Lỗi chuyển hướng không có tín hiệu bị xử phạt như thế nào?

Lỗi chuyển hướng không có tín hiệu – Một trong những lỗi mà người dân thường bỏ qua và hay lãng quên nhưng nó cũng được pháp luật coi là vi phạm. Vậy theo quy định của pháp luật, lỗi không bật xi nhan khi chuyển hướng phạt bao nhiêu? Các trường hợp cần bật tín hiệu hướng rẽ để đảm bảo an toàn, cần bật tín hiệu báo hướng rẽ ở khoảng cách bao nhiêu thì an toàn?

Tổng Đài Pháp Luật mời quý bạn theo dõi bài viết dưới đây để cùng cập nhật những thông tin về pháp luật bổ ích và mới mẻ ! Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp về những câu hỏi trên, vui lòng liên hệ qua hotline 1900.6174 để được các Luật sư tư vấn và giải đáp !

>>> Lỗi chuyển hướng không có tín hiệu bị xử lý như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Tình huống: Anh Hùng ở Hải Phòng đặt câu hỏi:

Tôi sinh sống và làm việc ở Hải Phòng đã được rất nhiều năm và tôi là người luôn tuân thủ pháp luật và thực thi đúng các tín hiệu đèn khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, trong một lần đi đến cơ quan do quá vội nên tôi không xin nhan để rẽ dẫn đến gặp chốt cảnh sát giao thông và bị bắt để xử phạt.

Do trước giờ tôi chưa bị bắt nên tôi chưa nắm rõ các quy định liên quan đến xử phạt về vấn đề không xin nhan này. Mong được Luật sư hỗ trợ và tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn và sẽ hậu tạ !\

Trả lời: Dựa trên các quy định của Luật giao thông đường bộ 2008, sửa đổi bổ sung 2018 và các nghị định pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cho anh Hùng như sau:

Lỗi chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ có vi phạm pháp luật Giao thông đường bộ không?

 

Khoản 1 Điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008 đã quy định về nguyên tắc chuyển hướng xe như sau:

Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện cần giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

mien-loi-chuyen-huong-khong-co-tin-hieu

Như vậy, chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ có vi phạm pháp luật giao thông đường bộ, điều này có thể gây nguy hiểm cho những người điều khiển giao thông khác và phương tiện xung quanh.

>>> Xem thêm: Lỗi giao thông thường gặp hiện nay? Mức phạt đối với lỗi giao thông

Lỗi không bật xi nhan khi chuyển hướng phạt bao nhiêu tiền ?

 

Xi nhan là một tín hiệu quan trọng được quy định trong Luật giao thông đường bộ nhằm đảm bảo an toàn khi các phương tiện lưu thông trên đường. Vì vậy, hành vi không bật xi nhan khi chuyển hướng sẽ vi phạm quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ – CP.

  • Với ô tô: chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ ngoại trừ trường hợp điều khiển xe theo hướng cong của đoạn đường ở nơi đường không giao nhau cùng mức: Phạt từ 800 đến 1 triệu đồng – điểm c khoản 3 điều 5 Nghị định này.

Bên cạnh đó còn có hành vi chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước:phạt 400 đến 600 triệu đồng – điểm a khoản 2 điều 5 Nghị định.

Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc:phạt từ 3 đến 5 triệu đồng – điểm g khoản 5 điều 5 Nghị định. Với trường hợp này còn bị tước bằng lái từ 1 đến 3 tháng(quy định điểm b khoản 11 điều 5).

  • Với xe máy: chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ ngoại trừ trường hợp điều khiển xe theo hướng cong của đoạn đường ở nơi đường không giao nhau cùng mức:phạt từ 400 đến 600 nghìn đồng – theo điểm a khoản 3 điều 6 nghị định.

Hành vi chuyển làn không có tín hiệu báo trước:phạt 100 đến 200 – điểm I khoản 1 điều 6 Nghị định.

Như vậy, việc không bật xi nhan khi chuyển hướng có thể bị phạt tới vài triệu đồng đối với ô tô và vài trăm đồng đối với xe máy.

>>> Lỗi không bật xi nhan khi chuyển hướng phạt bao nhiêu tiền? Gọi ngay: 1900.6174

 Một số trường hợp nên bật tín hiệu báo hướng rẽ để đảm bảo an toàn

 

Nhiều trường hợp dù pháp luật không quy định nhưng mọi người cần thực hiện việc bật xi nhan để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh:

  1. Khi đi qua vòng xuyến: Người điều khiển phương tiện có thể xi nhan khi đi vòng xuyến theo cách sau – bật xi nhan theo quy tắc “vào trái, ra phải” tức là khi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi thì xi nhan phải.
  2. Khi di chuyển theo đường cong: người điều khiển phương tiện giao thông đi vào đường cong – không phải ngã rẽ, chuyển hướng, chuyển làn nên bật tín hiệu đèn báo rẽ.
  3. Khi lùi vào ngõ: cần bật tín hiệu vì tầm quan sát bị hạn chế, khó chỉnh hướng xe và để tạo thuận lợi giúp các phương tiện khác dễ di chuyển.
  4. Khi đi qua ngã 3 chữ Y: nếu có biển báo ngã rẽ thì bật tín hiệu bình thường. Trường hợp không có biển báo mà đi thẳng từ chân chữ Y lên thì không phải xi nhan.

