Khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2023

Khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt cùng với những chủ đề liên quan đến thuế, luôn nhận được nhiều sự quan tâm của mọi người, bởi nó liên quan đến lợi ích và quyền lợi của mỗi công dân. Mỗi cá nhân thực hiện việc đóng thuế, không chỉ thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, mà còn đang bảo vệ quyền lợi của bản thân. Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về các quy định của đóng thuế. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin, quy định về khấu trừ thuế TTĐB, bài viết bao gồm các nội dung chính, như: Thuế tiêu thụ đặc biệt là gì?; Ai là người nộp thuế tiêu thụ đặc biệt?; Trường hợp được khấu trừ thuế TTĐB ?. Trong quá trình tìm hiểu thông tin, nếu các bạn có thắc mắc về những quy trên, hoặc bất kỳ những vấn đề pháp luật, khác hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 1900 6174, để được giải đáp.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Thuế tiêu thụ đặc biệt là gì?

 

Thuế tiêu thụ đặc biệt, được quy định trong Luật thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2008, quy định thuế tiêu thụ đặc biệt là một loại thuế gián thu, đánh vào một số loại hàng hoá, dịch có tính chất xa xỉ, dùng để điều chỉnh, điều tiết việc sản xuất, nhập khẩu, tiêu dùng xã hội, bên cạnh đó giúp điều tiết mạnh nguồn tiêu dùng của khách hàng. Giúp tăng ngân sách Nhà nước, tăng cường quản lý chính sách kinh doanh đối với những hàng hoá, dịch vụ phải chịu thuế.

khau-tru-thue-tieu-thu-dac-biet-2

Loại thuế này, được các cơ sở trực tiếp sản xuất ra hàng hóa thực hiện nộp thuế. Tuy nhiên, những người tiêu dùng là những người phải chịu thuế, vì thuế được cộng vào giá bán.

Như vậy, có thể thấy, thuế tiêu thụ đặc biệt là thuế gián thu, đánh vào một số loại hàng hóa, dịch vụ có tính chất xa xỉ nhằm điều tiết việc sản xuất, nhập khẩu và tiêu dùng xã hội.

>> Xem thêm: Bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt ô tô có được không?

Ai là người nộp thuế tiêu thụ đặc biệt?

 

Theo quy định, tại Điều 4 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt 2008, quy định về những người phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, gồm những đối tượng sau:

Đối tượng phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, là những là tổ chức, những cá nhân thực hiện việc sản xuất, nhập khẩu hàng hóa và kinh doanh một số mặt hàng dịch vụ, nằm trong đối tượng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Trường hợp những tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động kinh doanh, các hoạt động xuất khẩu mua hàng hóa thuộc đối tượng phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt của cơ sở sản xuất để xuất khẩu nhưng không xuất khẩu mà tiêu thụ trong nước thì tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh xuất khẩu là người nộp thuế tiêu thụ đặc biệt.

Người nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, là những tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu hàng hóa và kinh doanh dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Như vậy, có thể thấy, những đối tượng phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định, là những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các mặt hàng dịch vụ.

>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí mai là người nộp thuế tiêu thụ đặc biệt? Gọi ngay: 1900.6174

Trường hợp được khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt là gì?

 

Căn cứ theo quy định của Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, quy định về những trường hợp được khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt, bao gồm những đối tượng sau:

–Các cơ sở sản xuất nhập khẩu, các cơ sở mua trong nước nguyên liệu chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để sản xuất hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

– Xăng sinh học được khấu trừ thuế TTĐB đối với nguyên liệu mua vào.

–Những trường hợp nhập khẩu hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

khau-tru-thue-tieu-thu-dac-biet-3

Ngoài ra, còn có các trường hợp phải tính thuế tiêu thụ đặc biệt được tính trừ khi xác định số thuế tiêu thụ đặc biệt cần phải nộp theo quy định. Các doanh nghiệp, cá nhân, cần phải đáp ứng được điều kiện để được khấu trừ thuế TTĐB theo quy định.

>>Xem thêm: Thuế tiêu thụ đặc biệt tiếng anh là gì?

