Không nhường đường xe ưu tiên bị phạt như thế nào?

Không nhường đường xe ưu tiên bị xử phạt như thế nào? Một trong những nguyên tắc cơ bản giúp duy trì sự an toàn này chính là việc nhường đường cho xe ưu tiên. Tuy nhiên, trong tình huống nào đó, chúng ta có thể vô tình vi phạm quy định này, dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Hãy cùng tìm hiểu về tình huống này và tầm quan trọng của việc chấp hành đúng quy định pháp luật để duy trì môi trường giao thông an toàn, hữu ích cho cộng đồng và bản thân chúng ta. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>>> Không nhường đường xe ưu tiên bị xử phạt như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Tình huống: Anh Hoàng tại Nam Định đã gửi đến câu hỏi như sau:

Chào quý luật sư, tôi đang gặp vài thắc mắc khi tham gia giao thông nên mong được quý luật sư giúp đỡ. Tôi muốn hỏi về những xe nào được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau? Không nhường đường cho xe ưu tiên thì bị phạt thế nào? Và các trường hợp cấm vượt xe? Mong nhận được sự phản hồi sớm từ quý luật sư.

Trả lời:

Chào anh, trước tiên thay mặt đội ngũ luật sư, chúng tôi xin chân thành cảm ơn vì được anh lựa chọn tin tưởng gửi câu hỏi đến. Để giúp anh hiểu rõ về vấn đề này, chúng tôi gửi câu trả lời qua các thông tin sau: 

Những xe nào được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào?

 

Theo quy định tại Điều 25 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, hàng loạt các loại xe đặc biệt được quyền ưu tiên đi trước các phương tiện khác khi đi qua đường giao nhau, đảm bảo thực hiện nhiệm vụ của họ một cách an toàn và hiệu quả.

Các loại xe này bao gồm xe chữa cháy, xe quân sự, xe công an trong tình huống khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường, xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu, xe hộ đê và xe tham gia khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc đang trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật, cùng với đoàn xe tang.

Các loại xe quy ưu tiên khi đi làm nhiệm vụ phải trang bị tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định, nhằm thông báo rõ ràng và nhanh chóng về tình huống đang diễn ra. Điều này giúp cho người tham gia giao thông có thể nắm bắt thông tin và hành động kịp thời để đảm bảo an toàn cho mọi người trên đường.

quy-khong-nhuong-duong-xe-uu-tien

Ngoài ra, các loại xe này không bị hạn chế tốc độ và được phép di chuyển vào đường ngược chiều, cũng như các đường khác, ngay cả khi có tín hiệu đèn đỏ. Tuy nhiên, trong mọi tình huống, họ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông, giữ an toàn và tôn trọng quy tắc giao thông.

Khi có tín hiệu từ các xe được quyền ưu tiên, mọi người tham gia giao thông phải đáp ứng nhanh chóng bằng cách giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại gần lề đường bên phải để nhường đường cho những xe này. Điều này giúp tránh tình huống xảy ra va chạm và đảm bảo cho những xe ưu tiên thực hiện nhiệm vụ một cách suôn sẻ.

Ngoài ra, người tham gia giao thông không được gây cản trở hay cản trở xe được quyền ưu tiên trong bất kỳ tình huống nào. Chỉ khi tất cả mọi người đồng lòng và tôn trọng quy định này, chúng ta mới có thể xây dựng môi trường giao thông an toàn và hạn chế các tai nạn không mong muốn.

>> Xem thêm: Làn đường dành cho xe máy và mức xử phạt nếu đi không đúng làn

Không nhường đường xe ưu tiên bị phạt như thế nào?

 

Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã quy định mức phạt cụ thể đối với các vi phạm không nhường đường cho xe ưu tiên như sau:

 1. Đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự mô tô và xe gắn máy: Phạt từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng.
 2. Đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng: Phạt từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng.
 3. Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô: Phạt từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng.

Bên cạnh mức phạt hành chính, người điều khiển phương tiện còn chịu án phạt bổ sung như sau:

 1. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (đối với người điều khiển xe máy chuyên dùng) trong khoảng 1-3 tháng.
 2. Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ (đối với người điều khiển xe máy chuyên dùng) trong khoảng 2-4 tháng nếu vi phạm không nhường đường cho xe ưu tiên và gây ra tai nạn giao thông.

Như vậy, vi phạm không nhường đường cho xe ưu tiên không chỉ dẫn đến việc bị xử phạt mức phạt hành chính cao mà còn có thể dẫn đến việc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe và chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về giao thông, điều này nhằm giữ vững trật tự, an toàn giao thông và tạo động lực cho người tham gia giao thông tuân thủ quy tắc nhường đường đúng mực.

>>> Không nhường đường xe ưu tiên bị xử phạt như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Xác định tín hiệu của các xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ thế nào?

