Luật thừa kế đất đai của bố mẹ mới nhất

Luật thừa kế đất đai của bố mẹ mới nhất 2023 quy định như thế nào? Có thể thấy, vấn đề thừa kế di sản của người đã chết luôn là vấn đề được khá nhiều người quan tâm bởi xuất phát từ giá trị của di sản mà người chết để lại. Do đó, việc phân chia di sản thừa kế sao cho phù hợp với quy định của pháp luật hãy cùng Luật sư của Tổng Đài Pháp Luật  làm rõ những thắc mắc trên một cách chi tiết, đầy đủ nhất. Trong trường hợp cần được hỗ trợ giải đáp khẩn cấp, hãy kết nối với chúng tôi qua số hotline 1900.6174 để nhận được lời tư vấn kịp thời!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí  về quy định của pháp luật luật thừa kế đất đai của bố mẹ, Gọi ngay 1900.6174 để có được câu trả lời chi tiết và chính xác nhất!

Chị Thảo (Vĩnh Long) có câu hỏi như sau:

“Dạ kính chào Luật sư tư vấn!

Ba mẹ tôi năm nay cũng đã gần 70 tuổi, và hiện tại sức khỏe cũng không được tốt như lúc trước do mắc nhiều chứng bệnh của người già. Ba mẹ tôi có 04 người con, trong đó có ba người con đã có công việc ổn định cũng như đã lập gia đình, và chỉ còn người em trai út là chưa có công việc để tạo ra thu nhập nuôi sống bản thân dù đã đủ 18 tuổi.

Dạo gần đây, tôi cũng có nghe ba mẹ trò chuyện với nhau và có đề cập đến việc lập di chúc để người em trai út được hưởng nhiều tài sản hơn so với các anh em còn lại, do một phần vì chưa có công ăn việc làm ổn định, và một phần vì sau này người em trai út sẽ thực hiện việc thừa cúng ông bà tổ tiên.

Theo quy định hiện hành, Luật sư xin cho tôi hỏi Luật thừa kế đất đai của bố mẹ mới nhất 2023 quy định ra sao? Để thừa kế đất đai của bố mẹ thì cần phải đáp ứng những điều kiện gì? Trình tự thủ tục để thừa kế đất đai của bố mẹ được thực hiện như thế nào? Rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ phía Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!”.

 

Phần trả lời của Luật sư:

Chào chị Thảo! Lời đầu tiên, Tổng Đài Pháp Luật xin được cảm ơn chị đã dành thời gian quan tâm và để lại các câu hỏi vướng mắc cho các Luật sư của chúng tôi. Luật sư đã tiến hành xem xét theo quy định hiện hành và xin đưa ra lời giải đáp cụ thể ngay sau đây:

Thừa kế quyền sử dụng đất là gì?

 

Có thể thấy rằng, vấn đề thừa kế nói chung và thừa kế quyền sử dụng đất nói riêng là một trong những vấn đề khá phổ biến và thường gặp khi phát sinh sự kiện pháp lý một người chết trên thực tế. Theo đó, thừa kế quyền sử dụng đất là việc chuyển quyền sử dụng đất của người chết sang cho người thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật đất đai hiện hành.

Cụ thể, cá nhân để lại thừa kế quyền sử dụng đất chính là chủ thể được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất, tức là cá nhân đó phải là người có quyền sở hữu hợp pháp đối với quyền sử dụng đất trên thực tế.

thua-ke-dat-dai-cua-bo-me

Như vậy, thừa kế quyền sử dụng đất chính là một hình thức đặc biệt của việc chuyển quyền sở hữu đất đai. Cụ thể, chỉ những người có quan hệ thừa kế với nhau theo quy định của pháp luật mới được thừa kế quyền sử dụng đất, trừ trường hợp người chết có để lại di chúc để thể hiện ý chí, nguyện vọng chuyển quyền sử dụng đất cho người ngoài (không có quan hệ về thừa kế theo pháp luật).

Và việc thừa kế quyền sử dụng đất trên thực tế sẽ không bị tính thuế thu nhập theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất để giúp chị Thảo và các bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề thừa kế quyền sử dụng đất là gì. Mọi thắc mắc có liên quan, hoặc trong trường hợp các bạn đọc cần được Luật sư tư vấn chi tiết hơn về vấn đề thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định mới nhất hiện nay.