 Điều kiện khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp

 

Theo quy định tại Điều 8 Thông tư 05/2012/TT-BTC, quy định về những điều kiện khấu trừ thuế TTĐB, bao gồm những điều kiện sau:

Đối với những trường hợp nhập khẩu nguyên liệu chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, để thực hiện, tiến hành việc sản xuất hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt, thì chứng từ để làm căn cứ khấu trừ thuế TTĐB là những chứng từ nộp thuế tiêu thụ đặc biệt ở khâu nhập khẩu

Đối với những trường hợp mua nguyên liệu trực tiếp của nhà sản xuất trong nước. Những chứng từ làm căn cứ khấu trừ thuế TTĐB, bao gồm:

Hợp đồng mua bán hàng hóa

Chứng từ thanh toán qua ngân hàng

Hóa đơn giá trị gia tăng khi mua hàng

Quá trình khấu trừ tiền thuế tiêu thụ đặc biệt, được áp dụng khi doanh nghiệp thực hiện việc kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt. Số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp, được áp dụng theo công thức sau:

Số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp = Số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp của hàng hoá chịu thuế tiêu thụ đặc biệt xuất kho tiêu thụ trong kỳ – Số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp hoặc trả ở khâu nguyên liệu mua vào tương ứng với số hàng hoá xuất kho tiêu thụ trong kỳ.

Ví dụ, Trong kỳ kê khai thuế, cơ sở A phát sinh các nghiệp vụ sau:

– Nhập khẩu 15.000 lít rượu nước, đã nộp thuế tiêu thụ đặc biệt khi nhập khẩu 350 triệu đồng

– Xuất kho 9.000 lít để sản xuất 15.000 chai rượu

– Xuất bán 10.000 chai rượu, số thuế tiêu thụ đặc biệt phát sinh khi xuất bán của 10.000 chai rượu xuất bán là 350 triệu đồng

– Số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp ở khâu nhập khẩu nước rượu phân bổ cho 9.000 cha rượu đã bán ra là 150 triệu đồng

– Số thuế TTĐB cơ sở A phải nộp trong kỳ là: 350 triệu đồng – 150 triệu đồng = 200 triệu đồng

khau-tru-thue-tieu-thu-dac-biet-4

Tuy nhiên, cần phải lưu ý các nội dung sau:

– Những trường hợp, nếu chưa xác định được chính xác số thuế tiêu thụ đặc biệt đã nộp cho số nguyên vật liệu tương ứng với số sản phẩm tiêu thụ trong kỳ thì có thể căn cứ vào số liệu của kỳ trước để tính số thuế tiêu thụ đặc biệt, được khấu trừ và sẽ xác định theo số thực tế vào cuối quý, cuối năm.

– Mọi trường hợp, số thuế tiêu thụ đặc biệt, được phép khấu trừ tối đa không vượt quá số thuế tiêu thụ đặc biệt, sẽ được tính cho phần nguyên liệu theo tiêu chuẩn định mức kinh tế kỹ thuật của sản phẩm. Cơ sở sản xuất phải đăng ký định mức kinh tế kỹ thuật của sản phẩm với cơ quan thuế trực tiếp quản lý cơ sở.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Trên đây, là toàn bộ những quy định, thông tin về khấu trừ thuế tiêu thụ đặc biệt. Mỗi cá nhân đều phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân, khi đã có mức lương đạt đủ điều kiện đóng thuế theo quy định. Đóng thuế vừa là trách nhiệm và đồng thời cũng là lợi ích của mỗi công dân, thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với Nhà nước. Đóng thuế giúp tạo nguồn ngân sách, để Nhà nước thực hiện các chính sách phát triển kinh tế – văn hoá – xã hội, mở rộng thị trường sản xuất.

Ngoài ra, những trường hợp không thực hiện đóng thuế thu nhập cá nhân theo quy định, sẽ bị xử lý mức phạt hành chính theo quy định này, tuỳ vào mức độ và thời gian vi phạm, sẽ có mức phạt khác nhau. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp trên, sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy định khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Nếu có thắc mắc, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại tư vấn 1900 6174, hoặc Tổng đài Pháp luật để được giải đáp.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174