Không xi nhan xe máy phạt bao nhiêu ? Quy định về lỗi không bật xi nhan?

Không xi nhan xe máy phạt bao nhiêu? Nhằm đáp ứng nhu cầu quan tâm của mọi người về thông tin, cũng như các quy định về xi nhan xe, quy định về các lỗi liên quan đến xi nhan xe máy. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin về vấn đề này. Bài viết bao gồm các nội dung chính, như: Quy định về lỗi không bật xi nhan xe?; Cách sử dụng đèn xi nhan đúng luật và đảm bảo an toàn?; Tại sao cần sử dụng xi nhan theo đúng quy định của pháp luật?. Trong quá trình tìm hiểu thông tin trên, cũng như các quy định pháp luật khác. Nếu có thắc mắc, hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại liên lạc 1900 6174, để được tư vấn giải đáp.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Anh Minh có câu hỏi như sau:

Chào Luật sư! Tôi đang tìm hiểu một số quy định của pháp luật về luật giao thông, cụ thể là về vấn đề xi nhan xe. Tôi có thắc mắc là trường hợp nếu sang đường không bật xi nhan xe máy, thì mức phạt là bao nhiêu?. Cảm ơn Luật sư!.

Quy định về lỗi không bật xi nhan

 

“Xi nhan” là thuật ngữ được sử dụng phổ biến, đặc biệt là khi tham gia giao thông. Trong quy định về pháp luật, xi nhan còn được hiểu là đèn tín hiệu hoặc đèn báo hiệu

khong-xi-nhan-xe-may-phat-bao-nhieu-2

Theo quy định tại Luật giao thông đường bộ, người tham gia giao thông phải bật đèn báo trước tín hiệu, trước khi họ chuẩn bị rẽ phải – trái; khi người điều khiển phương tiện chuyển làn đường, vượt xe, lùi xe, đỗ xe, dừng xe.

Vì vậy, các phương tiện khi tham gia giao thông phải bật đèn xi nhan, nếu không thực hiện, tuân thủ quy tắc trên sẽ bị xử lý và xử phạt hành chính, theo quy định xử phạt hành chính.

>>Xem thêm: Xi nhan là gì? Các trường hợp phải bật xi nhan?

Không xi nhan xe máy phạt bao nhiêu

 

Theo quy định tại Nghị định 100/2019, mức phạt đối với người không xi nhan xe máy là:

Xe máy vi phạm lỗi chuyển làn đường mà không bật tín hiệu báo trước, mức phạt sẽ là từ 100.000 đồng – 200.000 đồng

Xe máy vi phạm lỗi chuyển hướng mà không bật tín hiệu báo rẽ, mức phạt từ 400.000 đồng – 600.000 đồng.

khong-xi-nhan-xe-may-phat-bao-nhieu-3

Bên cạnh đó, Nghị định này còn quy định mức phạt đối với các loại phương tiện khác, như:

– Ô tô vi phạm dừng xe, đỗ xe không báo tín hiệu, mức phạt là: 300.000 đồng – 400.000 đồng

– Ô tô chuyển làn đường không có tín hiệu báo, mức phạt là: 400.000 đồng – 600.000 đồng

– Ô tô chuyển hướng, lùi xe không bật tín hiệu báo rẽ, mức phạt: 800.000 đồng – 1.000.000 đồng

– Ô tô chạy trên đường cao tốc chuyển làn không có tín hiệu báo trước: Mức phạt từ 4.000.000 đồng – 6.000.000 đồng, và tước giấy phép lái xe

– Máy kéo, xe chuyên dùng lùi xe mà không có tín hiệu báo trước: 300.000 đồng – 700.000 đồng

– Máy kéo, xe chuyên dùng dừng xe, đỗ xe mà không có tín hiệu báo trước, mức phạt từ: 300.000 đồng – 400.000 đồng

– Máy kéo, xe chuyên dùng chuyển làn đường mà không có tín hiệu báo trước, mức phạt từ: 800.000 – 1.000.000 và tước giấy phép lái xe

Như vậy, có thể thấy, khi người tham gia giao thông điều khiển phương tiện giao thông trên đường, nếu cần rẽ trái – rẽ phải, chuyển hướng, dừng xe, đỗ xe, chuyển làn, mà không bật đèn tín hiệu báo trước, đối với xe máy mức phạt sẽ từ 100.000 đồng – 400.000 đồng, tuỳ vào lỗi vi phạm.