>>> Gọi ngay đến số máy 1900.6174 để nhận ngay lời tư vấn tận tình và chính xác về quyền thừa kế từ các Luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi!

Quy định về thừa kế tại Việt Nam

 

Về khía cạnh pháp lý, căn cứ theo quy định của pháp luật về thừa kế tại Việt Nam, cụ thể là Điều 625 Bộ Luật Dân sự 2015, thì cá nhân có quyền lập di chúc nhằm định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo nội dung trong di chúc được lập hợp pháp trước khi chết.

Theo đó, mọi cá nhân đều có quyền bình đẳng về việc để lại tài sản của mình cho người khác, và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo quy định của pháp luật. Người thừa kế không phải là cá nhân thì cũng có quyền được hưởng di sản theo nội dung trong di chúc.

Còn đối với trường hợp người chết không để lại di chúc, hoặc di chúc được lập không đúng theo trình tự luật định hoặc không đáp ứng điều kiện về nội dung, hình thức thì lúc này sẽ áp dụng việc phân chia di sản thừa kế theo pháp luật:

Ví dụ như trường hợp người lập di chúc bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép trong quá trình lập di chúc thì di chúc này sẽ không phát sinh hiệu lực pháp lý; hoặc nội dung của di chúc vi phạm điều cấm của luật, trái với đạo đức xã hội thì cũng không được công nhận tính pháp lý trên thực tế… và khi đó di sản mà người chết để lại sẽ được chia căn cứ theo hàng thừa kế, điều kiện cũng như trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

>>> Hãy nhanh tay nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để có được lời giải đáp chính xác, chi tiết nhất!

Luật thừa kế đất đai của bố mẹ mới nhất

 

Theo đó, luật thừa kế đất đai của bố mẹ mới nhất năm 2023 quy định như thế nào? Hiện nay, tại Việt Nam không có văn bản pháp luật nào gọi là Luật thừa kế đất đai của bố mẹ cả, mà tất cả những vấn đề pháp lý liên quan đến thừa kế về quyền sử dụng đất đều sẽ được giải quyết thông qua những quy định của Luật Đất đai 2013, sửa đổi, bổ sung 2018 và Bộ luật Dân sự 2015.

>>> Xem thêm: Xin giấy phép xây dựng nhà xưởng. Những công trình nào được miễn giấy phép xây dựng?

Điều kiện thừa kế đất đai của bố mẹ

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, sửa đổi, bổ sung 2018, thì các điều kiện để thực hiện các quyền thừa kế quyền sử dụng đất như sau:

dieu-kien-de-duoc-huong-thua-ke-dat-dai-cua-bo-me

Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật đất đai; đất không có tranh chấp phát sinh trên thực tế; quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm cho công tác thi hành án của cơ quan có thẩm quyền ; và đất thuộc di sản thừa kế vẫn còn trong thời hạn sử dụng đất.

Việc thừa kế quyền sử dụng đất cần phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai có thẩm quyền, và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Về điều kiện về chủ thể, thì chủ thể để thừa kế quyền sử dụng đất cần phải là thực thể có sự sống chết về mặt sinh học, và có quyền sử dụng đất một cách hợp pháp theo quy định của pháp luật. Quan hệ thừa kế quyền sử dụng đất sẽ chỉ phát sinh khi người để lại di sản thừa kế chết, nghĩa là, chủ thể có quyền phải là những thực thể có sự sống chết.

Về điều kiện liên quan đến hình thức sử dụng đất: Theo đó, người sử dụng đất dưới hình thức thuê đất trả tiền thuê đất hằng năm thì chỉ có quyền sử dụng đất trong thời gian ngắn, và muốn đảm bảo quyền sử dụng đất được liên tục, thì họ cần phải thực hiện đầy đủ các loại nghĩa vụ tài chính mỗi năm theo quy định của pháp luật.

>>> Luật sư tư vấn về điều kiện thừa kế của bố mẹ  ? Gọi ngay 1900.6174

Thừa kế đất đai của bố mẹ cần giấy tờ gì?

