Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức là thế nào? Mẫu đơn tố cáo mới nhất

 

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức là một trong những hình thức phạm tội ngày càng trở nên phổ biến và đáng báo động trong xã hội hiện đại. Đáng chú ý, trong số những trường hợp phức tạp này, có một dạng đặc biệt hơn và đòi hỏi sự sắp xếp, chủ động hơn từ các tay “chuyên nghiệp” – đó là lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức.

Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm của Tổng Đài Pháp Luật xin gửi đến quý bạn đọc câu trả lời qua bài viết dưới đây!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về tội phạm lừa đao có tổ chức. Gọi ngay 1900.6174 

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức?

 

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức là một dạng tội phạm phức tạp và nguy hiểm, trong đó các tội phạm tinh vi tập hợp lại thành một nhóm hoặc tổ chức để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản một cách có chủ đích và có kế hoạch.

Sự tổ chức trong lừa đảo chiếm đoạt tài sản thể hiện thông qua sự cấu kết chặt chẽ giữa các thành viên trong nhóm, bao gồm người tổ chức, người thực hiện, người xúi giục và người hỗ trợ. Mỗi thành viên đảm nhận vai trò cụ thể để thực hiện các hành động tinh vi nhằm đánh lừa, chiếm đoạt tài sản từ nạn nhân.

Tuy nhiên, không phải mọi vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức đều có đủ các thành viên trên. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, một số vụ án có thể chỉ có người tổ chức và người thực hiện, trong khi có những trường hợp khác lại bao gồm cả người xúi giục hoặc người hỗ trợ.

toi-lua-dao-chiem-doat-tai-san-co-to-chuc-la-gi

Tuy vậy, điều quan trọng là phải có ít nhất hai thành viên trong nhóm, đó là người tổ chức và người thực hiện, để được xem là tội phạm có tổ chức.

Các yếu tố để xác định một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức được quy định tại Điều 20 Bộ luật Hình sự. Những yếu tố này bao gồm tính chủ đích, sự phối hợp và sắp xếp cụ thể, đặc điểm chung của các thành viên trong nhóm và các hành vi cùng nhau thực hiện.

Nhờ vào sự tổ chức và phối hợp chặt chẽ, nhóm tội phạm có thể tổ chức kỹ lưỡng các kế hoạch chi tiết, tạo ra những chiêu trò tinh vi để lừa đảo, đánh lừa và chiếm đoạt tài sản một cách hiệu quả.

Trong một vụ án lừa đảo có tổ chức, người thực hiện là những kẻ trực tiếp tiến hành thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản từ chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản. Họ thường là những kẻ có khả năng thu thập thông tin, tạo dựng đối tượng mục tiêu và thực hiện các hành vi lừa đảo một cách khéo léo và khó lường.

>>> Xem thêm: Khoản 4 lừa đảo chiếm đoạt tài sản có hình phạt gì? Hình phạt bổ sung đối với người phạm tội tại khoản 4 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị xử lý ra sao?

 

Theo quy định tại Điều 174 của Bộ luật Hình sự 2015, được sửa đổi, bổ sung năm 2017, tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ bị áp dụng các hình phạt sau:

Hình phạt chính: 

Có các khung sau đây:

* Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Người sẽ bị áp dụng hình phạt chính khi thực hiện hành vi dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng, hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đồng thời thuộc một trong các trường hợp sau:

– Đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến hành vi chiếm đoạt tài sản và sau đó tiếp tục vi phạm.

– Đã từng bị kết án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc một trong các tội khác theo quy định của Bộ luật Hình sự, nhưng án tích chưa được xóa mà lại tiếp tục vi phạm.

– Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

– Tài sản bị chiếm đoạt là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình của họ.

* Các trường hợp vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản sẽ bị áp dụng hình phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Cụ thể, những trường hợp sau đây sẽ bị áp dụng hình phạt này:

– Tội phạm có tổ chức trong việc thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

– Tội phạm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tính chất chuyên nghiệp, tức là hành vi này không chỉ là hành động cơ bản mà còn được thực hiện một cách nghiêm túc, có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chuyên nghiệp.

– Tội phạm chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng.

– Tội phạm tái phạm với tính chất nguy hiểm, tức là đã từng vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sau đó tiếp tục tái phạm tội này.