>> Hướng dẫn miễn phí không xi nhan xe máy phạt bao nhiêu, gọi ngay 1900.6174

Cách sử dụng đèn xi nhan đúng luật và đảm bảo an toàn

 

Hiện nay, rất nhiều vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra, nguyên nhân đến từ việc không bật đèn xi nhan khi sang đường, không sử dụng đèn xi nhan đúng cách. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những cách để sử dụng đèn xi nhan đúng luật và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Theo quy định tại Điều 14, 15, 16 của luật giao thông, những trường hợp cần phải bật đèn xi nhan là:

+ Khi phương tiện chuyển làn xe

+ Khi người điều khiển phương tiện chuyển hướng xe, rẽ phải – trái, quay đầu xe

+ Khi vượt xe

+ Khi phương tiện giao thông đỗ, dừng xe vào vỉa hè

Khi gặp các trường hợp trên, cần phải bật đèn xi nhan

khong-xi-nhan-xe-may-phat-bao-nhieu-4

Ngoài ra, cần phải sử dụng đèn xi nhan ở những khu vực đặc biệt:

– Khi phương tiện đi qua vòng xuyến: Khi tới vòng xuyến, các phương tiện giao thông bật xi nhan theo nguyên tắc vào trái-ra phải, nghĩa là khi xe đi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi đi ra vòng xuyến thì xi nhan phải

–  Khi phương tiện đi theo đường cong: Đèn xi nhan được bật khi phương tiện đi vào vòng đường cong, không phải các ngã rẽ, chuyển hướng hay chuyển làn; các phương tiện bật đèn tín hiệu báo rẽ

– Khi phương tiện lùi vào các ngõ, hẻm: Lúc này, đèn xi nhan nên, để người lái xe có thể quan sát xung quanh và hạn chế khó điều chỉnh hướng xe; và tạo thuận lợi cho các phương tiện khác khi di chuyển

–  Khi phương tiện đi qua ngã 3 chữ Y: Nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu như bình thường. Nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải (từ chân chữ Y lên) thì không cần xi nhan.

Thời gian bật, thông báo của đèn xi nhan hiện nay vẫn chưa có quy định cụ thể. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, cần:

+ Bật xi nhan cách chỗ rẽ hoặc nơi chuẩn bị chuyển hướng cách 10 – 15m

+ Đối với ô tô cách chỗ rẽ hoặc điểm dừng 30m

Bên cạnh đó, người điều khiển phương tiện cần phân biệt được đèn xi nhan và đèn cảnh báo giao thông. Cả hai loại đèn này đều chung một chức năng là báo tín hiệu cho người tham gia giao thông, nhưng cả hai loại đèn này vẫn có sự khác nhau tương đối. Vị trí của đèn xi nhan được đặt tại vị trí 4 góc của xe, sử dụng để chuyển hướng hoặc chuyển làn xe chạy. Còn đèn báo nguy hiểm, có hình tam giác màu đỏ, được đặt trên tap-lô, được sử dụng khi xe gặp phải những sự cố, trong tình trạng nguy hiểm. Đèn chỉ được bật trong những tình huống khẩn cấp, thật sự nguy hiểm.

Như vậy, để sử dụng đèn xi nhan đúng cách và đảm bảo an toàn, người tham gia giao thông cần nắm chắc các quy tắc trên, và tuân thủ theo luật giao thông khi tham gia giao thông.