Như vậy, có 4 trường hợp mà người dân khi điều khiển phương tiện cần chú ý xi nhan để đảm bảo an toàn.

>>> Xem thêm: Phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo quy định Luật giao thông đường bộ 2008

Quy tắc chuyển hướng xe ô tô

 

Nhìn chung khi chuyển hướng xe ô tô sẽ có 3 quy tắc cơ bản cần thực hiện để đảm bảo an toàn và không bị xử phạt:

– Giảm tốc độ và bật tín hiệu báo hướng rẽ

Luật giao thông đường bộ có quy định các phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ khi muốn chuyển hướng – cụ thể tại khoản 1 điều 15 luật giao thông đường bộ 2008. Như vậy, khi chuyển hướng đầu tiên ô tô phải giảm tốc đọ và bật tín hiệu báo hướng rẽ.

het-loi-chuyen-huong-khong-co-tin-hieu

– Chỉ chuyển hướng khi không gây trở ngại hoặc nguy hiểm

Luật giao thông đường bộ có quy định khi chuyển hướng, người lái xe phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại và nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.

Như vậy, khi chuyển hướng ô tô cũng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ và người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, không cản trở các phương tiện ngược chiều. Chỉ chuyển hướng khi đủ điều kiện an toàn.

– Chỉ quay đầu xe ở nơi được phép

Với quay đầu xe, luật giao thông đường bộ có quy định ở khu dân cư, người lái xe chỉ được quay đầu nơi đường giao nhau và nơi có biển cho phép quay đầu. Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, đường cao tốc,… hoặc tại nơi giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc hoặc đoạn đường cong có tầm nhìn bị che khuất.

Như vậy, khi chuyển hướng xe ô tô, cần phải chú ý 3 nguyên tắc cơ bản đó là giảm tốc độ và bật tín hiệu báo hướng rẽ, chuyển hướng khi không gây trở ngại hoặc nguy hiểm và chỉ quay đầu trong nơi được được phép.

>>> Lỗi chuyển hướng không có tín hiệu bị xử lý như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Tín hiệu báo hướng rẽ ở khoảng cách bao nhiêu mét trước khi chuyển hướng là an toàn?

 

Nghị định 100/2019/NĐ – CP và Nghị định 123/2021/NĐ – CP cũng như Luật giao thông đường bộ đều chưa có những quy định về khoảng cách an toàn để bật xin nhan khi chuyển hướng. Tuy nhiên, có thể thấy ở trong Giáo trình đào tạo lái xe ô tô (xuất bản 2011) có chỉ ra rằng người lái xe ô tô phải bật tín hiệu rẽ trước 25 – 30m và sau khi rẽ, duy trì thêm 5 – 10m rồi mới tắt. Việc giữ khoảng cách khi rẽ như vậy sẽ giúp đảm bảo an toàn và báo hiệu khi nào chuẩn bị chuyển hướng và chuyển hướng xong.

Như vậy, tín hiệu báo hướng rẽ nên được bật ở trước 25 – 30m và khi rẽ xong, duy trì 5 – 10m rồi mới tắt để đảm bảo an toàn – theo hướng dẫn của giáo trình đào tạo lái xe ô tô vì pháp luật giao thông đường bộ cũng chưa có các quy định về khoảng cách cụ thể.

Ngày nay, việc người dân thường xuyên quên bật tín hiệu chuyển hướng hoặc chuyển hướng khi không đảm bảo an toàn xảy ra rất nhiều, điều này gây nguy hiểm cho những người điều khiển phương tiện đang di chuyển đến hoặc ở xung quanh khó nắm bắt. Chính vì vậy, mỗi người dân cần tạo thói quen tuân thủ và bật xin nhan mỗi khi chuyển làn hoặc chuyển hướng để không ảnh hưởng tới người khác cũng như nắm rõ các quy định pháp luật trong vấn đề này để không bị xử phạt.

duong-loi-chuyen-huong-khong-co-tin-hieu

>>> Lỗi chuyển hướng không có tín hiệu bị xử lý như thế nào? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là những thông tin chia sẻ của Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi về “ Lỗi chuyển hướng không có tín hiệu” cụ thể về những quy định liên quan vấn đề như: chuyển hướng không có tín hiệu báo rẽ thì có vi phạm pháp luật giao thông được bộ không, bị xử phạt ra sao, một số quy tắc để chuyển hướng an toàn và các trường hợp nên bật xi nhan dù pháp luật không quy định,…. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào về lỗi chuyển hướng không có tín hiệu, hãy gọi cho chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp một cách kịp thời !

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174