– Tội phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

– Tội phạm sử dụng thủ đoạn xảo quyệt, tức là áp dụng những biện pháp, hình thức gian lận, lừa đảo phức tạp, khó lường để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản một cách khéo léo và tinh vi.

toi-lua-dao-chiem-doat-tai-san-co-to-chuc-xu-ly-nhu-the-nao

* Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: Các trường hợp bị áp dụng mức hình phạt này bao gồm:

– Người phạm tội chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

– Người phạm tội lợi dụng các thiên tai, dịch bệnh để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

* Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: Các trường hợp bị áp dụng mức hình phạt này bao gồm:

– Người phạm tội chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500.000.000 đồng trở lên.

– Người phạm tội lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hình phạt bổ sung:

Bên cạnh các hình phạt chính đã nêu trong Bộ luật Hình sự, người phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản còn có thể chịu một số hình phạt bổ sung bao gồm:

Phạt tiền: Người phạm tội có thể bị áp dụng phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng. Mức tiền phạt cụ thể sẽ được quyết định bởi cơ quan tố tụng dựa trên mức độ nghiêm trọng của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và các tình tiết liên quan.

Cấm đảm nhiệm chức vụ: Nếu người phạm tội là cán bộ, công chức, hoặc đảm nhiệm một chức vụ nào đó trong cơ quan, tổ chức, họ có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong một thời gian nhất định.

Cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định: Người phạm tội có thể bị cấm hành nghề hoặc làm một công việc nhất định trong một thời gian từ 01 năm đến 05 năm. 

Tịch thu tài sản: Nếu cần thiết và theo quy định của pháp luật, cơ quan tố tụng có thể quyết định tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản mà người phạm tội đã chiếm đoạt bất hợp pháp.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về xử lý tội chiếm đoạt tài sản. Gọi ngay 1900.6174 

Lừa đảo mua bán máy tính qua mạng xã hội?

 

Tình huống: “Kính chào Tổng Đài Pháp Luật, tôi có ý định mua 1 chiếc laptop để phục vụ công việc của mình nên tôi lên facebook tìm hiểu. Kết quả là tôi có thấy 1 nick facebook với tên “LatopShop” đã đăng một số hình ảnh của laptop chất lượng cao cùng với mô tả về thông số kỹ thuật.

Tôi thấy tài khoản này bán laptop có giá thấp hơn vài triệu so với giá thị trường nên tôi quyết định vào nhắn tin để hỏi mua. Chủ tài khoản này đề xuất gặp mặt trực tiếp để tiến hành giao dịch. Tuy nhiên, vì lý do công việc bận rộn, anh ta khuyên tôi nên chuyển khoản tiền trước để đặt cọc, sau đó laptop sẽ được giao đến nhà cho tôi.

Anh còn đính kèm một số giấy tờ và hợp đồng mua bán để tạo sự tin tưởng. Tôi tin tưởng nên đã chuyển khoản qua cho anh ta. Sau đó tôi không nhận được laptop, tôi có nhắn hỏi và đã bị chặn. Lúc này tôi mới biết mình đã bị lừa, vậy hành vi này có đủ căn cứ để tôi trình báo lên công an không?”

Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là một hành vi phạm pháp nghiêm trọng được quy định tại Điều 174 Bộ Luật hình sự 2015 (đã được sửa đổi năm 2017). Để cấu thành tội phạm này, có những yếu tố cụ thể như sau:

>>> Xem thêm: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới 2 triệu có phải đi tù không?

Mặt khách quan của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

Về hành vi: Đối tượng phạm tội dùng các thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác.

– Thủ đoạn gian dối là hành vi đưa ra thông tin không đúng sự thật, nhằm làm cho người khác tin tưởng và giao tài sản cho kẻ phạm tội. Có nhiều cách để đưa ra thông tin giả, chẳng hạn như sử dụng lời nói, viết thư, hoặc hành động (ví dụ: kẻ phạm tội nói rằng cần mượn xe đi chợ nhưng sau khi lấy xe lại bán đi để lấy tiền tiêu xài và không trả xe cho chủ sở hữu).

Ngoài ra, cũng có các hình thức giả vờ vay mượn, thuê để chiếm đoạt tài sản của người khác.