>>Xem thêm: Chuyển làn không xi nhan bị xử phạt như thế nào?

Tại sao cần sử dụng xi nhan theo những quy định của pháp luật?

 

Mỗi người khi tham gia giao thông, cần sử dụng đèn xi nhan theo đúng quy định của pháp luật, bởi các lý do sau:

+vTăng cường an toàn giao thông: Xi nhan giúp người tham gia giao thông biết rõ ý định và hành động của người lái xe, từ đó tạo ra sự dự đoán và phản ứng kịp thời. Điều này giúp tránh va chạm và tai nạn giao thông do sự bất ngờ và không rõ ràng.

+ Cung cấp thông tin cho người tham gia giao thông: Xi nhan là phương tiện giao tiếp trực quan giữa người lái xe và các phương tiện khác. Nó thông báo ý định của người lái xe, như chuyển làn, rẽ phải hoặc rẽ trái, giúp các phương tiện khác xác định hướng di chuyển và điều chỉnh tốc độ hoặc hành vi lái xe của mình.

+ Tôn trọng quyền ưu tiên và luật lệ giao thông: Bật đèn xi nhan theo quy định của pháp luật giúp người lái xe tuân thủ luật lệ giao thông và tôn trọng quyền ưu tiên của người khác. Nếu không sử dụng xi nhan, người lái xe có thể tạo ra tình huống nguy hiểm, gây rối và xâm phạm quyền ưu tiên của người khác.

+ Đồng nhất thông tin và giảm nhầm lẫn: Sử dụng xi nhan đúng quy định giúp đồng nhất thông tin và giảm bất đồng giữa các phương tiện giao thông. Điều này giúp tránh nhầm lẫn và xung đột trong quá trình di chuyển trên đường.

+ Hình phạt vi phạm giao thông: Nếu không tuân thủ quy định sử dụng xi nhan, người lái xe có thể bị xem là vi phạm luật giao thông và sẽ chịu hình phạt tương ứng theo quy định của pháp luật.

+ Giảm rủi ro tai nạn và xảy ra sự cố: Sử dụng xi nhan đúng cách giúp giảm rủi ro xảy ra tai nạn giao thông và sự cố trên đường. Khi người lái xe bật xi nhan, các phương tiện khác sẽ nhận được tín hiệu rõ ràng về hành động dự kiến của xe đó. Điều này giúp tăng khả năng dự đoán, phản ứng và tránh va chạm không mong muốn.

+ Xây dựng văn hóa giao thông tốt hơn: Sử dụng xi nhan theo quy định của pháp luật là một phần trong việc xây dựng văn hóa giao thông tốt hơn. Điều này khuyến khích sự tôn trọng, hợp tác và đảm bảo an toàn cho mọi người tham gia giao thông. Khi mọi người tuân thủ và sử dụng xi nhan đúng cách, môi trường giao thông trở nên lưu thông êm đềm và an toàn hơn.

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Trên đây, là toàn bộ thông tin, quy định của pháp luật về không xi nhan xe máy khi sang đường mà chúng tôi cung cấp cho các bạn. Đèn xi nhan, là công cụ không thể thiếu ở mỗi phương tiện giao thông. Đèn xi nhan đóng vai trò quan trọng khi người tham gia giao thông điều khiển phương tiện, nhằm mục đích giúp người điều khiển phương tiện giao thông thông báo được hướng rẽ của mình cho những người tham gia giao thông khác, bên cạnh đó, còn giúp hạn chế được những tai nạn.

Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấpmở bài viết Không xi nhan xe máy phạt bao nhiêu, sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những thông tin, cũng như chức năng của đèn xi nhan. Nếu có thắc mắc về những thông tin pháp luật, hãy gọi cho Tổng đài Pháp luật theo số điện thoại liên lạc 1900 6174, để được tư vấn giải đáp.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174