Lừa đảo qua điện thoại nợ ngân hàng quy định theo Bộ luật hình sự 2015

Lừa đảo qua điện thoại nợ ngân hàng theo quy định Bộ luật Hình sự 2015. Điện thoại di động đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Nó không chỉ là công cụ liên lạc hàng ngày mà còn giúp chúng ta tiện lợi thực hiện các giao dịch tài chính. Tuy nhiên, điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các kẻ lừa đảo tiếp cận và thực hiện những vụ lừa đảo tinh vi.

Trong chủ đề bài viết này, chúng ta sẽ đi vào tình huống lừa đảo qua điện thoại liên quan đến nợ ngân hàng, nhằm tạo sự nhận thức và giúp mọi người tránh những rủi ro đáng tiếc. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư Tổng Đài Pháp Luật tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

 

Anh Nam tại Hải Phòng đã gửi đến câu hỏi như sau:
Chào quý luật sư, tôi có vài thắc mắc khi nhận được vài cuộc gọi lạ mong được quý luật sư giúp đỡ. Tôi muốn hỏi tại sao biết các cuộc lừa đảo qua mạng nhưng vẫn mắc bẫy? Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo qua mạng? Và mức phạt cho kẻ lừa đảo qua mạng? Mong nhận được sự phản hồi sớm từ quý luật sư.

Trả lời:

Chào anh, trước tiên thay mặt đội ngũ luật sư của chúng tôi, tôi xin chân thành cảm ơn vì được anh lựa chọn tin tưởng.

Để giải đáp vấn đề này, chúng tôi gửi câu trả lời qua các thông tin sau:

Lừa đảo qua điện thoại: Tại sao biết nhưng vẫn mắc “bẫy”?

 

>> Hướng dẫn miễn phí lừa đảo qua điện thoại nợ ngân hàng nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

 

Trong 6 tháng đầu năm, sự gia tăng của các vụ lừa đảo qua điện thoại nợ ngân hàng đã trở thành mối lo ngại đáng kể.

Bộ Công an ghi nhận rằng đã tiếp nhận 776 vụ việc người dân trình báo, tố giác, với số tiền bị lừa đảo lên tới hàng ngàn tỉ đồng trên toàn quốc.

Trong số đó, thủ đoạn lừa đảo giả danh, mạo danh các cơ quan chức năng như công an, Viện KSND, thanh tra, tòa án… đang chiếm tỷ lệ trên 65% các vụ lừa đảo trên không gian mạng.

Dấu hiệu báo động cho thấy giai đoạn cuối năm tiếp tục là thời điểm “nóng” của hành vi lừa đảo, đặc biệt qua điện thoại và mạng xã hội.

Thật đáng lo ngại khi số tiền bị lừa đảo ngày càng tăng một cách chóng mặt.

lua-dao-qua-dien-thoia-no-ngan-hang-khai-niem

Các đối tượng tội phạm đã sử dụng các thủ đoạn tinh vi, sử dụng công nghệ cao và ẩn danh dưới số điện thoại giống hệt số điện thoại công khai của cơ quan công an và Viện KSND, để gọi điện cho bị hại và đe dọa họ bị kiện vì nợ tiền hoặc có liên quan đến một vụ án.

Trong những trường hợp này, đối tượng tội phạm yêu cầu bị hại kê khai tài sản, số tiền mặt hiện có và số tiền gửi trong các tài khoản ngân hàng.

Họ dọa bắt tạm giam nạn nhân để điều tra và yêu cầu họ chuyển tiền hoặc đọc mã OTP để thực hiện việc chuyển tiền vào các tài khoản giả mạo, dưới vỏ bọc của việc xác minh và điều tra.

Mặc dù nhiều người đã được trang bị kiến thức và hiểu biết, tuy nhiên chỉ trong một phút lơ đễnh, họ đã rơi vào bẫy lừa đảo và mất đi số tiền lớn.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc đối tượng lừa đảo biết trước một số thông tin cá nhân của nạn nhân, như gia thế, bạn bè và các hoạt động gần đây dựa trên những bài đăng trên mạng xã hội.

Điều này khiến nạn nhân không đủ tỉnh táo để nhận biết sự việc và lo lắng, khi đối tượng lừa đảo thúc giục và đe dọa.

Một số trường hợp khác, đối tượng giả thông báo có quà, bưu kiện gửi tặng, sau đó yêu cầu người nhận chuyển khoản tiền phí mới nhận được quà.

Đã có nhiều nạn nhân mất hàng chục triệu đồng, thậm chí cả trăm triệu đồng, chỉ vì lòng tin và sự “nhẹ dạ”.

