pháp lý khác, các bạn vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng nhất.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174