Lỗi đi xe máy nghe điện thoại và mức phạt đối với lỗi này 2023

 

Lỗi đi xe máy nghe điện thoại nhiều người dân hiện nay vẫn chưa nắm rõ được hết về quy định liên quan đến lỗi khi tham gia giao thông. Vậy lỗi đi xe gắn máy nghe điện thoại xử phạt như thế nào? Để tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này, quý bạn đọc có thể theo dõi bài viết dưới đây của dịch vụ tư vấn pháp lý của Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi.

Anh Việt ( Quảng Bình) có câu hỏi như sau:

Chào Luật sư, tôi là Việt, 24 tuổi. Tôi là một CEO tại công ty dược mỹ phẩm tại Đà Nẵng. Tôi có điều khiển phương tiện xe máy, lúc đó tôi có nghe điện thoại. Cho tôi hỏi hành vi đó tôi bị phạt như thế nào? Mức phạt là bao nhiêu?  Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

Phần trả lời: 

Chào Anh Việt, chúng tôi cảm ơn anh đã tin tưởng, đặt câu hỏi cho dịch vụ chúng tôi. Sau đây là câu trả lời đến câu hỏi của Anh Việt:

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí lỗi đi xe mày nghe điện thoại di động. Gọi ngay 1900.6174 

Lỗi sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông

 

Hành vi sử dụng điện thoại khi tham gia giao thông được quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 5, Điểm h Khoản 4 Điều 6, Điểm h khoản 1 của Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung Nghị định 123/2021/NĐ-CP

loi-di-xe-may-nghe-dien-thoai-di-dong

Sử dụng điện thoại khi mà  lái xe máy là việc một người vừa điều khiển xe vừa nghe điện thoại, gọi điện, nghe nhạc… Điều này thì  sẽ khiến người mà điều khiển xe mất tập trung (nghe nhạc mà không tập trung chú ý tín hiệu của các phương tiện khác…), không đảm bảo điều kiện lái xe (vì một tay cầm điện thoại nên người điều khiển cần phải lái xe bằng một tay).

>>> Xem thêm: Lỗi vượt đèn đỏ có cần hình ảnh không? Mức phạt theo luật giao thông

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi sử dụng điện thoại trong khi lái xe

 

Tỷ lệ các vụ tai nạn giao thông mà  có nguyên nhân từ việc sử dụng điện thoại khi mà lái xe đang ngày càng tăng trong những năm gần đây. Việc vừa điều khiển xe vừa sử dụng điện thoại sẽ khiến người lái bị phân tâm, khó phản ứng kịp thời với những tình huống phát sinh trên đường.

Ủy ban của An toàn Giao thông Quốc gia khuyến cáo hành vi lái xe sử dụng điện thoại sẽ tiềm ẩn rủi ro cao và có thể dẫn đến các tai nạn giao thông bất ngờ. Một số nghiên cứu cho thấy, tốc độ phản ứng của người điều khiển phương tiện mà có sử dụng điện thoại khi mà tham gia giao thông giảm tới 50%.

nhung-nguy-hiem-tiem-an-khi-tham-gia-giao-thong-voi-loi-di-xe-may-nghe-dien-thoai

Thậm chí, người điều khiển phương tiện sử dụng điện thoại thì  sẽ có phản ứng chậm hơn 30% so với người lái có nồng độ cồn ở mức 80mg/100ml khí thở.

Hành vi sử dụng điện thoại khi mà lái xe không chỉ vi phạm pháp luật mà còn đe dọa sự an toàn của những người cùng tham gia giao thông. Vì vậy, để giảm thiểu những rủi ro mà không đáng có, người điều khiển phương tiện nên chủ động hạn chế việc sử dụng điện thoại khi lái xe. 

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí những nguye hiểm tiềm ẩn khi tham gia giao thông. Gọi ngay 1900.6174 

Mức phạt lỗi đi xe máy nghe điện thoại với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy

 

Tùy từng trường hợp khi mà người sử dụng điện thoại khi đang lái xe sẽ có thể bị phạt tiền đến 2 triệu đồng, bị tước Giấy phép lái xe 04 tháng theo như quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể:

Theo điểm a Khoản 4; điểm b, c Khoản 11 Điều 5 thì Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô

– Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với người mà điều khiển xe dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường;

– Ngoài ra việc bị phạt tiền, người mà điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như sau:

+ Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng;

+ Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng nếu như thực hiện hành vi vi phạm trên khi mà gây tai nạn giao thông.

Theo điểm h Khoản 4; điểm b, c Khoản 10 của Điều 6 thì Đối với người mà điều khiển xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe mô tô và các loại xe tương tự

muc-phat-loi-di-xe-may-nghe-dien-thoai-di-dong

– Phạt tiền từ 600 nghìn đồng đến 1 triệu đồng đối với người điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động, thiết bị âm thanh (ngoại trừ thiết bị trợ thính).

– Ngoài ra việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm thì còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như sau:

+ Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng;

+ Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 – 04 tháng nếu như thực hiện hành vi vi phạm trên mà gây tai nạn giao thông.

Theo điểm h Khoản 1 của Điều 8 thì Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ khác: Phạt tiền từ 80 nghìn đồng đến 100 nghìn đồng đối với người mà điều khiển xe sử dụng ô (dù), điện thoại di động.

>>> Xem thêm: Trật tự an toàn giao thông là gì? Vi phạm trật tự bị xử phạt như thế nào?

Khi nào áp dụng hình phạt bổ sung đối với hành vi vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại?

 

Hình phạt bổ sung sẽ được áp dụng cho các trường hợp sử dụng điện thoại mà có nguy cơ gây tại nạn giao thông được quy định rất cụ thể tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP bị xử phạt nhưng mà tái phạm, tái phạm nhiều lần, gây ra tai nạn giao thông.

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí lỗi đi xe mày nghe điện thoại di động. Gọi ngay 1900.6174 

Trên đây là tư vấn của Luật sư Tổng Đài Pháp Luật về các nội dung mà liên quan đến lỗi đi xe máy nghe điện thoại .Trường hợp quý bạn cần những hỗ trợ cụ thể hay những giải đáp hợp lý, cụ thể hơn thì quý bạn đọc có thể liên hệ qua số điện thoại hotline 1900.6174 thì sẽ được chúng tôi hỗ trợ  tư vấn cho quý bạn đọc nhé..

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174