Tình huống này đòi hỏi mọi người nên cảnh giác và tỉnh táo hơn, để không rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo tinh vi.

>> Xem thêm: Đơn tố giác tội phạm lừa đảo qua mạng mới nhất năm 2023

Cảnh báo lừa đảo mạo danh ngân hàng qua điện thoại

 

>> Hướng dẫn chi tiết lừa đảo qua điện thoại nợ ngân hàng miễn phí, liên hệ 1900.6174

Có nhiều hình thức lừa đảo qua điện thoại mà đối tượng tội phạm sử dụng để chiếm đoạt tài sản của người dân một cách tinh vi và khó lường.

Dưới đây là mô tả về một số cách mà chúng hoạt động:

Mạo danh ngân hàng qua tin nhắn: Đối tượng gửi tin nhắn giả danh ngân hàng đến khách hàng, thông báo về tình trạng tài khoản bất thường hoặc trừ phí đáng ngờ.

Sau đó, họ hướng dẫn khách hàng nhấn vào một đường link trong tin nhắn, giả mạo để thu thập thông tin cá nhân và bảo mật của dịch vụ ngân hàng điện tử, nhằm chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Tin nhắn mạo danh với giao dịch giả: Đối tượng chuyển một khoản tiền nhỏ vào tài khoản khách hàng và sau đó giả danh ngân hàng để gọi điện hoặc gửi tin nhắn thông báo về giao dịch chuyển tiền bị treo hoặc có sai sót.

Họ yêu cầu khách hàng truy cập vào một đường link trong tin nhắn để tra soát giao dịch và xác nhận thông tin bảo mật, thực chất là để lừa đảo chiếm đoạt tài khoản.

Mạo danh nhân viên ngân hàng qua điện thoại: Đối tượng giả làm nhân viên ngân hàng gọi điện thoại cho khách hàng với lý do kiểm tra số dư và giao dịch.

Họ yêu cầu khách hàng đọc nốt dãy số thẻ ATM để xác nhận chủ thẻ, sau đó thông báo sẽ gửi tin nhắn yêu cầu đọc mã 6 số trong tin nhắn (OTP) để thực hiện giao dịch trực tuyến.

Nếu khách hàng tuân theo yêu cầu này, họ sẽ rơi vào rủi ro mất tiền trong tài khoản.

Giả mạo các trang web và ứng dụng ngân hàng: Đối tượng tạo các trang web, ứng dụng giả mạo với hình ảnh, thông tin của ngân hàng để liên hệ với khách hàng và giới thiệu các gói vay hay tiền gửi hấp dẫn.

Sau đó, họ yêu cầu khách hàng nộp một khoản phí để được hưởng ưu đãi, thế nhưng thực chất đó là cách để chiếm đoạt tài sản của họ.

lua-dao-qua-dien-thoai-no-ngan-hang-cu-the

Lừa đảo thông qua dịch vụ chuyển tiền Western Union: Đối tượng gửi thông tin cho khách hàng rằng họ được nhận tiền từ nước ngoài qua kênh Western Union và hướng dẫn cách nhận bằng cách cung cấp mật khẩu.

Từ đó, đối tượng lợi dụng thông tin để chuyển tiền và chiếm đoạt tài sản của khách hàng một cách gian trá.

Đây chỉ là một số ví dụ về cách mà đối tượng lừa đảo hoạt động, và điều quan trọng là mọi người cần luôn cảnh giác và tỉnh táo để bảo vệ tài sản và thông tin cá nhân của mình khỏi những kế hoạch xấu xa này.

>> Xem thêm: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng bị xử lý như thế nào?

Cách lấy lại tiền khi bị lừa đảo trên mạng

 

>> Tư vấn chi tiết lừa đảo qua điện thoại nợ ngân hàng miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Khi bị lừa đảo qua mạng, việc tự mình khôi phục lại số tiền bị mất thường gặp khó khăn lớn do không biết danh tính và địa điểm của kẻ lừa đảo.

Do đó, để xử lý vụ việc và phục hồi số tiền bị lừa đảo, người bị hại nên tố giác và thông tin cho cơ quan có thẩm quyền.

Khi phát hiện bị lừa đảo qua mạng, điều quan trọng đầu tiên là thu thập tất cả các thông tin liên quan như nội dung tin nhắn, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng mà đối tượng lừa đảo đã sử dụng để chuyển tiền.

Những thông tin này sẽ làm chứng cứ tố giác quan trọng khi bạn báo cáo với cơ quan chức năng.

Sau khi đã có đầy đủ thông tin và chứng cứ về vụ lừa đảo, bạn có thể tố giác hành vi này tới Công an nơi bạn đang cư trú, bao gồm cả nơi thường trú và tạm trú.