 

Hiện nay, các loại xe được ưu tiên đi làm nhiệm vụ khẩn cấp được quy định tại Nghị định 109/2009/NĐ-CP như sau:

 1. Xe chữa cháy: Xe này được trang bị đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ hoặc xanh gắn trên nóc xe, và có còi phát tín hiệu ưu tiên.
 2. Xe ô tô quân sự đi làm nhiệm vụ khẩn cấp: Xe này có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe, cùng với cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; xe cũng được trang bị còi phát tín hiệu ưu tiên.
 3. Xe mô tô quân sự: Xe này có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau, cùng với cờ hiệu quân sự cắm ở đầu xe; xe được trang bị còi phát tín hiệu ưu tiên.
 4. Xe ô tô Công an: Xe này có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn trên nóc xe, cùng với cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; xe cũng được trang bị còi phát tín hiệu ưu tiên.
 5. Xe mô tô Công an: Xe này có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh hoặc đỏ gắn ở càng xe phía trước hoặc phía sau, cùng với cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe; xe được trang bị còi phát tín hiệu ưu tiên.
 6. Xe Cảnh sát giao thông dẫn đường: Xe ô tô và xe mô tô của Cảnh sát giao thông có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu xanh – đỏ gắn trên nóc xe, cùng với cờ hiệu Công an cắm ở đầu xe phía bên trái người lái; xe cũng được trang bị còi phát tín hiệu ưu tiên.
 7. Xe cứu thương: Xe này có đèn quay hoặc đèn chớp phát sáng màu đỏ gắn trên nóc xe, và được trang bị còi phát tín hiệu ưu tiên.
 8. Xe làm nhiệm vụ cứu hộ đê: Xe này được cắm cờ hiệu “HỘ ĐÊ” ở đầu xe phía bên trái người lái.
 9. Xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh: Xe này có biển hiệu riêng để nhận dạng.
 10. Xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật: Xe này được cắm cờ hiệu “TÌNH TRẠNG KHẨN CẤP” ở đầu xe phía bên trái người lái.

khong-nhuong-duong-xe-uu-tien

Như vậy, các loại xe được quyền ưu tiên đi làm nhiệm vụ khẩn cấp được trang bị đầy đủ tín hiệu và biểu hiện riêng để thuận tiện cho công tác quản lý và đảm bảo an toàn giao thông.

>>> Xác định tín hiệu của các xe ưu tiên đi làm nhiệm vụ thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Các trường hợp cấm vượt xe

 

Trong hành trình di chuyển, chúng ta cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc giao thông để đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác. Một trong những quy định quan trọng là không được vượt xe trong các trường hợp sau:

 1. Khi không đảm bảo các điều kiện an toàn như đường trơn trượt, tầm nhìn kém, hoặc không đủ khoảng cách an toàn giữa các phương tiện.
 2. Trên cầu hẹp chỉ có một làn xe, việc vượt có thể gây nguy hiểm và xảy ra va chạm.
 3. Trên các đoạn đường vòng, đầu dốc và những khu vực có tầm nhìn hạn chế, việc vượt xe có thể gây rủi ro đáng kể.
 4. Tại nơi đường giao nhau hoặc đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, việc vượt xe có thể gây tai nạn nghiêm trọng.
 5. Khi thời tiết xấu hoặc đường không đảm bảo an toàn, việc vượt xe là hết sức nguy hiểm và không nên thực hiện.
 6. Nếu xe khác đang được quyền ưu tiên và phát tín hiệu ưu tiên đi làm nhiệm vụ, ta không được vượt chúng để đảm bảo an toàn cho cả hai phương tiện.

quy-khong-nhuong-duong-xe-uu-tien

>>> Xem thêm: Buôn bán hàng rong lấn chiếm lòng lề đường bị xử lý như thế nào?

Trong trường hợp xe muốn vượt nhưng không đảm bảo an toàn hoặc thuộc vào các trường hợp bị cấm vượt, chúng ta cần hiểu rõ rằng các phương tiện khác có quyền không nhường đường. An toàn giao thông là trách nhiệm chung của tất cả chúng ta, hãy tuân thủ đúng quy định và đồng hành cùng nhau xây dựng môi trường giao thông an toàn hơn.

Với sự tăng trưởng đáng kể về lưu lượng giao thông và số lượng phương tiện tham gia, việc tuân thủ quy định về nhường đường xe ưu tiên không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn là trách nhiệm của mỗi tài xế. Không nhường đường không chỉ gây ra các vụ tai nạn đáng tiếc mà còn ảnh hưởng đến môi trường giao thông chung, gây cản trở lưu thông và gây phiền hà cho người tham gia giao thông khác.

Bằng cách hiểu rõ tình huống không nhường đường xe ưu tiên và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định, chúng ta có thể cùng nhau xây dựng môi trường giao thông an toàn, lịch sự và phát triển bền vững cho xã hội. Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ qua tổng đài 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư Tổng Đài Pháp Luật giải đáp nhanh chóng nhất!

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174