Làn đường dành cho xe máy và mức xử phạt nếu đi không đúng làn

 

Làn đường dành cho xe máy ở Việt Nam phương tiện tham gia giao thông đường bộ chủ yếu là xe máy. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và chấp hành đúng các quy định của luật giao thông. Điển hình là vi phạm về làn đường khi nhiều người điều khiển phương tiện xe máy không biết được đâu là làn đường dành cho phương tiện của mình.

Vậy cụ thể làn đường cho xe máy là gì? Di chuyển trên làn xe máy như thế nào cho đúng? v.v…Bài viết sau đây của Tổng Đài Pháp Luật sẽ giải đáp tất cả thắc mắc vừa nêu trên. 

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí làn đường cho xe máy. Gọi ngay 1900.6174

Làn đường dành cho xe máy là gì?

 

Làn đường là một phần của phần đường mà dành cho xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, là phần đường xe chạy chính của Đường bộ được sử dụng cho các phương tiện giao thông qua lại, làn đường phải có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn theo như quy định của Pháp Luật.

lan-duong-danh-cho-xe-may-la-gi

Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc là nhiều làn đường. Mỗi lần chỉ dành cho một hoặc là một số phương tiện giao thông nhất định. Như vậy, Làn đường dành xe máy chính là một phần của phần đường mà xe máy được chạy theo quy định của luật giao thông đường bộ. 

>>> Xem thêm: Làn đường là gì? Các quy định xử phạt về đi sai làn đường

Quy định mới nhất về làn đường dành cho xe máy

 

Theo như quy định tại Điểm F Mục G.1 của Phụ lục G QCVN 41:2012/TT-BGTVT ban hành theo thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2012:

– Vạch đứt khúc trắng: Khi vạch dọc theo đường được sử dụng với tác phân chia các làn cùng chiều để các lái xe nhận biết điều khiển xe chạy an toàn. Nếu như  vạch dọc ở đầu tuyến đường thì được sử dụng có tác dụng để hướng dẫn xe chạy đúng tuyến đường.

– Vạch liền trắng: Khi vạch theo chiều dọc đường được sử dụng với tác dụng phân cách giữa các làn xe có động cơ và làn xe không có động cơ, hoặc giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy. Khi vạch ở đầu đường có tác dụng hướng dẫn xe chạy hoặc xe dừng.

quy-dinh-moi-nhat-ve-lan-duong-danh-cho-xe-may

Tại Điều 13 của Luật giao thông đường bộ năm 2008 cũng có quy định như sau:

Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, những người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong 1 làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi được cho phép. Khi chuyển làn đường cần phải có tín hiệu báo trước và đảm bảo sự an toàn khi chuyển làn.

Trên đường 1 chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ cần phải đi ở làn đường phải trong cùng. Xe cơ giới, xe máy chuyên dùng thì đi ở làn đường bên trái.

Phương tiện tham gia giao thông đường bộ cần di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí quy định mới nhất về làn đường cho xe máy. Gọi ngay 1900.6174

Đường 2 làn, xe máy đi làn nào?

 

– Đối với đường cao tốc:

Trên tuyến đường cao tốc thường chỉ có 2 làn xe và vạch chỉ đường phân ra 2 làn xe và có vạch chia 2 chiều đường không có dải phân cách (cố định hoặc là di động)

Dải phân cách cũng được xác định chính là bộ phận của đường để phân chia mặt đường thành 2 chiều xe chạy riêng biệt của xe cơ giới và xe thô sơ. Như vậy trên các tuyến đường cao tốc đã có 2 làn đường riêng biệt, người điều khiển xe máy cần phải đi đúng làn đường quy định, không đi ngược chiều.

– Đối với làn đường dành cho xe máy trên đường quốc lộ:

Tại Điều 13 của Luật giao thông đường bộ quy định về việc sử dụng làn xe cụ thể như sau: 

Chỉ có xe thô sơ thì mới phải đi ở làn trong cùng, còn xe máy thì vẫn được di chuyển ở làn đường trái có cả ô tô nếu như không có biển phân chia làn đường cho phương tiện.

duong-2-lan-xe-may-di-lan-duong-nao

Trên cùng 1 tuyến đường 1 chiều có 3 làn đường trong đó sẽ có 1 làn đường phân chia bằng nét liền thì xe máy đi vào làn đường nào còn tùy vào 1 trong những trường hợp sau đây

Trên tuyến đường có vạch trắng liền với chiều rộng 20cm, nằm trong quy chuẩn 41/2021 gọi là vạch 1.2, phân chia làn đường dành cho xe cơ giới với xe thô sơ, người đi bộ, lề đường trên các trục đường, xe máy được phép đè vạch khi cần thiết.

Nếu ở đầu đường không có biển báo mà chỉ có vạch này thì xe máy phải đi ở làn 2 nếu đi vào làn 1 sẽ bị thổi phạt. Nếu là trường hợp này trên đường cao tốc vẫn được thì xe máy vẫn được di chuyển vào làn 1. Ở đầu đường cắm biển báo phân làn theo phương tiện thì lúc này xe máy phải đi vào làn 1, đi vào làn 2 là bị sai làn trừ trường hợp chuyển hướng.

>>> Xem thêm: Rẽ sai làn đường phạt bao nhiêu theo quy định hiện hành 2023?

Mức xử phạt khi không đi đúng làn đường theo luật hiện hành

 

Theo như quy định tại Điểm G Khoản 3 Điều 6 của Nghị Định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2020 đối với lỗi xe máy đi sai làn thì sẽ bị xử phạt như sau: Phạt tiền từ 400.000 cho đến 600.000 đồng đối với những người điều khiển xe máy thực hiện hành vi vi phạm sau đây:

– Điều khiển xe không đi bên phải theo như chiều đi của mình, đi không đúng làn đường và phần đường theo quy định (làn cùng chiều và làn ngược chiều).

– Điều khiển xe đi qua dải phân cách cố định giữa 2 phần của đường xe chạy

– Điều khiển xe đi trên hè phố. Trừ các trường hợp điều khiển xe đi trên hè phố để vào nhà.

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về “Làn đường dành cho xe máy” đã được chúng tôi tìm hiểu, tổng hợp để gửi đến các bạn, cụ thể quy định của pháp luật về làn đường cho xe máy là gì? Di chuyển trên làn xe máy như thế nào cho đúng? v.v… Tổng Đài Pháp Luật hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng cũng như các ý kiến đóng góp của quý bạn đọc trong tương lai.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174