Đối với việc tố giác thông qua đơn gửi cơ quan Công an, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Đơn trình báo công an;

Bản sao công chứng Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân của bị hại;

Các chứng cứ khác (video, hình ảnh, ghi âm…) chứng minh hành vi lừa đảo.

Nếu bạn muốn tố cáo trực tiếp tại cơ quan, hãy mang theo Chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân và các chứng cứ khác để cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận thông tin.

Ngoài ra, nếu bạn đang ở Thành phố Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh, bạn cũng có thể thông tin và tố giác lừa đảo qua đường dây nóng của Công an:

Hà Nội: Gọi số điện thoại đường dây nóng 113 hoặc truy cập trang Facebook của Công an Thành phố Hà Nội tại địa chỉ: https://www.facebook.com/ConganThuDo.

Bạn cũng có thể liên hệ đường dây nóng Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao qua số: 069.219.4053 hoặc truy cập địa chỉ https://canhbao.ncsc.gov.vn./#!/ của Trang cảnh báo an toàn thông tin Việt Nam.

Hồ Chí Minh: Gọi số điện thoại đường dây nóng 08.3864.0508 để thông tin và tố cáo về chiếm đoạt tài sản và lừa đảo qua mạng.

Bằng việc hợp tác và thông tin với cơ quan chức năng, bạn có cơ hội lớn hơn để xử lý kẻ lừa đảo và hy vọng khôi phục lại số tiền bị mất.

>> Xem thêm: Lừa đảo gọi điện đòi nợ xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật

Mức phạt nào cho kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

 

Xâm phạm quyền sở hữu tài sản của người khác được xem là một hành vi gây nguy hiểm cho xã hội.

Người thực hiện hành vi này sẽ bị trừng phạt tương ứng với mức độ và hậu quả của tội phạm.

Trong trường hợp vi phạm chưa đủ để áp dụng hình phạt hình sự, những người sử dụng thủ đoạn gian dối hoặc cố tình trốn tránh trách nhiệm pháp lý để chiếm đoạt tài sản của người khác sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 02 – 03 triệu đồng (điểm c khoản 1 Điều 15 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Tuy nhiên, trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, khi giá trị tài sản bị chiếm đoạt từ 02 triệu đồng trở lên hoặc dưới 02 triệu đồng nhưng có những yếu tố cụ thể như sử dụng thủ đoạn gian dối, lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc tổ chức chuyên nghiệp, người thực hiện hành vi lừa đảo sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017.

Hình phạt hình sự và bổ sung được quy định như sau:

Hình phạt chính:

Khung 01: Phạt cải tạo không giam giữ trong khoảng từ 06 tháng đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 02 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng, hoặc dưới 02 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015.

Một số trường hợp áp dụng khung 01 bao gồm: vi phạm hành chính trước đó liên quan đến chiếm đoạt tài sản, gây hậu quả xấu cho an ninh, trật tự, an toàn xã hội, hoặc tài sản bị chiếm đoạt là nguồn sống chính của người bị hại và gia đình.

Khung 02: Phạt tù từ 02 đến 07 năm đối với trường hợp tài sản bị chiếm đoạt có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng và các trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn, danh nghĩa cơ quan, tổ chức.

lua-dao-qua=dien-thoai-no-ngan-hang-muc-phat

Khung 03: Phạt tù từ 07 đến 15 năm đối với trường hợp tài sản bị chiếm đoạt có giá trị từ 200 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng hoặc lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

Khung 04: Phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân đối với trường hợp tài sản bị chiếm đoạt trị giá 500 triệu đồng trở lên hoặc lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

Hình phạt bổ sung:

Ngoài hình phạt chính, người thực hiện hành vi phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 đến 100 triệu đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong khoảng từ 01 đến 05 năm hoặc bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về chủ đề lừa đảo qua điện thoại nợ ngân hàng nhanh chóng và chính xác, liên hệ ngay 1900.6174

 

Trong cuộc sống đầy thách thức ngày nay, việc bảo vệ bản thân và tài sản của mình trở nên càng quan trọng. Chúng ta không thể phủ nhận sự tiện lợi mà điện thoại di động mang lại, nhưng đồng thời cũng cần phải hết sức cẩn trọng trước những cú lừa đảo qua điện thoại. Đối diện với tình huống lừa đảo qua điện thoại nợ ngân hàng, chúng ta cần giữ lòng tỉnh táo và nắm vững những nguyên tắc cơ bản để tránh rơi vào bẫy nguy hiểm. Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ qua Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư giải đáp nhanh chóng nhất!

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174