– Chiếm đoạt tài sản là một hành vi phạm pháp nghiêm trọng, được hiểu là hành vi chuyển đổi trái pháp luật tài sản của người khác thành của mình. Tội phạm này có đặc điểm riêng, liên quan chặt chẽ đến việc sử dụng thủ đoạn gian dối để thực hiện hành vi này.

lua-dao-mua-ban-may-tinh-qua-mang

Chúng ta cần phân biệt với những trường hợp dùng thủ đoạn gian dối khác, ví dụ như sử dụng cân, đong, đo đếm gian dối để ăn gian, lừa đảo khách hàng hoặc để bán hàng giả với mục đích lợi nhuận bất chính. Những trường hợp như vậy không cấu thành tội chiếm đoạt tài sản mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa dối khách hàng hoặc tội buôn bán hàng giả tùy từng trường hợp cụ thể.

Một điểm quan trọng cần lưu ý là thời điểm hoàn thành tội phạm này được xác định từ lúc kẻ phạm tội đã thực sự chiếm giữ được tài sản sau khi đã sử dụng thủ đoạn gian dối để làm cho người chủ sở hữu tài sản hoặc người quản lý tài sản bị mắc lừa gia tài sản cho kẻ phạm tội hoặc không nhận tài sản mà đáng lẽ phải nhận.

– Dấu hiệu bắt buộc của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là người phạm tội đã sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản. Nếu có hành vi gian dối mà không có hành vi chiếm đoạt (chỉ chiếm giữ hoặc sử dụng);

+ Thì tùy từng trường hợp cụ thể mà người có hành vi gian dối trên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chiếm giữ trái phép hoặc tội sử dụng trái phép tài sản, hoặc đó chỉ đơn giản là quan hệ dân sự. Điều này phụ thuộc vào tính chất và mức độ nghiêm trọng của hành vi gian dối trong từng trường hợp cụ thể.

Khách thể của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi xâm phạm trực tiếp đến quyền sở hữu tài sản của người khác.

Mặt chủ quan: Người phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với lỗi cố ý. Có mục đích nhằm thu hoạch lợi ích cá nhân một cách trái phép, và họ có kế hoạch, thủ đoạn gian dối để đạt được mục tiêu này.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí lừa đảo bán máy tính qua mạng. Gọi ngay 1900.6174 

Đơn trình báo chiếm đoạt tài sản

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

一一一一一一

…, ngày… tháng… năm…

ĐƠN TRÌNH BÁO

Kính gửi: – Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận/huyện

– Viện kiểm sát nhân dân quận/huyện

Tôi tên là: … Sinh ngày: …

Chứng minh nhân dân số: …

Ngày cấp: … Nơi cấp: … Công an tỉnh: …

Hộ khẩu thường trú: …

Chỗ ở hiện tại: …

Tôi làm đơn này xin trình báo với cơ quan công an vụ việc như sau:

Thứ nhất: …

Thứ hai: …

Từ những hành vi nêu trên, có thể khẳng định ông/bà…đã dùng thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tài sản của tôi với số tiền là…

Tôi cho rằng hành vi này của ông/bà …có dấu hiệu phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017). Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tôi, tôi kính mong quý cơ quan có biện pháp ngăn chặn và và xử lý những hành vi của ông/bà…

Nay tôi viết đơn xin trình báo này mong quý cơ quan xem xét những vấn đề sau:

Xác minh và khởi tố vụ án hình sự để điều tra, đưa ra truy tố, xét xử ông/bà … về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Buộc ông/bà … phải trả lại số tiền cho tôi.

Tôi xin cam kết toàn bộ nội dung đã trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trình bày trên.

Kính mong cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết.

Xin chân thành cảm ơn!

Tài liệu đính kèm (tương tự).                                                          Người trình báo
                                                                                                    (Ký và ghi rõ họ tên)

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí mẫu đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức. Gọi ngay 1900.6174 

Trên đây là toàn bộ thông tin về Lừa đảo chiếm đoạt tài sản có tổ chức mà Đội ngũ luật sư của Tổng Đài Pháp Luật muốn cung cấp cho quý bạn đọc. Trong quá trình theo dõi, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, quý bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và đầy đủ nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174