 

Có thể thấy, việc thừa kế đất đai của bố mẹ sẽ cần có những loại giấy tờ quan trọng như sau:

Giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản thừa kế, cụ thể là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ);

Giấy chứng tử của người chết để lại di sản.

Bản sao giấy Chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc hộ chiếu, của những người thừa kế còn sống tại thời điểm làm thủ tục thừa kế theo quy định của pháp luật.

Giấy chứng tử, xác nhận phần mộ, giấy xác nhận hoặc chứng minh quan hệ của những người thừa kế đã chết tại thời điểm làm thủ tục thừa kế trên thực tế.

Trong trường hợp thừa kế theo pháp luật, thì cần phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản theo quy định của pháp luật như: Giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn, giấy xác nhận của cơ quan, chính quyền địa phương về việc có quan hệ gia đình, huyết thống trên thực tế…

Trường hợp thừa kế theo di chúc thì cần phải có bản sao hoặc bản gốc di chúc.

>>> Luật hỗ trợ tư vấn nhanh chóng, vui lòng nhấc điện thoại gọi đến số máy 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ giải đáp kịp thời và chính xác nhất từ các Luật sư!

Thừa kế đất đai của bố mẹ như thế nào?

 

Liên quan đến thủ tục pháp lý được thực hiện trên thực tế, việc thừa kế đất đai của bố mẹ như thế nào? Theo đó, việc thừa kế trong trường hợp này sẽ bao gồm các bước cơ bản như sau:

Bước 1. Nộp hồ sơ

Về địa điểm nộp hồ sơ:

– Người sử dụng đất có thể nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường, hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh;

– Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư cũng có thể nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nếu có nhu cầu nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cấp xã.

Lưu ý: Đối với trường hợp hưởng di sản thừa kế chỉ là một phần thửa đất, thì người sử dụng đất sẽ đề nghị Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thực hiện việc đo đạc tách thửa đối với phần diện tích đất được hưởng thừa kế trước khi nộp hồ sơ.

Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp thứ nhất: Nếu hồ sơ được nộp chưa đầy đủ, chưa hợp lệ theo quy định

Theo đó, trong thời gian tối đa là 03 ngày, thì cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ sẽ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ tiến hành bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Trường hợp 2. Trường hợp đã nộp hồ sơ đầy đủ theo quy định

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi đầy đủ các thông tin vào Sổ tiếp nhận hồ sơ và sau đó trả kết quả, trao Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

Đối với trường hợp nộp hồ sơ tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, thì trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Uỷ ban nhân dân cấp xã sẽ phải chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 3. Xử lý yêu cầu của người dân

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ có trách nhiệm tiến hành việc kiểm tra hồ sơ, và nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định, thì cần thực hiện các công việc sau đây:

– Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thực hiện thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật;

– Xác nhận những nội dung biến động vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp;

– Trong trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì cần lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng cho người sử dụng đất;

– Tiến hành việc chỉnh lý, cập nhật sự biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;

– Trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đất, hoặc gửi Uỷ ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ và nhận kết quả tại cấp xã.

huong-thua-ke-dat-dai-cua-bo-me

>>> Xem thêm: Hồ sơ thừa kế đất đai gồm những gì?

Như vậy, Luật sư đã vừa trình bày một cách cụ thể nhất về vấn đề thừa kế đất đai của bố mẹ được thực hiện với thủ tục như thế nào trên thực tế. Nếu còn bất kỳ vướng mắc hay câu hỏi thêm nào cần được Luật sư tiếp nhận và hỗ trợ, thì vui lòng nhấc điện thoại gọi đến số máy 1900.6174 để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp tận tình, chi tiết nhất!

Trên đây là những thông tin pháp lý vô cùng hữu ích và cần thiết liên quan đến luật thừa kế đất đai của bố mẹ để giúp cho người dân có thể giải đáp những vướng mắc của mình khi gặp phải những tình huống pháp lý về phân chia di sản thừa kế trên thực tế.

Với đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực pháp luật dân sự nói chung và thừa kế quyền sử dụng đất nói riêng, thì Tổng đài Pháp luật luôn sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp những vướng mắc của quý khách hàng một cách chu đáo, chính xác nhất qua số hotline 1900.6174!

Liên hệ chúng tôi

 

✅ Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
✅ Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
✅ Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
✅ Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
✅ Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
✅ Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
✅ Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174